Indica và Sativa: Những điểm khác nhau cơ bản

Indica vs Sativa Thumbnail 1

Một năng động, một thong thả; một giúp hưng phấn, một thư giãn nhẹ nhàng. Indica và Sativa chúng dường như là một và có nhiều điểm tương đồng đến mức không thể phân biệt, nhưng đồng thời cũng không thể khác nhau hơn.

indica-va-sativa-nhung-diem-khac-nhau-co-ban

Indica và Sativa

Nếu bạn từng thấy các cặp song sinh, bạn sẽ hiểu sự tham chiếu này. Dù giống hệt nhau hay như hai anh em, sự giống và khác nhau có thể tinh tế hoặc rõ ràng. Thường thì ai đó biết rõ về hai giống này, họ sẽ đánh giá được đặc tính của từng giống. “Giống hệt nhau” là cụm từ có thể nói về “chị em nhà này”.

Indicaindica ihl

Indica dịu hơn Sativa. Lá ngắn và rộng hơn, Indica được biết đến ảnh hưởng đến cơ thể nhiều hơn tâm trí.

Giống trội Indica thường khiến người dùng ngủ li bì và thực sự thư giãn. Bệnh nhân thường tìm kiếm các liệu pháp làm giảm cơn đau, stress và các rối loạn khác ở các giống Indica. Indica gây cảm giác phê phấn chấn toàn thân cực mạnh và tốt nhất nên sử dụng vào buổi tối.

Giống trội Indica thường có mùi từ ngọt đến chua. Kush là ví dụ điển hình của giống này.

Với giống này, cây ngắn, nhiều cành và có lá rộng hơn, thích hợp với trồng trong nhà hơn.

Sativa

sativa ihl skunk

“Người chị em” cao và gầy hơn này được biết gây tác động đến tâm trí nhiều hơn. Điều mà người ta mong chờ ở Sativa nhiều nhất là nó khiến trí óc lanh lợi cả ngày. Một điểm trừ là giống trội Sativa có thể gây lo lắng và hoảng loạn với một số người.

Cường độ gây lo lắng hoặc các cơn hoảng loạn có thể khác nhau với từng người và từng giống. Lợi ích tích cực của Sativa là người dùng có thể trải qua cảm giác “phê” tăng dần và “phê có trách nhiệm” làm tăng sức sáng tạo, khiến giống này phù hợp sử dụng ban ngày.

Cây giống này thường cao, ít cành và có lá dài và hẹp. Chúng thường được trồng ngoài trời và có thể đạt độ cao tối đa 20 feet.

Làm thế nào để phân biệtindica vs sativa

Hình dạng bên ngoài là cách tốt nhất để phân biệt hai giống này. Tuy nhiên, với các cây best cult documentaries lai tạo, cách phân biệt này trở nên mơ hồ với mỗi giống lai thành công.

Giả thiết chung của cộng đồng nghiên cứu khoa học cho biết (cơ bản) sự khác nhau về mặt hóa học là CBD.

         Indica có tỷ lệ THC:CBD cao hơn ngược lại Sativa có tỷ lệ CBD:THC cao hơn.

Với sự lai tạo tự do giữa hai giống, sự khác biệt càng mơ hồ hơn.

Trong hai giống này, không giống nào được cho là ưa thích hơn. Cả hai đều được đánh giá với nhiều lý do khác nhau và cùng tạo ra một số giống lai ngạc nhiên thú vị.

Nghệ thuật canh tác lai giốngThe art of hybridized cultivation

Trộn lẫn và kết hợp hai giống trở thành giai đoạn tiếp theo trong quá trình phát triển cần sa. Người lai giống đang dần hoàn thiện nghệ thuật canh tác lai giống. Mang đến chất lượng tốt nhất và loại bỏ khiếm khuyết thông qua lai giống chọn lọc đã mở ra cả một thế giới mới.

Trong quá khứ, nhiều chất kích thích được sản xuất để tránh quy định của pháp luật có chứa đầy các hóa chất, gây khoái cảm nhưng lắm lúc cũng để lại những tác dụng phụ nguy hiểm kéo dài.

Ngày nay, những người canh tác giới thiệu các giống mới nhanh chóng bằng cách lai các giống ưa thích và tạo ra dòng mới và hoàn thiện hơn. Các hiệu ứng phụ “có hại” nhất chỉ là cần ngủ một giấc.

Lai tạo và chọn lọc nhân tạo

Chúng ta càng lai tạo và chọn lọc nhân tạo các giống hiện tại, chúng tôi lại càng có nhiều chủng hơn. Cho phép người canh tác thiết kế cây mà họ muốn.

