20 Sự Thật Thú Vị Về Cần Sa, Gai Dầu

Cây gai dầu đã được trồng từ hơn 10 000 năm nay, nó được dùng để làm thức ăn, thuốc men và vải vóc. Tôi đã soạn ra một bản danh sách về các sự thật khó tin về loài thực vật kỳ diệu này – cây gai dầu.

1. Nguồn gốc đồ Jean của hãng Levi Strauss được làm từ sợi cây gai dầu.
2. Sợi thu hoạch được từ 1 mẫu Anh câu gai dầu (khoảng 0.4 hecta, mất 100 ngày để chín cây) thì tương đương với 4 mẫu Anh ( khoảng 1.6 hecta) cây trồng khác và phải mất hàng thập kỷ để cây trưởng thành.
3. Hầu hết hạt giống cho chim ăn được bán ở Mỹ có thành phần là hạt giống cây gai dầu.
4. Cây gai dầu là nhà sản xuất năng lượng sinh khối số một trên hành tinh. Nó sản sinh ra 10 tấn trên một mẫu Anh trong vòng 4 tháng. Nó là một loại thực vật thân gỗ chứa đến 77 % cellulose (gỗ thường có 60 % cellulose).
5. Tất cả các sản phẩm sản xuất từ cây gai dầu đều tự phân hủy sinh học được.
6. Một chiếc áo làm từ gai dầu sản xuất năm 1776 có giá 50 cents đến 1 USD, 1 chiếc áo vải bông dệt cotton có giá từ 100 – 200 USD.
7. Quyển Thánh Kinh đầu tiên được làm từ gai dầu.
8. Các bức họa của Vincent Van Gogh được vẽ trên vải làm từ gai dầu.
9. Gai dầu là một thần dược, chữa trị các chứng rối loạn và căn bệnh như trầm cảm, đái tháo đường, ung thư, bệnh tim mạch, rối loạn lưỡng cực (vừa hưng phấn vừa trầm cảm), bệnh hen suyễn, bệnh suy thoái hệ thần kinh Parkinson, bệnh viêm đường ruột Crohn, hội chứng liên đới thần kinh Tourette và nhiều căn bệnh khác.
10. Nhiên liệu từ gai dầu thải ra ít hơn 80% lượng CO2 so với nhiêu liệu hóa thạch và gần như 100% không thải ra SO2.
11. Gai dầu chứa 35% chất xơ thực phẩm, hàm lượng cao nhất trong tất cả các loại bột ngũ cốc (và không chứa gluten – chất phản dinh dưỡng).
12. Gai dầu là một loại thực vật không bị mốc, mốc sương, bị động thực vật hay côn trùng gây hại.
13. Vải cây gai dầu có tác dụng chống tia UV và không hỏng khi phơi dưới ánh nắng mặt trời.
14. Gai dầu là loại thực vật giàu hàm lượng axit béo tổng hợp không no nhất – polyunsaturated fatty acids. Gai dầu chứa hàm lượng xấp xỉ 80 % acid thiết yếu giúp chuyển hóa chất dinh dưỡng thành protein – essential amino acids và gamma-linolen acid – GLA một chất giúp bảo vệ tim mạch và kích thích miễn dịch.
15. Một ghi chú lịch sử: “Ngay trên đất Anh, giải thưởng được ước ao nhất là trở thành công dân toàn quyền Vương Quốc Anh được ban cho những người ngoại quốc trồng cần sa, và những ai chống đối sẽ bị phạt thu thuế, sắc lệnh này được ban bố bởi nhà vua. (Vị Hoàng đế cởi truồng).
16. Truyện Alice ở Xứ Sở Thần Tiên đã từng được in trên giấy làm từ gai dầu.
17. Sức sống và lợi ích dinh dưỡng của cây gai dầu có thể tiệt trừ nạn đói trên thế giới.
18. Gai dầu tiết ra nhiên liệu sinh học có hàm lượng PAH thấp hơn – chất được chứng minh có thể gây ung thư (xem thêm phần chú thích).
20. Gai dầu là một chất tẩy rửa thay thế không độc hại, so sánh với các chất tẩy rửa hóa học dùng cho hộ gia đình.

Trong số hàng triệu các loài thực vật ăn được trên Trái Đất, xét về mặt dinh dưỡng, không có loại nào có thể so sánh với gai dầu.

