Các nghiên cứu qua nhiều thập kỷ qua đã ghi nhận, sử dụng cần sa trong giai đoạn mang thai không làm suy giảm nhận thức của thai nhi

Ở Mỹ, trẻ sơ sinh và cha mẹ của chúng thường xuyên phải đối mặt với sự ly biệt do chính sách pháp lý và y tế xung quanh việc sử dụng cần sa ttrong quá trình mang thai, gây hại cho sự phát triển bình thường của trẻ nhỏ. 

Các nghiên cứu về việc sử dụng cần sa trong suốt thai kì chưa ghi nhận một trường hợp nào, cũng như chưa có nghiên cứu khoa học nào chỉ ra việc sử dụng cần sa sẽ làm suy giảm nhận thức của thai nhi. Một đánh giá được đăng trên tạp chí Frontiers in Psychology có ghi, chưa tìm thấy sự khác biệt đáng kể giữa những đứa trẻ được cho là đã tiếp xúc với cần sa trước và sau khi ra đời với những đứa trẻ khác. Ngay cả khi chúng lớn lên, không có quá nhiều sự khác biệt nào giữa điểm số của trẻ trong các bài kiểm tra về nhận thức, thành tích học tập của các bé vẫn nằm trong ngưỡng bình thường.  

Để xem xét các tác động của việc sử dụng với cần sa trước khi sinh, các nhà nghiên cứu Tiến sĩ Ciara A. Torres, Tiến sĩ Carl L. Hart, Christopher Medina-Kirchner và Kate Y. O’Malley đã xem xét hàng trăm nghiên cứu liên quan đến cần sa sử dụng và trẻ em, cuối cùng tập trung vào vài chục vấn đề đề cập cụ thể việc phơi nhiễm cần sa trước khi sinh và nhận thức của trẻ em.

“Nhìn chung, chúng tôi đã tìm thấy tổng số 1.001 so sánh thống kê giữa các nhóm người tham gia đã tiếp xúc với cần sa trước khi giải phẫu và đối chứng không phơi nhiễm … [và] mặc dù phân tích các nghiên cứu kéo dài khoảng ba thập kỷ, chúng tôi kết luận bằng chứng không hỗ trợ mối liên hệ giữa Các nhà nghiên cứu viết. Nhìn chung, họ viết, “Các nghiên cứu đã được xem xét cho thấy có sự khác biệt nhỏ trong hoạt động nhận thức giữa trẻ em đã được tiếp xúc với thuốc trước khi phẫu thuật và đối chứng, nhưng các kết luận rút ra đôi khi vượt quá dữ liệu thực tế”.

“Ý nghĩa lâm sàng của những khác biệt nhỏ này [cũng] gần như không thể xác định được nếu không có kiến ​​thức về phạm vi hoạt động dự kiến ​​cho một nhóm cụ thể [thông qua] việc sử dụng dữ liệu quy chuẩn … một nguyên tắc đánh giá cốt lõi trong tâm lý thần kinh lâm sàng [đó] xuất hiện họ tiếp tục bị bỏ qua phần lớn trong các tài liệu về việc tiếp xúc với cần sa trước khi sinh.

“Do đó, bài báo này giải quyết một lỗ hổng quan trọng trong kiến ​​thức khoa học của chúng tôi, ở đó những phát hiện sẽ làm sáng tỏ mức độ phơi nhiễm cần sa trước khi sinh gây ra hậu quả lâm sàng đối với con cái … [mà] có thể có ý nghĩa quan trọng về sức khỏe cộng đồng và chính sách.”

 

Tiến sĩ Torres, Trợ lý Giáo sư Tâm lý học tại Columbia và là tác giả chính của bài đánh giá, lưu ý rằng các nghiên cứu cá nhân thường được các cơ quan pháp luật và y tế của Hoa Kỳ và tiểu bang trích dẫn khi thực hiện các chính sách trừng phạt các bà mẹ – chẳng hạn như giam giữ họ hoặc loại bỏ trẻ em. từ nhà – chỉ đơn giản là để xét nghiệm dương tính với cần sa trước hoặc sau khi sinh con.

