Biden ân xá cho hàng ngàn người bị kết tội sở hữu cần sa theo luật liên bang

WASHINGTON – Tổng thống Biden hôm thứ Năm đã ân xá cho hàng nghìn người bị kết tội tàng trữ cần sa theo luật liên bang và cho biết, chính quyền của ông sẽ xem xét liệu cần sa có nên nằm trong cùng danh mục hợp pháp hay không.

 

Lệnh ân xá sẽ được áp dụng với tất cả những ai bị kết án theo luật liên bang về tội sở hữu cần sa tính từ năm 1970. Các quan chức cho biết, không có dữ liệu đầy đủ nhưng khoảng 6.500 người đã bị kết tội sở hữu cần sa tính từ năm 1992 đến năm 2021. Mặt khác, lệnh ân xá sẽ không áp dụng với những người bị kết tội bán hoặc phân phối cần sa. Cùng với đó, ông Biden kêu gọi các thống đốc làm theo sự chỉ đạo của ông đối với những người bị kết án về tội này. 

Trước khi ban hành lệnh ân xá, ông Biden từng kêu gọi việc nới lỏng thị trường cần sa cho toàn liên bang. Song, thời gian gần đây, ông đã ngừng lại việc kêu gọi. Ông cho rằng đó là việc  Quốc hội sẽ phải làm. Tuy nhiên, chính phủ liên bang vẫn cần đưa ra những hạn chế quan trọng đối với việc buôn bán, tiếp thị và bán cần sa cho người chưa đủ tuổi.

Hành động này là một phần của quá trình phát triển lâu dài về tư pháp hình sự đối với ông Biden – người đã thông qua một loạt các dự luật trong suốt 36 năm làm việc tại Thượng viện. Inimai Chettiar, giám đốc liên bang của Mạng lưới Hành động Công lý, bày tỏ sự nhất trí với động thái của tổng thống và cho biết một trong những phần quan trọng nhất trong chính sách của ông Biden là chỉ thị xem xét lại cách thức truy tố tội phạm cần sa trong tương lai.

Udi Ofer, giáo sư Đại học Princeton và cựu phó giám đốc chính trị quốc gia của Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ, cho biết, trước đây, sở hữu cần sa là phạm pháp, bị truy tố ở toàn liên bang. “Đây là một tuyên bố chính trị quan trọng và tiến bộ”, ông Ofer chia sẻ.

Cần sa đã hoàn toàn hợp pháp ở khoảng 20 bang và một số bang khác đã nới lỏng các hình phạt hình sự, theo DISA – một công ty thử nghiệm ma túy lớn chuyên theo dõi luật của bang liên quan đến cần sa. Tuy nhiên, nó vẫn hoàn toàn bất hợp pháp ở một số tiểu bang. Tuyên bố của ông Biden là động lực cho đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới, đặc biệt là trong giới trẻ, những người theo chủ nghĩa tự do và hướng đến sự công bằng, văn minh trong xã hội. 

Nguồn: https://www.nytimes.com/

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN TỨC  *Tôi đồng ý nhận cập nhật tin tức mới nhất trong tương lai.

  Bài viết được xem nhiều nhất

  Bài viết liên quan

  Hon mot phan ba chu vat nuoi o Dan Mach cho cho cua ho dung CBD
  # News / Tin tức

  Hơn 1/3 chủ vật nuôi ở Đan Mạch cho chó của họ dùng CBD

  Trong một nghiên cứu mới, 38% người nuôi chó được khảo sát ở Đan Mạch cho biết đã cho chó con uống cannabinoids, với 77% cho biết ít nhất có một số ‘tác dụng tích cực’.

  Đọc thêm
  Can sa y te la phuong phap dieu tri thay doi cuoc song cho nhung nguoi mac hoi chung Tourette
  # News / Tin tức

  Cần sa y tế là “phương pháp điều trị thay đổi cuộc sống” cho những người mắc hội chứng Tourette

  Nghiên cứu xác nhận rằng sự kết hợp giữa THC và CBD giúp giảm tới 50% chứng giật cơ. Những phát hiện này – cho thấy sự giảm đáng kể về mặt lâm sàng – được công bố trên tạp chí Tạp chí Y học New England: Bằng chứng.

  Đọc thêm
  NASDA da tai khang dinh su ung ho cua ho de nang gioi han THC doi voi cay gai dau len 10
  # News / Tin tức

  NASDA tiếp tục hỗ trợ tăng giới hạn THC 1,0% cho cây gai dầu

  NASDA đã tái khẳng định sự ủng hộ của họ để nâng giới hạn THC đối với cây gai dầu lên 1,0%. Ngành công nghiệp cần sa của Hoa Kỳ (US) đã phải đối mặt với những thách thức liên quan đến giới hạn tetrahydrocannabinol (THC) được đặt ra từ Dự luật Nông trại năm 2014 và sau đó vẫn được duy trì trong Dự luật Nông trại năm 2018 [1].

  Đọc thêm
  Chat Messenger