TĂNG CƯỜNG HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG ENDOCANNABINOID MÀ KHÔNG CẦN CẦN SA

Hệ thống ENDOCANNABINOID (ECS) . Khi nghe về các tình trạng sức khoẻ mà cần sa có thể điều trị, nhiều người tự hỏi làm thế nào mà một loại thảo mộc có thể mang nhiều đặc tính y tế như vậy mà lại không có bất kì một tác dụng phụ nghiêm trọng nào.

Câu hỏi này thôi thúc các nhà nghiên cứu khám phá ra một hệ thống sinh lí học hoạt động trong tất cả chúng ta để liên tục duy trì cân bằng nội môi hoặc cân bằng ở cấp độ tế bào. Nó được đặt tên là hệ thống Cannabinoid nội sinh. Đó là một trong những hệ thống sinh lí quan trọng nhất liên quan đến việc thiết lập và duy trì sức khoẻ con người.

Đa số chúng ta không nhận ra rằng có thể chúng ta luôn tạo ra cannabinoid. Các phân tử này rất giống THC và các cannabinoid khác được tìm thấy trong thực vật. Tế bào của cơ thể sản sinh và sử dụng cannabinoid theo những cách khác nhau để phản ứng lại với các triệu chứng căng thẳng, bệnh tật và chấn thương của cơ thể. Nói cách khác, nó giữ cho cơ thể chúng ta ở trạng thái khoẻ mạnh nhất có thể. Có nhiều nghiên cứu cho thấy hệ thống endocannabinoid (ECS) của một số người có thể hoạt động với hiệu suất tối đa bằng việc bổ sung đúng liều lượng cannabinoid từ cây cần sa.

Tuy nhiên, ngoài cần sa, một số loại thực phẩm cũng có thể giúp ECS hoạt động một các tối ưu, cải thiện sức khoẻ và nâng cao hiệu quả của cần sa y tế.

Thực phẩm tăng cường cho hệ thống Endocannabinoid

 Các axit béo, socola, thảo mộc, gia vị, trà.. có thể kích thích ECS một cách tự nhiên.

Axit béo thiết yếu

Ở tỉ lệ nhất định của axit béo omega-3 và omega-6 có thể tăng cường hoạt động của hệ thống Endocannabinoid. Endocannabinoid được chiết suất từ axit arachidonic – một axit béo omega-6. Có đủ axit arachidonic là điều cần thiết cho việc sản sinh ra ECS nhưng lại có nhiều chất có khả năng điều hoà các thụ thể cannabinoid.

 

Axit béo omega-3 cân bằng chất béo omega-6 để ECS có thể hoạt động bình thường. Các axit béo không có nhiều trong chế độ ăn uống và được chứng minh là có lợi cho sức khoẻ tim mạch và thân kinh. Tỉ lệ lí tưởng giữa omega-3 và omega-6 trong chế độ ăn uống là 1:1, ở phương Tây là 1:10. Các nguồn omega-3 ở động vật là dồi dào nhất, nhưng các loại thực phẩm chay có xu hướng cung cấp các lợi ích về sức khoẻ tốt hơn.

Các nguồn axit béo tăng cường endocannabinoid:

– Hạt gai dầu và dầu gai dầu

– Hạt lanh (xay tại nhà bằng máy xay cà phê) và dầu lanh

– Hạt chia

– Quả óc chó

– Cá mòi và cá cơm

– Trứng (chỉ cho ăn cỏ hoặc chỉ được làm giàu omega-3)

 

Socola

 

Bột cacao có chứa ba hợp chất có cấu trúc rất giống với các ECS. [2] Những hợp chất này có thể ức chế sự phân huỷ các ECS trong cơ thể bạn, làm cho nồng độ của hệ thống Endocannabinoid cao hơn. Hàm lượng các hợp chất trong cannabinoid trong socola rất khác nhau và hợp chất có hàm lượng cao nhất là cacao thô. Các hợp chất khác trong socola còn có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim, đột quỵ và sa sút trí tuệ. Hãy thử sử dụng socola đen 70% hoặc thêm các ngòi cacao thô vào sinh tố hoặc ngũ cốc nhé.

 

Thảo mộc và trà

Nhiều loại thảo mộc và trà có chứa các hợp chất có thể tăng cường ECS. Beta-caryophyllene là một terpene được tìm thấy trong hạt tiêu đen, tía tô đất, hoa bia, đinh hương, cây kinh giới cay (oregano), quế và một số loại thảo mộc khác. Nó kích thích một cách có chọn lọc các thụ thể CB2, một đặc tính tiềm năng trong quá trình phát triển các phương pháp điều trị rối loạn viêm:

– Echinacea, thường được các nhà thảo dược sử dụng tối đa 2 tuần để kích thích hệ thống miễn dịch trong thời gian bị nhiễm trùng, cũng chứa chất chủ vận CB2.

– Camelia sinensis, thường được gọi là “trà”, chứa một hợp chất ngăn chặn sự phân huỷ của ECS và một hợp chất khác có thể tích thích các thụ thể cannabinoid.

– Củ nghệ, chứa chất curcumin, chất này cũng có tác dụng giúp làm tăng nồng độ ECS cùng nhiều loại ích về sức khoẻ khác.

 

Ăn các thực phẩm hữu cơ và hạn chế sử dụng đồ nhựa

Một số loại thuốc trừ sau được biết đến là có thể phá vỡ ECS [5]. Điều đặc biệt quan trọng là chọn thực phẩm hữu cơ khi mua thịt, sữa và các sản phẩm có thể chứa thuốc trừ sâu. Phthalate, thường được thêm vào hộp đựng thực phẩm và chai nước nhựa/thiếc, có thể ức chế các thụ thể cannabinoid và phá vỡ hệ thống nội tiết của cơ thể. Hãy sử dụng hộp đựng và bao bì bằng thuỷ tinh hoặc thép không gỉ, và hãy nhớ không ăn thực phẩm được làm nóng trong các hộp đựng bằng nhựa.