Tiến sĩ Torres cho biết cô đã “bị làm phiền” khi tìm hiểu những thực hành phổ biến như vậy, điều này đã đóng vai trò là động lực một phần cho việc xem xét nghiên cứu. Cô giải thích trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại: “Tôi muốn xem liệu những mối quan tâm lớn mà chúng ta có [với tư cách là một xã hội] xung quanh việc phơi nhiễm cần sa trước khi sinh có được đảm bảo hay không.

Tiến sĩ Torres cho biết, hiện tại, công việc của bà và các đồng nghiệp trong dự án này đã hoàn thành, rõ ràng là chất lượng và số lượng dữ liệu hiện có về phơi nhiễm trước khi sinh không cho thấy điều này dẫn đến kết quả nhận thức ngoài giới hạn bình thường cho trẻ em. . Bà chỉ ra rằng hầu hết các nghiên cứu còn tồn tại cũng không đưa ra loại phân tích liên quan đến lâm sàng mà các nhà nghiên cứu và hoạch định chính sách nên tìm kiếm trong tương lai.

Tiến sĩ Torres lưu ý rằng sự khác biệt thống kê giữa các nhóm nhận được rất nhiều sự chú ý trong cả giới khoa học và truyền thông, nhưng thường ít hoặc không nói gì về tác động lâm sàng của những khác biệt đó, nếu chúng có tồn tại. Ví dụ, từ khía cạnh lâm sàng, việc phát hiện ra rằng chỉ số IQ trung bình trong một lớp học là 98 nhưng ở lớp bên cạnh là 104 thì không phải là nguyên nhân đáng lo ngại; đó là bởi vì chỉ số IQ “bình thường” theo định nghĩa của Kaufman Assessment Battery for Children, Second Edition nằm trong khoảng từ 85 đến 115.

“Chỉ vì hai nhóm khác nhau không có nghĩa là một nhóm cần giúp đỡ,” cô nói. Bà cũng nhấn mạnh rằng, mặc dù thực tế là một số nhóm tiếp xúc với cần sa trước khi sinh thực sự đạt điểm số cao hơn trong một số chỉ số, phần lớn các nghiên cứu trong lĩnh vực này và những nghiên cứu tương tự đã tích cực tìm kiếm các kết quả tiêu cực, và do đó có thể giải thích bất kỳ sự khác biệt nhỏ nào giữa các nhóm như bằng chứng của sự suy giảm.

 

Tiến sĩ Torres nói: “Có một giả định rằng mặc dù trẻ em sinh ra khỏe mạnh và bình thường, có một tác động mà chúng ta không thể nhìn thấy, rằng chúng ta phải đợi chúng lớn lên để chứng kiến ​​sự khiếm khuyết. Cô ấy nói điều quan trọng đối với cả các nhà hoạch định chính sách và truyền thông là phải nhận thức được rằng những loại nghiên cứu này (bao gồm cả của cô ấy) “không cố gắng xác định xem điều gì đó ảnh hưởng đến nhận thức hay không” và kết quả sẽ không cho chúng ta biết liệu yếu tố đó có phải chịu trách nhiệm về hiệu suất hay không sự khác biệt, cho dù tốt hơn hay tệ hơn.

“Tất cả những gì họ có thể cho chúng tôi biết là có mối liên hệ giữa [sự khác biệt về hiệu suất] và cần sa,” Tiến sĩ Torres tiếp tục. Và phần lớn các nghiên cứu như vậy cho thấy rằng sự khác biệt có ý nghĩa về hiệu suất chỉ là không có.

Tiến sĩ Torres và các đồng tác giả của cô ấy đã lưu ý rằng một nghiên cứu về trẻ em trong độ tuổi đi học, được xuất bản vào năm 2008, đảm bảo “sự chú ý đặc biệt” vì đây là bài báo duy nhất mà họ tìm thấy “nơi nhóm tiếp xúc với cần sa đã đạt được điểm số [nhận thức] trước đó giảm nằm ngoài phạm vi bình thường. ”

Tuy nhiên, họ lưu ý rằng các kết luận của nghiên cứu đó nên được thực hiện với ít nhất một hạt muối, vì các đối tượng cũng cho thấy sự khác biệt về môi trường gia đình, mức độ nghèo đói và khả năng nhận thức của bà mẹ. Nghiên cứu đó cũng không tính đến việc trẻ em có được hưởng lợi khi tham gia các chương trình giáo dục mầm non hay nhà trẻ hay không, do thiếu thông tin.

