Y học Cổ Truyền Trung Hoa: Cần sa đã được sử dụng qua nhiều thế kỷ

Ngành Y đã dẫn dắt người phương Tây đi lạc đường, khiến chúng ta phải chờ đến lúc bị bệnh và được điều trị cho căn bệnh đó.

Nhưng nhận thức đang dần thay đổi – nhiều người Tây đang chú ý đến sức khỏe hơn và tìm kiếm thêm các phương án điều trị.

Y học cổ truyền Trung Quốc đã có nhiều phương pháp dựa trên một khái niệm truyền thống 5.000 năm. Cách chữa bệnh này gồm các dạng thảo mộc, mát xa (tui na), tập thể dục (tai chi), liệu pháp dinh dưỡng và châm cứu. Nhiều người đã quen thuộc với công dụng của châm cứu, nhưng phần lớn vẫn chưa quen với sự liên hệ của nó với cần sa. Nghiên cứu đã xác nhận rằng châm cứu tác động cộng hưởng cùng với hệ thống Endocannabinoid cũng như Cần sa. Cũng không có gì khó hiểu nếu bạn đang trị đau/viêm bằng cần sa, thêm châm cứu vào có thể làm dịu đi cơn đau.

Cần sa có một lịch sử lâu đời trong Y học Trung Hoa cổ truyền. Cần sa là một trong 50 thảo mộc “cơ bản” của YHTHCT, được kê đơn cho nhiều triệu chứng khác nhau. Cần sa, đọc là má, trong tiếng Hoa nghĩa là “gai dầu; cần sa; tê liệt”, và được vua Thần Nông, một nhà dược học sử dụng.

Năm 2737 trước Công nguyên, ông đã viết sách về các phương pháp trị bệnh, cuốn sách đầu tiên có nhắc đến công dụng y tế của cần sa. Thần Nông có liên quan đến sự thất bại của Saman giáo và ông đã nghiên cứu những đặc tính của cây trồng Trung Quốc, ông thường thử nghiệm trên chính mình. Theo báo cáo, cơ thể ông đã chuyển sang màu xanh lá và tử vong một ngày sau khi bị nhiễm một chất độc tự quản. Thần Nông khuyên dùng một loại thần dược gai dầu, hình như là một loại trà hoa lá, và ông thường chấp nhận được trả công bằng gai dầu. Vào năm thứ nhất Công nguyên, cuốn sách “Pen Ts’ao Ching” (Thảo mộc Thần nông) được biên soạn, dựa trên những truyền thống của thời Thần Nông và được biết là dược thư lâu đời nhất, một cuốn sách tham khảo về thảo mộc. Trong đó, cần sa được khuyến cáo để trị hơn 100 bệnh, gồm có bệnh gút, thấp khớp, sốt rét và đãng trí. Nhiều thế kỷ sau, một văn bản y tế Trung Quốc mô tả việc sử dụng cần sa để trị nôn mửa, nhiễm ký sinh trùng và xuất huyết.

Hoa Đà sinh ra rất lâu sau đó (140-208 AD), tuy nhiên ông được công nhận là người đầu tiên dùng cần sa để gây mê. Trong tiếng Hoa, thuật ngữ gây mê cũng cấu thành từ những ký tự mang nghĩa gai dầu, sau đó là những ký tự mang nghĩa nhiễm độc. Hoa Đà đã sấy khô và nghiền cây gai dầu thành bột, trộn với rượu để kiểm soát bên trong lẫn bên ngoài. Hoa Đà đã giải phẫu loại bỏ các mô bệnh bằng tính năng gây mê, kiểm soát từng khu và toàn bộ cơ thể bằng rượu cần sa và châm cứu để kiểm soát cơn đau. Hoa Đà có thể đã dùng những chủng gai dầu Ấn Độ có hàm lượng CBD cao.

Thật là một sự kết hợp thú vị — liệu pháp cannabinoid và châm cứu để giảm đau. Hãy xem xét kỹ hơn.
Châm cứu được sử dụng cho những cơn đau cấp tính và mãn tính, nhưng cơ chế tác dụng của nó vẫn chưa được hiểu rõ. Châm cứu là đâm kim vào cấu trúc bề mặt của cơ thể, gồm có da, mô và cơ dưới da, thường nằm ở những điểm châm cứu, và những thao tác khác với cây kim. Thao tác này nhằm để lưu thông dòng khí – năng lượng sống của cơ thể. Những người hành nghề y Trung Hoa tin rằng sự trì trệ và thiếu vận động của năng lượng này mang đến cơn đau và rối loạn chức năng. Theo YHTHCT, châm cứu nhằm để tạo thuận lợi cho dòng khí di chuyển trong con đường năng lượng của cơ thể.

Châm cứu thường đi kèm với ngải cứu – một thảo mộc ngải cứu được đốt và hơ gần da hoặc cuộn thành một điếu xì gà như một nguồn nhiệt tập trung.

Chữ Châm cứu trong tiếng Hoa nghĩa là “Châm cứu bằng ngải”. Liệu pháp ngải cứu được giảng dạy trong chương trình cấp bằng YHTHCT nhưng nhiều học viên nghĩ rằng nó không thực tế để áp dụng trong phòng khám.

