Luật về lưu trữ, cung cấp, sản xuất và mua bán gai dầu và cần sa với mục đích y tế và giải trí theo từng tiểu bang ở Úc (cập nhật năm 2023)

Luat ve luu tru cung cap san xuat va mua ban gai dau va Can sa voi muc dich y te va giai tri theo tung tieu bang o Uc

Luật về trồng trọt và sử dụng gai dầu, cần sa trong y tế và giải trí được quy định khác nhau tuỳ khu vực tiểu bang của nước Úc. Sau đây là những thông tin chi tiết về luật đối với cần sa và gai dầu dùng trong y tế và giải trí ở sáu tiểu bang và hai vùng lãnh thổ của nước Úc.

Cần sa y tế được liên bang hợp pháp hóa ở Úc vào năm 2016 và thị trường cần sa của nước này đã có sự tăng trưởng đáng kể từ đó.

Một nghiên cứu từ FreshLeaf Analytics chốt doanh số bán hàng trên thị trường cần sa y tế Úc ở mức 230 triệu đô la Úc vào năm 2021. Trong khi tổ chức nghiên cứu Prohibition Partners  chỉ ra rằng ngành công nghiệp cần sa của Châu Đại Dương dự kiến ​​sẽ đạt con số ấn tượng 1,55 tỷ đô la Mỹ vào năm 2024; trong đó cần sa y tế ở Úc dự kiến ​​sẽ chiếm 40% ngành công nghiệp.

Bất chấp sự tăng trưởng đó, ngành công nghiệp cần sa của đất nước này vẫn còn non trẻ. Việc sử dụng cho mục đích giải trí vẫn chưa hợp pháp và ngay cả việc tiếp cận y tế vẫn còn hạn chế và được kiểm soát chặt chẽ. Mặc dù vậy, sự ủng hộ của công chúng đối với việc hợp pháp hóa đang tăng lên, cụ thể đã tăng gần gấp đôi sau sáu năm.

Hiện tại chỉ có hai sản phẩm cần sa y tế là Sativex và Epidyolex, được đăng ký với Cục Quản lý Sản phẩm Trị liệu và không có sản phẩm nào được trợ cấp thông qua Chương trình Phúc lợi Dược phẩm của quốc gia. Bệnh nhân muốn tiếp cận với cần sa y tế phải thông qua các con đường đặc biệt và các bác sĩ muốn kê đơn cần sa y tế phải đăng ký để làm điều này.

Tình hình trở nên phức tạp hơn ở cấp tiểu bang và lãnh thổ, vì mỗi khu vực của Úc có các quy tắc khác nhau phải được tuân theo.

Hướng dẫn về Cần sa ở Úc: New South Wales

Việc sử dụng, cung cấp và sở hữu cần sa là bất hợp pháp ở New South Wales (NSW). Những người vi phạm lần đầu với một lượng nhỏ cần sa trong tay sẽ bị phạt cảnh cáo. Họ có thể nhận được tối đa hai cảnh báo; thường đi kèm với thông tin liên quan đến ma túy.

Chính phủ NSW công nhận tiềm năng của cần sa y tế để điều trị các bệnh suy nhược hoặc bệnh nan y. Bất kỳ bác sĩ nào cũng có thể kê toa cần sa y tế nếu nó được xác định là một phương pháp điều trị thích hợp và bác sĩ đó có sự chấp thuận cần thiết để làm như vậy.

Trong một chương trình hỗ trợ khác cho loại thuốc này, chính phủ NSW đã thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Đổi mới Cần sa Y tế để giáo dục cộng đồng và giám sát các thử nghiệm lâm sàng. Hơn 9 triệu đô la Úc đã được chính phủ NSW phân bổ cho trung tâm. Các lĩnh vực nghiên cứu được tập trung hiện nay hướng đến đối tượng trẻ em bị động kinh; bệnh nhân ung thư cần kiểm soát cơn đau, kích thích thèm ăn và giảm buồn nôn; và bệnh nhân chấn thương tủy sống bị đau mãn tính.

