Cần sa ngăn chặn bệnh viêm khớp hiệu quả

Các cannabinoid kích hoạt các thụ thể CB2, dẫn đến sự dập tắt phản ứng viêm do viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.

Cần sa y tế có thể được sử dụng để xoa dịu cơn đau do viêm xương khớp (thoái hóa khớp) và viêm khớp dạng thấp (thấp khớp). Các cannabinoid như THC và CBD đóng vai trò tác nhân kháng viêm để giảm sưng tấy và cơn đau tại các vùng khớp của bệnh nhân viêm khớp. Ngoài ra, ngày càng có thêm những nghiên cứu thực hiện trên tế bào trong ống nghiệm (in vitro) và trên cơ thể động vật (in vivo) đưa đến nhận định rằng các cannabinoid cũng còn có thể có lợi ích trị liệu đối với thoái hóa khớp và thấp khớp.

Trước hết, thoái hóa khớp và thấp khớp đều giống nhau ở chỗ phá hủy khớp và gây viêm màng hoạt dịch khớp xương (synovium). Tuy nhiên, điểm đặc trưng của thấp khớp là phản ứng tự miễn, góp phần làm trầm trọng hơn tình trạng viêm và phá hủy khớp.

Trong trường hợp thấp khớp, tình trạng viêm mô khớp gây ra hiện tượng các tế bào tăng trưởng bất thường, được gọi là các tế bào màng hoạt dịch khớp dạng nguyên bào sợi (fibroblast-like synoviocyte – FLS). Những tế bào này tạo ra một lượng lớn các protein gây viêm (hay còn được gọi là các cytokine), và các enzyme tiêu hủy cấu trúc nền (Matrix Metalloproteinases – MMP). Các cytokine thường xuyên được nghiên cứu trong quá trình tiến triển của bệnh thấp khớp gồm có: các interleukin (IL) (như IL-1, IL-6, và IL-8) và yếu tố gây chết hoại khối u alpha (TNF-α).

Số lượng gia tăng của những tín hiệu gây viêm này kích hoạt một phản ứng tự miễn, trong đó các tế bào tự miễn, đặc biệt là các tế bào T, xâm nhập vào khớp. Các tế bào tự miễn này thậm chí còn sản sinh thêm nhiều cytokine gây viêm hơn nữa, dẫn đến tình trạng viêm trở nên trầm trọng hơn. Kết quả là khớp xương bắt đầu bị phá vỡ, vì phản ứng viêm làm tăng sự hình thành các tế bào hủy xương. Đây là những tế bào đặc biệt, gây phân hủy và hấp thụ xương. Số lượng lớn các MMP được tạo ra góp phần phá hủy khớp bằng cách phá vỡ sụn.

Các thụ thể cannabinoid, cụ thể là thụ thể CB2, và các endocannabinoid 2-arachidonoylglycerol (2-AG) và anandamide đã được tìm thấy trong mô khớp của bệnh nhân viêm khớp, nhưng không có ở những người khỏe mạnh. Các endocannabinoid 2-arachidonoylglycerol (2-AG) và anandamide được sản sinh tự nhiên trong cơ thể, và do đó dữ liệu này cho thấy  hệ thống endocannabinoid rất có thể là một phần của một vòng lặp phản hồi kháng viêm. Việc nhắm mục tiêu đến các thụ thể trong hệ thống endocannabinoid có thể giúp tăng cường tác dụng kháng viêm và được sử dụng trong điều trị thấp khớp và thoái hóa khớp.

Dưới đây là một vài ví dụ về cách các cannabinoid đã chứng minh điều trị hiệu quả của viêm khớp:

Cải thiện phản ứng kháng viêm trong hệ thống endocannabinoid của chúng ta

Nghiên cứu chỉ ra rằng phản ứng chống viêm được bắt đầu bởi sự kích hoạt thụ thể CB2. Điều này rất hữu ích cho các liệu pháp vì thụ thể CB2 không liên quan đến những hiệu ứng tác động tâm thần của cần sa. Các cannabinoid tổng hợp được thiết kế đặc biệt để gắn kết với thụ thể CB2 có khả năng giảm sự sản sinh các MMP và các cytokine gây viêm đã được thảo luận ở trên. Khi sự sản sinh các hợp chất này bị giảm xuống, phản ứng viêm cũng bị dập tắt.

