Văn hóa cần sa tại Jamaica

Jamaica, Bob Marley, Cannabis, Weed, Cần sa, Bu, Bồ, Cỏ…. các thuật ngữ trên dường như trở nên quen thuộc với nhiều bạn trẻ mê phong cách đường phố. Nhưng có bạn nào trong này chịu tìm hiểu về nền văn hóa của Jamaica?

Văn hóa Jamaica

Điểm nổi bật của đất nước mang nặng phong cách châu Mỹ này là âm nhạc. Dòng nhạc dân ca điển hình của người Jamaica trộn với phong cách nhạc của Cuba tạo nên một dòng nhạc R&B khá đặc trưng, người làm nên đỉnh cao của loại nhạc này là ca sĩ lừng danh Bob Marley. Anh đã đem tiếng hát của mình đấu tranh chống lại sự phân biệt chủng tộc và những bất công với người da màu.

Jamaica cũng là một đất nước với nền văn hoá pha trộn của người Ấn Độ, người Tây Ban Nha, châu Phi, Trung Đông, người Trung Quốc và cả người Anh. Thổ ngữ được chuộng hơn tuy tiếng Anh mới là ngôn ngữ chính thức của đất nước này. Kingston là trung tâm văn hoá và thương mại của Jamaica. Ở khu trưng bày nghệ thuật, bảo tàng của Bob Marley là nơi thu hút du khách nhiều nhất.

Reggae là một thể loại âm nhạc có nguồn gốc từ Jamaica vào cuối năm 1960. Mặc dù đôi khi được sử dụng trong một nghĩa rộng để đề cập đến hầu hết các loại phổ biến ca múa nhạc Jamica, thuật ngữ Reggae đúng hơn biểu thị một phong cách âm nhạc đặc biệt phát triển vào cuối những năm 1960 từ Ska và các biến thể khác của địa phương trên calypso và nhịp điệu và blues, và được biết đến rộng rãi trong những năm 1970 thông qua công việc của Bob Marley; lời bài hát của mình được nhiều ảnh hưởng bởi những ý tưởng phái Rastafarian. Mặc dù từ này thường dùng để chỉ nhiều thể loại nhạc của Jamaica nhưng thuật ngữ reggae thật ra dùng để chỉ một phong cách âm nhạc riêng biệt được hình thành trên sự phát triển của Ska và Rocksteady.

Ska là một loại hình âm nhạc phát triển từ thập niên 1950 tại Jamaica và cũng là tiền thân của Rocksteady và Reggae. Ska kết hợp bởi Caribbean Mento (âm nhạc chơi bằng dụng cụ gổ – Acoustic) và nhạc Calypso (thể loại bài hát ở tông cao và chất giọng hài hòa).


Rocksteady là loại hình âm nhạc phát triển tại Jamaica từ năm 1966. Rocsteady được trình diễn bởi 1 nhóm hòa âm Jamaica.

Bob Marley là ai?

Người nghệ sĩ chơi cần vĩ đại sinh ngày 6/2/1941 tại thành phố Trenchtown – Jamaica. Bob mang trong mình sự pha trộn giữa 2 dòng máu da trắng và da đen. Cha của ông là người Anh chính gốc còn mẹ ông là người dân bản địa tại Jamaica.


Khi đang ở đỉnh cao danh vọng, Bob bất ngờ phát hiện ra căn bệnh ung thư quái ác tuy nhiên ông lại từ chối tất cả những nỗ lực điều trị của bác sĩ. Chính vì vậy sức khỏe của ông trở nên suy kiệt nhanh chóng. Năm 1980, ông gục ngã khi đang chạy bộ trong công viên trung tâm Madison, New York. Ngày 11/5/1981, ông qua đời tại một bệnh viện ở Miami (Mỹ). Thi hài ông được đặt tại Nine Miles trong một lăng mộ bằng cẩm thạch.

Rastafari Movement là gì?: Rastafari là một nền văn hóa mà con người Rasta có lối sống khiêm tốn và lịch sự (còn gọi là Livity). Họ yêu mến con người và địa cầu. Họ sống với lòng tin ở đức Chúa Trời, tin rằng họ chính là những người được Chúa cứu rỗi. Người Rasta yêu thích những loại hình công việc làm cho bản thân được vui vẻ và mang lại hạnh phúc cho người khác. Họ muốn được làm chủ công việc của bản thân (cái này xuất phát từ việc chống lại ách nô lê, chống phân biệt chủng tộc). Một trong số công việc mà chúng ta không thấy người Rasta làm đó là cảnh sát. Họ không thích mặc đồng phục (cà vạt, áo vest hoặc quần Tây…).

