CẦN SA ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH Ở TRẺ EM 

Cần sa y tế được hợp pháp hoá tại Vương quốc Anh vào năm 2018. Tuy nhiên, sau ba năm, chỉ có 3 đơn thuốc NHS  có chứa các loại thuốc làm từ cần sa. Ngay cả khi bằng chứng khoa học ủng hộ việc sử dụng cần sa, đặc biệt ở trẻ em bị động kinh nặng, NHS vẫn hạn chế kê đơn thuốc có chứa các sản phẩm làm từ cần sa.

 

Nghiên cứu khả năng điều trị bệnh co giật ở trẻ em của cần sa 

Một nghiên cứu của Vương quốc Anh, được công bố trên tạp chí BMJ Paediatrics Open, đã chỉ ra rằng, trẻ em mắc bệnh động kinh được điều trị bằng các sản phẩm cần sa thuần thực vật, hỗ trợ giảm 86% tần suất co giật. Nhận thấy tiềm năng của cần sa trong việc điều trị căn bệnh này, các nhà nghiên cứu đang tiếp tục nghiên cứu nhằm tìm ra nhiều lợi ích khác của các sản phẩm cần sa y tế thuần thực vật.

 

Những người tham gia nghiên cứu được tuyển chọn từ hai tổ chức, MedCann Support và End our Pain. Trẻ em được lựa chọn tham gia nghiên cứu sử dụng cần sa làm thuốc để điều trị chứng động kinh nghiêm trọng, có độ tuổi trung bình là 6, đa số là từ 1 đến 13 tuổi. Dữ liệu được thu thập liên tục từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2021, thông qua các cuộc gọi video với cha mẹ và người chăm sóc của chúng.

 

Số liệu ban đầu, trung bình mỗi đứa trẻ trước khi tham gia nghiên cứu đã thử qua 7 loại thuốc điều trị động kinh. Sau khi bắt đầu dùng cần sa làm thuốc, con số này giảm xuống mức trung bình là 1, với 7 trẻ đã ngưng hoàn toàn các loại thuốc khác, chỉ sử dụng cần sa.

 

Kết quả ghi nhận, tần suất co giật hàng tháng đã giảm ở cả 10 trẻ là 86%. Ngoài ra, cha mẹ và người chăm sóc đã báo cáo những cải thiện đáng kể về sức khỏe tổng thể của con cái họ, bao gồm giấc ngủ, ăn uống, hành vi và nhận thức sau khi họ bắt đầu sử dụng các sản phẩm cần sa. 

 

Nói về kết quả này, các nhà nghiên cứu cho biết “cần sa y tế cho hiệu quả điều trị ở một nhóm bệnh nhân mắc chứng động kinh khởi phát từ nhỏ. Việc thuyên giảm tần suất co giật hàng tháng chứng tỏ tính khả thi của phương pháp này, đặc biệt là ở nhóm đối tượng các bệnh nhân nhỏ tuổi”.

 

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh thêm, dữ liệu được thu thập hồi cứu, qua trí nhớ và hồi tưởng của cha mẹ/người chăm sóc. Mặc dù có được ghi lại trong sổ sách/nhật ký, song cũng không tránh được những sai lệch và thiết xót. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tin rằng, dữ liệu cho thấy các sản phẩm cần sa y tế đem lại hiệu quả hơn các sản phẩm thuần CBD. “Chúng tôi tin rằng, kết quả từ nghiên cứu thực tế về cần sa y tế điều trị chứng động kinh ở trẻ em đã phần nào cung cấp bằng chứng y khoa, củng cố thêm lý do đưa cần sa y tế vào đơn thuốc NHS, theo các hướng dẫn kê đơn hiện hành của NICE.

 

“Nghiên cứu cũng là một tin mừng đối với những gia đình đang phải cùng con chống lại bệnh tật, có thể phần nào yên tâm, vì cần sa đã đem đến hi vọng chữa khỏi bệnh và sẽ cùng gia đình bạn san sẻ gánh nặng kinh tế trong quá trình điều trị bệnh”.

 

Nguồn: https://www.leafie.co.uk

Bài viết được xem nhiều nhất

Bài viết liên quan

# Cần sa y tế

[NHÂN CHỨNG] Cần sa điều trị thành công chứng lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung xuất hiện cùng với sự phát triển bất thường của các tế bào ác tính trong niêm mạc tử cung, là căn bệnh ảnh hưởng đến 10%  phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, tương đương với hơn 176 triệu phụ nữ trên toàn thế giới. Mô nội mạc tử cung bắt […]

Đọc thêm
# Cần sa y tế

Các nghiên cứu qua nhiều thập kỷ qua đã ghi nhận, sử dụng cần sa trong giai đoạn mang thai không làm suy giảm nhận thức của thai nhi

Ở Mỹ, trẻ sơ sinh và cha mẹ của chúng thường xuyên phải đối mặt với sự ly biệt do chính sách pháp lý và y tế xung quanh việc sử dụng cần sa ttrong quá trình mang thai, gây hại cho sự phát triển bình thường của trẻ nhỏ.  Các nghiên cứu về việc […]

Đọc thêm
# Cần sa y tế

Nhập Môn Về Cần Sa Y Tế (phiên bản PDF)

Lời nói đầu Cuốn sách này được chuyển ngữ tiếng Việt nhờ sự nỗ lực không ngừng nghỉ của nhóm dịch thuật Việt Growers và Công ty HEMP SAPA trong suốt một năm qua. Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn tới Công ty BEDROCAN INTERNATIONAL B.V. (Bedrocan) vì đã cho phép dịch thuật và […]

Đọc thêm