Cây gai dầu cho thấy tiềm năng thay thế sợi bền vững

Cây gai dầu đã là nguồn cung cấp nguyên liệu, sợi và hàng dệt trong nhiều thiên niên kỷ. Giờ đây, một dự án do EU tài trợ đã sử dụng các phương pháp tiếp cận bộ gen tiên tiến để thúc đẩy sản xuất cây gai dầu, cải thiện chất lượng và nâng cao hiểu biết khoa học về cây trồng. Nghiên cứu đã tạo ra các giống và quy trình mới, cung cấp một giải pháp thay thế bền vững cho sợi tổng hợp và một loạt các sản phẩm dựa trên sinh học khác.

 

Cuộc cách mạng công nghiệp ở châu Âu đã tiêu tốn nhiều bông và sợi tổng hợp. So với quá trình sản xuất bông, cây gai dầu cần ít nước và ít hóa chất nông nghiệp hơn, đồng thời cung cấp chất lượng xơ và dầu chất lượng cao. Nó có thể là cây trồng bền vững lý tưởng cho các vật liệu sinh học?

 

Để đưa ra câu trả lời, dự án MULTIHEMP do EU tài trợ đã sử dụng các phương pháp tiếp cận bộ gen tiên tiến để đạt được mục tiêu cải thiện nhanh chóng về năng suất cây gai dầu và chất lượng nguyên liệu thô. Nhóm cũng nâng cao hiểu biết khoa học về các mối quan hệ giữa gen và đặc điểm trong cây trồng.

 

Nghiên cứu cung cấp kiến ​​thức khoa học và kỹ thuật cần thiết để củng cố và mở rộng thị trường nguyên liệu cây gai dầu tái tạo. Điều phối viên dự án – Stefano Amaducci thuộc Đại học Cattolica del Sacro Cuore ở Milan, Ý cho biết, một nhà máy lọc sinh học tích hợp đã ra đời nhằm đánh giá các tiềm năng của cây gai dầu trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là ngành công nghiệp sợi. Cùng với những đổi mới trong phương pháp nông học, thu hoạch và chế biến, dự án cũng cung cấp một loạt các sản phẩm bền vững dựa trên sinh học từ các giống cây gai dầu cải tiến.

 

Phương pháp tiếp cận biorefinery

 

Ưu tiên của dự án là tìm hiểu cơ sở sinh lý và di truyền của các đặc điểm liên quan đến việc sản xuất vật liệu sinh học, hóa sinh và năng lượng sinh học. Từ nghiên cứu này, dự án đã phát triển các giống cây gai dầu mới, phù hợp với ngành công nghiệp sợi và thương mại hoá giống cây này.

 

Điều phối viên dự án – Stefano Amaducci thuộc Đại học Cattolica del Sacro Cuore ở Milan, Ý cho biết: “Một mô hình cây trồng phức tạp (GECROS) đã được phát triển để mô phỏng quá trình sinh trưởng của cây gai dầu trên nhiều điều kiện môi trường và dưới các điều kiện canh tác khác nhau. Ngoài ra, dự án đã thiết kế và phát triển một hệ thống đánh giá chất lượng sợi quang chất lượng cao để xác định các đặc điểm chất lượng truyền thống như độ bền, dai của sợi. Amaducci cho biết: “Các thử nghiệm đang được diễn ra, từ trồng trọt, chế biến đến sản phẩm cuối cùng. Điều này nhằm thu thập dữ liệu cần thiết đánh giá hiệu quả của mô hình trồng gai dầu tối ưu nhất và các tác động đến môi trường, khả năng thương mại hoá”.

 

Hiện tại, nhiều công ty đã ứng dụng gai dầu trong lĩnh vực mỹ phẩm, sản xuất vật liệu xây dựng. MULTIHELP cũng đang nghiên cứu dự án giảm lượng bụi mịn phát thải từ quá trình xử lí sợi và đập vụn phụ phẩm khi thu hoạch hạt giống. 

 

Nguồn: https://ec.europa.eu/

_____________________

HempSapa cung cấp các giải pháp về sức khoẻ từ gai dầu, bao gồm tinh dầu, viên nang, mỹ phẩm, hạt gai dầu,… Các sản phẩm của HempSapa được chiết xuất 100% từ cây gai dầu tự nhiên, sử dụng công nghệ Công nghệ CO2 siêu tới hạn (Super Critical Fluid) – SCF, giàu CBD, các tecpen, flavonoid và các cannabinoid tự nhiên khác (như CBC, CBN, CBG, Caryophyllene oxide). Để được tư vấn về sản phẩm và mua hàng, bạn có thể liên hệ: 

https://www.facebook.com/hempsapacom

Bài viết được xem nhiều nhất

Bài viết liên quan

# Cannabidiol CBD

[Nhân chứng] CBD hỗ trợ điều trị bệnh nhược cơ

Chúng tôi nhận được email từ một bệnh nhân bị nhược cơ (MG) kể về hành trình điều trị bệnh của mình.    Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh nhược cơ vào năm 2001 với các triệu chứng sụp mí mắt, nói lắp, khó nuốt và cử động cơ mặt không linh hoạt. Kể từ […]

Đọc thêm
# Cây Gai Dầu

Hàn Quốc, Nhật Bản cho phép phân phối các sản phẩm “màng phim phân huỷ nhanh” có chứa CBD

Một công ty chuyên sản xuất các sản phẩm dược phẩm Hàn Quốc cho biết, họ sẽ hợp tác với một công ty Nhật Bản để hoàn thành việc phát triển “màng phim phân huỷ nhanh” có chứa CBD.   CTC Bio, có trụ sở tại tỉnh Gyeonggi-do, Hàn Quốc vừa hoàn thành việc kí […]

Đọc thêm
# Cây Gai Dầu

Những sản phẩm có thể được làm từ cây gai dầu?

Cây gai dầu đã được sử dụng từ năm 770 sau Công nguyên. Kể từ đó, nó đã được sử dụng để làm mọi thứ, từ dây thừng đến quần áo, giấy. Là một trong những loại sợi bền nhất trên trái đất, cây gai dầu được sử dụng rộng rãi trong suốt nhiều thế kỉ […]

Đọc thêm
Chat Messenger