Cannabis Vaseline

1. Lịch sử về Vaseline

Vaseline lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1859 bởi nhà Hóa Học người Anh Robert Augustus Chesebrough. Chesebrough làm việc trong lĩnh vực hóa dầu, công việc cụ thể của ông là nghiên cứu điều chế dầu hỏa từ dầu của cá nhà táng. Tuy nhiên, công việc của ông gần như không nhận được nhiều sự quan tâm khi những mỏ dầu được phát hiện và đi vào khai thác ở vùng Titusville, Pennsylvania. Trong tình cảnh khó khăn ấy, Chesebrough đã quyết định đi đến Titusville để tìm hiểu và khám phá những sản phẩm mới có thể phát triển từ thứ chất lỏng màu đen xuất phát từ lòng đất ấy.

Trong những ngày tháng ở trong các mỏ dầu, Chesebrough đã khám phá ra rằng sáp que được lấy ra từ máy bơm của giàn khoan dầu có thể chữa lành các vết cắt, thậm chí những vết bỏng của công nhân. Ông ngay lập tức nhìn thấy tiềm năng cơ hội và bắt đầu thu thập chất sáp màu đen này. Chesebrough trở lại Brooklyn, New York và bắt đầu tìm hiểu và thực hiện quá trình tinh chế trong 5 năm. Ông phát hiện ra rằng, bằng cách chưng cất các loại dầu mỏng nhẹ từ sáp que, ông có thể tạo ra một loại gel sáng màu. Sau cùng, quy trình này của ông đã được cấp bằng sáng chế vào năm 1865.

Năm 1870, Chesebrough mở nhà máy ứng dụng quy trình của ông vào sản xuất với số lượng lớn. Cái tên Vaseline được ông đặt cho sản phẩm khi ra mắt ngoài thị trường vào năm 1872. Từ Vaseline là sự kết hợp của “wasse” tiếng Đức có nghĩa là nước, và “oleon” tiếng Hy Lạp có nghĩa là dầu, và thêm hậu tố -ine để phù hợp với danh pháp khoa học. Chỉ sau hai năm, Vaseline đã được bày bán trên khắp các tiểu bang của Hoa Kỳ. Người dùng bắt đầu mua và sử dụng vaseline nhiều hơn vào năm 1880 do khả năng làm dịu nhiều tình trạng da khô và nứt nẻ. Nhờ những ứng dụng thiết thực, sản phẩm được mở rộng ra thị trường toàn cầu vào những năm 1900. Năm 1955, nhà máy của Chesebrough hợp nhất với công ty Pond’s Extract và trở thành tập đoàn Chesebrough-Ponds. Nhiều năm sau, công ty này đã được tập đoàn Unilever mua lại.

Ngày nay, có rất nhiều những ý kiến tranh cãi trong việc sử dụng Vaseline. Một số người cho rằng sản phẩm này thực sự mang lại những tác dụng tốt, một số khác lại đặt những nghi vấn và lo ngại vì thành phần chủ yếu của sản phẩm là dầu hỏa. Vậy, Vaseline là gì? Cách sử dụng như thế nào để mang lại hiệu quả và không ảnh hưởng xấu đến làn da? Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé.

2. Các thành phần trong Vaseline

Vaseline hay Petroleum Jelly là một sản phẩm hóa dầu được hình thành trong quá trình sản xuất dầu thô. Sau đó chúng được trải qua một loạt các quá trình làm sạch và loại bỏ tạp chất để đạt được độ tinh khiết cao. 

Khi sử dụng trên da, chất này tạo ra một lớp màng giúp giữ ẩm cho da. Ngoài ra, chúng còn tạo một hàng rào bảo vệ da và hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn.

