5 cuốn sách nên đọc về lịch sử cần sa

Rõ ràng, cần sa đang là xu hướng: Cần sa đã và đang xuất hiện trên tiêu đề của các bài báo!
Đó là tất cả về những gì tiếp theo đối với loại cây phổ biến, từ tương lai của các dự báo tài chính đến những tiến bộ đột phá trong thế giới y tế. Mặc dù lượng tin tức tràn lan này khiến những người đam mê cần sa tiếp tục theo dõi và tạo ra tiếng vang trong ngành, nhưng việc đưa tin về cần sa hiện đại có thể để lại một số lỗ hổng cho những người có thể không hiểu rõ về lai lịch và ý nghĩa lịch sử của loài thực vật này.
Nắm bắt được lịch sử cần sa giúp chúng ta hiểu sâu hơn về một số chủ đề nóng hiện nay trong thế giới cần sa, như công bằng trong ngành, tại sao cần sa vẫn là bất hợp pháp của liên bang và sự thật về khả năng chữa bệnh của nó đã bị cố ý dập tắt như thế nào.
Đối với bất kỳ ai muốn mở rộng kiến thức về lịch sử của thực vật này để giúp họ hiểu hơn về sự hiện diện và thậm chí định hình tương lai của cần sa, những cuốn sách này sẽ giúp bạn đi đúng hướng. Sử dụng những đề xuất này để bắt đầu cho nghiên cứu của bạn và tiếp tục tìm kiếm những cuốn sách khác sẽ nâng cao trình độ học về cần sa của bạn.
1. “Cannabis: The Illegalization of Weed in America” (Tạm dịch: Cần sa: Sự bất hơp pháp của cần sa ở Hoa Kỳ)
Của Box Brown
Nếu bạn muốn tìm hiểu về tại sao và như thế nào cần sa trở nên bất hợp pháp nhưng không thực sự muốn đi theo con đường truyền thống, thì cuốn sách graphic non-fiction này có thể phù hợp với bạn. Tác giả Box Brown đưa tới cái nhìn sâu sắc về những lý do tại sao cần sa bị cấm, làm rõ sự xuất hiện của Cuộc chiến chống ma túy và cách mà sự tuyên truyền trong những thập kỷ vừa qua đã góp phần vào việc giam giữ người da đen một cách không cân xứng. Nó vừa mang tính giải trí vừa mang tính giáo dục và mặc dù được minh họa bằng hình ảnh nhưng nó không làm mất đi sức mạnh của nội dung.
2. “Sacred Bliss: A Spiritual History of Cannabis” (Tạm dịch: “Phúc lạc thiêng liêng: Lịch sử tâm linh của Cần sa”)
Của Mark S. Ferrara
Ngoài những lùm xùm về chính trị, luật pháp và sự hợp pháp hóa, cần sa còn có một yếu tố khó bị lãng quên đó là cần sa không nhận được mức độ phủ sóng gần như nhau và đó là mối liên hệ phức tạp sâu sắc với tâm linh trong suốt lịch sử. Cuốn sách này cung cấp một cái nhìn toàn cầu về cách con người đã sử dụng cần sa để mở rộng và nâng cao ý thức của họ trong nhiều thế kỷ. Đó là vừa nói về lịch sử cần sa, vừa về lịch sử tôn giáo.
3. “Smoke Signals: A Social History of Marijuana – Medical, Recreational and Scientific” (Tạm dịch: “Tín hiệu khói: Lịch sử xã hội của Cần sa – Y tế, Giải trí và Khoa học”)
Của Martin A. Lee
Trong cuốn sách này, bạn sẽ có cái nhìn sâu hơn về sự đi lên của cần sa từ một hiện tượng văn hóa phụ đến vị trí hiện tại của nó như một chủ đề chính của các cuộc trò chuyện. Nó bao gồm cần sa từ việc bị cấm đến khi nó trở nên phổ biến hơn qua lăng kính của một nhà báo điều tra từng đoạt giải thưởng với sự chi tiết đến khó tin. Đây là một cuốn sách hay cho những ai quan tâm đến cần sa từ nhiều khía cạnh, cho dù đó là y tế, giải trí, khoa học hay kinh tế.
4. “The Emperor Wears No Clothes: Hemp and the Marijuana Conspiracy” (Tạm dịch: “Hoàng bù nhìn: Lịch sử của Cần sa/ gai dầu”)
Của Jack Herer
Cuốn sách cổ điển này vừa là một phần của lịch sử cần sa vừa chứa đầy thông tin hữu ích. Được viết bởi nhà hoạt động và người ủng hộ cần sa khét tiếng Jack Herer, cuốn sách này ban đầu được xuất bản vào năm 1985 và là tài liệu tham khảo hữu ích cho bất kỳ ai muốn xem xét mối tương quan về môi trường chính trị xung quanh cần sa trước đây và bây giờ. Ngoài các yếu tố lịch sử, bạn cũng sẽ tìm hiểu nhiều về danh sách dường như vô tận về các công dụng của cây gai dầu và hiểu được lý do tại sao phải mất quá nhiều thời gian để nó được hợp pháp hóa.
5. “Pot in Pans” (Tạm dịch: “Ẩm thực cần sa”)
Của Robyn Griggs Lawrence
Những người yêu thích món ăn tẩm cần sa sẽ thích thú với cuốn sách này về nguồn gốc ẩm thực của cần sa. Đó là một cái nhìn thú vị về cách các nền văn hóa khác nhau trong suốt thời gian sử dụng cây làm nguyên liệu nấu ăn thông qua lăng kính lịch sử cung cấp các sự kiện cũng như giai thoại. Bạn cũng sẽ biết thêm một số công thức cần sa đã tồn tại qua nhiều thời đại.
Dịch giả: Quỳnh Anh

Bài viết được xem nhiều nhất

Bài viết liên quan

# Cần sa y tế

[SƯU TẦM NHÂN CHỨNG] CHỮA LÀNH UNG THƯ PHỔI GIAI ĐOẠN 4 BẰNG DẦU CẦN SA

(Bài viết được sưu tầm và dịch lại từ bài đăng trên trang facebook của Corrie Yelland) Vào đầu tháng 9 năm 2021, một người phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn 4 với bệnh xương thủy tinh tìm gặp và nói chuyện với Corrie Yelland. Sau khi nhận lời […]

Đọc thêm
# Cần sa y tế

Cần sa đang được phát triển thêm ở Nam Thái Bình Dương

Khi ngày càng có nhiều quốc gia trên thế giới tiếp tục hướng tới hợp pháp hóa, tính bền vững là một phần quan trọng của cuộc thảo luận.

Đọc thêm
# Cần sa y tế

Bệnh nhân đủ điều kiện đăng ký ở bang Connecticut có thể bắt đầu trồng cần sa tại nhà vào tuần sau

Những bệnh nhân đã đăng ký với chương trình tiếp cận cần sa y tế của tiểu bang Connecticut có thể bắt đầu trồng cần sa tại nhà để sử dụng cho mục đích cá nhân của họ vào Thứ 6, ngày 1 tháng 10.

Đọc thêm