Cộng hòa Séc lên kế hoạch hợp pháp hóa cần sa để hợp tác cùng Đức

The Czech Republic plans to legalize cannnabis by 2024.

Cộng hòa Séc lên kế hoạch hợp pháp hóa cần sa vào năm 2024.

Cộng hòa Séc đang từng bước hợp pháp hóa việc người trưởng thành sử dụng cần sa nhằm mục đích phối hợp với Đức để chia sẻ thông tin và các phương pháp hợp lý nhất để điều chỉnh ngành công nghiệp hợp pháp này.

Sau tuyên bố của Đức  về việc hợp pháp hóa cần sa, Cộng Hòa Séc mới bắt đầu hành trình hướng tới việc hợp pháp hóa cần sa, để những điều luật về cần sa giữa hai nước được tương đồng.

Chính phủ liên minh của Séc đang soạn thảo một dư luật để điều chỉnh ngành công nghiệp cần sa, dự kiến sẽ được công bố vào tháng 3/2023, trong khi việc hợp pháp hòa hoàn toàn có thể có hiệu lực vào tháng 1/2024

Vào tháng 9, Chính phủ Séc đã ủy quyền cho ủy viên phòng chống ma túy – ông Jindřich Vobořil soạn thảo các điều luật để cho phép người trưởng thành sử dụng cần sa.

Ông Vobořil công bố rằng các quan chức Séc đang liên hệ với Chính phủ Đức để phối hợp và tham khảo cách thức cũng như các đề xuất của Đức.

“Chúng tôi đang liên lạc với các đồng nghiệp người Đức, và chúng tôi đã nhiều lần xác nhận rằng chúng tôi muốn phối hợp với nhau bằng cách tham khảo các ý kiến của nhau về các đề xuất của mình”, ông chia sẻ trong một bài viết trên Facebook.

Cộng hòa Séc là một trong những nước có luật về cần sa thoáng nhất.

Mặc dù sử dụng cần sa cho mục đích giải trí vẫn bất hợp pháp, nhưng việc tàng trữ cần sa cho mục đích sử dụng cá nhân được phi hình sự hóa vào năm 2010 và hợp pháp hóa cần sa y tế vào năm 2013.

Ngoài ra, Cộng hòa Séc là một trong số ít các nước thuộc Châu Âu cho phép canh tác cây gai dầu phục vụ công nghiệp với nồng độ THC lên tới 1%. Để so sánh, luật pháp của các nước Châu Âu khác chỉ cho phép ở mức 0,2%, mặc dù Liên minh Châu Âu đã quyết định cho tăng nồng độ THC từ 0,2% lên 0,3% đối với cây gai dầu được canh tác phục vụ cho công nghiệp.

Do đó, hợp pháp hóa cần sa giải trí dường như là cách phải làm đối với một quốc gia có khoảng 30% người trưởng thành đã sử dụng cần sa, 8 – 9% sử dụng chúng thường xuyên, theo báo cáo được công bố vào tháng 8 bởi Trung tâm giám sát Quốc gia về Ma túy và Nghiện ngập (NMS).

Bất chấp việc phi hình sự hóa cho mục đích sử dụng cá nhân, thị trường chợ đen vẫn phát triển mạnh vì không có cơ sở sản xuất hợp pháp nào được thành lập, chuỗi cung cấp thiếu sự kiểm soát chất lượng và việc quản lý bán hàng cho người dưới 18 tuổi.

Một vài chuyên gia cho rằng hợp pháp hóa cần sa có khả năng tạo ra doanh thu đáng kể từ việc đánh thuế vì theo thống kê có khoảng 800,000 người đang sử dụng cần sa trong nước.

Theo Đảng Pirate của Séc, nhóm chính trị nhỏ nhất trong liên minh chính phủ và là một trong những bộ phận vận động ủng hộ cần sa nổi bật nhất trong nước, các sản phẩm từ cần sa có thể tạo ra khoảng 800 triệu Euro (khoảng 782 triệu đô Mỹ) tiền thuế hằng năm.

Hơn nữa, Hội đồng Kinh tế Quốc gia của chính phủ (NERV) đề nghị rằng việc điều chỉnh ngành công nghiệp cần sa hợp pháp sẽ giúp Cộng hòa Séc giảm thiểu tình trạng thâm hụt ngân sách công.

Trong một cuộc phỏng vấn với các hãng truyền thông địa phương, ông Vobořil nói rằng cần sa sẽ được bán ở các tiệm thuốc, nơi đã được cấp giấy phép và có khả năng là các dispensary (các cửa hàng bán lẻ cần sa) có giấy phép.

Hơn nữa, từng thành phố sẽ có cơ hội quyết định xem có cho phép các cửa hàng cần sa hoạt động hay không.

