SỬ DỤNG CẦN SA ĐỂ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TUỴ

Bệnh ung thư tuyến tuỵ

Ung thư tuyến tụy hình thành tại một số tế bào của tuyến tụy. Hầu hết các bệnh nhân bị ung thư tuyến tụy (khoảng 95%) bắt đầu trong tuyến tụy ngoại tiết. Các dạng ung thư tuyến tuỵ thường gặp có thể kể đến như:

  • Ung thư biểu mô tuyến: Đây là loại ung thư tuyến tụy phổ biến nhất, chiếm khoảng 80% trường hợp. Hầu như tất cả các bệnh ung thư phát triển trong các tế bào lót ống dẫn của tuyến tụy.
  • Khối u nang là túi chứa đầy chất lỏng hình thành trong tuyến tụy. Hầu hết các u nang tuyến tụy là lành tính, nhưng một số là ung thư.
  • Ung thư tế bào “Acinar”: loại ung thư này phát triển trong các tế bào acinar của tuyến tụy, nằm ở hai đầu của ống dẫn sản xuất ra các enzyme tiêu hóa.

Ngoài ra, tuỳ theo mức độ lan rộng của khối u, có thể xác định được mức độ nghiêm trọng của bệnh: ung thư tuyến tuỵ sớm, tại vùng hay di căn.

Ung thư tuyến tụy là nguyên nhân chính gây tử vong ở nhiều quốc gia trên thế giới. Theo thống kê, tỉ lệ bệnh nhân tử vong do ung thư tuyến tuỵ cao thứ hai, chỉ sau ung thư phổi. Để phần nào khắc phục được tình trạng này, nhiều quốc gia đã đầu tư  nghiên cứu, tìm ra các phương pháp điều trị bệnh hiệu quả. Một trong số những phương pháp nhận được nhiều sự quan tâm là sử dụng cần sa y tế. 

 

Cơ chế chính của cần sa y tế trong việc điều trị ung thư tuyến tụy 

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, các thụ thể CB1 và ​​CB2 hoạt động ở tế bào ung thư có mức mRNA rất thấp, không thể quan sát ở những giai đoạn đầu của bệnh. Sau khi sinh thiết tế bào ung thư và tiến hành quan sát tác động của các cannabinoid trên đó, các nhà khoa học nhận thấy, việc kích hoạt các thụ thể cannabinoid, đặc biệt là CB2, có thể gây ra quá trình chết rụng tế bào ung thư tuyến tụy mà không ảnh hưởng đến các tế bào tuyến tụy khác.

Michalski (và cs) đã quan sát ảnh hưởng của các cannabinoid cùng với enzym FAAH và monoacylglycerol lipase (MGLL) trên tế bào ung thư tuyến tụy và tế bào ung thư biểu mô tuyến tụy đã cắt bỏ. Kết quả cho thấy, hoạt độ miễn dịch của FAAH và MGLL tăng cao ở những bệnh nhân ung thư tuyến tuỵ lâu năm, mặc dù thời gian tồn tại trong cơ thể ngắn. Ngoài ra, hoạt động của thụ thể CB1 làm chậm lại quá trình phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư.

 

Câu chuyện cần sa điều trị ung thư tuyến tụy

Bệnh nhân ung thư tuyến tụy có bệnh án: Nữ, 67 tuổi, ung thư giai đoạn 4, bắt đầu hoá trị xạ từ tháng 3/2020. Sau một thời gian hoá trị xạ và không nhận thấy những tiến triển về sức khỏe, ngày 9/4/2021, con gái của cô, sau khi tham khảo ý kiến của bác sĩ, đã bắt đầu cho cô sử dụng dầu cần sa y tế với tỉ lệ 4-1. Kết quả được ghi nhận sau 2 tháng sử dụng: huyết áp ở ngưỡng ổn định, nồng độ CA19-9 là 0.06 so với hồi bắt đầu sử dụng dầu cần sa y tế là 30. Đi kèm với đó và các dấu hiệu tích cực về sức khoẻ như da dẻ hồng hào, ăn uống ngon miệng và ngủ ngon giấc. 

Nguồn: https://www.facebook.com/corrie.yelland

 

Một trường hợp khác, vào ngày 2 tháng 2 năm 2021, Corrie Yellan nhận được tin nhắn  từ một người phụ nữ có chồng bị ung thư tuyến tụy giai đoạn 4, đã di căn vào gan. Trải qua 3 lần trị xạ mệt mỏi và không hiệu quả, anh vẫn phải chịu đựng những cơn đau kéo dài không dứt. . Khi bắt đầu sử dụng cần sa y tế, số lượng tế bào ung thư của anh  là 6400, và giảm xuống còn 1800 sau hai tuần sử dụng. Đó là một phép màu khi nó xảy ra ở một bệnh nhân ung thư tuyến tụy, một căn bệnh mà tỉ lệ sống sót của các bệnh nhân mắc bệnh sau 5 năm chống chọi với bệnh là 10%. 

Nguồn: https://www.facebook.com/corrie.yelland

 

Kết luận

Ngày càng nhiều những bằng chứng chứng minh cần sa y tế đã đưa con người trở lại với cuộc sống khi họ đang rất gần với cái chết.  Ngay cả khi các nghiên cứu lâm sàng về cơ chế hoạt động của cần sa còn nhiều hạn chế những bước đầu, nó gợi mở tiềm năng của cần sa để điều trị một trong những căn bệnh nguy hiểm và có tỉ lệ sống sót thấp nhất – bệnh ung thư tuyến tụy.

Nguồn:

https://www.facebook.com/corrie.yelland

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6352507/

https://www.vinmec.com/

Bài viết được xem nhiều nhất

Bài viết liên quan

# Cần sa y tế

[NHÂN CHỨNG] Cần sa điều trị thành công chứng lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung xuất hiện cùng với sự phát triển bất thường của các tế bào ác tính trong niêm mạc tử cung, là căn bệnh ảnh hưởng đến 10%  phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, tương đương với hơn 176 triệu phụ nữ trên toàn thế giới. Mô nội mạc tử cung bắt […]

Đọc thêm
# Cần sa y tế

Các nghiên cứu qua nhiều thập kỷ qua đã ghi nhận, sử dụng cần sa trong giai đoạn mang thai không làm suy giảm nhận thức của thai nhi

Ở Mỹ, trẻ sơ sinh và cha mẹ của chúng thường xuyên phải đối mặt với sự ly biệt do chính sách pháp lý và y tế xung quanh việc sử dụng cần sa ttrong quá trình mang thai, gây hại cho sự phát triển bình thường của trẻ nhỏ.  Các nghiên cứu về việc […]

Đọc thêm
# Cần sa y tế

Nhập Môn Về Cần Sa Y Tế (phiên bản PDF)

Lời nói đầu Cuốn sách này được chuyển ngữ tiếng Việt nhờ sự nỗ lực không ngừng nghỉ của nhóm dịch thuật Việt Growers và Công ty HEMP SAPA trong suốt một năm qua. Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn tới Công ty BEDROCAN INTERNATIONAL B.V. (Bedrocan) vì đã cho phép dịch thuật và […]

Đọc thêm