(Nhân chứng) Bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn 4 được điều trị bang cần sa y tế

Thực quản là phần trên của ống tiêu hóa, giúp chuyển thức ăn từ miệng xuống dạ dày. Về mặt giải phẫu, thực quản được chia làm 3 đoạn: Thực quản 1/3 trên kéo dài từ miệng tới chỗ phân chia khí quản (ngang tĩnh mạch đơn), thực quản 1/3 giữa từ dưới chỗ phân chia tĩnh mạch đơn tới bờ dưới tĩnh mạch phổi và thực quản 1/3 dưới là phần còn lại tới sát tâm vị. Việc chia đoạn thực quản nhằm mục đích phục vụ cho chẩn đoán và điều trị.

Ung thư thực quản gồm hai thể là ung thư biểu mô vảy, thường gặp ở thực quản 1/3 trên và ung thư biểu mô tuyến, thường ở thực quản 1/3 giữa – dưới.

 

Phân loại giai đoạn ung thư thực quản

Ung thư thực quản được phân chia làm 4 giai đoạn.

– Giai đoạn 1: Là giai đoạn đầu, khối u nhỏ, có ranh giới rõ rệt. U phát triển vào lớp niêm mạc và hạ niêm mạc. Chưa có di căn vào các lớp của thành thực quản, chưa có di căn vào hạch bạch huyết.

– Giai đoạn 2: Là giai đoạn khối u đã phát triển to làm hẹp lòng thực quản, nhưng chưa xâm lấn vào tất cả các lớp của thành thực quản, đã có di căn vào một số hạch bạch huyết.

‎– Giai đoạn 3: Là giai đoạn khối u to, chiếm phần lớn chu vi thực quản và làm hẹp hoặc tắc hoàn toàn lòng thực quản. Khối u xâm lấn dính vào các tổ chức và cơ quan xung quanh thực quản. Đã có di căn vào nhiều hạch bạch huyết.

 Giai đoạn 4: Là giai đoạn khối u phát triển ra khỏi phạm vi của thực quản, phá vỡ các tổ chức lân cận gây rò thực quản-khí quản, rò thực quản-phế quản, rò thực quản – trung thất, đã có di căn.

Chẩn đoán ung thư thực quản

Ung thư thực quản là ung thư thường gặp ở người có độ tuổi trên 50. Các dấu hiệu ban đầu rất mơ hồ, với biểu hiện đầu tiên thường là nuốt nghẹn, có thể kèm theo trớ, nôn ngay sau ăn. Các biểu hiện này tùy thuộc vào độ to nhỏ của khối u. Nếu kích thước khối u lớn chèn ép cơ quan xung quanh gây đau sau xương ức, khó thở, khàn tiếng, ho ra máu. Ngoài ra, ung thư thực quản ở giai đoạn muộn, bệnh nhân có các biểu hiện rõ hơn là sụt cân, khô và sạm da, suy kiệt sức khoẻ.

 

Nhân chứng 

Câu chuyện về bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn 4 được điều trị bằng cần sa y tế được Corrie Yelland chia sẻ lại trên trang cá nhân của mình, sau khi có một cuộc trò chuyện ngắn cùng với người nhà của bệnh nhân.

 

Vào đầu tháng 6, Corrie biết đến bệnh nhân ung thư giai đoạn 4 qua một người bạn của mình. Khi được phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn 4, với di căn lan rộng. Bệnh nhân được nhập viện và trải qua nhiều phương pháp điều trị khác nhau, nhưng chuyển biến không mấy khả quan. Thời điểm đó, mọi phương pháp dường như chỉ mang tính duy trì, không có tác dụng điều trị. 

 

Được chỉ đúng hướng, bệnh nhân bắt đầu sử dụng dầu cần sa y tế, loại dầu 8 chủng với tỉ lệ THC/CBD tỷ lệ 4/1, với liều dùng 3 lần mỗi ngày và 1 liều uống được bổ sung vào ban đêm. Bệnh nhân duy trì việc sử dụng dầu cần sa y tế một tháng nay, kết quả đáng kinh ngạc được người nhà bệnh nhân thông báo cho Corrie vào đêm qua. Không giấu được sự vui mừng, Corrie chia sẻ:

 

“Có tin tốt từ bác sĩ chuyên khoa ung thư rằng các khối u đang thu nhỏ lại thật đáng kinh ngạc! Khi anh ấy thực hiện hóa trị và xạ trị lần đầu tiên, không nhận thấy sự khác biệt. Thậm chí, sau lần đầu trị xạ, khối u vẫn lan rộng ra, có chăng là quá trình lan rộng diễn ra với tốc độ chậm hơn trước. Vì vậy, khi nhận được đánh giá từ các bác sĩ chuyên khoa là khối u đang có xu hướng thu nhỏ lại, chúng tôi đã rất kinh ngạc và vui sướng. Hi vọng rằng chúng tôi có thể làm được với sự đồng hành của dầu cần sa y tế”.

 

Nguồn: Facebook cá nhân của Corrie Yelland

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN TỨC


  *Tôi đồng ý nhận cập nhật tin tức mới nhất trong tương lai.

  Bài viết được xem nhiều nhất

  Bài viết liên quan

  10 dieu du khach can biet ve can sa o Thai Lan
  # Cần Sa Y Tế

  10 điều du khách cần biết về cần sa ở Thái Lan

  10 điều du khách cần biết về cần sa ở Thái Lan. Việc trồng cần sa là hợp pháp nhưng phải đăng ký vào ứng dụng “PLOOK GANJA” của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm hoặc thông qua trang web của chính phủ.

  Đọc thêm
  Luat ve luu tru cung cap san xuat va mua ban gai dau va Can sa voi muc dich y te va giai tri theo tung tieu bang o Uc
  # Bài dịch

  Luật về lưu trữ, cung cấp, sản xuất và mua bán gai dầu và cần sa với mục đích y tế và giải trí theo từng tiểu bang ở Úc (cập nhật năm 2023)

  Luật về trồng trọt và sử dụng gai dầu, cần sa trong y tế và giải trí được quy định khác nhau tuỳ khu vực tiểu bang của nước Úc. Sau đây là những thông tin chi tiết về luật đối với cần sa và gai dầu dùng trong y tế và giải trí ở […]

  Đọc thêm
  Phong van bac si Ondrej Slama chuyen khoa ung buou va cham soc giam nhe ve tiem nang su dung can sa y te trong dieu tri ung thu
  # Bài dịch

  Phỏng vấn bác sĩ Ondřej Sláma chuyên khoa ung bướu và chăm sóc giảm nhẹ về tiềm năng sử dụng cần sa y tế trong điều trị ung thư

  Bác sĩ Ondřej Sláma là trưởng khoa cấp cứu chăm sóc giảm nhẹ tại viện ung bướu Masarykov – cơ sở lớn nhất điều trị ung thư tại Cộng hòa Séc. Ông thường sử dụng cần sa trị liệu trong quá trình chăm sóc những bệnh nhân mắc bệnh nan y. Ông là một trong những người tiên phong việc ứng dụng cần sa trong điều trị giảm đau và điều trị ung thư tại Cộng hoà Séc.

  Đọc thêm
  Chat Messenger