(Nhân chứng) Hiệu quả điều trị của cần sa y tế trên bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 4

Theo thống kê trên trang Globocan vào năm 2020, có hơn 2 triệu ca ung thư vú được phát hiện mỗi năm ở cả 2 giới, chiếm đến 11.7% tổng số các loại bệnh ung thư. Điều đáng lo ngại là con số này đang tăng theo từng năm với xu hướng trẻ hoá đối tượng mắc bệnh.

 

Ung thư vú là gì?

Ung thư vú là bệnh lý u vú ác tính, xuất hiện  khi các tế bào ác tính hình thành trong mô tuyến vú. Các tế bào ung thư sau đó có thể phát triển lan rộng ra toàn bộ vú và di căn sang các bộ phận khác trên cơ thể. Đây là loại ung thư thường gặp nhất ở nữ giới. Theo ghi nhận tỷ lệ mắc mới trên toàn cầu của ung thư vú ở nữ giới là 24.5% – cao nhất trong số các loại ung thư thường gặp ở phụ nữ (theo Trung tâm ghi nhận ung thư toàn cầu Globocan, số liệu năm 2020).

 

Loại ung thư vú thường gặp nhất là ung thư ống tuyến vú (ductal carcinoma), xuất phát từ tế bào của ống tuyến. Ung thư từ tiểu thùy và thùy tuyến vú được gọi là ung thư tiểu thùy (lobular carcinoma). Ung thư vú dạng viêm thường có biểu hiện sưng, nóng và đỏ, đây là dạng ung thư vú ít gặp.

 

Triệu chứng 

 • Xuất hiện khối u ở vú, gần xung quanh vú hoặc dưới nách;
 • Dịch từ núm vú có máu;
 • Vết lõm da vú hoặc dày da vú;
 • Đau nhức vùng vú hoặc núm vú;
 • Biểu hiện tụt núm vú;
 • Vú có sự thay đổi về kích thước và hình dáng;
 • Da vùng vú, quầng vú hoặc núm vú có vảy, đỏ hoặc sưng;
 • Vết lõm da vú giống như da quả cam gọi là sần da cam.

 

Bệnh ung thư vú nguy hiểm như thế nào?

Tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư vú đứng hàng đầu trong nhóm nguyên nhân tử vong do ung thư ở nữ giới trên toàn thế giới. Mỗi năm nước ta có khoảng hơn 21.555 ca mắc mới và hơn 9.315 ca tử vong. Ung thư vú ở nam giới chiếm khoảng 1% các trường hợp. Ung thư vú ở giai đoạn đầu, phần tổn thương chỉ ảnh hưởng đến ở xung quanh vú, nếu không được nhận biết và thăm khám sớm kết hợp điều trị kịp thời, bệnh sẽ chuyển biến sang các giai đoạn nặng hơn và ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể.

 

Tế bào ung thư khi lây lan vào trong cơ thể sẽ thông qua 3 con đường chính là: mô tế bào lân cận, hệ thống bạch huyết và qua đường máu. Việc các tế bào ung thư xâm lấn và lây lan trong cơ thể được gọi là di căn:

 • Mô tế bào lân cận: Lúc này tế bào ung thư đã lan rộng từ cơ quan khởi bệnh và phát triển xâm lấn sang các mô tế bào lân cận.
 • Hệ thống bạch huyết: Lúc này tế bào ung thư đã lan rộng từ cơ quan khởi phát bệnh vào hệ thống bạch huyết sau đó di chuyển trong mạch bạch huyết để đến với các cơ quan khác của cơ thể.
 • Máu: Sau khi tế bào ung thư xâm lấn từ cơ quan khởi phát bệnh vào máu và di chuyển ngay trong mạch máu để lan đến các cơ quan khác của cơ thể.

 

Đặc điểm của khối u di căn là có đặc tính giống với khối u nguyên phát (khối u ban đầu). Ví dụ nếu ung thư vú di căn xâm lấn đến xương, tế bào ung thư ở xương sẽ hoạt động tương tự như tế bào ung thư ở vú. Trường hợp này được gọi là ung thư vú di căn xương, không phải là ung thư xương nguyên phát.

 

Ở giai đoạn khối u nguyên phát di căn đến các mô và cơ quan trong cơ thể ở trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong.Vì vậy việc khám tầm soát rất quan trọng trong việc tìm ra các dấu hiệu bệnh lý trước khi người bệnh xuất hiện các triệu chứng. Mục tiêu của việc tầm soát là phát hiện ra ung thư ở giai đoạn sớm để giúp cho điều trị khỏi hẳn bệnh. .

 

Nhân chứng 

Câu chuyện bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 4 được Corrie Yelland chia sẻ lại trên trang cá nhân của mình. 

