Cần sa Sativa hay Indica? Loại nào tốt hơn?

Mỗi một loại cần sa đều có những công dụng hay đặc điểm riêng nhưng hầu hết mọi người đều không có khái niệm hay hiểu rõ về các loại cần sa mà họ đang sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu 2 loại Sativa và Indica sau đây để tìm hiểu xem loại nào tốt cho bạn nhé!

Bạn có còn nhớ loại cỏ mà bạn hút lần mới đây nhất không?

Loại cỏ bạn hút đó là Sativa hay Indica? Phần lớn mọi người đều không có khái niệm gì về giống cần sa họ đang sử dụng.

Và bạn sẽ tự hỏi “rồi sao”? Tại sao giống cỏ mà tôi sử dụng lại quan trọng như thế?

Hiện nay trên thế giới, những người lai tạo giống đã lai tạo được khoảng hơn 1000 giống khác nhau. Mỗi một giống đều có những tính chất khác nhau về mùi vị, màu sắc, hiệu ứng, kích thước cây khi trồng, số ngày thu hoạch.. Nếu bạn là người sử dụng thì bạn nên quan tâm đến loại cần sa mà bạn sử dụng. Bởi vì mỗi một giống lại cho hiệu ứng khác nhau trên cơ thể và trên não bộ của người sử dụng. Đặc biệt nếu bạn đang tìm phương pháp trị liệu y học nhờ vào cần sa thì bạn cần phải hiểu rõ loại nào có thể chữa được bệnh của bạn.

Nguồn gốc tự nhiên của cây cần sa là những giống thuần Sativa hoặc thuần Indica. Những giống thuần này có trong tự nhiên mọc rải rác khắp trái đất ở gần xích đạo (nơi có ngày dài nhất vào mùa hè thích hợp với nhịp sinh học của cây cần sa). Breeders là những người lai tạo giống từ những giống thuần tự nhiên này để có được giống lai tạo mới có những hiệu ứng và tính chất mong muốn. Những giống lai tạo hiện nay thường thiên về Indica hoặc Sativa hoặc bình đẳng. Ví dụ: giống lai tạo 30% indica – 70% sativa, 50% indica – 50% sativa, hay 80% indica – 20% sativa.

Lá Sativa và Lá Indica:

indica vs sativa 06 191

Cần sa Indica là gì và sẽ giúp gì được cho tôi?

Cây cần sa trội về Indica thường có mùi vị ngọt hoặc chua (ví dụ: OG Kush, Northern Lights). Khi sử dụng sẽ giúp cơ thể thư giãn, thả lỏng và do đó thường hay được sử dụng để xoa dịu chứng hay lo lắng, bệnh nhân bị đau đớn về thể xác và chứng hay mất ngủ… (và còn rất nhiều ứng dụng y học khác nữa).

Indica rất hiệu quả trong việc xoa dịu đau đớn về thể xác và thường được sử dụng để chữa bệnh mất ngủ cho nhiều bệnh nhân. Bệnh nhân thường sử dụng vào buổi tối trước khi đi ngủ. Nhiều bệnh nhân nói rằng họ cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ khi sử dụng cần sa Indica – Điều này rất tốt để có một giấc ngủ ngon!

Lợi thế của cần sa Indica (Ứng dụng Indica trong Y Học):

 • Xoa dịu stress hoặc chứng hay lo lắng, khó chịu.
 • Giảm căng thẳng cơ bắp.
 • Xoa dịu sự co thắt (sự co cứng), sự co giật (sự giật giật, sự run giật).
 • Xoa dịu các chứng bệnh về đau đầu, đau tiền đình, đau nửa đầu.
 • Xoa dịu những đau đớn về thể xác.

Những giống cần Indica có nguồn gốc tự nhiên từ những nước như Maroc, Afghanistan, Nepal hay Turque. Những giống cần sa được nhiều người biết đến nhất là giống Kush, Northern Lights và White Window.

Indica có vẻ rất tốt. Thế còn Sativa thì sao? Nó giúp tôi được gì?