Mặc dù vẫn chưa rõ cách mà Cộng hòa Séc với Đức sẽ phối hợp với nhau như thế nào và việc này có thể tạo ra các tác động gì với các điều luật, ông Vobořil đặt mục tiêu thành lập các câu lạc bộ về cần sa cho người dùng là công dân Séc, điều mà được áp dụng rộng rãi ở Tây Ban Nha.

“Các đồng nghiệp Đức của tội đang bàn bạc về số lượng cửa hàng được cấp phép, và họ không có các câu lạc bộ mà chúng tôi dự tính. Tôi chắc chắn muốn phát triển ý tưởng này tới cùng. Hình thức câu lạc bộ có vẻ rất hữu ích với tôi, ít nhất là một vài năm đầu”, ông ấy viết trên Facebook.

Ông Vobořil cũng muốn bắt đầu mối quan hệ đối tác thương mại với Đức để xuất nhập khẩu, mặc dù kế hoạch hợp pháp hóa việc người trưởng thành sử dụng cần sa của Berlin sẽ loại trừ việc nhập khẩu các sản phẩm về cần sa.

Trong một cuộc phỏng vấn với công chúng Đức, đài truyền hình quốc tế Deutsche Welle, ông Vobořil, giải thích rằng ông sẽ “cố gắng đảm bảo rằng sẽ hạn chế tối đa việc sử dụng cần sa qua cách hút trực tiếp truyền thống vì đây là cách sử dụng gây hại cho sức khỏe nhất.”

Điều này cho thấy rằng chính phủ nên bắt đầu một chiến dịch tuyên truyền người dùng nên sử dụng cần sa bằng máy hóa hơi hoặc các phương pháp khác.

Thông báo của Đức về kế hoạch hợp pháp hóa cho phép người trưởng thành sử dụng cần sa đã tạo ra những tác động đáng kể ở châu Âu. Điều này khơi lại cuộc tranh luận về việc hợp pháp hóa cần sa và đã thúc đẩy Cộng hòa Séc lên kế hoạch điều chỉnh thị trường hợp pháp trong một khung thời gian cụ thể.

Thoạt nhìn, cách tiếp cận hợp pháp hóa cần sa của Séc dường như là một nỗ lực tiếp nối cuộc họp chung được tổ chức vào tháng 6 giữa Đức, Luxembourg, Malta và Hà Lan để thảo luận về khả năng thiết lập một sàn giao dịch đa phương để chia sẻ kiến ​​thức, các phương pháp hay nhất và những kinh nghiệm để điều chỉnh ngành công nghiệp hợp pháp này.

Đại diện của Chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu của Cộng hòa Séc cũng có mặt tại cuộc họp.

Ngoại trừ Malta, quốc gia EU đầu tiên hợp pháp hóa cho phép người trưởng thành sử dụng cần sa và trồng trọt cho sử dụng cá nhân vào cuối năm 2021, các quốc gia này đang nỗ lực điều chỉnh các điều luật về cần sa, áp dụng các cấp độ hợp pháp hóa khác nhau.

Tác giả: Dario Sabaghi

Nguồn: Forbes.com

Bài viết được xem nhiều nhất

Bài viết liên quan

du-thao-luat-ve-cay-gai-dau-dang-duoc-xem-xet-tai-quoc-hoi-peru
# Cây Gai Dầu

Dự thảo luật về cây gai dầu đang được xem xét tại quốc hội Peru

Sau nhiều mong đợi, cuối cùng, dự thảo luật về cây gai dầu công nghiệp đã được xem xét tại Quốc hội Peru. Nếu dự luật được chấp thuận, Peru sẽ chính thức hợp pháp hoá việc trồng, chế biến và buôn bán các sản phẩm có chứa chiết xuất gây gai dầu với nồng […]

Đọc thêm
420-fast-buds-hop-phap-hoa-can-sa-cua-nuoc-duc-se-mo-ra-canh-cua-cho-viec-trong-trot-tai-nha
# Hợp Pháp Hóa

420 Fast Buds: Hợp pháp hóa cần sa của nước Đức sẽ mở ra cánh cửa cho việc trồng trọt tại nhà

Trong một sự phát triển có khả năng thay đổi cho ngành công nghiệp cần sa, chính phủ Đức đã xác nhận kế hoạch hợp pháp hóa việc bán cần sa giải trí trong những tháng tới.

Đọc thêm
tay-ban-nha-chuan-bi-phe-duyet-ban-can-sa-y-te-tai-cac-hieu-thuoc
# Hợp Pháp Hóa

Tây Ban Nha chuẩn bị phê duyệt bán cần sa y tế tại các hiệu thuốc

Sau khi được Ủy ban Y tế Tây Ban Nha phê duyệt dự kiến, Cơ quan Thuốc Tây Ban Nha sẽ có 6 tháng để áp dụng các khuyến nghị mới vào các quy định. Theo luật đang chờ xử lý, hoa cần sa có chứa THC sẽ được phép dùng theo đơn thuốc nhưng chỉ để điều trị một số bệnh nhất định.

Đọc thêm
Chat Messenger