? Mỹ phẩm CBD HempSapa khác gì so với các sản phẩm trên thị trường? PHẦN ĐẶC BIỆT: MỘT DƯỢC – MYRRH OIL

Có thể bạn đã từng nghe qua đến cái tên “Dầu Một Dược”, nhưng liệu bạn đã biết đến những lợi ích mà chúng mang lại, cũng như những lưu ý khi sử dụng chúng chưa?

Dầu một dược là sản xuất từ phần nhựa cây màu nâu đỏ của cây Commiphora myrrha – một loại cây có gai, còn được gọi là C. molmol – có nguồn gốc từ vùng đông bắc Phi và tây nam Á (1, 2).

Quy trình chưng cất hơi nước được sử dụng trong chiết xuất tinh dầu một dược. Tinh dầu sau chưng cất có màu từ hổ phách đến nâu (3).

Dầu một dược từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc và y học Ayurvedic. Các nhà khoa học hiện nay đang tập trung thử nghiệm các công dụng tiềm năng của loại dầu này trong các vấn đề giảm đau, nhiễm trùng và lở loét da (4).

Dưới đây là 6 lợi ích sức khỏe dựa trên cơ sở khoa học và lưu ý khi sử dụng tinh dầu một dược.

 1. Tiêu diệt vi khuẩn có hại

Người Ai Cập cổ đại đã sử dụng dầu một dược và các loại tinh dầu khác để ướp xác, vì các loại dầu này không chỉ mang lại mùi hương dễ chịu mà còn làm chậm quá trình phân hủy. Các nhà khoa học hiện nay cũng đã đưa ra các bằng chứng về những thí nghiệm cụ thể, cho thấy khả năng tiêu diệt vi khuẩn của dầu một dược (5).

Ngoài ra, vào thời Kinh thánh, tinh dầu một dược — thường kết hợp với nhũ hương — được đốt ở những nơi thờ cúng để giúp thanh lọc không khí và ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm, bao gồm cả những bệnh do vi khuẩn gây ra.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng đốt nến chứa tinh dầu một dược và trầm hương làm giảm 68% số lượng vi khuẩn trong không khí (6).

Nghiên cứu sơ bộ trên động vật cho thấy rằng một dược có thể trực tiếp tiêu diệt vi khuẩn, đồng thời kích thích hệ thống miễn dịch tạo ra nhiều tế bào bạch cầu hơn giúp tiêu diệt vi khuẩn (7).

Trong các nghiên cứu trong ống nghiệm, dầu một dược có tác dụng chống một số vi khuẩn truyền nhiễm, bao gồm cả một số vi khuẩn kháng thuốc (3, 8, 9, 10).

Trong một nghiên cứu trên ống nghiệm, dầu một dược ở độ pha loãng thấp 0,1% đã tiêu diệt tất cả vi khuẩn gây bệnh Lyme (loại vi khuẩn này có thể tồn tại ở một số người sau khi điều trị bằng kháng sinh (11).

Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem dầu một dược có thể điều trị nhiễm trùng Lyme mãn tính hay không.

TÓM LƯỢC

Dầu môt dược đã được sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn có hại từ rất lâu. Nó có thể tiêu diệt một số vi khuẩn kháng thuốc và hỗ trợ trong điều trị bệnh Lyme.

 1. Hỗ trợ sức khỏe răng miệng

Do đặc tính kháng khuẩn, một dược thường được sử dụng để điều trị nhiễm trùng và viêm nhiễm ở miệng (12).

Một số loại nước súc miệng và kem đánh răng tự nhiên có chứa dầu một dược, được FDA chấp thuận làm hương liệu (13, 14).

Hơn nữa, khi những người mắc bệnh Behcet – một chứng rối loạn viêm nhiễm – sử dụng nước súc miệng một dược để điều trị vết loét miệng bốn lần mỗi ngày trong một tuần, 50% trong số họ đã giảm đau hoàn toàn và 19% đã khỏi hẳn vết loét miệng (15) .

Các nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy rằng nước súc miệng có chứa dầu một dược cũng có thể giúp chữa viêm nướu – tình trạng viêm quanh răng do tích tụ mảng bám (12).

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những lợi ích này.

Hãy nhớ rằng bạn không bao giờ được nuốt các sản phẩm chăm sóc răng miệng chứa một dược, vì liều cao của nó có thể gây độc (15).

Ngoài ra, nếu bạn vừa trải qua phẫu thuật trong vùng miệng, tốt nhất bạn nên tránh dùng nước súc miệng một dược đến khi vết thương lành hẳn. Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy rằng các mũi khâu – đặc biệt là chỉ tơ – có thể bị phân hủy khi tiếp xúc với một dược, mặc dù chúng được giữ ở liều lượng cho phép trong nước súc miệng (16).

TÓM LƯỢC

Một số loại nước súc miệng và kem đánh răng tự nhiên có chứa dầu một dược, có thể giúp giảm tình trạng viêm nướu. Lưu ý: không được nuốt những sản phẩm này.