Hướng dẫn về Cần sa ở Úc: Victoria

Tàng trữ và sử dụng cần sa để giải trí là một tội hình sự ở Victoria. Tương tự như NSW, những người bị bắt với lần vi phạm đầu tiên từ 50 gram trở xuống thường bị cảnh cáo và hướng dẫn tham gia tư vấn về cai ma túy. Sẽ nghiêm trọng hơn nếu một người bị phát hiện mang trên 50 gram; 250 gram, hoặc 10 cây, được coi là một lượng cần sa có thể buôn bán được.

Cần sa y tế có thể được bất kỳ bác sĩ nào kê toa cho bệnh nhân với bất kỳ tình trạng nào nếu họ tin rằng nó phù hợp về mặt lâm sàng và nếu bác sĩ đã nhận được sự chấp thuận của Liên bang hoặc tiểu bang. Victoria là tiểu bang đầu tiên hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa y tế và trẻ nhỏ bị động kinh là những người đầu tiên được tiếp cận.

Hướng dẫn về Cần sa ở Úc: Queensland

Queensland, trồng cần sa và sử dụng cho mục đích giải trí là bất hợp pháp theo bốn hành vi khác nhau. Theo Đạo luật Lạm dụng Ma túy 1986, việc tàng trữ, cung cấp, sản xuất và buôn bán bất hợp pháp có hình phạt tối đa lên tới 20 năm tù, tùy thuộc vào các trường hợp cụ thể chẳng hạn như lượng cần sa có liên quan.

Việc sử dụng thuốc ít bị phản đối hơn ở Queensland vì bất kỳ bác sĩ hành nghề y đã đăng ký nào trong tiểu bang đều có thể kê đơn cần sa y tế nếu phù hợp về mặt lâm sàng. Trước đây, người hành nghề y phải được sự chấp thuận của Liên bang trong hầu hết các trường hợp; tuy nhiên, sau khi luật mới thay đổi vào tháng 6 năm 2020, bất kỳ bác sĩ nào của Queensland đều có thể kê đơn các sản phẩm dầu CBD hoặc THC mà không cần sự chấp thuận chính thức của cơ quan y tế tiểu bang.

Cần sa y tế có thể được sử dụng dưới dạng hoá hơi, viên nang, thuốc xịt hoặc cồn thuốc — không được phép hút cần sa ở Queensland. Quảng cáo cần sa y tế chỉ được giới hạn trong ngành y tế, bán buôn và dược phẩm.

Hướng dẫn về Cần sa ở Úc: Nam Úc

Cần sa, dầu cần sa và nhựa cần sa đều là bất hợp pháp để giữ, sử dụng, trồng, bán hoặc cho đi ở Nam Úc. Việc sở hữu để sử dụng cho mục đích cá nhân có thể bị phạt tiền mà không bị kết án hình sự. Việc buôn bán hoặc buôn bán quy mô lớn có thể bị phạt nặng lên tới 1 triệu đô la Úc, 15 năm tù chung thân hoặc cả hai.

Những người đang tìm kiếm các sản phẩm cần sa y tế có thể lấy chúng theo toa của bác sĩ y khoa được ủy quyền trong khu vực. Mặc dù có những trường hợp miễn trừ cho người già và bệnh nhân giai đoạn cuối, sự chấp thuận theo luật về các chất bị kiểm soát của Nam Úc cũng thường được yêu cầu.

Hướng dẫn về Cần sa ở Úc: Tây Úc

Mặc dù Tây Úc đã chính thức hợp pháp hóa cần sa vào năm 2004, Thủ tướng Đảng Tự do Colin Barnett đã bãi bỏ quyết định này vào năm 2011 như một phần của cách tiếp cận “cứng rắn với tội phạm”.

Việc sở hữu 10 gram trở xuống có thể dẫn đến yêu cầu can thiệp cần sa (CIR), có nghĩa là người được đề cập phải tham gia một buổi can thiệp cần sa. Nếu họ từ 18 tuổi trở lên, họ chỉ có thể nhận được một CIR; những người trẻ hơn có thể nhận được hai. Hơn 10 gram sẽ bị phạt tới 2.000 đô la Úc, hai năm tù hoặc cả hai.

