Dầu cần sa giúp giảm nhẹ triệu chứng ở những người trẻ tuổi mắc bệnh viêm ruột (IBD)

Bệnh viêm ruột (IBD) là một thuật ngữ rộng bao gồm cả bệnh Crohn và viêm loét đại tràng. Cả hai căn bệnh này đều có đặc điểm là tình trạng viêm và tổn thương đường tiêu hóa trong thời gian dài – thường dẫn đến các triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng, đau quặn thắt, buồn nôn, sụt cân không mong muốn và mệt mỏi.

Các nghiên cứu sâu hơn về cần sa y tế và IBD cần được mở rộng. Tuy nhiên, các đặc tính chống viêm của cần sa y tế có thể cho thấy tiềm năng điều trị của nó đối với một số tình trạng viêm mãn tính có liên quan đến IBD cũng như một số triệu chứng khác như đau, buồn nôn và chán ăn. Một số bệnh nhân IBD đã tự sử dụng cannabidiol (CBD) không gây hiệu ứng tâm lý cũng như tetrahydrocannabinol (THC) ở nhiều dạng và tỷ lệ khác nhau (thuốc viên, dầu, hóa hơi, v.v.).

Một nghiên cứu gần đây đã xem xét việc sử dụng cần sa của các thanh thiếu niên và những người trẻ tuổi mắc bệnh IBD để tiến hành thu thập và đánh giá dữ liệu bước đầu về sự an toàn và tính hiệu quả của nó. Trong nghiên cứu tại Bệnh viện Nhi Colorado, mười lăm bệnh nhân có độ tuổi từ 13 đến 23 có sử dụng cần sa y tế trong điều trị và được theo dõi trong thời gian 6 tháng.

Trong suốt quá trình nghiên cứu, các đối tượng báo cáo rằng có giảm tình trạng buồn nôn, tăng cảm giác thèm ăn và có chất lượng giấc ngủ tốt hơn mà không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt quá lớn giữa nhóm có sử dụng cần sa y tế và nhóm đối chứng trong khả năng cải thiện tình trạng các triệu chứng trong 6 tháng nghiên cứu; một phần có thể là do nghiên cứu này được thiết kế với mục đích quan sát việc bệnh nhân tự sử dụng dầu cần sa và do đó liều lượng, sản phẩm và tần suất sử dụng không được chuẩn hóa.

Tuy nhiên, hầu hết các đối tượng tham gia nghiên cứu cho rằng cần sa có thể giúp thuyên giảm các triệu chứng của IBD. Ngoài ra, chúng ta cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa về liều lượng và tần suất sử dụng chuẩn để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả cao nhất.

Dịch giả: Thiên Minh

Nguồn: Marijuanadoctor – Adolescents and Young Adults with IBD Self-Report Symptom Relief from Cannabis Oil

Bài viết được xem nhiều nhất

Bài viết liên quan

# BÀI DỊCH

Cần sa y tế có thể giúp làm giảm tình trạng rối loạn hành vi ở những trẻ bị rối loạn phổ tự kỷ

Tạp chí Molecular Autism đã công bố một nghiên cứu có thể mang đến hy vọng cho những đứa trẻ mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ (ASD). Các nhà khoa học đã xem xét mức nồng độ của các hợp chất endocannabinoid ở 93 trẻ mắc ASD và 93 trẻ không có những tình […]

Đọc thêm
# BÀI DỊCH

Cần sa giúp làm giảm 80% cơn đau do tổn thương tủy sống

Tổn thương tủy sống (Spinal Cord Injury) là một tình trạng rất nghiêm trọng và không bao giờ có thể chữa khỏi. Tình trạng này xảy ra do tổn thương ở tủy sống hay các dây thần kinh ở cuối tủy sống, có thể là do tai nạn xe, té ngã hay các bệnh lý […]

Đọc thêm
# BÀI DỊCH

Kiểm soát tình trạng buồn nôn bằng cần sa

Hợp chất cannabinoid CBD không gây hiệu ứng say, tương tác với các thụ thể giải phóng serotonin, và việc sử dụng với liều tương đối nhỏ được chứng minh là có hiệu quả giúp giảm tình trạng buồn nôn và nôn mửa. Laura là một bác sĩ, người đã dành hầu hết thời gian […]

Đọc thêm