Các loại dầu điều trị tự kỷ, động kinh, và ung thư đều mang những đặc điểm riêng biệt

Dale Jackson bàn về sự cần thiết áp dụng các loại dầu điều trị tự kỷ, động kinh, và ung thư khác nhau cho từng trường hợp riêng biệt.

Cần sa y tế là một cuộc chiến ngày càng mở rộng khi mà các gia đình trên khắp Hoa Kỳ đang nỗ lực tìm kiếm phương cách cứu chữa cho con cái và người thân của họ khỏi nhiều loại ốm đau bệnh tật. Việc tiếp cận được dầu cần sa KHÔNG phải là phần quan trọng nhất trong vấn đề này, và thực sự có thể gây hại nhiều hơn lợi nếu không được thực hiện đúng cách.

(Để nghe Dale giải thích lý do tại sao các loại dầu để điều trị chứng tự kỷ, động kinh và ung thư đều khác nhau, hãy nhấp chuột vào video trên trang YouTube dưới đây.)

Xin hãy nghe tôi nói rõ một lần trước khi tiến hành. Trong bài viết này, tôi sẽ cố gắng trình bày 2 điểm rất quan trọng trong toàn bộ phong trào  “Cần sa y tế”.

 

1) Đấu tranh lập pháp

 

2) Điều trị y tế thực sự là dành cho con cái hay chính bản thân bạn. 

 

Trong hai trường hợp trên, việc tiếp cận được dầu cần sa là điều rất quan trọng, tuy nhiên tôi cho rằng hình thức “tiếp cận” thích hợp mới là phần quan trọng nhất của vấn đề. Hình thức tiếp cận phù hợp có tính chất rất quan trọng nhưng mức độ tiếp cận hiện tại mà hầu hết các bậc cha mẹ và bệnh nhân đang có được tại quốc gia này cũng có thể là mối đe dọa to lớn nhất đối với phong trào này. Chính chúng ta – những người dẫn đầu phong trào diễn ra trên khắp đất nước này – sẽ phải đối mặt với mối đe dọa ấy. Hãy để tôi giải thích rõ hơn.

Để phong trào  hợp pháp hóa dầu cần sa y tế  của chúng ta đạt được thành công thực sự, chúng ta phải chỉ ra và chứng minh dầu cần sa có hiệu quả cụ thể như thế nào khi được sử dụng một loại thuốc đích thực. Như tôi đã cố giải thích trong bài đăng này trên Facebook, tất cả dầu cần sa đều không giống hệt như nhau. Ở vị trí một phong trào và là những người đi đầu phong trào ấy, chúng ta phải hiểu rằng các bậc cha mẹ/ bệnh nhân thường không hiểu đầy đủ tất cả những chi tiết tinh tế hơn về những gì khiến dầu cần sa trở thành loại thuốc hiệu quả. Các bậc cha mẹ thường chỉ đơn giản là nghe qua mạng Internet về chuyện “Dầu cần sa” đã giúp được các trẻ có tên X, Y và Z  như thế nào

Họ bắt đầu tìm cách tiếp cận loại thuốc tiềm năng này cho trẻ ở đâu? Giả sử rằng họ bắt đầu từ nơi mọi người vẫn làm – từ một thao tác tìm kiếm Google đơn giản. Ở đây họ tìm thấy được đủ loại đường link cho từ khóa “dầu CBD” có sẵn , đưa đến rất nhiều “cửa hàng thuốc” ngay tại địa phương chứ chẳng hề xa xôi. Họ cũng có thể tìm thấy một số đường link dẫn tới một số ít ỏi các nhà cung cấp dịch vụ đã thành lập các cơ sở kinh doanh để bán và chuyển gửi “dầu gai dầu (hemp oil)” trên khắp cả nước. Trong số đó, có thể có cả các công ty này đã cung cấp dầu các loại như Charlotte’s Web, Haleigh’ Hope hay Palmetto Harmony. Các loại dầu và công ty này đã thực sự là vị cứu tinh của hàng ngàn gia đình trên khắp đất nước và chúng ta đều biết ơn các loại dầu cũng như những người đã tạo ra chúng! Các công ty này đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp giáo dục người dân về tính hiệu quả của cây cần sa trong việc điều trị nhiều loại bệnh tật, đặc biệt là chứng động kinh.