Có rất nhiều ý kiến cho rằng thành phần của Petroleum Jelly thực chất là dầu hỏa và không tốt cho da, làm bít tắc lỗ chân lông. Trên thực tế, điều này là không đúng. Tuy không được chiết xuất từ thực vật nhưng Petroleum Jelly đã được các chuyên gia khẳng định hoàn toàn có giá trị, mang lại tác dụng khi sử dụng, và chúng không gây hại cho làn da của chúng ta. Điều quan trọng chúng ta cần lưu ý là cách sử dụng, liều lượng và cách kết hợp Vaseline trong chu trình chăm sóc da để đạt được hiệu quả tốt nhất.

3. Điều gì khiến Vaseline trở nên phổ biến

Vaseline là một sản phẩm giá thành thấp nhưng có khả năng hấp thụ hoạt chất cực cao. Do đó, việc ứng dụng đưa các hoạt chất vào Vaseline nói chung và việc sản xuất Cannabis Vaseline nói riêng không yêu cầu những thiết bị gia công quá đắt tiền và phức tạp nhưng vẫn mang lại hiệu quả trong việc chiết xuất Cannabidiol từ cây gai dầu. Hơn nữa, Vaseline có thời hạn sử dụng lâu hơn nhiều so với bất kỳ loại chất nền nào khác Vì vậy, chỉ cần bạn giữ lọ Vaseline của mình ở nhiệt độ phòng hoặc thấp hơn nhiệt độ phòng và tránh ánh nắng trực tiếp, nó có thể tồn tại khá lâu (5-10 năm) mà tính chất và tác dụng của sản phẩm không bị thay đổi đáng kể. Công ty Unilever đã từng đưa ra lời khuyến nghị thời hạn sử dụng là 3 năm trong điều kiện bảo quản lý tưởng.

4. Công dụng kỳ diệu của Vaseline gai dầu – Cannabis Vaseline

  • Dưỡng ẩm cho môi và tóc

Với thành phần có khả năng dưỡng ẩm vượt trội, Vaseline được biết đến với hiệu quả rõ rệt khi sử dụng trên môi và tóc. Vào những ngày hanh khô, thoa một lớp mỏng kem dưỡng Vaseline sẽ giúp môi không bị khô. Nếu môi bạn thường xuyên bị nứt nẻ do thời tiết, hãy sử dụng Vaseline thường xuyên để giữ ẩm cho môi nhé!

Không chỉ dùng được cho môi mà Vaseline còn có thể dùng trong việc tạo kiểu tóc. Hơn thế, nếu bạn có da đầu khô và cần cấp ẩm, bạn có thể dùng một ít Vaseline để massage da đầu nhẹ nhàng trước khi gội đầu.

  • Dưỡng thể, làm dịu da

Nếu các vùng da trên cơ thể bạn thường xuyên bị tình trạng khô, đóng vảy và thậm chí bong tróc vào mùa đông, thì Vaseline có thể khắc phục vấn đề này. Bạn có thể dùng Cannabis Vaseline để dưỡng ẩm toàn thân. Chỉ cần thoa một lớp kem mỏng vào buổi sáng và buổi tối trước khi ngủ, chúng sẽ giúp cải thiện tình trạng da khô của bạn một cách đáng kể. 

  • Chăm sóc lông mi

Vaseline là một sản phẩm có giá thành không cao nhưng mang lại nhiều công dụng tốt cho lông mi. Trước khi đi ngủ, bạn có thể vuốt nhẹ một ít sáp Vaseline lên lông mi để trông dày và dài hơn. Đặc tính khóa ẩm của Vaseline mang lại một số lợi ích, giúp lông mi trông khỏe và mềm mượt hơn.

  • Chăm sóc móng

Thoa một lớp mỏng Vaseline lên móng sẽ giúp móng tay của bạn bóng và mềm hơn rất nhiều. Trước khi làm nail, bạn có thể áp dụng cách này để việc tạo kiểu dễ dàng hơn. Sau khi móng đã được phủ một lớp sơn bóng, bạn vẫn nên bôi Vaseline thường xuyên để lớp sơn móng luôn sáng bóng như mới nhé!