 1. Hỗ trợ sức khỏe làn da và có thể giúp chữa lành vết loét

Công dụng truyền thống của một dược bao gồm điều trị vết thương ngoài da và nhiễm trùng. Ngày nay, các nhà khoa học đang thử nghiệm những ứng dụng này (17).

Một nghiên cứu trong ống nghiệm về tế bào da người đã phát hiện ra rằng hỗn hợp tinh dầu có chứa một dược giúp chữa lành vết thương (18).

Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng một dược kết hợp cùng một số loại dầu khác được thoa khi tắm giúp các bà mẹ chữa lành vết thương ngoài da khi sinh thường (19).

Tuy nhiên, nhiều loại dầu đã được sử dụng đồng thời trong các nghiên cứu này, vì vậy tác dụng riêng lẻ của một dược đối với việc chữa lành vết thương là chưa rõ ràng.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm với 247 cách kết hợp tinh dầu khác nhau cho thấy dầu một dược trộn với dầu gỗ đàn hương đặc biệt hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng vết thương trên da (20).

Ngoài ra, trong một nghiên cứu khác chỉ ra rằng riêng dầu một dược đã ức chế 43–61% sự phát triển của năm loại nấm gây ra các bệnh về da, bao gồm nấm ngoài da và nấm da chân (17).

Nghiên cứu của con người là cần thiết để xác nhận những lợi ích này của dầu một dược. Hiện nay có rất nhiều loại nhiều loại thuốc mỡ và xà phòng tự nhiên có chứa thành phần này.

TÓM LƯỢC

Thoa dầu một dược đã pha loãng, kết hợp cùng các loại dầu dẫn lành tính khác  lên da có thể giúp chữa lành vết thương và chống lại vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng. Dầu một dược cũng có thể ngăn chặn sự phát triển của nấm da, bao gồm nấm ngoài da và nấm da chân.

 1. Chống Đau và Sưng

Đau — chẳng hạn như đau đầu, đau khớp và đau lưng.

Dầu một dược có chứa các hợp chất tương tác với các thụ thể opioid và “nói” với bộ não của bạn rằng bạn không bị đau. Một dược cũng ngăn chặn việc sản xuất các chất gây viêm có thể dẫn đến sưng và đau (1, 2, 21, 22).

Khi những người dễ bị đau đầu dùng thực phẩm bổ sung nhiều thành phần có chứa các hợp chất giảm đau của một dược, cơn đau đầu của họ đã giảm khoảng 2/3 trong quá trình nghiên cứu kéo dài 6 tháng (23).

TÓM LƯỢC

Dầu một dược chứa các hợp chất thực vật có thể tạm thời giảm đau bằng cách báo hiệu cho não của bạn rằng bạn không bị đau. Nó cũng có thể ngăn cơ thể bạn sản xuất các hóa chất gây viêm dẫn đến sưng và đau.

 1. Một dược có thể là một giải pháp chống oxy hóa tiềm năng

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy dầu một dược thể hiện đặc tính chống lại các gốc tự do hiệu quả hơn vitamin E (24, 25).

Ngoài ra, trong một nghiên cứu trên động vật, dầu một dược giúp bảo vệ gan chống lại tổn thương oxy hóa do chì gây ra (26).

TÓM LƯỢC

Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy dầu một dược là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và thậm chí còn hiệu quả hơn cả vitamin E. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên người là cần thiết.

 1. Tiêu diệt một số ký sinh trùng

Con người có thể bị nhiễm ký sinh trùng từ nhiều nguồn, bao gồm vật nuôi, hoạt động tình dục, thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm (27).

Hai bệnh nhiễm ký sinh trùng phổ biến ở Hoa Kỳ là bệnh trichomonas, một bệnh lây truyền qua đường tình dục và bệnh giardia, một bệnh nhiễm trùng đường ruột (28, 29, 30).

Trong một nghiên cứu sơ bộ, những phụ nữ không đáp ứng với điều trị bằng thuốc tiêu chuẩn đối với bệnh trichomonas đã được cho dùng một loại thuốc uống, Mirazid, làm từ nhựa cây một dược và tinh dầu của nó. Khoảng 85% trong số họ đã khỏi nhiễm trùng (31).

*Mirazid không được kê đơn rộng rãi vào thời điểm này.

Ngoài ra, một nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng cùng một loại thuốc myrrh đã điều trị hiệu quả bệnh giardia (32).

Một số nghiên cứu trên người cho thấy loại thuốc một dược này cũng có thể có hiệu quả chống lại ký sinh trùng Fasciola gigantica, loại ký sinh trùng có thể gây ra các bệnh về gan và ống mật. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác không kết luận về tác dụng này của một dược (33, 34, 35, 36).

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng một dược và dầu của nó có thể hữu ích trong việc điều trị nhiễm ký sinh trùng, đặc biệt là trong trường hợp kháng thuốc. Không nên ăn dầu một dược và phải có đánh giá độ an toàn khi sử dụng lâu dài (37).

TÓM LƯỢC

Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy rằng một loại thuốc chứa myrrh có thể giúp điều trị một số ký sinh trùng phổ biến, nhưng cần nghiên cứu thêm về hiệu quả và độ an toàn của nó.