Điều này đưa đến điểm chính tôi muốn trình bày. Chúng ta – những người liên quan trong lĩnh vực này – thực sự tin tưởng dầu cần sa là một loại thuốc THỰC SỰ. Và để xã hội nghiêm túc nhìn nhận, chúng ta phải bắt đầu đối xử dầu cần sa đúng như một loại thuốc. Ngày nay, một loại thuốc thực sự được đối xử như thế nào?

 

1) Thuốc đặc hiệu được kê toa để điều trị các bệnh cụ thể. 

 

2) Các bác sĩ kê toa thuốc đặc hiệu, sau đó trợ lý của họ và dược sĩ sẽ giúp các bậc cha mẹ/ bệnh nhân tiếp nhận thuốc, đồng thời giúp họ trả lời các câu hỏi về liều lượng và các tác dụng phụ tiềm ẩn bất kỳ của các loại thuốc ấy

 

Trên cả nước Mỹ, đây là phần đang thiếu nghiêm trọng tại các vùng còn chưa thông qua các luật phổ quát về dầu cần sa y tế. Các bậc cha mẹ/ bệnh nhân vẫn còn thiếu sự hỗ trợ và hướng dẫn khi tìm kiếm thuốc/dầu hiệu quả cho gia đình mình. Hầu hết mọi người đều phải tự đi đến “chợ đen” theo một cách nào đó. Tùy thuộc vào tiểu bang mà mỗi người chúng ta đang sinh sống mà cái nhìn về vấn đề này có thể khác nhau. Rõ ràng, tôi biết nhiều nhất về Georgia – tiểu bang quê hương của tôi, nhưng cũng có nhiều bang tương đồng với Georgia, như bang láng giềng gần nhất ở phía tây – Alabama. Ở Georgia và Alabama,  cơ quan lập pháp tiểu bang của chúng tôi đã thông qua các đạo luật cho phép các bậc cha mẹ sở hữu dầu và điều trị cho gia đình nhưng họ bỏ mặc, không chỉ cho chúng tôi một cách nào hợp pháp hoàn toàn để có thể mua được dầu cần sa.

Hãy tạm bỏ qua sự điên rồ của hiện trạng này và thảo luận về thực tế mà chúng ta đang phải đối mặt ở đây, tại các tiểu bang này. Cha mẹ cần làm gì? Ai là người có mặt để giúp các bậc cha mẹ biết họ cần loại dầu nào hoặc mua loại dầu ấy ở nơi nào? Họ có đi mua “dầu CBD” hợp pháp tại cửa hàng y tế trên phố hay không? Họ có phải đặt hàng trực tuyến từ một trong những nhà cung cấp (dầu gai dầu hợp pháp) đã được đề cập ở phần trước? Nếu họ đang phải đối phó với chứng động kinh thì rõ ràng lộ trình này nhiều khả năng là lựa chọn tốt nhất cho họ, cũng như sẽ là một lộ trình rất hiệu quả. Tuy nhiên, còn những bệnh nhân khác không mắc chứng động kinh thì sao? Bản thân tôi là một người cha, tôi quan tâm nhất đến việc điều trị chứng bệnh tự kỷ của con tôi bằng dầu cần sa.

(Để đọc và nghe câu chuyện của Dale, bạn có thể nhấp chuột vào đây để đến với bài phỏng vấn của anh ấy)autism Copy 1

Đây là vấn đề cơ bản nhất trong quan điểm của tôi và của bài báo này. 

