4 ví dụ căn cứ trên dữ liệu chứng minh công cuộc hợp pháp hóa cần sa đang mang lại hiệu quả

 

Những tác động tích cực của quá trình hợp pháp hóa đã vượt xa nhiều trông đợi.

Những người phản đối cần sa rất thích hù dọa người khác bằng những dự đoán chết chóc và u ám – rằng tất cả những điều tệ hại sẽ ập đến với xã hội nếu việc pháp hóa diễn ra.

Sự xảo biện ấy chẳng có mấy liên quan đến những bằng chứng khoa học hay lý lẽ khách quan, vì thế không có gì lạ khi chẳng có lấy một lời dự đoán đầy dọa dẫm nào trong số đó đã xảy ra ở những tiểu bang đã hợp pháp hóa cần sa.

Thực tế, nếu nhìn vào những dữ liệu có tính khách quan và khoa học, ta sẽ thấy công cuộc hợp pháp hóa cần sa là một thành công rực rỡ.

#1) Mức tiêu thụ giảm ở người trẻ tuổi

Có thể nói rằng chủ đề tranh luận phổ biến nhất mà những người phản đối cần sa đưa ra trước các cuộc bỏ phiếu hợp pháp hóa, thậm chí đến năm 2016 vẫn chưa ngừng, chính là việc hợp pháp hóa cần sa sẽ làm tăng tỷ lệ tiêu thụ trong giới trẻ.

Thật may mắn đối với xã hội, đại dịch zombie tuổi teen hút cần như vậy chưa bao giờ thực sự xảy ra.

Tháng 12/2016, đại học Michigan đã công bố kết quả của nghiên cứu căn cứ trên dữ liệu liên bang về mức tiêu thụ trong giới trẻ.

Nghiên cứu cho thấy, kể từ giữa những năm 1990, mức tiêu thụ ở học sinh lớp 8 đã giảm xuống 44%, học sinh lớp 10 giảm 30%, và mức tiêu thụ giảm 10% ở học sinh trung học cuối cấp.

Như tổ chức NORML chỉ ra, “Các khảo sát trước đây được tổ chức bởi Trung tâm Kiểm soát Bệnh Hoa Kỳ  và  các cơ quan khác đều báo cáo tương tự rằng sự thay đổi về luật cần sa trên toàn quốc không hề liên quan đến mức tiêu thụ ở người trẻ tuổi.”

#2) Colorado bán được lượng cần sa trị giá hơn 1 tỉ đô la

Trong năm 2015, Colorado đã bán gần 1 tỉ đô la cần sa. Ai cũng biết ngành công nghiệp này đang trên đà phát triển. Nhưng trong bối cảnh các tiểu bang khác như Oregon và Washington cũng cho phép buôn bán, câu hỏi hiển nhiên là liệu Colorado có vượt mốc 1 tỉ đô la trong năm 2016 hay không.

Ngành công nghiệp cần sa Colorado quả thực đã vượt qua doanh thu 1 tỉ đô la ở lĩnh vực y tế và sử dụng ở người trưởng thành, đây là điều đáng kinh ngạc.

Sẽ còn ấn tượng hơn thế nữa khi ta thấy họ đã chỉ cần 10 tháng để vượt mốc. Số liệu doanh thu tháng 11 và 12 sẽ được công bố trong năm 2017.

Không thể không nhấn mạnh rằng thật khó tin khi chứng kiến một ngành công nghiệp từ chỗ không tồn tại cho đến vượt qua mốc 1 tỉ đô la chỉ trong một thời gian ngắn như vậy.

Ngành công nghiệp 1 tỉ đô la này tạo ra rất nhiều việc làm. Nó cũng tạo ra nhiều khoản thu từ thuế, từ đó mang lại ích lợi cho người dân Colorado theo nhiều cách khác nhau.

#3) Thuế thu được từ cần sa của Oregon vượt qua những dự đoán ban đầu

Tôi là thế hệ người Oregon thứ 4, đây là điều tôi vô cùng tự hào. Bang Oregon luôn đi đầu trong việc cải cách cần sa, đó cũng là một trong những lý do tôi tự hào về tiểu bang nơi tôi sống.

