Những giá trị tiềm năng của gai dầu trong nền công nghiệp mỹ phẩm

Cơ quan của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ đang tiến hành hợp tác với một công ty có trụ sở tại Illinois để mở rộng thị trường tiềm năng cho các sản phẩm làm từ hạt gai dầu.

Thỏa thuận hợp tác nghiên cứu và phát triển này giữa các nhà khoa học của Cơ quan Dịch vụ Nghiên cứu Nông nghiệp (ARS) và Trung tâm xử lý Sinh học vùng Midwest sẽ tập trung vào một quy trình đã được cấp bằng sáng chế có tên gọi là xúc tác sinh học. Quá trình này có liên quan đến việc sử dụng các enzyme và nhiệt thay vì hóa chất để xúc tác các phản ứng liên kết của các chất chống oxy hóa tự nhiên như axit ferulic với lipid trong dầu thực vật.

Được sử dụng để tạo ra một loại hợp chất feruloyl soy glyceride (FSG) từ dầu đậu nành đã được cấp phép và thương mại hóa, quy trình này sẽ được áp dụng tương tự trong việc tạo ra các thành phần từ axit ferulic từ dầu hạt gai dầu được xúc tác sinh học.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết: “Ngày nay, dầu hạt gai dầu được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm có chứa cannabidiol vì những lợi ích sức khỏe mà nó có thể mang đến”. “Tuy nhiên, tương tự như dầu đậu nành hay dầu bắp, dầu từ cây gai dầu cũng có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, axit béo (bao gồm cả axit béo omega-3) và các hợp chất có hoạt tính sinh học có thể được chuyển hóa thành những dạng chất đặc biệt có mang những tính năng mới hữu dụng”.

Dầu hạt gai dầu được xúc tác sinh học này sẽ được sử dụng để sản xuất “mỹ phẩm” với những tác dụng cụ thể như giữ ẩm hoặc chống tia cực tím.

Ngoài mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, các nhà nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Nông nghiệp Quốc gia (NCAUR) cũng đang tiến hành nghiên cứu những con đường tốt hơn để biến cây gai dầu thành nhiên liệu, chất bôi trơn và chất kết dính, thành phần trong các thực phẩm chức năng và các sản phẩm từ sợi.

Dầu hạt gai dầu cũng mang giá trị dinh dưỡng cao, các chiết xuất từ hạt gai dầu ngày càng xuất hiện nhiều hơn trong mỹ phẩm, và các sản phẩm chăm sóc da và cá nhân khác – mọi thứ từ xà phòng cho đến thuốc xịt tóc.

Dịch giả: Thiên Minh

Nguồn: HempGazette – USDA Agency Exploring Hemp “Cosmeceuticals”

Ủy ban Châu Âu bổ sung CBG là thành phần hợp pháp dành cho mỹ phẩm, chăm sóc da

Các nhà sản xuất sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp Châu Âu hiện đã có thể sử dụng an toàn hợp chất cannabigerol hay gọi tắt là CBG – chiết xuất từ cây gai dầu trong các dòng mỹ phẩm và chăm sóc da của họ với sự chấp thuận của cơ quan quản lý thị trường chính về thương mại ở Liên minh Châu Âu.

Ủy ban Châu Âu đã bổ sung CBG vào tháng trước như một thành phần an toàn để dưỡng da vào cơ sở dữ liệu thành phần mỹ phẩm của họ (European Commission Health and Consumers Cosmetic – Cosing).

Các nhà sản xuất và chiết xuất cây gai dầu đã giới thiệu những lợi ích của việc sử dụng CBG chiết xuất từ cây gai dầu trong các sản phẩm mỹ phẩm và chăm sóc da, bao gồm các đặc tính chống viêm, kháng khuẩn và chống oxy hóa.

Sự thay đổi phân loại được thực hiện bởi Tổng cục Thị trường nội bộ, Công nghiệp, Doanh nhân và Doanh nghiệp vừa và nhỏ của EU.

EU đã thêm CBD chiết xuất từ cây gai dầu vào cơ sở dữ liệu Cosing vào tháng Hai, và CBD dạng tổng hợp và lá cây gai dầu cũng nằm trong số các thành phần được phê duyệt cho mỹ phẩm.

Nguồn: Hemp Industry Daily | European Commission adds CBG as legal ingredient for cosmetics, skin care

Dịch giả: Sadie Pices

Thái Lan có mục tiêu thúc đẩy ngành du lịch với thực phẩm, mỹ phẩm từ cần sa

Thái Lan có kế hoạch giới thiệu một chương trình giảng dạy nhằm thúc đẩy việc sử dụng cần sa trong thực phẩm và mỹ phẩm khi quốc gia ở Nam Á này đang tìm cách thúc đẩy làn sóng nhu cầu cần sa ngày càng tăng để thu hút khách du lịch nước ngoài. Các bộ y tế và giáo dục đã ký một thỏa thuận vào hôm thứ Tư để tạo ra một tiêu chuẩn để truyền đạt đào tạo về công thức và phương pháp sản xuất các món ăn và các sản phẩm từ cần sa.