Các loại dầu đó có hiệu quả đối với con trai của tôi không? Chưa hết, nếu các loại dầu đó có hiệu quả đối với con trai tôi, liệu chúng có hiệu quả đối với Tất Cả các bệnh nhân tự kỷ hay không? Hệ thống nào được thiết lập để giúp hướng dẫn các bậc cha mẹ biết về sự khác biệt? Tôi không thể đánh giá được hết các cơ sở kinh doanh trực tuyến vì tôi chỉ giao dịch với một cơ sở trong số đó sau khi tôi biết rằng tôi có thể đặt hàng trực tuyến một cách hợp pháp và dầu của họ có thể có hiệu quả cho con trai tôi và chứng tự kỷ của nó. Tôi đã ghé thăm trang web, đến trang có danh sách các loại dầu khác nhau và chọn một lọ, trả tiền và sau đó người ta đã chuyển đến tận nhà cho tôi. Phần còn thiếu của giao dịch chính là phần mà trong đó tôi phải được hỏi về chứng bệnh mà tôi – một người cha – đang cố gắng chữa trị cho con mình. Các hướng dẫn về liều lượng ở đâu? Đâu là “Tuyên bố khước từ trách nhiệm” để tôi biết rằng mặc dù không có hoặc có rất ít các tác dụng phụ tiêu cực liên quan đến dầu cần sa, song chai dầu được vận chuyển hợp pháp toàn quốc cụ thể này lại CÓ THỂ không thuộc đúng giống hay có tỷ lệ cannabinoid phù hợp nhất cho gia đình tôi? Với tư cách là cha mẹ, tôi nên trông cậy vào đâu để có được những thông tin đó, hay cẩn thận hơn thế nữa – là tôi nên trông cậy vào đâu để tìm được đúng loại thuốc và có hiệu quả nhất cho gia đình mình?

Chúng ta đang làm gì trong vai trò là những người đi đầu trong lĩnh vực để giúp giáo dục các bậc cha mẹ/ bệnh nhân về sự khác biệt giữa các loại dầu đang hiện diện

Chúng ta hãy bỏ qua các kết quả rất thực tế và khả dĩ từ kinh nghiệm của bản thân tôi nếu như tôi chỉ là một bậc cha mẹ ít trải nghiệm. Sau khi biết việc điều trị bằng dầu có thể giúp cho con trai mắc chứng tự kỉ thể nặng của mình, vợ chồng tôi đã phải chờ gần 18 tháng để có thể tiến hành điều trị bởi khi đó việc làm ấy là bất hợp pháp. Khi đã đưa ra quyết định bằng giá nào cũng bước tới, chúng tôi đã đi con đường duy nhất mà chúng tôi biết vào thời điểm đó: đặt mua dầu trực  tuyến. Ngay sau khi đặt hàng, chúng tôi phát hiện thông tin rằng loại “dầu gai dầu” có tỷ lệ CBD cao thực ra làm tăng các đặc tính tiêu cực đi kèm chứng tự kỷ. Không phải công ty chúng tôi đã đặt hàng cho biết như vậy, mà đơn giản vì chúng tôi đã đi sâu vào cuộc chiến pháp lý tại Georgia và do đó đã tiếp cận được thông tin này. Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi là bậc cha mẹ chưa từng trải nghiệm? Tôi suýt nữa đã đi đến một quyết định TÁO BẠO là phạm luật, mua loại dầu duy nhất mà tôi thấy hợp pháp, dùng chúng thử trong một thời gian không rõ kéo dài bao lâu, để rồi cực kỳ vọng về mức độ hiệu quả của nó. Thời điểm đó, tôi rất dễ đi đến kết luận rằng toàn bộ phong trào là một trò đùa và lừa đảo lắm chứ! Tất cả chỉ bởi vì tôi đã tiếp cận với một loại dầu tuyệt vời nào đó rất hiệu quả cho những người mắc chứng động kinh nhưng không dành cho mọi chứng bệnh và đặc biệt là đối với những trường hợp mắc chứng tự kỷ nặng.