Người dân đã bỏ phiếu đồng tình hợp pháp cần sa vào năm 2014, giúp Oregon trở thành tiểu bang thứ ba thực hiện điều này. Năm 2015 là năm đầu tiên việc bán cần sa cho người trưởng thành được cho phép tại Oregon.

Theo ước tính sơ bộ, nguồn thuế thu được từ cần sa trong hai năm 2015 – 2017 đạt khoảng 43,6 triệu đô la. Từ tháng 1 đến tháng 11 năm 2016 doanh thu thuế thực tế đã đạt tới 54,5 triệu đô la, quả là một bước nhảy vọt.

Bạn có thể kể ra một bang nào lại không cần 54,5 triệu đô la phụ trội được không?

Cũng xin nói thêm: 40% doanh số thuế thu từ cần sa được đầu tư vào trường học.

Vậy tại sao các tiểu bang khác không hợp pháp hóa cần sa và sử dụng thuế để hỗ trợ đầu tư vào trường học?!

#4) Thuế thu từ cần sa tại Washington tiếp tục tăng lên

Mặc dù cũng đã bỏ phiếu hợp pháp hóa cần sa vào năm 2012, cùng một ngày với Colorado, song bang Washington đã chậm hơn Colorado 7 tháng trong vấn đề khởi động kinh doanh cần sa.

Sự xuất phát chậm trễ tại Washington dẫn đến việc các khoản thuế thu được ban đầu rất ít, nhưng tình hình đã được cải thiện đáng kể.

Các số liệu thuế thu từ cần sa trong khoảng 2 năm đã có tại Washington, và các con số rất đáng kinh ngạc.

Tổng doanh số bán ở Washington đã vượt qua mức 1 tỉ đô la, mang lại 273 triệu đô la tiền thuế cho tiểu bang này.

Với bất kì bang nào, nguồn thu từ thuế là một điều cực kì cần thiết. Do đó, số tiền từ ngành công nghiệp cần sa quả là một phước lành đáng trân trọng đối với bang Washington.

Những con số thành công này không nhằm trở thành cái cớ để đục khoét người sử dụng cần sa bằng những khoản thuế cao ngất, cũng không nhằm lấn át tính chính đáng của việc hợp pháp hóa cần sa. Tuy nhiên, nếu bạn xem xét số liệu này cùng với những lợi ích và đặc tính an toàn tổng thể của cần sa, chúng ta sẽ có thêm những động lực để tiến về phía trước trên con đường hợp pháp hóa.

 

Sombrio

 Nguồn: GREENFlower

Bài viết được xem nhiều nhất

Bài viết liên quan

# BÀI DỊCH

Hai loại cannabinoid mới THCP và CBDP được phát hiện vào năm 2020

Cần sa là món quà mà mẹ thiên nhiên đã mang đến cho hành tinh chúng ta. Ngày nay, khi các nghiên cứu về cần sa ngày một nhiều , sự phức tạp về mặt hóa học và tiềm năng của loại cây này đang trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết. Vào năm […]

Đọc thêm
# Cần sa y tế

Tất cả những gì bạn nên biết về Cannabidiol (CBD)

CBD hoạt động như thế nào? Đây là tất cả những điều có lẽ bạn chưa từng biết về CBD. Cannabidiol (CBD) được biết đến sau khi được truyền thông Mỹ đưa tin về khả năng trị động kinh co giật tuyệt vời. Kể từ đó, nhiều người còn phát hiện thêm rằng nó có […]

Đọc thêm
# Nghiên cứu

Big Pharma đang mất kiểm soát khi gần 100% người sử dụng cần sa từ bỏ các loại thuốc giảm đau kê đơn

Một nghiên cứu mới đây đã cho kết quả gần 100% người được khảo sát cho biết họ sẽ sử dụng cần sa thay cho các loại thuốc giảm đau kê đơn nguồn gốc opioid nếu điều kiện cho phép.

Đọc thêm