Chú Thích:

PAH – Các hydrocacbon thơm đa vòng (Polycyclic Aromatic Hydrocarbon – PAHs): hay còn được gọi là hydrocacbon thơm đa vòng ngưng tụ là hợp chất hóa học trong đó bao gồm các vòng thơm và không chứa các dị tố hoặc mang theo nhóm thế. [1] PAHs có trong dầu mỏ, than đá, và nhựa, và là sản phẩm phụ của quá trình đốt cháy nhiên liệu bao gồm nhiên liệu hóa thạch hoặc sinh khối.

Như một chất ô nhiễm, chúng được quan tâm bởi vì một số hợp chất đã được xác định là gây ung thư, gây đột biến, và quái thai. PAHs cũng được tìm thấy trong thực phẩm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thức ăn nhiễm PAHs đến từ ngũ cốc, các loại dầu và chất béo. Một lượng nhỏ đến từ rau và thịt nấu chín [2] [3] [4] .Chúng cũng được tìm thấy trong các chòm sao, tại sao chổi, và trong thiên thạch và được xem như một phân tử cơ sở cho quá trình hình thành sự sống sớm nhất.

Các PAHs là những chất lipophil, chúng dễ dàng hòa tan dầu hơn. Do những đặc tính này, PAHs trong môi trường được tìm thấy chủ yếu trong đất, lớp trầm tích và các chất nhờn, ít xuất hiện trong nước. Tuy nhiên, chúng cũng là một thành phần có mặt trong các hạt lơ lửng trong không khí.

Đôi nét về tác giả:

Becca Wolford là một nhà văn, doanh nhân, một nghệ sĩ, người chữa bệnh sử dụng linh khí – reiki practitioner, và một người ủng hộ cây gai dầu. Cô đã có những trải nghiệm đối với lợi ích dinh dưỡng và hàn gắn của gai dầu, cô dành đam mê của mình cho việc học hỏi, tìm hiểu, viết lách và giáo dục mọi người về công năng của gai dầu, những lợi ích mang tới sức khỏe cho con người, môi trường trong lành và một nền kinh tế bền vững hơn. Becca cũng đồng thời phân phối Versativa, một loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng làm từ gai dầu tươi, sạch và Restoration 90, một sản phẩm dinh dưỡng kết hợp giữa thực vật nổi, cây gai dầu và những chất dinh dưỡng quan trọng từ biển để tối ưu sức khỏe.

Nguồn: Becca Wolford (WakingTimes)
Dịch giả: Linh Nguyen

Bài viết liên quan

# Cần sa y tế

Rễ cần sa xứng đáng có được một vị trí trong tủ thuốc của bạn

Từ xa xưa, rễ chính là một trong những bộ phận có giá trị nhất của cây cần sa. Những thầy thuốc sử dụng thảo dược trong nền về y học Trung Hoa đã đưa cần sa vào các bài thuốc của họ từ gần 5.000 năm trước,

Đọc thêm
# Ứng dụng

Áo ngực làm từ sợi gai dầu hữu cơ – Lời giải cho vấn đề ngăn ngừa ung thư vú

Lần tới mua áo ngực, bạn hãy cân nhắc lựa chọn này nhé: áo ngực làm từ sợi gai dầu. Thời gian qua, đã có những tranh luận khá căng thẳng và những nghiên cứu mở rộng về khả năng cứu chữa nhiều bệnh tật của cần sa, trong đó có ung thư. Nhưng những […]

Đọc thêm
# Ứng dụng

Ngạc nhiên với 15 cách cây gai dầu có thể cứu thế giới

Loài người đã canh tác gai dầu từ hàng nghìn năm trước. Một số nhà nhân chủng học còn tin rằng gai dầu là loài cây nông nghiệp đầu tiên được thuần hóa từ hơn 12.000 năm trước. Từ nhựa plastic cho đến giấy, cây gai dầu cung cấp các phương tiện để nhân loại chung sống hòa hợp với môi trường sinh thái – không để cho chúng ta phải thiếu thốn gì cả.
Chuyển đổi sang các sản phẩm gai dầu có thể không thay đổi được tất cả các vấn đề của thế giới, nhưng đó là một sự khởi đầu. Gai dầu có tiềm năng sẽ để lại một hành tinh xanh và sạch hơn cho các thế hệ tương lai. Vậy nên chúng ta còn chờ đợi gì nữa? Đã đến lúc để gai dầu được tỏa sáng một lần – và một lần là đủ quyết định.

Đọc thêm