Và trên thực tế, theo luật sư Lynn Paltrow, giám đốc điều hành của Tổ chức Vận động Quốc gia cho Phụ nữ Mang thai (NAPW), nghiên cứu ngày càng cho thấy rằng một loạt các hoàn cảnh cuộc sống lớn hơn, thường cố hữu có tác động lớn hơn nhiều đến sự phát triển của trẻ so với hầu như bất cứ điều gì mà cha mẹ. có thể làm khi họ đang mang thai.

“Điều tôi đang hiểu từ các nhà khoa học và các nhà nghiên cứu là dường như không có việc gì một người mang thai làm trong suốt quá trình mang thai có ảnh hưởng lớn hơn đến kết quả của thai kỳ so với tất cả những năm trước đó của cuộc đời họ dẫn đến mang thai. . ”

Đối với một ví dụ sâu sắc và gần đây, Paltrow đã chỉ ra sự gia tăng trong phạm vi bảo hiểm và điều tra trong những năm gần đây về “thực tế là phụ nữ mang thai Da đen có tỷ lệ mắc bệnh và tử vong ở bà mẹ cao hơn”.

Khi cố gắng giải thích sự chia rẽ nghiêm trọng này trong kết quả, một số nhà nghiên cứu và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đã đưa ra giả định “phân biệt chủng tộc thẳng thắn” rằng phụ nữ Da đen đang sử dụng nhiều rượu và ma túy hơn – mà nghiên cứu cho thấy “đơn giản là không phải vậy”, Paltrow nói. Sau đó, họ cố gắng liên kết nó với mức thu nhập, cô nói, giả thuyết rằng phụ nữ Da đen an toàn hơn và / hoặc có đặc quyền hơn sẽ không thấy tỷ lệ kết quả tiêu cực cao như vậy, và một lần nữa đã được chứng minh là sai.

Thay vào đó, “Lý thuyết tốt nhất để giải thích tỷ lệ tử vong của bà mẹ Da đen – bao gồm tất cả phụ nữ Da đen – là sự căng thẳng khi là người Da đen ở Hoa Kỳ, do trải qua thời kỳ phân biệt chủng tộc trong suốt những năm đó, tạo ra các vấn đề sức khỏe trong và sau khi mang thai,” Paltrow nói.

Với tư cách là một luật sư và một người ủng hộ công lý sinh sản, Paltrow cho biết bài học kinh nghiệm chính của cô trong cả quá trình đánh giá cần sa trước khi sinh và tình hình hiện tại là chính sách công liên quan đến việc mang thai “phải dựa trên cơ sở khoa học”.

Bà nói: “Nhiều lần chúng tôi thấy các chính sách, trong đó có tính chất trừng phạt, không có cơ sở khoa học, và trẻ em bị đuổi khỏi nhà và phụ nữ bị bắt giữ,” cô nói. “Hệ thống sử dụng các xét nghiệm ma túy để xác định khả năng nuôi dạy con cái hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát, ngay cả ở những bang không xác định việc sử dụng chất kích thích trong thai kỳ là lạm dụng thể chất trẻ em và không dựa trên bằng chứng nào liên quan đến việc sử dụng ma túy với lạm dụng trẻ em.”

Trong lĩnh vực này, giống như nhiều lĩnh vực khác, các quyết định của các nhà hoạch định chính sách cũng như các nhà cung cấp dịch vụ y tế và xã hội thường vẫn dựa trên “thông tin sai lệch về y tế và định kiến ​​do 40 năm tuyên truyền về cuộc chiến chống ma túy gây ra,” Paltrow nói, cũng như chống phá thai tư tưởng “cổ vũ cho huyền thoại rằng thai nhi bằng cách nào đó tách biệt với sức khỏe của cha mẹ, rằng nguồn nguy cơ duy nhất đối với bào thai là người đang mang thai, và họ là người duy nhất có tác động trong quá trình mang thai.”