Xã hội Rastafari rất hay, họ đối xử công bằng với nhau. Một người sẽ phải đối xử với người vô gia cư theo cái cách (tôn trọng) như với người trong gia đình anh ta/cô ta. Trong xã hội Rasta, mọi tiếng nói đều được khích lệ và tôn trọng, không hề có sự kìm hãm. Ai cũng đều có cơ hội được thể hiện bản thân của họ mà không sợ bị cấm hoặc phản hồi tiêu cực. Trẻ em cũng có sự tự do nhưng cũng được đặt trong khuôn khổ giáo dục và luật pháp.

Hầu hết người Rasta đều rèn luyện lối sống khổ hạnh. Điều đó nhằm mục đích giúp cho họ không phải bị cuốn đi bởi lối sống vật chất (hay đại loại như thế). Họ không muốn dính dáng gì vào chính trị.

Người Rasta sử dụng cần sa như là một mối liên hệ với đấng tối cao. Cần sa được sử dụng như là chất gây mê vào khoảng 1500 năm TCN hoặc xa hơn 2000 năm TCN. Ngày nay, họ dùng cần sa cũng là 1 lễ nghi để giao tiếp với thần linh (văn hóa hút cần xong lên đồng)…

Màu cờ Jamaica: Đen, Vàng, Xanh

  • Đen: Trọng trách và sự khổ cực trong cuộc sống mà con người phải gánh chịu
  • Vàng: Nắng mặt trời, tài nguyên thiên nhiên
  • Xanh: Đất, hy vọng vào một tương lai tươi sáng

Màu cờ Rasta – màu ta hay thấy trong các hình ảnh của Bob Marley, hình ảnh cannabis:

  • Đỏ: Máu của người Châu Phi
  • Vàng: Ánh nắng chói chang của đất Châu Phi (ý nói đến khoáng vật, sự màu mở của đất Châu Phi)
  • Xanh: Màu xanh tươi tốt của đồng cỏ, của lục địa Châu Phi

Tóm lại 3 màu Đỏ, Vàng, Xanh là màu đại diện của người Rasta tại Jamaica. Chúng ta không nên lẫn lộn giữ màu của Rasta và màu Jamaica. Tuy 2 nhưng trong 1. Jamaica là đất nước mà người Rasta sống. Đơn giản Rastafari như là một tôn giáo và họ có màu cờ riêng cho văn hóa của mình

Tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau bởi: La MB

Bài viết được xem nhiều nhất

Bài viết liên quan

# Tin tức

Thành viên của Nghị viện Châu Âu nói rằng: Hãy biến việc sử dụng cần sa thành một việc nghiêm túc

Trong một nghị quyết được thông qua hôm thứ Tư, Nghị viện Châu Âu kêu gọi Ủy ban Châu Âu rút ra sự phân biệt rõ ràng giữa cần sa y tế và các cách sử dụng cần sa. Nghị quyết kêu gọi thành viên của Ủy ban giải quyết các rào cản pháp lý, tài chính và văn hóa – những điều gây nên gánh nặng cho nghiên cứu khoa học và mời họ tài trợ cho nghiên cứu.

Đọc thêm
# Tin tức

Cần sa giải trí đang giết chết doanh số bán rượu ở những bang hợp pháp hóa

Trái với niềm tin phổ biến rằng mức độ tiêu dùng của thanh thiếu niên sẽ tăng lên, Khảo sát Quốc gia về Sử dụng Ma túy năm 2017 cho thấy việc sử dụng cần sa ở thanh thiếu niên đã đạt mức thấp nhất trong 15 năm qua trong khi cũng giảm số lượng mua rượu.

Đọc thêm
# Cần sa y tế

Hơn 99% bệnh nhân sử dụng cần sa y tế có thể giảm những triệu chứng bệnh của mình

Kết quả từ một cuộc khảo sát bệnh nhân cần sa y tế cho thấy, có hơn 99% bệnh nhân xác nhận họ đã giảm các triệu chứng của mình từ khi sử dụng cần sa y tế.

Đọc thêm