Giảm phản ứng của các tế bào miễn dịch

Đường truyền tín hiệu CB2 cũng đóng một vai trò trong phản ứng miễn dịch với bệnh thấp khớp, cụ thể là thông qua sự ảnh hưởng đến các tế bào T bằng nhiều cách thức. Ví dụ, các cannabinoid gắn kết với thụ thể CB2 trên các tế bào T đã giảm sự sản sinh các cytokine gây viêm, giống như những gì chúng làm được với các FLS. Ngoài ra, các cannabinoid thúc đẩy sự cân bằng lành mạnh giữa các tế bào T tốt (các tế bào T điều hòa, giúp kiềm chế tình trạng viêm) và các tế bào T xấu (các tế bào T hỗ trợ, thúc đẩy tình trạng viêm). Các đường truyền CB2 cũng đã được chứng minh về tác dụng kiềm chế kích thích và di chuyển của các đại thực bào (một dạng tế bào miễn dịch khác, cũng đóng một vai trò phá hủy trong bệnh thấp khớp).

Ngăn ngừa tổn thương thần kinh

Trong các thí nghiệm trên chuột thí nghiệm, sự thiếu hụt các thụ thể CB2 đã làm tăng sự sản sinh tế bào hủy xương. Bên cạnh đó, sự kích hoạt các đường truyền tín hiệu thông qua thụ thể  CB2 cũng đã giảm bớt sự hình thành tế bào hủy xương. Điều này rất có thể liên quan đến tác dụng kháng viêm, bởi vì các tế bào hủy xương được tách ra từ các đại thực bào. Các cytokine và các tín hiệu khác được sản sinh trong phản ứng viêm giúp biến các đại thực bào thành các tế bào hủy xương.

Do đó, việc điều trị bệnh viêm khớp bằng cần sa có thể giúp làm dịu phản ứng tự miễn, giảm bớt tình trạng viêm của các khớp, làm chậm tốc độ mất xương và phá hủy khớp trong trường hợp các bệnh thấp khớp và thoái hóa khớp.

Nguồn: rxleaf

Bài viết được xem nhiều nhất

Bài viết liên quan

# Cần sa y tế

Bệnh nhân đủ điều kiện đăng ký ở bang Connecticut có thể bắt đầu trồng cần sa tại nhà vào tuần sau

Những bệnh nhân đã đăng ký với chương trình tiếp cận cần sa y tế của tiểu bang Connecticut có thể bắt đầu trồng cần sa tại nhà để sử dụng cho mục đích cá nhân của họ vào Thứ 6, ngày 1 tháng 10.

Đọc thêm
# Cần sa y tế

Những kết quả nghiên cứu đầu tiên tại Cơ quan đăng ký cần sa y tế tại Anh Quốc

Kết quả lâm sàng của nhóm bệnh nhân đầu tiên được ghi nhận tại Cơ quan đăng ký Cần sa y tế Anh Quốc là rất đáng khích lệ. Một trong những lập luận chống lại cần sa y tế là việc thiếu các bằng chứng thuyết phục để ủng hộ cho tác dụng của […]

Đọc thêm
# Cần sa y tế

Tổng quan về Terpene

TERPENE LÀ GÌ GIẢI THÍCH ĐƠN GIẢN Terpene là một nhóm lớn các hợp chất hữu cơ đa dạng, được tạo ra bởi nhiều loại thực vật. Terpene là thứ mang lại cho mỗi loài hoa, loại thảo mộc và trái cây những mùi hương và hương vị đặc trưng riêng. Hàng ngày, ở khắp […]

Đọc thêm