Paltrow nói thêm, trong trường hợp không có nghiên cứu thực sự kiểm tra các mối liên hệ tiềm ẩn giữa lạm dụng chất kích thích và lạm dụng trẻ em, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe dường như nghĩ rằng họ nên cung cấp thông tin sai lệch để “dọa phụ nữ ngay thẳng [bởi vì] họ không tin tưởng phụ nữ đưa ra quyết định đúng đắn và sáng suốt trong khi mang thai.”

Cô nói: “Có xu hướng đối xử với phụ nữ mang thai như thể họ là trẻ em, và hóa ra, kết quả của việc lan truyền những lời nói dối được cho là có mục đích tốt có thể gây hại rất nhiều .

 

Khi nói đến cần sa, rượu hoặc các lựa chọn tiêu thụ khác ngoài những thứ như ô nhiễm trong không khí và perchlorate trong nước của chúng ta, điều quan trọng là phụ nữ mang thai phải biết rằng họ không thể kiểm soát hầu hết các yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến việc sinh con của họ. Paltrow nói.

“Chúng tôi tiếp tục giả vờ rằng nếu bạn có thể sửa chữa một người mang thai riêng lẻ, bạn có thể đảm bảo một kết quả sinh nở khỏe mạnh, mặc dù 10-15% số trường hợp mang thai sẽ mất đi bất kể điều gì – và lan truyền huyền thoại rằng kết quả sinh nở chủ yếu phụ thuộc vào những gì cha mẹ làm hoặc không làm, khi rõ ràng rằng tử cung xã hội mới là điều thực sự quan trọng. ”

Lời khuyên của Paltrow dành cho bất kỳ thành viên có thiện chí nào của phương tiện truyền thông đưa tin về những vấn đề này là ngoài việc củng cố những thành kiến ​​về chủng tộc và giới tính lâu đời, họ nên đảm bảo rằng bất kỳ sự đưa tin nào về các nghiên cứu đơn lẻ là “cực kỳ hoài nghi, đặc biệt nếu nó được thực hiện trên chuột. ”

 

Nguồn: https://www.forbes.com

 

 

 

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN TỨC  *Tôi đồng ý nhận cập nhật tin tức mới nhất trong tương lai.

  Bài viết được xem nhiều nhất

  Bài viết liên quan

  10 dieu du khach can biet ve can sa o Thai Lan
  # Cần Sa Y Tế

  10 điều du khách cần biết về cần sa ở Thái Lan

  10 điều du khách cần biết về cần sa ở Thái Lan. Việc trồng cần sa là hợp pháp nhưng phải đăng ký vào ứng dụng “PLOOK GANJA” của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm hoặc thông qua trang web của chính phủ.

  Đọc thêm
  Luat ve luu tru cung cap san xuat va mua ban gai dau va Can sa voi muc dich y te va giai tri theo tung tieu bang o Uc
  # Bài dịch

  Luật về lưu trữ, cung cấp, sản xuất và mua bán gai dầu và cần sa với mục đích y tế và giải trí theo từng tiểu bang ở Úc (cập nhật năm 2023)

  Luật về trồng trọt và sử dụng gai dầu, cần sa trong y tế và giải trí được quy định khác nhau tuỳ khu vực tiểu bang của nước Úc. Sau đây là những thông tin chi tiết về luật đối với cần sa và gai dầu dùng trong y tế và giải trí ở […]

  Đọc thêm
  Phong van bac si Ondrej Slama chuyen khoa ung buou va cham soc giam nhe ve tiem nang su dung can sa y te trong dieu tri ung thu
  # Bài dịch

  Phỏng vấn bác sĩ Ondřej Sláma chuyên khoa ung bướu và chăm sóc giảm nhẹ về tiềm năng sử dụng cần sa y tế trong điều trị ung thư

  Bác sĩ Ondřej Sláma là trưởng khoa cấp cứu chăm sóc giảm nhẹ tại viện ung bướu Masarykov – cơ sở lớn nhất điều trị ung thư tại Cộng hòa Séc. Ông thường sử dụng cần sa trị liệu trong quá trình chăm sóc những bệnh nhân mắc bệnh nan y. Ông là một trong những người tiên phong việc ứng dụng cần sa trong điều trị giảm đau và điều trị ung thư tại Cộng hoà Séc.

  Đọc thêm
  Chat Messenger