Rủi ro tiềm ẩn

Giống như các loại tinh dầu khác, dầu một dược rất cô đặc, vì vậy bạn chỉ cần một vài giọt mỗi lần. Tránh tiếp xúc gần trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Ngoài ra, không ai được nuốt dầu một dược vì nó có thể gây độc (15).

Một số người nên đặc biệt thận trọng với dầu một dược và có thể cần phải tránh nó hoàn toàn (38, 39)

 • Phụ nữ mang thai và cho con bú: Tránh sử dụng dầu một dược nếu cho phụ nữ đang mang thai, vì nó có thể gây co thắt tử cung và có thể gây sảy thai. Ngoài ra, hãy tránh dùng dầu một dược khi đang cho con bú, vì vẫn chưa biết rõ tính an toàn của nó đối với trẻ nhỏ.
 • Thuốc làm loãng máu: Không sử dụng một dược nếu đang dùng thuốc làm loãng máu, chẳng hạn như warfarin, vì một dược có thể làm giảm hiệu quả của chúng.
 • Các vấn đề về tim: Một lượng lớn một dược có thể ảnh hưởng đến nhịp tim, vì vậy hãy thận trọng khi sử dụng dầu một dược nếu bị bệnh tim.
 • Bệnh tiểu đường: Nếu đang dùng thuốc điều trị bệnh tiểu đường, hãy nhớ rằng một dược có thể làm giảm lượng đường trong máu. Do đó, sự kết hợp này có khả năng dẫn đến lượng đường trong máu quá thấp.
 • Phẫu thuật: Một dược có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát lượng đường trong máu trong và sau khi phẫu thuật. Ngừng sử dụng các sản phẩm một dược hai tuần trước khi phẫu thuật hoặc theo lời khuyên của bác sĩ phẫu thuật.

Lời kết

Trên đây là cụ thể những chia sẻ của chúng tôi về một số những khác biệt của mỹ phẩm Hemp Sapa so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường, chúng tôi mong muốn với định hướng phát triển bền vững, Hemp Sapa sẽ mang đến cho cộng đồng 1 trải nghiệm mua sắm online thú vị và an tâm. 

“Hemp Sapa nơi đội ngũ chúng tôi làm việc và mang đến bạn một nguồn thông tin hữu ích về phong cách sống khỏe bền vững, cũng như các kinh nghiệm, phương pháp & tiến bộ khoa học trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe & làm đẹp.”

 Chúng tôi cũng tin tưởng rằng chỉ mỗi đội ngũ Hemp Sapa thôi là chưa đủ để tạo nên được Cộng đồng Gai dầu phát triển mạnh mẽ và bền vững, những ý kiến chia sẻ, đóng góp của bạn là vô cùng quan trọng với chúng tôi, những người hàng giờ, hàng ngày lắng nghe và liên tục cải tiến để bạn có một trải nghiệm tuyệt vời khi đến với Hemp Sapa, nếu bạn cần đặt hàng nhanh có thể liên hệ Fanpage Facebook hoặc đặt hàng trực tuyến ngay trên website, đừng quên follow Hemp Sapa trên các nền tảng Facebook, Google Maps, Youtube, Instagram để cùng xây dựng cộng đồng vững mạnh. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đến phần cuối của bài chia sẻ này, chúc bạn và gia đình mọi điều tốt đẹp.

 

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN TỨC  *Tôi đồng ý nhận cập nhật tin tức mới nhất trong tương lai.

  Bài viết được xem nhiều nhất

  Bài viết liên quan

  2 1
  # Da liễu

  Góc D.I.Y – Tự làm bơ dưỡng thể đơn giản từ CBD Crumble

  Công thức bơ dưỡng thể đơn giản dưới đây, với sự kết hợp giữa bơ hạt mỡ, dầu dừa và hoạt chất CBD Crumble, không chỉ giúp làm dịu và làm mềm da mà còn mang đến một tâm trạng thư thái và thoải mái cùng những giá trị chữa lành da liễu đến từ […]

  Đọc thêm
  Ung dung cua CBD trong cham soc da 4
  # Da liễu

  Ứng dụng CBD Crumble vào sản phẩm chăm sóc cá nhân

  CBD Crumble được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân như một thành phần tự nhiên để làm dịu, chống viêm và làm mềm da. CBD Crumble chứa nhiều thành phần tốt cho da, đặc biệt là axit béo không no. Với sự hiện diện của hoạt chất CBD […]

  Đọc thêm
  Ung dung cua CBD trong cham soc da 3
  # Da liễu

  Tự làm xà bông CBD từ sữa mẹ dư thừa

    Sữa mẹ là một trong những chất lành mạnh nhất tồn tại trong tự nhiên. Nó là một công thức hoàn hảo được xây dựng để nuôi dưỡng một bộ não đang phát triển và giúp trẻ sơ sinh tăng gấp đôi kích thước chỉ trong vòng vài tháng. Sữa mẹ có rất nhiều […]

  Đọc thêm
  Chat Messenger