Trong trường hợp của tôi và đối với nhiều người khác, loại hình “tiếp cận” này có thể gây bất lợi cho toàn bộ phong trào. Thử tưởng tượng nếu tôi đã ra cửa hàng y tế trên phố và mua “dầu CBD” thì tôi đã phải thất vọng về hiệu quả của nó như thế nào!

Vậy giải pháp là gì? Một lần nữa, tôi chỉ có thể nói về những hiểu biết trải nghiệm của bản thân về mọi thứ đang diễn ra ở tiểu bang Georgia và những gì chúng tôi đã làm. Từ khi các đạo luật ở đây, Georgia yêu cầu các bậc cha mẹ phải tìm cần sa trên phố và sau đó chế biến thành dầu tại nhà bếp của mình hoặc là đến các tiểu bang khác kiếm dầu tại chợ đen bất hợp pháp ở đó (cư dân của Georgia cũng không thể mua dầu cần sa y tế hợp pháp ở các tiểu bang khác!). Chúng tôi đã lập một nhóm các gia đình ở Georgia, những người rất am hiểu về dầu và những loại bệnh mà các loại dầu khác có thể chữa trị được. Sau đó chúng tôi đã đi đến nhiều tiểu bang khác và phát triển mối quan hệ với những người đã đồng ý giúp chúng tôi tìm được nguồn dầu mà chúng tôi cần. Khi một gia đình ở Georgia cuối cùng đã được thuyết phục rằng “dầu cần sa” có thể là một giải pháp khả thi cho tình trạng bệnh mà gia đình họ phải đối mặt, họ sẽ đến với nhóm của chúng tôi. Sau đó, chúng tôi đánh giá chứng bệnh mà họ muốn điều trị, đồng thời đề xuất loại dầu họ cần, sau đó giúp họ tìm được nguồn dầu loại cụ thể đó. Tiếp đến, quan trọng nhất là giúp họ trả lời các câu hỏi của họ đối với loại dầu ấy.

Theo tôi, đây là cách “TIẾP CẬN” thích hợp,trong vấn đề giành được lòng tin của toàn thể xã hội và đồng thời hành động để có thêm nhiều đạo luật được thông qua trên toàn quốc, là điều mà toàn ngành cần sa y tế nói chung cần phải thực hiện, tôi cũng hy vọng điều đó đang thực sự được tiến hành. Một lần nữa, tôi chỉ có thể nói về những trải nghiệm cá nhân của tôi ở tiểu bang Georgia.

Cộng đồng cần sa y tế không bao giờ mong đợi các bậc cha mẹ vốn không quen với việc phạm luật cuối cùng cũng lấy hết can đảm để phạm luậtrồi đi đến kết luận rằng cần sa y tế là một trò bịp hoặc tệ hơn là lừa đảo, đơn giản là vì họ đã “tiếp cận” dầu nhưng không phải dầu phù hợp cho con cái của họ và không có ai ở đó nói với họ rằng có nhiều lựa chọn khác cho các chứng bệnh khác nhau. Điều chúng ta cần cho phong trào trên diện rộng là các bậc cha mẹ đã thành công trong việc sử dụng dầu sẽ mách bảo cho những người khác về thành công của họ, chứ chúng ta không mong chờ có những cha mẹ đã tự mình mày mò giải quyết mọi thứ, đã thất vọng với kết quả, và bây giờ đây đang nói với mọi người rằng họ đã tiếp xúc với tất cả nhưng đó chỉ là một trò hề lừa đảo.

Chúng ta biết rằng dầu cần sa có tác dụng cho nhiều chứng bệnh và là một loại thuốc thực sự, nhưng vì lợi ích của phong trào, chúng ta phải bảo vệ và cẩn trọng gìn giữ cách thức mọi người tiếp cận dầu. Quan niệm “cách nào cũng được” có thể chỉ gây hại nhiều hơn lợi cho phong trào.