Khi thời gian qua đi và cần sa được hợp pháp hóa ở nhiều nơi hơn nữa, những gì chúng ta mong muốn về  hương vị, cường độ v.v ở cần sa sẽ ngày càng được đáp ứng đúng theo mong đợi.

Do đó, dù chúng ta vẫn có các giống được coi là Indica hoặc Sativa, nhưng sự thật là chúng ta còn rất ít giống Indica và Sativa nguyên bản.

Khi chúng ta cứ trộn lẫn và kết hợp các hiệu ứng mình mong muốn, về bản chất, chúng ta đang thay đổi loại thực vật này.

         Chúng ta có thể lai thêm nhiều giống và làm cho giống tốt hơn, nhưng chúng ra đang mất đi dòng nguyên bản với cách này?

Một mặt, thông thường mọi thứ đều phát triển tự nhiên. Chúng ta không thể kêu ca về những phẩm chất hoặc tính năng đã mất hóa ra có nhiều tác dụng.

Ngược lại, nếu lai tạo thì sao?

Mặt khác, có giống thay thế tự nhiên được tạo ra để giảm các triệu chứng nhất định mà không ảnh hưởng đến các đặc tính khác có thể là một kho báu.

Bạn nghĩ về lai giống như thế nào không quan trọng, sự thật là lai giống đang xảy ra ngoài ý muốn của chúng ta.

        Chúng ta kêu ca và trông chờ giải pháp. Nhưng thực tế liệu chúng ta có không?

Trong thế giới mà giờ mới phát hiện ra chiều sâu và chiều rộng của những ảnh hưởng tích cực từ việc thả lỏng tiếp cận cần sa, không khó nhận ra loại cây “hoàn hảo” này đã bị lãng quên hàng thập kỷ (hay thế kỷ?) qua.

Khả năng tạo ra cây mới từ cây cũ rất ấn tượng. Các đặc trưng như hiệu ứng hoặc mùi vị mà trước đó chưa được biết đến đã mở ra các cánh cửa mới trong cộng đồng cần sa.

Trong khi các cây được lai giống không có sẵn với những người mua bình thường – người chỉ đủ may mắn tiếp cận trạm phát thuốc địa phương – có thể đối mặt với vài lựa chọn khó khăn.

 Nguồn: international-highlife

Dịch giả: Minh Hạnh

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN TỨC


  *Tôi đồng ý nhận cập nhật tin tức mới nhất trong tương lai.

  Bài viết được xem nhiều nhất

  Bài viết liên quan

  10 dieu du khach can biet ve can sa o Thai Lan
  # Cần Sa Y Tế

  10 điều du khách cần biết về cần sa ở Thái Lan

  10 điều du khách cần biết về cần sa ở Thái Lan. Việc trồng cần sa là hợp pháp nhưng phải đăng ký vào ứng dụng “PLOOK GANJA” của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm hoặc thông qua trang web của chính phủ.

  Đọc thêm
  Luat ve luu tru cung cap san xuat va mua ban gai dau va Can sa voi muc dich y te va giai tri theo tung tieu bang o Uc
  # Bài dịch

  Luật về lưu trữ, cung cấp, sản xuất và mua bán gai dầu và cần sa với mục đích y tế và giải trí theo từng tiểu bang ở Úc (cập nhật năm 2023)

  Luật về trồng trọt và sử dụng gai dầu, cần sa trong y tế và giải trí được quy định khác nhau tuỳ khu vực tiểu bang của nước Úc. Sau đây là những thông tin chi tiết về luật đối với cần sa và gai dầu dùng trong y tế và giải trí ở […]

  Đọc thêm
  Phong van bac si Ondrej Slama chuyen khoa ung buou va cham soc giam nhe ve tiem nang su dung can sa y te trong dieu tri ung thu
  # Bài dịch

  Phỏng vấn bác sĩ Ondřej Sláma chuyên khoa ung bướu và chăm sóc giảm nhẹ về tiềm năng sử dụng cần sa y tế trong điều trị ung thư

  Bác sĩ Ondřej Sláma là trưởng khoa cấp cứu chăm sóc giảm nhẹ tại viện ung bướu Masarykov – cơ sở lớn nhất điều trị ung thư tại Cộng hòa Séc. Ông thường sử dụng cần sa trị liệu trong quá trình chăm sóc những bệnh nhân mắc bệnh nan y. Ông là một trong những người tiên phong việc ứng dụng cần sa trong điều trị giảm đau và điều trị ung thư tại Cộng hoà Séc.

  Đọc thêm
  Chat Messenger