Ứng dụng của CBD trong chăm sóc da

Hiện nay, CBD đang thu hút khá nhiều sự chú ý trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, một trong những thương hiệu mỹ phẩm đình đám tại Mỹ – Paula’s Choice cũng đã ứng dụng CBD vào rất nhiều dòng sản phẩm của họ. Hãy cùng điểm qua những đặc tính tuyệt vời của CBD nhé.

Mặc dù vẫn chưa có nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực này, nhưng có một số thử nghiệm đã cho thấy rằng phân tử CBD có tiềm năng điều trị tuyệt vời trong việc điều trị mụn, viêm da dị ứng, bệnh dày sừng nang lông, bệnh chàm và một số bệnh lý khác.

Kết quả nghiên cứu cho thấy việc sử dụng CBD dạng bôi thường xuyên có thể giúp bình thường hóa quá trình sản xuất bã nhờn quá mức, hỗ trợ quá trình hình thành tế bào da mới và giảm tác hại của các gốc tự do.

Ngoài ra, đặc tính kháng viêm mạnh mẽ có thể giúp làm giảm sưng đỏ, đau và ngứa ngay tức thì. Khi sử dụng lâu dài, các nghiên cứu đã chỉ ra các tác dụng sâu hơn: hiệu quả với tế bào sừng, tế bào mast, tế bào hắc sắc tố và tế bào tuyến bã nhờn trong các lớp cấu tạo của da để tạo ra tác dụng chống tăng sinh, kháng viêm và chống oxy hóa.

Dầu hạt gai dầu cũng rất tốt cho da!

Dầu ép từ cây gai dầu không chứa các hợp chất cannabinoid, có rất nhiều đặc tính có thể hỗ trợ cho các tình trạng da đang gặp vấn đề.

Dầu hạt gai dầu có chứa đến 21 loại axit amin – rất tốt cho những ai có làn da dễ bị mụn, có xu hướng có tỷ lệ axit oleic cao và tỷ lệ axit linoleic thấp tạo nên sự mất cân bằng và cần được điều chỉnh. Tình trạng da khô hoặc bị viêm cũng thường do sự thiếu hụt các axit béo thiết yếu.

Dầu hạt gai dầu cũng có chứa tất cả các vitamin nhóm B và tỷ lệ “hoàn hảo” của Omega 3:6 –  điều mà không bất kỳ loại dầu thực vật nào làm được. Ngoài ra, nó còn chứa vitamin E, carotene, phytosterol, phospholipid, lưu huỳnh, kali, phốt pho, canxi , magiê, sắt và kẽm! Tất cả những yếu tố này tạo nên một sự tăng cường siêu dưỡng chất dành cho những làn da không được nuôi dưỡng. Hơn nữa, nó không làm tắc nghẽn lỗ chân lông – một yếu tố quan trọng đối với làn da dầu mụn! Nhưng nó có thể ăn khớp với lipid của da một cách chặt chẽ đến mức có thể giúp nó thâm nhập vào sâu bên trong các tế bào và bôi trơn giữa bề mặt chúng, cho tác dụng làm dịu mạnh mẽ, cấp nước và tái cân bằng, đồng thời cải thiện khả năng chống nước và giữ nước.

Nguồn: Leafie

Những giá trị tiềm năng của gai dầu trong nền công nghiệp mỹ phẩm

Cơ quan của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ đang tiến hành hợp tác với một công ty có trụ sở tại Illinois để mở rộng thị trường tiềm năng cho các sản phẩm làm từ hạt gai dầu.

Thỏa thuận hợp tác nghiên cứu và phát triển này giữa các nhà khoa học của Cơ quan Dịch vụ Nghiên cứu Nông nghiệp (ARS) và Trung tâm xử lý Sinh học vùng Midwest sẽ tập trung vào một quy trình đã được cấp bằng sáng chế có tên gọi là xúc tác sinh học. Quá trình này có liên quan đến việc sử dụng các enzyme và nhiệt thay vì hóa chất để xúc tác các phản ứng liên kết của các chất chống oxy hóa tự nhiên như axit ferulic với lipid trong dầu thực vật.

Được sử dụng để tạo ra một loại hợp chất feruloyl soy glyceride (FSG) từ dầu đậu nành đã được cấp phép và thương mại hóa, quy trình này sẽ được áp dụng tương tự trong việc tạo ra các thành phần từ axit ferulic từ dầu hạt gai dầu được xúc tác sinh học.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết: “Ngày nay, dầu hạt gai dầu được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm có chứa cannabidiol vì những lợi ích sức khỏe mà nó có thể mang đến”. “Tuy nhiên, tương tự như dầu đậu nành hay dầu bắp, dầu từ cây gai dầu cũng có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, axit béo (bao gồm cả axit béo omega-3) và các hợp chất có hoạt tính sinh học có thể được chuyển hóa thành những dạng chất đặc biệt có mang những tính năng mới hữu dụng”.

Dầu hạt gai dầu được xúc tác sinh học này sẽ được sử dụng để sản xuất “mỹ phẩm” với những tác dụng cụ thể như giữ ẩm hoặc chống tia cực tím.

Ngoài mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, các nhà nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Nông nghiệp Quốc gia (NCAUR) cũng đang tiến hành nghiên cứu những con đường tốt hơn để biến cây gai dầu thành nhiên liệu, chất bôi trơn và chất kết dính, thành phần trong các thực phẩm chức năng và các sản phẩm từ sợi.

Dầu hạt gai dầu cũng mang giá trị dinh dưỡng cao, các chiết xuất từ hạt gai dầu ngày càng xuất hiện nhiều hơn trong mỹ phẩm, và các sản phẩm chăm sóc da và cá nhân khác – mọi thứ từ xà phòng cho đến thuốc xịt tóc.

Dịch giả: Thiên Minh

Nguồn: HempGazette – USDA Agency Exploring Hemp “Cosmeceuticals”

Những lợi ích của mỹ phẩm từ CBD

Giảm viêm

Da bị viêm thường mang đến cảm giác khó chịu. Nó gây đau, viêm đỏ và bị kích ứng. Tất cả mọi loại da đều có thể bị viêm, và nó có thể là cấp tính hoặc mãn tính.

Giống như đối với cơ thể, CBD có thể giúp giảm viêm cho làn da. CBD làm giảm bớt tình trạng viêm bằng cách điều chỉnh quá trình sản xuất cytokine gây viêm. Cytokine là một nhóm protein tương tác với hệ miễn dịch và điều chỉnh tình trạng viêm.

Các cytokine gây viêm cũng liên quan đến việc mang đến cảm giác đau, vì vậy việc điều chỉnh cytokine bằng CBD có thể làm dịu cho cả làn da bị viêm và đau.

Làm dịu nốt mụn

Tương tự như các tác dụng chống viêm, CBD có thể mang đến hiệu quả trị mụn

Một nhà nghiên cứu người Hungary cho rằng CBD có thể hiệu quả hơn Accutane trong việc điều trị mụn.

Chữa bệnh ngoài da

Có rất nhiều nghiên cứu nói rằng CBD có thể làm giảm bớt các triệu chứng như khô, ngứa, rát da, v.v. Do đó, CBD có thể mang đến hiệu quả cho những ai mắc phải các tình trạng da như sau:

  • Vảy nến
  • Viêm da 
  • Khô da

Dịch giả: Thiên Minh

Nguồn: Good Face Project

Bài viết được xem nhiều nhất