Để kết lại, tôi muốn thật rõ ràng về một điều sau đây trong trường hợp có rắc rối. Điều này hoàn toàn không nhằm chỉ trích các loại dầu chuyên dụng đang được mua bán, mà chỉ nhằm nêu lên sự khác biệt và tầm quan trọng cũng như vai trò của giáo dục trong phong trào. Tôi chắc chắn rằng ngay cả “dầu CBD” tại các cửa hàng y tế cũng là một loại hỗn hợp vitamin có tác dụng tốt cho hầu hết mọi người, và tôi biết một thực tế rằng “dầu gai dầu” đề cập ở trên đã cứu được hàng nghìn mạng sống trên khắp cả nước, đã giáo dục cho dân chúng nói chung một cách hiệu quả hơn bất cứ điều gì hoặc bất cứ người nào khác. Tuy nhiên, dầu có tỷ lệ THC thấp – CBD cao không giống với các loại dầu có tỷ lệ THCa, THC, CBN, CBN khác, cũng không giống các loại dầu vốn có tác dụng tốt trong việc điều trị các loại bệnh như Đa xơ cứng, chứng tự kỷ, ung thư và Parkinsonfacebook

Để liên lạc với Dale avà theo dõi câu chuyện của anh, các bạn hãy đến trang Facebook này hoặc trang ủng hộ cần sa của các bậc cha mẹ cũng trên Facebook .  Anh cũng đã lập một trang Facebook dành riêng cho con trai mình, tên trang đó là Colin’s journey.

 

Nguồn: cannabis.net

Dịch giả: Tiềm Long

Xem thêm: Câu chuyện cần sa y tế điều trị bệnh ung thư

Xem thêm: Góc nhìn mới về cannabis tại Việt Nam – HempToday Podcast

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN TỨC  *Tôi đồng ý nhận cập nhật tin tức mới nhất trong tương lai.

  Bài viết được xem nhiều nhất

  Bài viết liên quan

  10 dieu du khach can biet ve can sa o Thai Lan
  # Cần Sa Y Tế

  10 điều du khách cần biết về cần sa ở Thái Lan

  10 điều du khách cần biết về cần sa ở Thái Lan. Việc trồng cần sa là hợp pháp nhưng phải đăng ký vào ứng dụng “PLOOK GANJA” của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm hoặc thông qua trang web của chính phủ.

  Đọc thêm
  Luat ve luu tru cung cap san xuat va mua ban gai dau va Can sa voi muc dich y te va giai tri theo tung tieu bang o Uc
  # Bài dịch

  Luật về lưu trữ, cung cấp, sản xuất và mua bán gai dầu và cần sa với mục đích y tế và giải trí theo từng tiểu bang ở Úc (cập nhật năm 2023)

  Luật về trồng trọt và sử dụng gai dầu, cần sa trong y tế và giải trí được quy định khác nhau tuỳ khu vực tiểu bang của nước Úc. Sau đây là những thông tin chi tiết về luật đối với cần sa và gai dầu dùng trong y tế và giải trí ở […]

  Đọc thêm
  Phong van bac si Ondrej Slama chuyen khoa ung buou va cham soc giam nhe ve tiem nang su dung can sa y te trong dieu tri ung thu
  # Bài dịch

  Phỏng vấn bác sĩ Ondřej Sláma chuyên khoa ung bướu và chăm sóc giảm nhẹ về tiềm năng sử dụng cần sa y tế trong điều trị ung thư

  Bác sĩ Ondřej Sláma là trưởng khoa cấp cứu chăm sóc giảm nhẹ tại viện ung bướu Masarykov – cơ sở lớn nhất điều trị ung thư tại Cộng hòa Séc. Ông thường sử dụng cần sa trị liệu trong quá trình chăm sóc những bệnh nhân mắc bệnh nan y. Ông là một trong những người tiên phong việc ứng dụng cần sa trong điều trị giảm đau và điều trị ung thư tại Cộng hoà Séc.

  Đọc thêm
  Chat Messenger