Những giống cần sa thuộc họ Sativa thường có mùi vị thực vật. Bệnh nhân khi sử dụng cảm thấy đầy năng lượng và trong não bộ cảm thấy rất “High” (bay bổng, sáng tạo, thích thú…), do đó Sativa thích hợp cho bệnh nhân sử dụng vào ban ngày.

Lợi thế của cần sa Sativa (Ứng dụng Sativa trong Y Học):

 • Chống lại chứng trầm uất (bệnh thuộc tâm lý học).
 • Tăng cường khả năng suy nghĩ của não bộ.
 • Kích thích và tăng cường khả năng làm việc.
 • Giúp tăng khả năng tập chung và sáng tạo.
 • Giúp người sử dụng cảm thấy khỏe mạnh và thoải mái, dễ chịu.

Những giống cần Indica có nguồn gốc tự nhiên từ những nước như Colombie, Mexico, Thailand và ở nhiều nước Châu Phi.

Những giống cần sa trội Sativa được nhiều người biết đến nhất là Haze, Diesel và Jack Herer.

Bạn cần phải biết chính xác mình muốn có hiệu ứng gì và bệnh của mình có thể dùng giống cần nào để chữa trị trước khi bạn muốn sử dụng vào trị liệu. Trang web www.leafly.com có thể giúp bạn tìm bác sĩ về cần sa ở gần nơi bạn sống nhất (dành cho bạn nào sống ở những nước đã hợp pháp hóa cần sa). Trên trang web này bạn cũng có thể tìm thấy những giống cần sa đặc biệt chuyên sử dụng cho việc điều trị những căn bệnh cụ thể.

Sativa vs Indica, Click chuột vào hình để phóng to: 

12002810 437437649777835 2296885965462807638 n

Nguồn: The Stoner’s Cookbook

Dịch giả: Grower Việt

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN TỨC


  *Tôi đồng ý nhận cập nhật tin tức mới nhất trong tương lai.

  Bài viết được xem nhiều nhất

  Bài viết liên quan

  10 dieu du khach can biet ve can sa o Thai Lan
  # Cần Sa Y Tế

  10 điều du khách cần biết về cần sa ở Thái Lan

  10 điều du khách cần biết về cần sa ở Thái Lan. Việc trồng cần sa là hợp pháp nhưng phải đăng ký vào ứng dụng “PLOOK GANJA” của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm hoặc thông qua trang web của chính phủ.

  Đọc thêm
  Luat ve luu tru cung cap san xuat va mua ban gai dau va Can sa voi muc dich y te va giai tri theo tung tieu bang o Uc
  # Bài dịch

  Luật về lưu trữ, cung cấp, sản xuất và mua bán gai dầu và cần sa với mục đích y tế và giải trí theo từng tiểu bang ở Úc (cập nhật năm 2023)

  Luật về trồng trọt và sử dụng gai dầu, cần sa trong y tế và giải trí được quy định khác nhau tuỳ khu vực tiểu bang của nước Úc. Sau đây là những thông tin chi tiết về luật đối với cần sa và gai dầu dùng trong y tế và giải trí ở […]

  Đọc thêm
  Phong van bac si Ondrej Slama chuyen khoa ung buou va cham soc giam nhe ve tiem nang su dung can sa y te trong dieu tri ung thu
  # Bài dịch

  Phỏng vấn bác sĩ Ondřej Sláma chuyên khoa ung bướu và chăm sóc giảm nhẹ về tiềm năng sử dụng cần sa y tế trong điều trị ung thư

  Bác sĩ Ondřej Sláma là trưởng khoa cấp cứu chăm sóc giảm nhẹ tại viện ung bướu Masarykov – cơ sở lớn nhất điều trị ung thư tại Cộng hòa Séc. Ông thường sử dụng cần sa trị liệu trong quá trình chăm sóc những bệnh nhân mắc bệnh nan y. Ông là một trong những người tiên phong việc ứng dụng cần sa trong điều trị giảm đau và điều trị ung thư tại Cộng hoà Séc.

  Đọc thêm
  Chat Messenger