 

Rượu

Thường xuyên sử dụng rượu với tần suất từ trung bình đến nhiều cũng có thể làm giảm hệ thống Endocannabinoid [7]. Vì vậy, để có sức khoẻ tốt và chức năng nội tiết tố hoạt động bình thường, hãy sử dụng rượu một cách có kiểm soát hoặc ngưng hoàn toàn nếu có thể.

 

Các hoạt động tăng cường Endocannabinoid

Một số hoạt động nhất định có thể giúp tăng cường chức năng của ECS một cách tự nhiên, cải thiện tình hình sức khoẻ của bạn, tăng hiệu quả của cần sa y tế và giúp bạn cảm thấy thư giãn, thoải mái.

 

Các hoạt động giảm căng thẳng

Trong khi căng thẳng mãn tính có thể làm suy giảm hệ thống Endocannabinoid của bạn, thì những hoạt động giúp tăng cường ECS có thể bảo vệ bạn khỏi những tác động có hại của tình trạng căng thẳng mệt mỏi. Kết hợp tập thể dục hàng ngày sẽ giữ cho ECS của bạn ở mức ổn định.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng, nếu bạn ép bản thân tập thể dục, ECS sẽ tự động phiên giải hoạt động đó là một loại căng thẳng, trong khi bạn tự do lựa chọn và thưởng thức hoạt động đó lại giúp làm tăng mức độ endocannabinoid. Việc giao tiếp bên ngoài cũng có thể làm giảm căng thẳng và tăng cường chức năng của ECS. Cuộc sống biệt lập với xã hội tạo ra ít cannabinoid hơn, trong khi giải trí và tham gia các hoạt động xã hội có thể giúp làm tăng đáng kể lượng cannabinoid trong cơ thể.

 

Dưới đây là một số hoạt động giúp tăng cường hệ thống endocanabinoid và sức khỏe:

– Sự tương tác xã hội

– Trò chơi giải trí

– Thiền

– Yoga

– Massage

– Nắn xương (OMT)

– Bài tập thở

– Bất kì bài tập tự nguyện nào

 

ECS và các thụ thể của chúng được tìm thấy khắp cơ thể: trong não, các cơ quan, các mô liên kết, các tuyến và các tế bào miễn dịch. Trong mỗi loại tế bào, hệ thống cannabinoid thực hiện các nhiệm vụ khác nhau nhưng cùng chung một mục đích cuối cùng: cân bằng nội môi, duy trì môi trường bên trong ổn định bấp chấp những biến động bên ngoài môi trường.

Cơ thể của bạn tự sản sinh ra cannabinoid của riêng mình. Liều lượng cần sa thích hợp cũng có thể điều chỉnh và cải thiện nồng độ ECS trong cơ thể bạn. Tuy nhiên, bạn có thể kích thích hệ thống Endocannabinoid trong bạn một cách tự nhiên bằng các thực phẩm tươi ngon giúp tăng cường nội tiết tố và các hoạt động giải trí cũng có thể mang lại cho bạn một sức khoẻ dẻo dai.

 Đọc thêm các bài viết về Cannabidiol CBD

 

Nguồn: How to stimulate the endocannabinoid system without cannabis

 

 

 

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN TỨC  *Tôi đồng ý nhận cập nhật tin tức mới nhất trong tương lai.

  Bài viết được xem nhiều nhất

  Bài viết liên quan

  LUAT PHAP CO CHO PHEP SU DUNG C.AN S.A VIET NAM KHONG
  # Bài dịch

  Pháp luật có cho phép sử dụng cần sa ở Việt Nam không?

  Mục đích y tế: bất hợp pháp Mục đích giải trí: bất hợp pháp Giống như nhiều quốc gia Đông Nam Á khác, việc sở hữu, phân phối và sản xuất cần sa là hoàn toàn bất hợp pháp tại Việt Nam, với những hình phạt nghiêm khắc được áp dụng đối với hành vi […]

  Đọc thêm
  Chinh phu Duc dua ra du luat nham kiem soat chat che cac cau lac bo c.a.n s.a
  # Bài dịch

  Chính phủ Đức đưa ra dự luật nhằm kiểm soát chặt chẽ các câu lạc bộ cần sa giải trí

  Thông tin chi tiết về các câu lạc bộ cần sa giải trí được kiểm soát chặt chẽ ở Đức Chính phủ Đức đang chuẩn bị một bản dự thảo các điều luật nhằm quản lý chặt chẽ các câu lạc bộ/hiệp hội cần sa phi lợi nhuận – nơi không phục vụ mục đích […]

  Đọc thêm
  Luat ve luu tru cung cap san xuat va mua ban gai dau va Can sa voi muc dich y te va giai tri theo tung tieu bang o Uc
  # Bài dịch

  Luật về lưu trữ, cung cấp, sản xuất và mua bán gai dầu và cần sa với mục đích y tế và giải trí theo từng tiểu bang ở Úc (cập nhật năm 2023)

  Luật về trồng trọt và sử dụng gai dầu, cần sa trong y tế và giải trí được quy định khác nhau tuỳ khu vực tiểu bang của nước Úc. Sau đây là những thông tin chi tiết về luật đối với cần sa và gai dầu dùng trong y tế và giải trí ở […]

  Đọc thêm
  Chat Messenger