Lego sẽ trở thành một sản phẩm sinh thái và hoàn toàn có thể tái tạo được với nhựa từ cây gai dầu vào năm 2030.

the he logo lam tu nhua cay gai dau
the he logo lam tu nhua cay gai dau

LEGO muốn thay thế vật liệu sản xuất họ sử dụng để trở thành thương hiệu gạch đồ chơi được trẻ em trên toàn thế giới yêu thích. Hiện tại LEGO đang sử dụng nhựa tổng hợp nhân tạo (acrylonitrile butadiene styrene), nhưng vào năm 2030, họ muốn sử dụng một loại chất liệu thân thiện với môi trường và sinh lợi nhiều hơn, theo như báo cáo từ Plastics News. Và đó chính là nhựa làm từ cây gai dầu.

Đế chế đồ chơi Lego đã tồn tại và phát triển qua hơn 57 năm với những sản phẩm được làm từ nhựa. Tuy nhiên hiện nay, công ty đồ chơi lớn của Đan Mạch đang đầu tư hàng triệu USD để nghiên cứu giải pháp thay thế tránh sử dụng loại vật liệu này… Vào năm 2030, 60 tỉ viên gạch đồ chơi công ty sản xuất hằng năm sẽ được thay thế bằng nhựa cây gai dầu.

do choi lego tu gai dau
do choi lego tu gai dau

Allan Rasmussen, Giám đốc dự án tại LEGO, trả lời Plastics News về chất liệu mới có khả năng làm nên những viên gạch đồ chơi không khác gì so với nhưng viên gạch nhựa hiện nay.

“Tôi cần tìm một loại chất liệu có chất lượng tốt như loại này,” Rasmussen nói “ Tôi cần tìm một loại vật liệu có độ bền sau 50 năm, vì chúng sẽ được truyền lại cho những thế hệ sau.”

do choi lego
do choi lego

Cây gai dầu là một loại cây thuốc, có cùng họ với cần sa, được trồng với hàm lượng THC rất thấp, chúng được sử dụng chủ yếu cho chất xơ và hạt. Cây gai dầu cũng có thể trở thành một loại nhựa phân huỷ sinh học có sức kháng cự hơn cả sợi thuỷ tinh

Henry Ford đã sử dụng nhựa làm từ cây gai dầu để chế tạo cửa xe và cánh năm 1941.

xe hoi Henry Ford lam tu nhua gai dau
xe hoi Henry Ford lam tu nhua gai dau

Dầu xen-lu-lô hoạt động như khối xây dựng nên kết cấu cho phần lớn các loại nhựa được sử dụng trên thế giới hiện nay. Thực chất nhựa  có thể sản xuất từ xen-lu-lô của những hợp chất hữu cơ, bao gồm các loại cây như cây gai dầu. Cây gai dầu trên thực tế là loại vật liệu chính lý tưởng sử dụng trong sản xuất nhựa nhờ lượng xen-lu-lô cao, từ 70% đến 80%. Theo Hemp Plastics.

san pham lego
san pham lego

(Gạch sinh thái LEGO, chúng ta chỉ có thể khuyến khích sự sáng tạo)

Cây gai dầu cung cấp một loại nhựa hữu hiệu và có khả năng phân huỷ sinh học, không như nhựa từ dầu mỏ. Một chai nước làm từ dầu mỏ tiêu chuẩn mất từ 450 đến 1000 năm để phân huỷ.

Cuộc cách tân nhựa từ cây gai dầu

cay gai dau mo hinh lego
cay gai dau mo hinh lego

Việc cần sa bị cấm đã phần nào xoá bỏ tiềm năng công nghiệp của cây gai dầu hàng thế hệ nay, nhưng các cải cách chính trị trên toàn thế giới đang từ từ thay đổi điều ấy.

Công ty Zeoform- Úc đã và đang làm việc trong nhiều năm nay vì sự phát triển của ngành công nghiệp cây gai dầu phân huỷ sinh học. Ngày nay, công ty đã cho ra mắt một loại nhựa mới rất chắc chắn được sản xuất hoàn toàn từ cây gai dầu. Vật liệu có thể được đưa vào sản xuất từ các loại nút bấm đến ống hút, nội thất gia đình, Frisbees. Và thậm chí là cái loại đồ chơi xây dựng hình khối…

Tiềm năng với nhựa gai dầu, nhựa thông và chế phẩm sinh học là vô tận. Nhựa làm từ chế phẩm sinh học có khả năng đáp ứng bất kì hình dạng hay mục đích nào. Nhựa gai dầu đang trên đà phát triển. Giờ đây chỉ là vấn đề thời gian trước khi chúng ta nhìn thấy nhu cầu trồng cây gai dầu ở Mĩ, nhìn vào Pháp để đáp ứng những nhu cầu đó.

Quay trở lại với LEGO

LEGO sử dụng hơn 6000 tấn nhựa để sản xuất những viên gạch đồ chơi mỗi năm. Quá trình này bắt đầu từ năm 1960, theo Plastics News… đó là lượng lớn vật liệu độc hại và không phân huỷ được. Cây gai dầu có thể là loại vật liệu thay thế mang lại hiệu quả về mặt kinh tế và bền vững về mặt sinh thái mà LEGO đang tìm kiếm…

Và bởi gai dầu không phải là cây lương thực chính, LEGO sẽ không bị chỉ trích vì sử dụng đồ ăn làm đồ chơi. Cho đến nay, đây vẫn luôn là một mối quan tâm …

Bài viết được xem nhiều nhất

Bài viết liên quan

# BÀI DỊCH

12 thành phố mà không stoner nào nên bỏ qua

Lazarat là một ngôi làng nhỏ nằm ở phía nam của thủ đô Tirana – thủ đô của Albania, cách biên giới với Hy Lạp 8 kilo mét. Nó đã không được chú ý trong nhiều năm qua, nhưng bây giờ nó đã trở nên nổi tiếng như một cường quốc sản xuất cần sa cho hàng triệu người. Có đến 5.000 người sống ở đây và họ có thể sản xuất 900 tấn cần sa mỗi năm. Mặc dù cần sa là bất hợp pháp ở Albania, bất kỳ stoner nào cũng sẽ muốn viếng thăm ngôi làng này, giống như thành phố El Dorado huyền thoại, nhưng khác là nó màu xanh lá cây. 90% cư dân của thị trấn này tham gia vào việc sản xuất cần sa và chúng tôi hy vọng nó sẽ luôn duy trì như vậy!

Đọc thêm
# BÀI DỊCH

[Infographic] Ứng dụng của cây gai dầu

Cây gai dầu là một loài thực vật thuộc họ gai dầu (Cannabis Sativa L.) với hàm lượng chất xơ dồi dào và chứa ít hơn 0.3% THC (hợp chất mang đến hiệu ứng tâm lý của cây cần sa) trong lá/hoa.

Đọc thêm
# BÀI DỊCH

Liệu cần sa y tế có phải là phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh lý tăng tiểu cầu tiên phát?

Khi ai đó nghe đến từ huyết khối trong chẩn đoán, đó chính là một hồi chuông báo động. Huyết khối là hiện tượng hình thành một cục máu đông. Nó có thể xuất hiện ở tĩnh mạch, động mạch hay thậm chí là ở phổi. Tuy nhiên, điều đáng lo sợ là vì nếu […]

Đọc thêm