 

Ngày 16 tháng 3 năm 2022, Corrie có dịp trò chuyện với một phụ nữ được chẩn đoán ung thư vú. Bệnh lí được phát hiện khi đã ở giai đoạn 4, thời điểm được coi là khá muộn cho các nỗ lực điều trị theo phương pháp thông thường. 

Được chỉ đúng hướng, bệnh nhân bắt đầu dùng dầu loại cần sa y tế loại dầu đa chủng với tỷ lệ 4/1 cho THC/CBD. Cụ thể, bệnh nhân dùng khoảng 1gam mỗi ngày, chia đều thành 2 lần sáng, tối và đều thông qua trực tràng. Bản cập nhật tình trạng của bệnh nhân sau khoảng 3 tháng sử dụng dầu cần sa y tế được Corrie kể lại vào ngày 22 tháng 6 năm nay, ngay sau khi nhận được điện thoại từ bệnh nhân.

 

“Tôi vừa nhận được kết quả kiểm tra. Không nhận thấy tế bào ung thư trong các hạch bạch huyết của tôi. Khối u ở ngực trái của tôi thu nhỏ đáng kể, chỉ cỡ 5mm. Bác sĩ  nói tôi có thể hi vọng rằng sẽ khỏi bệnh mà không cần phẫu thuật và trị xạ”.

 

Bệnh nhân sẽ kiểm tra lại sau khoảng 6 tuần tiếp tục sử dụng cần sa y tế. Cho đến hiện tại, kết quả sơ bộ cho thấy bệnh nhân không mắc bệnh thần kinh ngoại vi nào. Trước đó, bệnh nhân bị tụt nướu khá nặng ở bên phải miệng, có thể sẽ phải thực hiện phẫu thuật ghép da. Sau một thời gian dùng dầu, vùng khoang miệng bị tụt nướu này đã hồi phục đến 90%, bệnh nhân có thể ăn uống một cách bình thường và ngon miệng. 

 

Cùng với việc dùng dầu, bệnh nhân được khuyên áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh, tránh ăn các thức ăn quá nhiều đạm và khó tiêu. Đối với tình trạng hiện tại của bệnh nhân, trị xạ chỉ phát huy 12% tác dụng vốn có của nó, bệnh nhân có thể lựa chọn thực hiện trị xạ kết hợp dùng dầu hoặc chỉ dùng dầu cần sa y tế. 

 

Nguồn: https://www.facebook.com/corrie.yelland

 

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN TỨC


  *Tôi đồng ý nhận cập nhật tin tức mới nhất trong tương lai.

  Bài viết được xem nhiều nhất

  Bài viết liên quan

  10 dieu du khach can biet ve can sa o Thai Lan
  # Cần Sa Y Tế

  10 điều du khách cần biết về cần sa ở Thái Lan

  10 điều du khách cần biết về cần sa ở Thái Lan. Việc trồng cần sa là hợp pháp nhưng phải đăng ký vào ứng dụng “PLOOK GANJA” của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm hoặc thông qua trang web của chính phủ.

  Đọc thêm
  Luat ve luu tru cung cap san xuat va mua ban gai dau va Can sa voi muc dich y te va giai tri theo tung tieu bang o Uc
  # Bài dịch

  Luật về lưu trữ, cung cấp, sản xuất và mua bán gai dầu và cần sa với mục đích y tế và giải trí theo từng tiểu bang ở Úc (cập nhật năm 2023)

  Luật về trồng trọt và sử dụng gai dầu, cần sa trong y tế và giải trí được quy định khác nhau tuỳ khu vực tiểu bang của nước Úc. Sau đây là những thông tin chi tiết về luật đối với cần sa và gai dầu dùng trong y tế và giải trí ở […]

  Đọc thêm
  Phong van bac si Ondrej Slama chuyen khoa ung buou va cham soc giam nhe ve tiem nang su dung can sa y te trong dieu tri ung thu
  # Bài dịch

  Phỏng vấn bác sĩ Ondřej Sláma chuyên khoa ung bướu và chăm sóc giảm nhẹ về tiềm năng sử dụng cần sa y tế trong điều trị ung thư

  Bác sĩ Ondřej Sláma là trưởng khoa cấp cứu chăm sóc giảm nhẹ tại viện ung bướu Masarykov – cơ sở lớn nhất điều trị ung thư tại Cộng hòa Séc. Ông thường sử dụng cần sa trị liệu trong quá trình chăm sóc những bệnh nhân mắc bệnh nan y. Ông là một trong những người tiên phong việc ứng dụng cần sa trong điều trị giảm đau và điều trị ung thư tại Cộng hoà Séc.

  Đọc thêm
  Chat Messenger