Vị bác sĩ này đã phá vỡ các định kiến về cần sa một lần và mãi mãi

Chúng tôi ngồi xuống trò chuyện với người sáng lập Healer.com, bác sĩ Dustin Sulak, một bác sĩ chỉnh xương có giấy phép, về những lời định kiến biến nhất về cần sa, một số định kiến được tiêm nhiễm bởi các ngành công nghiệp hưởng lợi ích từ lệnh cấm cần sa, và tất nhiên là chúng tôi có chứng cứ.

Đây là những định kiến về cần sa phổ biến nhất; đã được vạch trần:

Cần sa giết chết tế bào não và làm giảm trí tuệ (IQ)

cannabis-iq

Thú vị thay, nhiều nghiên cứu đã chứng minh cần sa có tác dụng ngược lại – nó thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào não mới. Không có nhóm chất nào cho thấy tác dụng bảo vệ thần kinh như cần sa. Nghiên cứu động vật hứa hẹn cho thấy cần sa điều trị chấn thương não, bao gồm thiếu oxy ở trẻ mới sinh, nạn nhân sau đột quỵ và chấn thương sọ não, tất cả đều chịu ít tổn thương hơn và hồi phục nhanh hơn nếu họ được nhận cannabinoids, hợp chất tìm thấy trong cần sa. Cannabinoids cũng đồng thời bảo vệ não khỏi các bệnh tiến triển chậm, như bệnh Alzheimer và bệnh đa xơ cứng, đặc biệt khi được sử dụng liều lượng chính xác.

Trong khi cần sa có thể gây ra một số thay đổi về nhận thức tạm thời như giảm trí nhớ ngắn hạn, những thay đổi này có thể biến mất khi người đó dừng sử dụng cần sa.

Cần sa khiến bạn phê (“stoned” hoặc “high”)

cannabis-got-em

Hút hoặc ăn cần sa có thể gây ra hiệu ứng thức thần, như mọi người miêu tả như là trạng thái hưng phấn và các giác quan tăng cao, nhưng nó có thể bao gồm các đặc tính không mong muốn như buồn ngủ, hoang tưởng. Dễ chịu hoặc khó chịu, ngày càng nhiều bệnh nhân muốn lợi ích y tế của cần sa mà không phải “phê” hay bị suy yếu, tức họ muốn sử dụng nó trong lúc làm việc, lái xe an toàn và nhiều hơn. Đây là điều thực tế và khả thi.

Sau hàng thập kỷ tuyển chọn giống lai tạo để tìm ra các chủng phê nhất của cần sa, sau khi tìm được bởi những người sử dụng cho mục đích giải trí và những người buôn ở thị trường chợ đen, các nhà lai tạo cần sa y tế đang tạo ra những loại chủng có lợi ích sức khỏe và loại bỏ tính thức thần.

Hút cần sa gây ung thư

smoking-cannabis

Một nghiên cứu lớn vào năm 2006 cho thấy người sử dụng nhiều cấn sa có tỉ lệ tương đương hoặc thấp hơn những người không hút về ung thư phổi và đường hô hấp, mặc dù khói cần sa đã được minh chứng có chứa chất gây ung thư trong khi đốt. Làm sao lại có điều này? Các chất trị liệu trong cần sa thực sự có đặc tính chống ung thư mạnh. Điều này đã biết đến từ những năm 1970, và gần đây dần dần cần sa đã trở thành tâm điểm chính phát triển thuốc chống ung thư của ngành công nghiệp dược phẩm.

Hút cần sa không có khả năng gây ung thư, nhưng có thể kích thích đường hô hấp, đặc biệt là ở những người nhạy cảm. Hầu hết những bệnh nhân và người trưởng thành sử dụng cần sa đều sử dụng dưới các dạng không khói: hóa hơi (vaporizer) cho phép người dùng hấp thụ các thành phần dược tính của thảo dược mà không có khói; cồn thuốc và dung dịch chiết xuất an toàn, tiện lợi, và kem thoa cần sa được báo cáo là giảm đau và chống viêm một cách cục bộ.

Cần sa gây nghiện và là con đường (gateway) dẫn đến các loại ma túy.

lots-of-drugs

Sự phụ thuộc vào cần sa có tồn tại, nhưng nó không phổ biến. Một nghiên cứu gần đây cho thấy chỉ có 9% những người thử cần sa bắt dầu có sự phụ thuộc so với, ví dụ, 24% những người thử dùng heroin. Hơn nữa, phụ thuộc vào cần sa an toàn hơn – các triệu chứng cai thuốc là nhẹ và tương tự độ mạnh chỉ như cai cà phê. Hầu hết mọi người không gặp rắc rối khi ngưng dùng cần sa, khi và nếu họ cần.

Nghiên cứu gần đây cho thấy cần sa đóng vai trò như một loại thuốc gúp cai nghiện (exit drug), không phải dẫn đến nghiện các loại thuốc khác (gateway drug). Một nghiên cứu trên 350 người sử dụng cần sa y tế ở California cho thấy có 40% đối tượng sử dụng cần sa như một sự thay thế cho rượu, 26% xem như một sự thay thế cho các loại thuốc bất hợp pháp khác và 66% sử dụng thay cho các loại thuốc kê toa. Bất cứ khi nào một người sử dụng chất thay thế an toàn hơn, như cần sa, thay cho một chất có hại, như rượu, đó là một quyết định đúng đắn.