Hình phạt nặng hơn nếu sở hữu trên 100 gram. Lái xe trong tình trạng dương tính với THC là một hành vi phạm tội ở Tây Úc, bất kể đó là thuốc hay giải trí. Trồng trọt cá nhân là bất hợp pháp, nhưng cần sa y tế có sẵn theo toa của bất kỳ bác sĩ nào ở Tây Úc với điều kiện là họ có sự chấp thuận cần thiết của chính phủ. Đơn thuốc có thể được phân phát tại bất kỳ hiệu thuốc nào ở tiểu bang này.

Hướng dẫn về Cần sa ở Úc: Tasmania

Trước ngày 1 tháng 7 năm 2021, việc sử dụng cần sa trong y tế khá phức tạp ở Tasmania — bệnh nhân phải được bác sĩ đa khoa giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa và sau đó bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra quyết định. Nói chung, cần sa sẽ chỉ được cung cấp bởi các chuyên gia trong một số trường hợp hạn chế sau khi phương pháp điều trị thông thường không thành công. Giờ đây, các bác sĩ đa khoa có thể điền đơn thuốc có chứa cần sa y tế nếu họ tin rằng nó phù hợp về mặt lâm sàng và nếu họ được cả Liên bang và tiểu bang chấp thuận để làm như vậy.

Sở hữu cần sa là bất hợp pháp ở Tasmania — trên thực tế, bất kỳ dụng cụ hoặc thiết bị nào để chuẩn bị, hút hoặc hít cần sa đều là bất hợp pháp và có thể bị phạt tối đa 7.950 đô la Úc. Buôn bán một lượng 25 gram dầu hoặc 1 kg nguyên liệu thực vật có thể bị phạt tù nghiêm trọng lên đến 21 năm.

Hướng dẫn về Cần sa ở Úc: Lãnh thổ phía Bắc

Cần sa phần lớn được hợp pháp hóa ở Lãnh thổ phía Bắc, nhưng việc sở hữu một lượng nhỏ cần sa ở nơi công cộng vẫn bị phạt tù. Sở hữu ít hơn 50 gram trong nhà riêng sẽ bị phạt tiền. Hình phạt đối với hành vi trồng trọt với số lượng nhỏ dưới năm cây là hai năm tù. Trồng trọt một lượng hơn 20 cây sẽ dẫn đến án tù chung thân.

Bệnh nhân đầu tiên được sử dụng cần sa y tế tại vùng lãnh thổ phía Bắc vào tháng 11 năm 2019, nhưng kể từ đó, mức độ sử dụng đã chậm lại và có số lượng người dùng thấp. Điều đó phần lớn là do có ít bác sĩ được ủy quyền kê đơn ở phía Bắc và vì khu vực này ở xa nên việc đi đến các phòng khám đó là không khả thi đối với tất cả cư dân.

Hướng dẫn về Cần sa ở Úc: Lãnh thổ Thủ đô Úc

Vào tháng 9 năm 2019, Lãnh thổ Thủ đô Úc (ACT) đã thông qua dự luật hợp pháp hóa việc sở hữu một lượng nhỏ cần sa để sử dụng cho mục đích cá nhân kể từ ngày 31 tháng 1 năm 2020, nếu người sở hữu từ 18 tuổi trở lên. Điều quan trọng cần lưu ý là luật tiểu bang của Thủ đô xung đột với luật liên bang – luật vẫn cấm sử dụng cần sa để giải trí.

Cư dân ACT trên 18 tuổi có thể mang theo tối đa 50 gam cần sa khô hoặc 150 gam cần sa ướt và có thể trồng tối đa hai cây mỗi người (hoặc bốn cây mỗi hộ gia đình). Vượt quá giới hạn sẽ bị phạt tiền, không bị buộc tội hình sự. và cây bắt buộc phải được trồng ngoài trời.

