CẦN SA ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH Ở TRẺ EM 

Cần sa y tế được hợp pháp hoá tại Vương quốc Anh vào năm 2018. Tuy nhiên, sau ba năm, chỉ có 3 đơn thuốc NHS  có chứa các loại thuốc làm từ cần sa. Ngay cả khi bằng chứng khoa học ủng hộ việc sử dụng cần sa, đặc biệt ở trẻ em bị động kinh nặng, NHS vẫn hạn chế kê đơn thuốc có chứa các sản phẩm làm từ cần sa.

 

Nghiên cứu khả năng điều trị bệnh động kinh ở trẻ em của cần sa 

Một nghiên cứu của Vương quốc Anh, được công bố trên tạp chí BMJ Paediatrics Open, đã chỉ ra rằng, trẻ em mắc bệnh động kinh được điều trị bằng các sản phẩm cần sa thuần thực vật, hỗ trợ giảm 86% tần suất co giật. Nhận thấy tiềm năng của cần sa trong việc điều trị căn bệnh này, các nhà nghiên cứu đang tiếp tục nghiên cứu nhằm tìm ra nhiều lợi ích khác của các sản phẩm cần sa y tế thuần thực vật.

 

Những người tham gia nghiên cứu được tuyển chọn từ hai tổ chức, MedCann Support và End our Pain. Trẻ em được lựa chọn tham gia nghiên cứu sử dụng cần sa làm thuốc để điều trị chứng động kinh nghiêm trọng, có độ tuổi trung bình là 6, đa số là từ 1 đến 13 tuổi. Dữ liệu được thu thập liên tục từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2021, thông qua các cuộc gọi video với cha mẹ và người chăm sóc của chúng.

 

Số liệu ban đầu, trung bình mỗi đứa trẻ trước khi tham gia nghiên cứu đã thử qua 7 loại thuốc điều trị động kinh. Sau khi bắt đầu dùng cần sa làm thuốc, con số này giảm xuống mức trung bình là 1, với 7 trẻ đã ngưng hoàn toàn các loại thuốc khác, chỉ sử dụng cần sa.

 

Kết quả ghi nhận, tần suất co giật hàng tháng đã giảm ở cả 10 trẻ là 86%. Ngoài ra, cha mẹ và người chăm sóc đã báo cáo những cải thiện đáng kể về sức khỏe tổng thể của con cái họ, bao gồm giấc ngủ, ăn uống, hành vi và nhận thức sau khi họ bắt đầu sử dụng các sản phẩm cần sa. 

 

Nói về kết quả này, các nhà nghiên cứu cho biết “cần sa y tế cho hiệu quả điều trị ở một nhóm bệnh nhân mắc chứng động kinh khởi phát từ nhỏ. Việc thuyên giảm tần suất co giật hàng tháng chứng tỏ tính khả thi của phương pháp này, đặc biệt là ở nhóm đối tượng các bệnh nhân nhỏ tuổi”.

Đọc thêm các bài viết về cần sa y tế

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh thêm, dữ liệu được thu thập hồi cứu, qua trí nhớ và hồi tưởng của cha mẹ/người chăm sóc. Mặc dù có được ghi lại trong sổ sách/nhật ký, song cũng không tránh được những sai lệch và thiết xót. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tin rằng, dữ liệu cho thấy các sản phẩm cần sa y tế đem lại hiệu quả hơn các sản phẩm thuần CBD.

“Chúng tôi tin rằng, kết quả từ nghiên cứu thực tế về cần sa y tế điều trị chứng động kinh ở trẻ em đã phần nào cung cấp bằng chứng y khoa, củng cố thêm lý do đưa cần sa y tế vào đơn thuốc NHS, theo các hướng dẫn kê đơn hiện hành của NICE.

 

“Nghiên cứu cũng là một tin mừng đối với những gia đình đang phải cùng con chống lại bệnh tật, có thể phần nào yên tâm, vì cần sa đã đem đến hi vọng chữa khỏi bệnh và sẽ cùng gia đình bạn san sẻ gánh nặng kinh tế trong quá trình điều trị bệnh”.

 

Nguồn: https://www.leafie.co.uk

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN TỨC  *Tôi đồng ý nhận cập nhật tin tức mới nhất trong tương lai.

  Bài viết được xem nhiều nhất

  Bài viết liên quan

  10 dieu du khach can biet ve can sa o Thai Lan
  # Cần Sa Y Tế

  10 điều du khách cần biết về cần sa ở Thái Lan

  10 điều du khách cần biết về cần sa ở Thái Lan. Việc trồng cần sa là hợp pháp nhưng phải đăng ký vào ứng dụng “PLOOK GANJA” của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm hoặc thông qua trang web của chính phủ.

  Đọc thêm
  Luat ve luu tru cung cap san xuat va mua ban gai dau va Can sa voi muc dich y te va giai tri theo tung tieu bang o Uc
  # Bài dịch

  Luật về lưu trữ, cung cấp, sản xuất và mua bán gai dầu và cần sa với mục đích y tế và giải trí theo từng tiểu bang ở Úc (cập nhật năm 2023)

  Luật về trồng trọt và sử dụng gai dầu, cần sa trong y tế và giải trí được quy định khác nhau tuỳ khu vực tiểu bang của nước Úc. Sau đây là những thông tin chi tiết về luật đối với cần sa và gai dầu dùng trong y tế và giải trí ở […]

  Đọc thêm
  Phong van bac si Ondrej Slama chuyen khoa ung buou va cham soc giam nhe ve tiem nang su dung can sa y te trong dieu tri ung thu
  # Bài dịch

  Phỏng vấn bác sĩ Ondřej Sláma chuyên khoa ung bướu và chăm sóc giảm nhẹ về tiềm năng sử dụng cần sa y tế trong điều trị ung thư

  Bác sĩ Ondřej Sláma là trưởng khoa cấp cứu chăm sóc giảm nhẹ tại viện ung bướu Masarykov – cơ sở lớn nhất điều trị ung thư tại Cộng hòa Séc. Ông thường sử dụng cần sa trị liệu trong quá trình chăm sóc những bệnh nhân mắc bệnh nan y. Ông là một trong những người tiên phong việc ứng dụng cần sa trong điều trị giảm đau và điều trị ung thư tại Cộng hoà Séc.

  Đọc thêm
  Chat Messenger