  • Ứng dụng Vaseline trong một số tình huống hàng ngày

Bạn có thể sử dụng Vaseline cho nhiều mục đích khác nhau trong cuộc sống hằng ngày

Ví dụ:

  • Bôi trơn vòng
  • Tạo độ sáng bóng cho giày da và túi xách
  • Bôi trơn các bộ phận chuyển động để tránh bị kẹt
  • Hạn chế rỉ sét trên một số chất liệu kim loại
  • Làm trơn các khóa kéo
  • Bôi vào lòng bàn chân vật nuôi để hạn chế nứt da, khô nẻ vào mùa đông.

Có hàng tỷ công dụng của Cannabis Vaseline mà bạn có thể áp dụng. Giá thành của chúng được đánh giá phù hợp với nhiều người tiêu dùng, vì vậy bạn đừng nên bỏ lỡ sản phẩm này trong tủ đồ trang điểm của mình nhé!

Sử dụng Vaseline như thế nào để không gây hại cho da?

Đây là một vài điều nhỏ cuối cùng mà bạn nên ghi nhớ. Như đã đề cập ban đầu về thành phần chính của Vaseline, Petroleum Jelly là chất giữ ẩm, không phải chất dưỡng ẩm. Tức là nó không cấp ẩm cho da mà chỉ tạo một lớp màng chắn trên da để hạn chế tình trạng mất nước. Khi làn da được bảo vệ tốt sẽ hạn chế được các tác nhân gây ra mụn, đặc biệt là mụn bọc.

Dưỡng ẩm trước khi sử dụng Vaseline

Như vậy, không thể sử dụng Vaseline như một loại kem dưỡng ẩm. Cách sử dụng đúng là kết hợp Vaseline với một chất dưỡng ẩm khác.

Mẹo nhỏ ở đây là bạn có thể sử dụng Vaseline để khóa ẩm sau bước dưỡng ẩm để tránh sự bay hơi của các dưỡng chất trong kem dưỡng ẩm hoặc serum. Mẹo này cũng có thể áp dụng trong điều kiện mùa hè nóng nực, khi bạn ngồi trong phòng điều hòa nhiều, da sẽ hạn chế bị mất nước do có sẵn một lớp bảo vệ bằng Cannabis Vaseline.

Bài viết được xem nhiều nhất

Bài viết liên quan

vaseline-vs-sap-dau-petroleum-jelly
# Da Liễu

VASELINE VS. SÁP DẦU (PETROLEUM JELLY)

Sáp dầu được chiết xuất từ dầu mỏ tự nhiên. Nguyên liệu thô tự nhiên này được tìm thấy vào năm 1859 bởi chính những người thợ khai thác dầu ở vùng Pennsylvania. Dầu thô tự nhiên là dạng sáp cứng, có màu đen, còn sáp dầu là một chế phẩm trong quá trình sản […]

Đọc thêm
My-pham-gai-dau-&-my-pham-chua-CBD
# CBD và Mụn

Mỹ phẩm gai dầu & mỹ phẩm chứa CBD – Sự khác biệt là gì?

CBD có nguồn gốc từ cây gai dầu và chúng thường đi cùng với nhau trong các chiến dịch quảng cáo của các thương hiệu mỹ phẩm. Tuy nhiên các sản phẩm mỹ phẩm từ cây gai dầu và mỹ phẩm chứa thành phần CBD là không giống nhau. Vậy sự khác biệt này cụ […]

Đọc thêm
cannabis-vaseline-co-gi
# Da Liễu

Cannabis Vaseline có gì?

Cannabis Vaseline chứa các thành phần lành tính từ cây gai dầu và bơ hạt mỡ, giúp giữ ẩm đồng thời tăng cường khả năng tái tạo của các tế bào biểu mô. Sản phẩm có cấu trúc dạng thuốc mỡ, mang lại hiệu quả kháng viêm, giúp chữa lành các vết lở loét, mụn rộp, và hỗ trợ điều trị các trường hợp eczema, viêm da dị ứng tiếp xúc, vảy nến.

Đọc thêm
Chat Messenger