Cần sa y tế được cung cấp cho bệnh nhân với một số điều kiện dựa trên cơ sở từng trường hợp. Các bác sĩ phải có sự chấp thuận của giám đốc y tế ACT và Cơ quan quản lý hàng hóa trị liệu để kê đơn.

? Nguồn: https://investingnews.com.au/guide-to-cannabis-in-australia

Lời kết

Trên đây là cụ thể những chia sẻ của chúng tôi về một số những tin tức mới cập nhật về lĩnh vực cần sa y tế và ngành công nghiệp gai dầu.

“Hemp Sapa nơi đội ngũ chúng tôi làm việc và mang đến bạn một nguồn thông tin hữu ích về phong cách sống khỏe bền vững, cũng như các kinh nghiệm, phương pháp & tiến bộ khoa học trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe & làm đẹp.”

Chúng tôi cũng tin tưởng rằng chỉ mỗi đội ngũ Hemp Sapa thôi là chưa đủ để tạo nên được Cộng đồng Gai dầu phát triển mạnh mẽ và bền vững, những ý kiến chia sẻ, đóng góp của bạn là vô cùng quan trọng với chúng tôi, những người hàng giờ, hàng ngày lắng nghe và liên tục cải tiến để bạn có một trải nghiệm tuyệt vời khi đến với Hemp Sapa, nếu bạn cần đặt hàng nhanh có thể liên hệ Fanpage Facebook hoặc đặt hàng trực tuyến ngay trên website, đừng quên follow Hemp Sapa trên các nền tảng Facebook, Google Maps, Youtube, Instagram để cùng xây dựng cộng đồng vững mạnh. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đến phần cuối của bài chia sẻ này, chúc bạn và gia đình mọi điều tốt đẹp.

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN TỨC


  *Tôi đồng ý nhận cập nhật tin tức mới nhất trong tương lai.

  Bài viết được xem nhiều nhất

  Bài viết liên quan

  LUAT PHAP CO CHO PHEP SU DUNG C.AN S.A VIET NAM KHONG
  # Bài dịch

  Pháp luật có cho phép sử dụng cần sa ở Việt Nam không?

  Mục đích y tế: bất hợp pháp Mục đích giải trí: bất hợp pháp Giống như nhiều quốc gia Đông Nam Á khác, việc sở hữu, phân phối và sản xuất cần sa là hoàn toàn bất hợp pháp tại Việt Nam, với những hình phạt nghiêm khắc được áp dụng đối với hành vi […]

  Đọc thêm
  Chinh phu Duc dua ra du luat nham kiem soat chat che cac cau lac bo c.a.n s.a
  # Bài dịch

  Chính phủ Đức đưa ra dự luật nhằm kiểm soát chặt chẽ các câu lạc bộ cần sa giải trí

  Thông tin chi tiết về các câu lạc bộ cần sa giải trí được kiểm soát chặt chẽ ở Đức Chính phủ Đức đang chuẩn bị một bản dự thảo các điều luật nhằm quản lý chặt chẽ các câu lạc bộ/hiệp hội cần sa phi lợi nhuận – nơi không phục vụ mục đích […]

  Đọc thêm
  Phong van bac si Ondrej Slama chuyen khoa ung buou va cham soc giam nhe ve tiem nang su dung can sa y te trong dieu tri ung thu
  # Bài dịch

  Phỏng vấn bác sĩ Ondřej Sláma chuyên khoa ung bướu và chăm sóc giảm nhẹ về tiềm năng sử dụng cần sa y tế trong điều trị ung thư

  Bác sĩ Ondřej Sláma là trưởng khoa cấp cứu chăm sóc giảm nhẹ tại viện ung bướu Masarykov – cơ sở lớn nhất điều trị ung thư tại Cộng hòa Séc. Ông thường sử dụng cần sa trị liệu trong quá trình chăm sóc những bệnh nhân mắc bệnh nan y. Ông là một trong những người tiên phong việc ứng dụng cần sa trong điều trị giảm đau và điều trị ung thư tại Cộng hoà Séc.

  Đọc thêm
  Chat Messenger