RỐI LOẠN PHỔ TỰ KỶ VÀ HỆ THỐNG ENDOCANNABINOID

Trong số nhiều tình trạng  sức khỏe thần kinh có liên quan tới hệ thống endocannabinoid, rối loạn phổ tự kỷ là một trong những tình trạng phổ biến nhất. Trong nhiều năm qua, các nhà khoa học đã nghiên cứu điều trị các triệu chứng của bệnh tự kỷ bằng CBD và các cannabinoid khác. Song song với đó, họ khám phá ra nhiều mối liên hệ rõ giữa chứng tự kỷ và các khía cạnh chức năng khác nhau của hệ thống endocannabinoid.

Một đánh giá được công bố vào tháng 5 năm 2021 đã kết luận rằng: “CBD và cannabinoid  mang lại những hiệu quả đáng mong đợi trong việc điều trị chứng rối loạn phổ tự kỷ hoặc có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị thay thế để giảm các triệu chứng đó.”

Một bài báo trên tạp chí Autism Research đã mô tả một nghiên cứu, trong đó chuột đực và chuột cái thiếu thụ thể cannabinoid CB1 sẽ được đem ra phân tích hành vi xã hội và phản xạ của chúng. Quan sát thấy, những con chuột “đột biến” này  giọng kêu và hành vi khác với những con chuột bình thường (đối chứng). Nghiên cứu đưa ra kết luận cuối cùng: “Việc thiếu đi các thụ thể này dẫn đến một số thay đổi trong hành vi xã hội và giao tiếp trong giai đoạn phát triển ban đầu và ở tuổi trưởng thành. Do đó, có thể kết luận về vai trò của hệ thống endocannabinoid trong các lĩnh vực hành vi ASD-core này.”

Nhiều bài báo khác về chứng tự kỷ và gai dầu/cannabinoid được công bố. Vào tháng 7, tạp chí Molecular Autism đã đưa ra bằng chứng, cho thấy việc sử dụng cannabidivarin (CBDV) – một chất tương tự propyl được tìm thấy trong chiết xuất cây gai dầu – có thể điều chỉnh kết nối chức năng trong thể vân theo hướng “thần kinh điển hình”. Thể vân là một phần của hạch nền, đóng vai trò trung tâm trong quá trình phát triển của não bộ. 

Một bài báo được công bố gần đây đã tìm ra giữa các kết nối chức năng của não bộ, là thước đo mối tương quan các hoạt động của não bộ, có thể được đánh giá thông qua hình ảnh cộng hưởng từ (fMRI). Các tác giả giải thích rằng, kết nối chức năng không điển hình trong thể vân có thể dẫn đến các triệu chứng của ASD.

Các nghiên cứu trong tương lai sẽ giúp xác định xem liệu việc điều chỉnh kết nối chức năng trong thể vân có thực sự liên quan đến sự cải thiện các triệu chứng hay không.

Nguồn bài viếtprojectcbd.org

 

Bài viết được xem nhiều nhất

Bài viết liên quan

Chat Messenger