Các khóa học ban đầu sẽ được cung cấp tại các cơ sở giáo dục ở các khu vực có các doanh nghiệp cộng đồng được phép trồng cây cần sa, Bộ Y tế cho biết trong một tuyên bố.

Thái Lan, một trong những quốc gia đầu tiên ở châu Á hợp pháp hóa cần sa y tế vào năm 2019, đã nới lỏng hơn nữa việc hạn chế sử dụng cần sa trong dệt may, mỹ phẩm thảo dược và thực phẩm. Bộ trưởng Bộ Y tế, ông Anutin Charnvirakul cho biết việc sử dụng rộng rãi cây trồng này có thể củng cố ngành nông nghiệp và ngành du lịch của Thái Lan vốn đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi các hạn chế của đại dịch virus. Chương trình giảng dạy về cần sa sẽ được thiết kế để “đáp ứng nhu cầu thị trường, hợp pháp, hiện đại, an toàn và có lợi cho sức khỏe và nền kinh tế” – ông Anutin cho biết trong tuyên bố. Ông nói tiếp: “Súp thảo dược cay làm từ cần sa, thịt xào húng quế, cũng như các thực đơn tráng miệng như bánh quy và bánh sorbets có tiềm năng phát triển trong ngành công nghiệp này.”

“Một khi đất nước mở cửa, đây sẽ là thực đơn mới lạ mà mọi người sẽ muốn thử.” Ông Anutin nói.

Sự bùng phát trở lại của dịch bệnh Covid-19 kể từ giữa tháng 12 năm ngoái và sự yêu cầu kiểm dịch gắt gao đã khiến khách du lịch nước ngoài tránh xa một quốc gia nổi tiếng với các bãi biển và địa điểm văn hóa thú vị. Trong khi Thái Lan đang tìm lối kinh doanh từ sự phổ biến của cần sa đối với khách du lịch, việc sử dụng cần sa để giải trí vẫn bị cấm. Những người bị phát hiện tàng trữ và buôn bán cần sa có thể bị phạt tù dài hạn và bị phạt một số tiền lớn.

 

Nguồn: BloombergQuint | Thailand Targets Tourism Boost With Marijuana Meals, Cosmetics

Dịch giả: Sadie Pices

Bốn hợp chất đang được chú ý trong lĩnh vực chăm sóc da

Với sự quan tâm ngày càng gia tăng của người tiêu dùng, sự đổi mới về mặt công nghệ cũng như quá trình nghiên cứu ngày càng được mở rộng, đã khiến cho các cannabinoid thứ yếu hoặc các hợp chất khác từ cần sa với những giá trị trong lĩnh vực điều trị và mỹ phẩm đang trở thành những thành thành phần tiềm năng và mang tính đột phá trong lĩnh vực chăm sóc da.

Tại sao sử dụng các hợp chất cannabinoid trong chăm sóc da?

Ý tưởng sử dụng cần sa lên lớp biểu bì của chúng ta có vẻ được xem là điều ngớ ngẩn đối với người tiêu dùng trong một thập kỷ trước. Tuy nhiên, chúng ta đã đi được một chặng đường khá dài trong việc hiểu rõ hơn về cơ chế vận hành các loại hợp chất cannabinoid trong cơ thể con người – đó là hệ thống endocannabinoid (ECS) – và các hợp chất này có thể sử dụng dưới dạng bôi để giải quyết các tình trạng về da và các cơn đau khớp, đau cơ. 

Hệ thống endocannabinoid và mạng lưới thụ thể CB1 và CB2 giúp điều hòa sự cân bằng nội môi của hệ thần kinh, hệ nội tiết và hệ miễn dịch, v.v. Các thụ thể CB2 có thể dễ dàng được tìm thấy trong lớp biểu bì, cơ và mô mềm, và nghiên cứu cho thấy rằng các thụ thể CB2 là chìa khóa trong việc điều hòa các phản ứng viêm, đây là triệu chứng chính của các vấn đề về da như khô da, mụn, chàm và vảy nến. Trong khi đó, các thụ thể CB1 chịu trách nhiệm kết nối với hệ thần kinh ngoại vi và trung ương, đồng thời cũng đóng một vai trò quan trọng trong các tình trạng đau mãn tính như bệnh lý thần kinh ngoại biên ở tay và chân.

Đâu là thị trường mà lĩnh vực chăm sóc da đang hướng đến?

Theo một công ty nghiên cứu thị trường NPD Group, “Nhan sắc CHỈ là vẻ bề ngoài” có thể là câu nói hay thường gặp trong cuộc sống thường ngày, tuy nhiên người tiêu dùng đang thật sự quan tâm sâu sắc: doanh số từ các sản phẩm chăm sóc da của Mỹ đạt 5,6 tỷ USD trong năm 2018, tăng 13% so với năm trước đó.

Trong số các yếu tố khác, các chuyên gia đã nói rằng ngày càng có nhiều dữ liệu hơn về nhóm khách hàng đang tìm kiếm các sản phẩm mang đến sự hiệu quả với các thành phần tự nhiên. Đổi mới sản phẩm chính là điểm then chốt để giành được sự chú ý của nhóm “khách hàng” tân tiến này.

