Monsanto vừa chế tạo ra loại cần sa biến đổi gen đầu tiên

 

St-Louis, MO | Monsanto, một tập đoàn khổng lồ chuyên kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp có số vốn hàng tỷ đô la, ngày hôm nay đã tuyên bố xin cấp bằng sáng chế độc quyền cho sản phẩm biến đổi gen đầu tiên của cây cần sa.

Tin tức này đã được chào đón bởi các nhà khoa học và các lãnh đạo của những tập đoàn nông nghiệp và cũng  được xem như là một động thái chuyển tiếp mạnh mẽ theo hướng sử dụng cây cần sa và cây gai dầu trong công nghiệp. Điều này sẽ mang lại một sự thay đổi lớn của chính sách dành cho cây cần sa ở Mỹ, sau cùng là cả thế giới.

Hiện nay theo luật liên bang Hoa Kỳ, việc sở hữu, sử dụng, mua bán hoặc trồng cần sa là bất hợp pháp, từ khi “Luật kiểm soát các chất” được phê duyệt vào năm 1970 đã xếp cần sa vào nhóm ma túy cấp 1, mặc dù cây cần sa đã được hợp pháp hóa ở một mức độ nhất định ở một số tiểu bang, sự quan tâm của Monsanto trong lĩnh vực này được giải thích bởi các chuyên gia như là tiền thân của “một sự thay đổi lớn trong chính sách về cần sa ở Mỹ” vì nó được tin rằng công ty này sẽ không cần đầu tư quá nhiều thời gian và nguồn lực nếu nó không có những “ kiến thức trước đây “ của chính phủ liên bang “cởi mở“ hướng tới việc hợp pháp hóa cây cần sa trong tương lai.

cannabis
Những người ủng hộ cho việc hợp pháp hoá cần sa thấy bước đi táo bạo của Monsanto làm việc trên các loại cần sa biến đổi gen như là một “bước tiến lớn hướng tới hợp pháp trên quy mô lớn” tại Mỹ.

Luật sư và chuyên gia pháp luật về cần sa, Edmund Groensch, của Liên minh chính sách thuốc men, thừa nhận sự tham gia của Monsanto trong dự án cần sa chắc chắn có thể giúp các nhà hoạt động ủng hộ hợp pháp hóa.

“Hiện tại, luật hình sự về cây cần sa và các chất dẫn xuất từ cây gai dầu vì dư luận vẫn chống lại nó và hợp pháp hóa sản xuất thương mại tại Mỹ hiện nay đang được xử lý bởi một sự chắp vá từ số ít nông dân mà không được các nhà đầu tư tin cậy. Một kẻ mạnh trên thương trường như Monsanto có thể đem lại tin tưởng cho chính phủ và hướng tới các nhà đầu tư trên thị trường nếu như tập đoàn này sở hữu một phần lớn các vùng đất canh tác và sản xuất thương mại.“

lawyer-gmo
Các chuyên gia khác, chẳng hạn như James Adamson, giám đốc của Công Nghệ Y Tế Về Cần Sa tin rằng cách duy nhất để cần sa hợp pháp tại Mỹ là thông qua việc xây dựng thương hiệu của một chủng loại biến đổi gien.

“Hiện tại không có cách nào để kiểm soát việc sản xuất cần sa và chất lượng của các chủng loại. Một chủng cây được sản xuất bởi một công ty có bề dày kinh nghiệm và sự uy tín cao như Monsanto chắc chắn sẽ giúp các nhà hoạt động ủng hộ hợp pháp hóa loài cây này trong các lĩnh vực nhất định của chính phủ và giới kinh doanh.” Ông giải thích.

Mặc dù các dự án của Monsanto trên cây cần sa chỉ đang nằm trong giai đoạn thử nghiệm, chưa có kế hoạch nào được công bố bởi các công ty thương mại nông nghiệp như là mục đích tạo ra các chủng loại mới được cấp bằng sáng chế và sẽ được đưa vào sử dụng, mặc dù các chuyên gia tin rằng câu trả lời sẽ có vào mùa thu này nhưng những tin đồn về một dự luật mới có thể gây tranh cãi như “nới lỏng các luật về cần sa y tế” được cho là đang lên kế hoạch để được thông qua trước quốc hội Mỹ vào mùa thu sắp tới.

Các nhà chỉ trích lo ngại cần sa biến đổi gen sẽ kết hợp với các chủng loại khác và có thể phá hủy sự đa dạng của DNA, một thực tế bị bác bỏ hầu hết bởi các chuyên gia nghiên cứu xác nhận.

 

Tác giả: Bob Flanagan

Dịch giả: Tran Thanh

Bài viết được xem nhiều nhất

Bài viết liên quan

# Tin tức

Thành viên của Nghị viện Châu Âu nói rằng: Hãy biến việc sử dụng cần sa thành một việc nghiêm túc

Trong một nghị quyết được thông qua hôm thứ Tư, Nghị viện Châu Âu kêu gọi Ủy ban Châu Âu rút ra sự phân biệt rõ ràng giữa cần sa y tế và các cách sử dụng cần sa. Nghị quyết kêu gọi thành viên của Ủy ban giải quyết các rào cản pháp lý, tài chính và văn hóa – những điều gây nên gánh nặng cho nghiên cứu khoa học và mời họ tài trợ cho nghiên cứu.

Đọc thêm
# Tin tức

Cần sa giải trí đang giết chết doanh số bán rượu ở những bang hợp pháp hóa

Trái với niềm tin phổ biến rằng mức độ tiêu dùng của thanh thiếu niên sẽ tăng lên, Khảo sát Quốc gia về Sử dụng Ma túy năm 2017 cho thấy việc sử dụng cần sa ở thanh thiếu niên đã đạt mức thấp nhất trong 15 năm qua trong khi cũng giảm số lượng mua rượu.

Đọc thêm
# Cần sa y tế

Hơn 99% bệnh nhân sử dụng cần sa y tế có thể giảm những triệu chứng bệnh của mình

Kết quả từ một cuộc khảo sát bệnh nhân cần sa y tế cho thấy, có hơn 99% bệnh nhân xác nhận họ đã giảm các triệu chứng của mình từ khi sử dụng cần sa y tế.

Đọc thêm