Những người sống sót sau ung thư có nguy cơ tử vong cao hơn trong nhiều thập kỷ

Một nghiên cứu bởi các nhà khoa học Anh về tỉ lệ tử vong trên 18000 người đã sống sót qua căn bệnh ung thư thuở nhỏ đã chỉ ra, tỉ lệ chết trẻ trong nhóm này cao hơn 11 lần so với tỉ lệ trung bình của xã hội.

Những phát hiện còn cho rằng sức khỏe lâu dài của bệnh nhân ung thư bị đe dọa bởi chính những liệu pháp điều trị ung thư khi nhỏ, đồng thời cho thấy sự cần thiết để tìm ra phương cách điều trị bệnh tốt hơn cũng như bảo đảm sức khỏe lâu dài của bệnh nhân.

Những phát hiện cho thấy tầm quan trọng của việc lưu trữ dữ liệu dài hạn và những bệnh nhân sống sót cần được tham gia các chương trình chăm sóc sức khỏe hàng thập kỷ sau đó” – trưởng nhóm nghiên cứu Raoul Reulen đến từ đại học Birmingham phát biểu.

Ông cho rằng việc mở rộng nghiên cứu là quan trọng vì “Với tính phức tạp của phương pháp điều trị về lâu dài, bất cứ thay đổi nhỏ trong tỉ lệ tử vong cũng có thể có liên quan”

Một nghiên cứu thực hiện trong năm ngoái bởi các bác sĩ từ Hoa Kỳ tìm ra rằng những bệnh nhi sống sót qua ung thư có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và nguy cơ còn kéo dài tới 30 năm sau khi điều trị.

Bản hướng dẫn theo dõi bệnh nhân ung thư sống sót của nước Anh khuyến khích bệnh nhân làm xét nghiệm tim mỗi 5 năm, trong khi đó tại Mỹ những bệnh nhân được cho là có nguy cơ cao hơn có thể cần làm xét nghiệm thường xuyên hơn.

Viết trong Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, Reulen đã nói rằng khối ung thư mới- còn được biết dưới tên “ung thư đời thứ 2” được sinh ra bởi “biến chứng của ung thư đời đầu”

Điều này phần lớn là do tiếp xúc quá nhiều với phóng xạ trong quá trình điều trị, cũng như tác dụng phụ độc hại của các loại thuốc điều trị ung thư, ông nói.

Nhóm của Reulen phân tích dữ liệu trên 17,981 người Anh đã sống sót qua ung thư từ cách đây ít nhất 5 năm.

Họ đều được chuẩn đoán mắc ung thư từ trước năm 15 tuổi, trong giai đoạn từ 1940 đến 1991, và được theo dõi đến hết năm 2006

Nhóm này có tỉ lệ tử vong cao gấp 11 lần so với tỉ lệ dân số chung, và mặc dù đã giảm dần qua các năm, nó vẫn lớn hơn 3 lần so với tỉ lệ được dự báo trong vòng 45 năm sau lần phát hiện ung thư đầu tiên.

Những phát hiện chỉ ra rằng chỉ có 7% trong số này chết bởi tái phát căn bệnh ung thư cũ, nhưng có tới 77% chết vì ung thư mới, bệnh về tim và bệnh liên quan đến mạch máo não, gây ra tình trạng cao huyết áp và đột quỵ.

Nguồn: Reuters

Dịch giả: Pháp Hoàng

Bài viết được xem nhiều nhất

Bài viết liên quan

# Cần sa y tế

Cần sa có tác dụng như thế nào trong điều trị ung thư vú.

Ung thư vú là một vấn đề lớn đối với sức khỏe của con người và hàng năm nó cướp đi hàng trăm ngàn mạng sống trên thế giới. Theo Tổ chức y tế thế giới thống kê, ung thư vú là một trong những loại ưng thư phổ biến nhất đối với phụ nữ trên […]

Đọc thêm
# Cây gai dầu

Cần sa điều trị ung thư vú: Tỷ lệ cannabinoid cần phù hợp với từng dạng bệnh cụ thể

Ung thư vú là một vấn đề sức khỏe lớn và vẫn đang gia tăng số ca mắc bệnh đối với phụ nữ. Ung thư vú xâm lấn là loại ung thư phổ biến nhất đối với phụ nữ trên toàn thế giới, và là loại ung thư phổ biến thứ hai trong toàn bộ […]

Đọc thêm
# Ung thư

Olivia Newton-John khẳng định sẽ ủng hộ cần sa y tế tại Australia

Ngôi sao người Australia nhận chẩn đoán ung thư vú lần đầu tiên cách đây 25 năm, và kể từ đó bà đã có những hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cho mọi người về căn bệnh này.

Đọc thêm