Các công thức dựa trên cannabinoid, trong tương lai, có thể được sử dụng trong các dòng mỹ phẩm ngăn ngừa hay phục hồi giúp chống lão hóa và tăng cường sức khỏe làn da, cũng như trong việc điều trị các tình trạng viêm da, cháy nắng và những vết thương nhỏ. Một số loại cannabinoid thứ yếu nhất định cũng có thể chứng minh được sự hiệu quả của chúng đối với tình trạng đau cơ và khớp, bệnh về thần kinh, viêm bao hoạt dịch và viêm gân.

Các cannabinoid thứ yếu đang ngày càng được quan tâm

Trong số 140 loại cannabinoid thứ yếu hoặc hơn, được các nhà khoa học xác định, có bốn loại đặc biệt mang đến sự tiềm năng đầy hứa hẹn cho những sản phẩm chăm sóc da:

Cannabigerol (CBG)

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng CBG có thể mang lại “hiệu quả tiềm năng trong việc điều trị bệnh vảy nến” như một chất chống viêm. Bệnh vảy nến gây ra sự tích tụ các lớp tế bào trên bề mặt da và các chuyên gia phỏng đoán rằng tình trạng viêm chính là nguyên nhân gốc rễ. Cũng có bằng chứng cho rằng CBG hoạt động như một chất kháng khuẩn hiệu quả, có thể mang lại tác dụng trong việc điều trị mụn và các tình trạng về da khác do vi khuẩn.

Cannabichromene (CBC)

Loại cannabinoid đầy thú vị này đã cho thấy hoạt động chống viêm và giảm đau trong các nghiên cứu trên động vật. Một nghiên cứu vào năm 2016 đã lưu ý rằng CBC cho thấy “khả năng chống viêm đáng chú ý” liên quan đến mụn. Một loại cannabinoid có thể làm dịu tình trạng viêm đồng thời có tác dụng giảm đau có thể mang đến công dụng rất lớn vì nhiều vấn đề về da có liên quan đến tình trạng viêm – chẳng hạn như viêm da, bệnh vảy nến và bệnh chàm – gây ra nhiều sự khó chịu.

Hai trong số các loại cannabinoid mới nổi lên là CBDV và THCV. Các dẫn xuất chứa ít hơn 2 nguyên tử cacbon so với CBD và THC, làm cho các cannabinoid này về cơ bản khác nhau ở cấp độ phân tử.

Cannabidivarin (CBDV)

Các nghiên cứu gần đây cho rằng CBDV có thể cải thiện hội chứng khô da cũng như tình trạng mụn. Các nhà nghiên cứu này cũng phát hiện ra rằng CBDV có thể làm giảm tình trạng viêm dị ứng, viêm da dị ứng, mụn và tăng tiết bã nhờn (gàu). Những đặc tính này có thể khiến cho CBDV trở thành một hợp chất lý tưởng để kết hợp vào các sản phẩm ít gây dị ứng hoặc thuốc bôi cho da nhạy cảm, dễ bị ngứa.

Tetrahydrocannabivarin (THCV)

Không giống với THC, THCV không gây hiệu ứng tâm lý, và các nghiên cứu trên mô hình động vật cho thấy rằng THCV có thể làm giảm các dấu hiệu viêm và các cơn đau do viêm, một sự kết hợp tiềm năng có thể được ứng dụng trong các sản phẩm thuốc giảm đau tại chỗ. THCV cũng được cho là có thể ức chế sự tổng hợp các sợi bã nhờn, từ đó giúp cải thiện tình trạng mụn do tiết nhiều dầu. Tạp chí Experimental Dermatology còn lưu ý rằng trong tất cả các loại phytocannabinoid được kiểm chứng, THCV được cho là hợp chất tiềm năng nhất để trở thành “hợp chất chống mụn mới và hiệu quả”.

Cần nhiều hơn những nghiên cứu phát triển về cannabinoid trong lĩnh vực chăm sóc da

Khi đề cập đến những loại cannabinoid đang được chú ý, chúng ta dường như đã bỏ qua những tiềm năng của chúng. Các loại cannabinoid thứ yếu trong lịch sử rất khó để phát hiện ra, nhưng ngày nay, khoa học và sự đổi mới đang khiến chúng được tiếp cận một cách dễ dàng hơn cho mục đích thương mại.

Các nhà di truyền học thực vật đang phát triển các giống cây trồng có chứa nhiều loại cannabinoid này. Một số công ty đang cô lập và tinh chế các phân tử cannabinoid này, trong khi một số công ty khác đang nghiên cứu để sản xuất chúng thông qua phương pháp sinh tổng hợp.

Tùy thuộc vào từng công dụng mà có thể sử dụng các công thức điều chế khác nhau: từ nước rửa mặt hàng ngày, sản phẩm tẩy tế bào chết, cho đến mặt nạ và tinh chất dưỡng ẩm,…

Dịch giả: Thiên Minh

Nguồn: Cannatechtoday – Four Emerging Cannabis Compounds to Watch in Skincare and Topicals

Bài viết được xem nhiều nhất