(Nhân chứng) Bệnh nhân ung thư tuyến tuỵ giai đoạn 4 điều trị bằng cần sa y tế

Tuyến tụy là gì?

Tuyến tụy là một cơ quan hình lá tạo ra các enzyme tiêu hóa và hormone như insulin. Tuyến tụy nằm ở vị trí bụng cao, gần các động mạch và tĩnh mạch chính. Tuyến tụy có ba phần – đầu, đuôi và thân tụy. Các enzyme tiêu hóa và hormone sản xuất trong tuyến tụy đi từ tuyến tụy đến tá tràng (phần đầu tiên của ruột non) thông qua một ống gọi là ống tụy. Phần của tuyến tụy sản xuất hormone được gọi là tuyến tụy nội tiết, và phần sản xuất enzyme tiêu hóa được gọi là tuyến tụy ngoại tiết.

 

Ung thư tuyến tụy là gì

Ung thư tuyến tụy là một loại ung thư hình thành tại một số tế bào của tuyến tụy. Hầu hết các bệnh nhân bị ung thư tuyến tụy (khoảng 95%) bắt đầu trong tuyến tụy ngoại tiết. Các khối u cũng có thể hình thành trong tuyến tụy nội tiết, nhưng đây là những trường hợp không phổ biến và thường lành tính (không phải ung thư).

 

Có ba loại ung thư tuyến tụy chính theo bản chất

Ung thư biểu mô tuyến: Đây là loại ung thư tuyến tụy phổ biến nhất, chiếm khoảng 80% trường hợp. Hầu như tất cả các bệnh ung thư phát triển trong các tế bào lót ống dẫn của tuyến tụy.

 

Khối u nang: là túi chứa đầy chất lỏng hình thành trong tuyến tụy. Hầu hết các u nang tuyến tụy là lành tính, nhưng một số là ung thư.

 

Ung thư tế bào “Acinar”: loại ung thư này phát triển trong các tế bào acinar của tuyến tụy, nằm ở hai đầu của ống dẫn sản xuất ra các enzyme tiêu hóa

 

Nhân chứng

Câu chuyện bệnh nhân nam bị ung thư tuyến tuỵ giai đoạn 4 được Corrie Yelland chia sẻ trên trang cá nhân của mình.

 

Bệnh nhân nam, 34 tuổi, được chẩn đoán ung thư tuyến tuỵ giai đoạn 4. Tại thời điểm được chẩn đoán bệnh, bệnh nhân không có bệnh nền. Bệnh nhân gặp vấn đề về giấc ngủ và những cơn đau kéo dài ở vùng bụng dưới. Cơn đau ngày càng dày và nặng thêm, bệnh nhân quyết định đi kiểm tra ở bệnh viện và vô cùng kinh ngạc khi nhận được kết quả ung thư giai đoạn 4. 

 

Ngay sau khi được chẩn đoán, bệnh nhân đã nhập viện và trải qua 2 lần hoá trị xạ nhưng không có quá nhiều sự thay đổi. Được chỉ đúng hướng, bệnh nhân bắt đầu sử dụng dầu cần sa y tế, loại đa chủng với tỉ lệ THC/CBD là 3/1. Thông tin được Corrie Yelland cập nhật trong bài đăng gần đây, ngay sau khi cô nhận được cuộc gọi từ vợ của bệnh nhân – người trực tiếp trao đổi với Corrie kể từ khi chồng cô được chẩn đoán mắc bệnh.

 

“Xin chào Corrie, tôi muốn báo tin cho cô. Các dấu hiệu ung thư của chồng tôi đã giảm đáng kể. Kích thước khối u giảm 70% so với ngày đầu tiên dùng dầu”. Cả Corrie cũng không giấu được sự vui mừng khi kể lại. 

 

Về bệnh nhân, anh dùng 1g dầu cần sa mỗi ngày, đến nay đã dùng khoảng 50g tất cả. Bệnh nhân dùng thông qua một đường duy nhất là trực tràng, 2 lần mỗi ngày. Vợ của bệnh nhân cũng không quên hỏi Corrie về việc tăng thêm liều dùng cho chồng cô ấy. Corrie nói với cô ấy nên hỏi thêm ý kiến của bác sĩ. 

 

Câu chuyện của bệnh nhân ung thư tuỵ giai đoạn 4 chỉ là một trong số rất nhiều câu chuyện về các bệnh nhân ung thư dùng cần sa y tế điều trị và có những biến chuyển tích cực. Nó là minh chứng rõ ràng nhất cho câu nói của Corrie Yelland trong tất cả các bài đăng cô chia sẻ lại câu chuyện của bệnh nhân mà cô có dịp chứng kiến: “Cần sa có thể g.i.ế.t ung thư”.

Nguồn bài dịch: https://www.facebook.com/corrie.yelland

Bài viết được xem nhiều nhất

Bài viết liên quan

13.6
# Cần Sa Y Tế

(Nhân chứng) Hiệu quả điều trị của cần sa y tế trên bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 4

Theo thống kê trên trang Globocan vào năm 2020, có hơn 2 triệu ca ung thư vú được phát hiện mỗi năm ở cả 2 giới, chiếm đến 11.7% tổng số các loại bệnh ung thư. Điều đáng lo ngại là con số này đang tăng theo từng năm với xu hướng trẻ hoá đối tượng mắc […]

Đọc thêm
14.6
# Cần Sa Y Tế

(Nhân chứng) Dùng cần sa y tế cho bệnh nhân nhiễm trùng phổi – biến chứng của bệnh ung thư

Những người bị ung thư hoặc đang điều trị ung thư thường có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn so với người bình thường. Các tác nhân gây nhiễm trùng có thể là virus, vi khuẩn hoặc nấm.    Nguyên nhân gây nhiễm trùng ở những người mắc bệnh ung thư Nhiễm trùng là […]

Đọc thêm
8.6
# Cần Sa Y Tế

(Nhân chứng) Bệnh nhân ung thư di căn cột sống điều trị bằng cần sa y tế

Ung thư di căn cột sống là gì? Ung thư di căn xương xảy ra khi các tế bào ung thư di căn từ vị trí phát bệnh ban đầu sang xương. Ung thư di căn đến xương có thể xảy ra ở bất kỳ xương nào nhưng thường xảy ra ở cột sống, xương chậu và xương […]

Đọc thêm
Chat Messenger