VẬT LIỆU LÀM TỪ CÂY GAI DẦU SẼ THAY THẾ THÉP TRONG XÂY DỰNG

Các nhà nghiên cứu từ Học viện Bách khoa Rensselaer (Mỹ) cho biết họ đã phát triển một công nghệ cốt thép làm từ cây gai dầu để xây dựng xi măng.

 

Alexandros Tsamis , trợ lý giáo sư kiến ​​trúc và phó giám đốc Trung tâm Khoa học Kiến trúc và Sinh thái, và Dan Walczyk , giáo sư kỹ thuật cơ khí và giám đốc Trung tâm Đổi mới Sản xuất, cho biết thép cây nhiệt dẻo gia cố bằng sợi tự nhiên dựa trên cây gai dầu có thể thay thế thép trong các tòa nhà bê tông và các dự án cơ sở hạ tầng, loại bỏ các vấn đề phổ biến về ăn mòn đồng thời kéo dài tuổi thọ của các cấu trúc.

 

Thép cây được sử dụng để xây dựng khung xương trong các tòa nhà xi măng thông thường để cung cấp độ bền kéo mà bê tông không có.

 

Mạnh như thép

Nhóm nghiên cứu cho biết nghiên cứu sơ bộ về vật liệu này đã cho thấy các đặc tính về độ bền tương đương với thép và có khả năng giảm đáng kể lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

 

Nghiên cứu này là một trong những dự án đầu tiên đến từ Viện Năng lượng, Môi trường Xây dựng và Hệ thống Thông minh (EBESS) mới của Rensselaer, một sáng kiến ​​liên ngành về thiết kế, kỹ thuật và kinh doanh. EBESS đang phát triển một kế hoạch rộng rãi cho một ngành công nghiệp cây gai dầu bền vững và hiệu quả về mặt kinh tế có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu trong môi trường xây dựng thông thường.

 

Công nghệ được thăm dò

Các nhà nghiên cứu của Rensselaer cho biết họ đang nghiên cứu một số công nghệ chế biến cây gai dầu sáng tạo và hiệu quả về chi phí, điều này đã dẫn đến sự phát triển của thép cây gai dầu.

 

Những dự án đó bao gồm sự phát triển của công nghệ trang trí có thể tách sợi gai dầu khỏi lõi bên trong thân gỗ mà không ảnh hưởng xấu đến các đặc tính cơ học của vật liệu; một phương pháp khử khí bền vững; và các phương pháp chế biến tổng hợp sinh học từ cây gai dầu mới.

 

Học viện Bách khoa Rensselaer là một trường đại học nghiên cứu tư nhân ở Troy, New York.

 

Nguồn: https://hemptoday.net

Bài viết được xem nhiều nhất

Bài viết liên quan

cay-gai-dau-o-chau-au-hanh-trinh-kham-pha-tiem-nang-xanh-cua-cay-gai-dau
# Cây Gai Dầu

Cây gai dầu ở Châu Âu – Hành trình khám phá tiềm năng xanh của cây gai dầu

Từ ngày 16 đến ngày 18 tháng 6, Hiệp hội cây gai dầu công nghiệp châu Âu (EIHA) đã đăng cai tổ chức Hội nghị EIHA lần thứ 18. Sự kiện trực tuyến kéo dài ba ngày, có sự tham gia của các diễn giả là những chuyên gia đầu ngành và hơn 150 người tham […]

Đọc thêm
nong-dan-trong-cay-gai-dau-o-ukraine-van-kien-tri-bat-chap-nhung-thach-thuc-do-chien-tranh-mang-lai
# Cây Gai Dầu

Nông dân trồng cây gai dầu ở Ukraine vẫn kiên trì bất chấp những thách thức do chiến tranh mang lại

Bất chấp những khó khăn với nguồn cung cấp nhiên liệu, nhân lực, các cảng bị chặn và các tuyến đường bộ liên thông bị tắc nghẽn, người nông dân trồng cây gai dầu ở Ukraine vẫn đang cố gắng, kiên trì cho vụ mùa trong năm nay. Với những cánh đồng ước tính khoảng […]

Đọc thêm
nhom-nghi-si-vuong-quoc-anh-keu-goi-mot-cuoc-dai-tu-nganh-cong-nghiep-gai-dau
# Cây Gai Dầu

Nhóm nghị sĩ Vương quốc Anh kêu gọi một cuộc “đại tu” ngành công nghiệp gai dầu

Nhóm nghị sĩ ở Vương quốc Anh đã khuyến nghị chính phủ thiết lập một hệ thống an toàn thực phẩm dựa trên các chứng chỉ phân tích (COA). Khuyến nghị này một khi được áp dụng sẽ thay đổi toàn cảnh thị trường cây gai dầu khu vực trung tâm ở Anh, mở ra […]

Đọc thêm
Chat Messenger