Nhiều học giả đã đọc và diễn dịch các văn bản cổ cho rằng loại thảo mộc dùng trong điếu xì gà không phải là ngải cứu, mà là cần sa, và lớp ngải cứu đó chỉ dùng để gói điếu xì gà. Ngày nay, lớp ngoài và ruột bên trong điếu xì gà chỉ là ngải cứu. Có lẽ các thầy thuốc Trung Quốc đã hun khói bệnh nhân của mình, vài người tin rằng khói đó có đặc tính chữa bệnh và nó kích thích làn da bằng nhiệt độ. Quá trình xông khói này diễn ra trước khi dùng cây kim để tạo thuận lợi cho dòng khí.

Châm cứu và ngải cứu đã phổ biến ở Trung Quốc và là một phần của một phương pháp có hệ thống. Ở phương Tây, mới đầu người ta nghĩ rằng nó phụ thuộc vào những điểm châm cứu tưởng tượng và kinh tuyến giả thuyết. Vào đầu năm 1972, chuyến thăm của Tổng thống Nixon đến Trung Quốc đã thúc đẩy một phương pháp khoa học để giải thích những đặc tính giảm đau của châm cứu. Trong những năm 1970, nghiên cứu cho thấy những tác dụng giảm đau của châm cứu là trung gian của opioid nội sinh. Chỉ riêng hệ thống opioid chứa đến khoảng 30 hợp chất opioid. Về mặt sinh học, những hợp chất phóng thích nhanh này là câu trả lời liên quan đến chứng viêm và đau. Hơn nữa, sự viêm và đau làm tăng sự tổng hợp các thụ thể opioid theo thời gian, làm giảm hiệu quả.

Nghiên cứu đã chứng minh: Châm cứu kết hợp một dòng điện nhỏ (ảnh hưởng đến việc giải phóng một hoặc nhiều endorphin) với một số đặc trưng khác.

Các nghiên cứu đã tập trung vào sinh lý học cannabinoid nội sinh. Endo-cannabinoid là những hợp chất nằm trong cơ thể có cấu trúc hình học tương tự như các cannabinoid, hay hợp chất thực vật THC và CBD. Ít nhất đã tìm thấy 5 endocannabinoid, gồm có anandamide, palmitoylethanolamide và 2-arachidonglycerol. Hơn 60 cannabinoid trong cây cần sa đều trực thuộc hệt thống Endocannabinoid. Những thụ thể cannabinoid được nghiên cứu nhiều nhất là thụ thể cannabinoid CB1 và CB2. Có một mối liên hệ giữa edogenous opiates (opiates nội sinh) và cannabinoid nội sinh. Những tín hiệu hóa học và các thụ thể liên kết này, cùng với cơ quan thụ cảm TRPV1, có thể là cách cannabinoid làm tăng sản lượng opiates và ngược lại.

Sự châm cứu ảnh hưởng đến hệ thống opioid và cannabinoid bằng cách giải phóng các phối tử thụ thể nội sinh (endogenous receptor ligands). Giống như các nghiên cứu từ những năm 1970 cho thấy sự sản xuất opiate gia tăng. Một nghiên cứu năm 2009 (sử dụng điện châm cứu để giảm đau các mô da bị viêm) đã tìm thấy một sự gia tăng liên quan đến mức anandamide (endocannabinoid) trên vùng da được điều trị.

Năm 2011, các nhà nghiên cứu Châu Âu kết luận rằng “Các kết quả cho thấy điện châm cứu làm giảm đau viêm và các cytokine gây viêm trên mô da bị viêm thông qua kích hoạt những thụ thể CB2.” Cytokine được hiểu là các sứ giả nội bào, hoặc cách mà các tế bào liên lạc với nhau. Với điện châm cứu, chúng giải phóng những opioid nội sinh, tăng endocannabinoid và tăng hoạt tính của thụ thể cannabinoid.

Trung Hoa cổ đại là một nền văn minh nông nghiệp quan sát những mô hình trong tự nhiên, họ cố gắng tìm cách sống hòa hợp với trái đất. Triết lý và phương pháp trị liệu của người Hoa là chiết trung, đã được thử nghiệm theo thời gian bởi những người như Thần Nông. Trước thời khoa học hiện đại, những điều người Hoa đã khám phá về giải phẫu và sinh lý học thật đáng kinh ngạc.

Tác giả: Tiến sĩ Scott D. Rose là một nhà thiên nhiên liệu pháp có một phòng khám tư ở Kirkland, Washington 

Nguồn: The Northwest Leaf

Dịch Giả: QM

Bài viết được xem nhiều nhất

Bài viết liên quan

# Cần sa y tế

Cần sa đang được phát triển thêm ở Nam Thái Bình Dương

Khi ngày càng có nhiều quốc gia trên thế giới tiếp tục hướng tới hợp pháp hóa, tính bền vững là một phần quan trọng của cuộc thảo luận.

Đọc thêm
# Cần sa y tế

Bệnh nhân đủ điều kiện đăng ký ở bang Connecticut có thể bắt đầu trồng cần sa tại nhà vào tuần sau

Những bệnh nhân đã đăng ký với chương trình tiếp cận cần sa y tế của tiểu bang Connecticut có thể bắt đầu trồng cần sa tại nhà để sử dụng cho mục đích cá nhân của họ vào Thứ 6, ngày 1 tháng 10.

Đọc thêm
# Cần sa y tế

Những kết quả nghiên cứu đầu tiên tại Cơ quan đăng ký cần sa y tế tại Anh Quốc

Kết quả lâm sàng của nhóm bệnh nhân đầu tiên được ghi nhận tại Cơ quan đăng ký Cần sa y tế Anh Quốc là rất đáng khích lệ. Một trong những lập luận chống lại cần sa y tế là việc thiếu các bằng chứng thuyết phục để ủng hộ cho tác dụng của […]

Đọc thêm