Vì sao một số người không có cảm giác high khi hút cần sa lần đầu tiên?

(Bạn có nhớ lần đầu tiên hút cần sa không?)

Điều này xảy ra với rất nhiều người. Cuối cùng bạn cũng có cơ hội thử loại thảo dược đặc biệt này và … không có gì xảy ra.

Mặc dù chưa hề có bất cứ nghiên cứu chính thức nào về vấn đề này, ước tính khoảng 41% người lần đầu tiên sử dụng cần sa trải nghiệm cái mà chuyên gia gọi là “hiệu ứng đảo ngược.”

Thật ra, có vài người phải mất đến vài lần mới trải nghiệm được tác dụng của cần sa.
Mặt khác, có người ngược lại, nhận được một hiệu ứng rất mạnh!

Như vậy, đằng sau sự cố phổ biến nhưng ít người để ý này là sao? À, không ai biết rõ, nhưng chúng ta có vài giả thuyết hấp dẫn.

Do một số người hút không đúng cách?

Vì sao một số người không có cảm giác high khi hút cần sa lần đầu tiên?
Hãy nghĩ thử xem: nhiều người mới hút lần đầu dù là hút gì đi nữa, họ hoàn toàn không có kinh nghiệm. Khái niệm hút vào thật sâu, rồi giữ khói trong phổi thật lâu không phải tự nhiên mà đến.

Ngay cả đối với người hút thuốc lá, phong cách hút vào cũng khác, bởi vì thuốc lá nên hút theo những cụm ngắn, nhẹ, trong khi cần sa nên được hút sâu vào phổi.

Dù đúng hay không, đây cũng là quan niệm phổ biến, tuy nhiên nó không chứng minh rằng việc hút không đúng cách là lý do những người mới hút lần đầu nói rằng họ không có cảm giác gì. Trên các diễn đàn và bảng tin, có hàng tá báo cáo rằng họ đã ăn nguyên cả bánh cần sa, hoặc hít những bong khổng lồ mà vẫn chẳng thấy gì!

Và cũng có rất nhiều người không biết hút trong vài lần đầu tiên, nhưng lại có cảm giác high siêu cao. Như vậy, rõ ràng là phải có một cái gì đó khác tại đây. Chúng ta hãy nhìn vào khả năng tiếp theo.

Có phải não bạn không biết rằng nó đang “thăng”?

1stHigh Content 03 web2
Sau đây là một khả năng hấp dẫn và phù hợp hơn. Có một giả thuyết cho rằng trong vài lần đầu sử dụng, vài người không quen với việc tâm trí thay đổi nên họ không nhận ra bất kỳ sự thay đổi nào!

Nghe có vẻ kỳ cục, nhưng dòng suy nghĩ này có một logic. Bạn biết rằng, ý thức là chủ quan, nên việc nhận ra tâm trí thay đổi cũng hoàn toàn chủ quan.

Một dữ kiện khác củng cố cho khả năng này là: hãy lướt qua Google, tìm hiểu về tác dụng tương tự của những chất hướng thần khác (LSD, nấm thức thần, cocaine) sẽ thấy ngay rằng, hiệu ứng này không phải chỉ cần sa mới có. Cứ cho rằng những chất này thường có cơ chế hoạt động khác nhau (dù cũng liên quan), có vẻ hợp lý khi cho rằng hiệu ứng này thuộc về tâm lý hơn là sinh lý.

Tuy nhiên,cách giải thích này có vẻ không chuẩn lắm, bởi vì có lẽ phần lớn những người dùng chất hướng thần muốn trải nghiệm sự thay đổi tâm trí. Bạn sẽ nghĩ nếu có người đang tự tìm kiếm một dấu hiệu thay đổi tâm trí ở bản thân mình, họ nhất định sẽ tìm thấy chứ?

Nhưng điều này lại dẫn đến một khả năng, rằng vài người đơn giản là không nhận thấy mình đang high, đến khi họ quen với hiệu ứng của nó. Bối rối chưa? Chúng tôi từng như thế, nên chúng tôi đem câu hỏi này đi hỏi Tiến sĩ cannabinoid Ethan Russo.

Tiến sĩ Russo nói, “Nhiều người mới hút thấy rằng lần đầu, cần sa mang hiệu ứng phảng phất, sau đó, họ dễ ngấm cảm giác hơn.”

Vậy, đúng rồi, có lẽ nhận thức chủ quan về hiệu ứng cần sa chính là nguyên nhân vài người không cảm thấy gì trong lần đầu tiên. Nhưng vẫn còn một khả năng, chúng ta cùng xem!

Có lẽ chỉ là, lần đầu tiên thì não không thể “get high” được?

Đây thực sự là một khái niệm hấp dẫn. Khả năng thăng của cần sa(cụ thể, từ THC, thành phần kích thích thần kinh trong cần sa) phụ thuộc vào sự hiện diện của các thụ thể cannabinoid trong não. Cụ thể, muốn high cần có thụ thể CB₁, ràng buộc với THC và điều chỉnh hiệu ứng hướng thần của nó.

1stHigh Content 04 web2

Chúng ta vẫn đang học hỏi những điều mới mẻ về cách cần sa tương tác với não và phần còn lại của cơ thể.

Cụ thể hơn, quá trình này đòi hỏi những CB₁ trong vùng não liên quan đến sự hướng thần – những vùng như hồi cá ngựa (hippocampus) và hạch hạnh nhân. Nếu những vùng này chứa ít thụ thể CB₁, sẽ không có đủ không gian xử lý THC để thay đổi nhận thức.