Cần sa khiến cơ thể béo và đói

cannabis-munchies

Chúng ta đều được nghe rằng cần sa dẫn đến “sự phàm ăn” (the munchies), và nó được biết rộng rãi trong việc giúp đỡ bệnh nhân AIDS và ung thư giảm buồn nôn và thúc đẩy sự thèm ăn, mang cho họ những lợi ích tuyệt vời. Phần lớn người sử dụng báo cáo rằng khẩu vị của họ được tăng cường và cảm thấy thoải mái trong ăn uống dưới tác động của cần sa. Ngạc nhiên thay, một nghiên cứu trên 52.000 người tham gia vào năm 2011 trên tạp chí American Journal of Epidemiology, cho thấy những người hút cần sa 3 lần 1 tuần, so sánh với những người không hút, có khả năng béo phì thấp hơn 1/3.

Trong khi cần sa ảnh hưởng đến trung tâm não bộ, liên quan đến niềm vui và ăn uống, chúng cũng ảnh hưởng đến các loại hooc-môn trong quá trình trao đổi chất, và nếu sử dụng chính xác, người đó có khả năng điều chỉnh vóc dáng tốt hơn, đối với cả những người thừa cân và thiếu cân.

Cần sa khiến tâm thần không ổn định

cannabis-schizophrenia

Một số bằng chứng chỉ ra sử dụng cần sa liên quan đến sự bắt đầu của chứng rối loạn tâm thần và tâm thần phân liệt, nhóm có nguy cơ cao nhất là những người đàn ông trẻ. Tuy nhiên thống kê lại cho thấy để phòng chống một số trường hợp rối loạn, 2000 người đàn ông trẻ phải dừng sử dụng cần sa. Trong khi các nhà khoa học tranh luận rằng cần sa thực sự có thể (hoặc không) gây ra hoặc kích hoạt sự khởi phát của bệnh tâm thần, thì nếu nó thật sự có thể, nó là cực kỳ hiếm.

Cần sa thực sự phổ biến trong việc điều trị các bệnh như tâm thần, trầm cảm, lo âu, PTSD, rối loạn lưỡng cực, và thậm chí tâm thần phân liệt, đặc biệt khi sử dụng một cách hợp lý theo hướng dẫn của chuyên gia y tế.

Vậy nó là “cannabis” hay “marijuana”?

 Anti-Marijuana-propaganda1 

Tóm lại, cần sa có tên gọi xấu do lệnh cấm hàng trải qua hàng thập kỷ và những suy nghĩ điên rồ về cần sa-trong thực tế, cụm từ “marijuana” được sử dụng trong chính sách của Hoa Kỳ khi nỗ lực cách li những người nhập cư mê-xi-cô vào những thập niên 1960.

“Khi cả xã hội làm việc để giúp loại cây bị hiểu lầm này có vị trí thích hợp trong pháp luật của chúng ta, tôi khuyên nên sử dụng tên thật để xóa đi những lời đồn về loại cây tuyệt vời này và giúp sự thật sẵn có được biết đến bởi hàng ngàn nhà khoa học, nghiên cứu: cần sa. Cần sa có rất nhiều điều ban tặng cho nhân loại và bạn xứng đáng được biết sự thật.”-Bác sĩ Dustin Sulak, Healer.com.”

Về tác giả

Bác sĩ Dustin Sulak

pic1

Bác sĩ Sulak là người sáng lập Healer.com và chuyên gia cần sa nổi tiếng. Ông là giám đốc y khoa tại Integr8 Health, chăm sóc cho hơn 18000 bệnh nhân và là thành viên hội đồng quản trị và chủ tịch nghiên cứu của Society of Cannabis Clinicians. Bác sĩ Sulak giáo dục cho những bệnh nhân và nhà cung cấp y tế cần về sử dụng cần sa lâm sàng trong quá trình khám phá tiềm năng trị bệnh của loại cây thuốc lâu đời này nhưng đang nổi. Healer.com là một nhà tài trợ tự hào cho cộng đồng #illegallyhealed. Để thêm thông tin làm thế nào sử dụng cần sa tốt hơn hãy truy cập Healer.com

Nguồn: illegallyhealed

Dịch giả: Sóng thần

 

Bài viết được xem nhiều nhất

Bài viết liên quan

# Cần sa y tế

Việc sử dụng cần sa ngày càng phổ biến ở người cao tuổi

Theo dữ liệu mới được công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine, việc sử dụng cần sa ngày càng phổ biến ở những người từ 65 tuổi trở lên . Các nhà nghiên cứu liên kết với Trường Y Đại học Massachusetts đã đánh giá các xu hướng sử dụng cần sa trong một cuộc khảo sát quốc gia […]

Đọc thêm
# Cần sa y tế

Hiệu ứng cộng hưởng trong cần sa có thật hay không?

Cho dù bạn là một người sử dụng lâu năm hay mới sử dụng loại thảo mộc này, bạn có thể đã nghe nói về hiệu ứng cộng hưởng. Hiện tượng này nói về sức mạnh tổng hợp diễn ra khi sử dụng kết hợp THC, CBD, cannabinoid thứ yếu, và tecpen để mang lại […]

Đọc thêm
# Cần sa y tế

Cannabinoid và bệnh ung thư trong lâm sàng

Cannabinoid chống lại ung thư thông qua các cơ chế hoạt động khác nhau, bao gồm kích hoạt tế bào chết, ngăn chặn sự phát triển và phân chia tế bào, ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu nuôi khối u và ngăn tế bào ung thư di chuyển đến các khu vực khác của cơ thể. Sulak lưu ý rằng hầu hết các trường hợp thành công khi sử dụng cần sa để tiêu diệt ung thư đều liên quan đến liều lượng cao, tuy nhiên một số bệnh nhân mô tả việc giảm đáng kể gánh nặng ung thư khi dùng liều lượng thấp đến trung bình.

Đọc thêm