Có nhiều khả năng để giải thích tại sao một người lại thiếu CB₁. Có lẽ sự tồn tại của vài hợp chất (như thuốc, bổ sung ăn uống, hay các thuốc hướng thần khác) có thể khiến cho mật độ CB₁ giảm, hoặc có thể do một căn bệnh bạn từng mắc phải, hoặc cũng có thể là do di truyền, hoặc do nhiều yếu tố cộng lại.

Có một nghiên cứu cho thấy ở những vùng não quan trọng, mật độ CB₁ bị giảm khi có tồn tại một số hormone. Trong trường hợp này, nghiên cứu này đã điều tra một hormone steroid gọi là glutocorticoid, chứa những tác dụng y khoa gồm điều trị hen suyễn, dị ứng và viêm.

Một nghiên cứu khác cho thấy mật độ CB₁ thường thấp khi mắc bệnh Huntington, và dù không ai nói rằng những người hút lần đầu tiên không high là có bệnh Huntington, điều này mở ra cánh cửa về những bất thường thần kinh khác tương tự.

Điều này cũng ngụ ý rằng chỉ sau vài lần dùng cần sa, mật độ CB₁ phải tăng đáng kể. Nghe hơi xa vời, nhưng thật ngạc nhiên là, có một nghiên cứu đã chỉ ra điều này. Trong nghiên cứu này, những thụ thể CB₁ “tăng đáng kể” khi tiếp xúc với THC trong 48 tiếng! Nhưng phải thừa nhận là, nghiên cứu này hướng vào những tế bào miễn dịch, không phải tế bào não, nhưng logic này có thể áp dụng hoàn hảo cho cả 2 trường hợp.

Tiến sĩ Russo nói với chúng tôi “liều THC thấp có thể khởi động hệ thống endocannabinoid, mà sau đó sẽ càng nhạy cảm hơn.”

Có lẽ đây là quá trình quyết định — như Tiến sĩ Russo đã nói, một dạng “hiệu ứng đảo ngược”, nhờ đó người dùng trở nên nhạy hơn với cần sa theo thời gian.

 

Như vậy, tại sao điều này không xảy đến với tất cả mọi người?

À, nếu hiện tượng này là do mức độ CB₁ thấp bất thường, những người khỏe mạnh sẽ không gặp hiện tượng này. Cũng có thể là do gen di truyền, như những hiện tượng liên quan đến cần sa khác.

Tiến sĩ Russo cũng nói rằng “con người có nhiều ‘tông endocannabinoid” khác nhau, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến liều lượng cần thiết để tạo ra hiệu ứng.”

Nhưng nếu đó không phải lý do, nếu có lý do khác liên quan đến ý thức về cảm giác “thăng”, có lẽ chỉ là do người đó tự cảm nhận thôi. Nếu bạn không hiểu về chính mình, làm sao bạn biết cảm giác đang trải nghiệm là bình thường hay không?

Bạn muốn tìm hiểu thêm kiến thức về ảnh hưởng của cần sa? Hãy đăng ký Hội nghị Sức Khỏe Cần sa VIRTUAL của Green Flower, tại đây bạn có thể xem tại nhà, hơn 20 chuyên gia nói về cần sa miễn phí. Đăng ký miễn phí ở đây.
http://www.cannabishealthsummit.com

 

Nguồn: Green Flower Media

Dịch giả: QM

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN TỨC


  *Tôi đồng ý nhận cập nhật tin tức mới nhất trong tương lai.

  Bài viết được xem nhiều nhất

  Bài viết liên quan

  10 dieu du khach can biet ve can sa o Thai Lan
  # Cần Sa Y Tế

  10 điều du khách cần biết về cần sa ở Thái Lan

  10 điều du khách cần biết về cần sa ở Thái Lan. Việc trồng cần sa là hợp pháp nhưng phải đăng ký vào ứng dụng “PLOOK GANJA” của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm hoặc thông qua trang web của chính phủ.

  Đọc thêm
  Luat ve luu tru cung cap san xuat va mua ban gai dau va Can sa voi muc dich y te va giai tri theo tung tieu bang o Uc
  # Bài dịch

  Luật về lưu trữ, cung cấp, sản xuất và mua bán gai dầu và cần sa với mục đích y tế và giải trí theo từng tiểu bang ở Úc (cập nhật năm 2023)

  Luật về trồng trọt và sử dụng gai dầu, cần sa trong y tế và giải trí được quy định khác nhau tuỳ khu vực tiểu bang của nước Úc. Sau đây là những thông tin chi tiết về luật đối với cần sa và gai dầu dùng trong y tế và giải trí ở […]

  Đọc thêm
  Phong van bac si Ondrej Slama chuyen khoa ung buou va cham soc giam nhe ve tiem nang su dung can sa y te trong dieu tri ung thu
  # Bài dịch

  Phỏng vấn bác sĩ Ondřej Sláma chuyên khoa ung bướu và chăm sóc giảm nhẹ về tiềm năng sử dụng cần sa y tế trong điều trị ung thư

  Bác sĩ Ondřej Sláma là trưởng khoa cấp cứu chăm sóc giảm nhẹ tại viện ung bướu Masarykov – cơ sở lớn nhất điều trị ung thư tại Cộng hòa Séc. Ông thường sử dụng cần sa trị liệu trong quá trình chăm sóc những bệnh nhân mắc bệnh nan y. Ông là một trong những người tiên phong việc ứng dụng cần sa trong điều trị giảm đau và điều trị ung thư tại Cộng hoà Séc.

  Đọc thêm
  Chat Messenger