Làm thế nào để biết bản thân mình đang bị thiếu hụt endocannabinoid 

Hệ thống endocannabinoid giữ một vai trò trong nhiều chức năng của cơ thể. Trong cơ thể có 2 loại endocannabinoid chính. Một loại là arachidonylethanolamine (AEA), hay thường được biết đến nhiều hơn với tên gọi anandamide – một từ trong Phạn ngữ, có nghĩa là “hỷ lạc” hay “khánh hỷ”, còn loại thứ 2 có tên là 2-arachidonylglycerol (2-AG). CB1 là thụ thể trong não bộ- nơi các endocannabinoid tạo ảnh hưởng tới những kí ức ngắn hạn, cơn đau, sự xúc động, cơn đói và các cảm giác cơ bản khác ở người. Khi những endocannabinoid này duy trì ở mức cân bằng, cơ thể có thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên, khi chúng mất cân bằng, chúng có thể gây tác động đến nhiều hệ thống trong cơ thể. Được cho là chịu trách nhiệm về nhiều loại bệnh khó điều trị, sự thiếu hụt endocannabinoid có thể được thuyên giảm nhờ cần sa y tế, một loại thảo dược đang hiện diện rộng rãi hơn trên thế giới, và đã cho thấy những cải thiện khi được điều trị với các cannabinoid có trong cần sa. 

Sự thiếu hụt endocannabinoid lâm sàng ( CECD)

Hệ thống endocannabinoid là hệ thống truyền dẫn thần kinh lớn nhất trong cơ thể. Trên thực tế, nó còn lớn hơn tất cả các hệ thống khác kết hợp lại. Hệ thống endocannabinoid được chia thành các chất truyền dẫn thần kinh và các thụ thể. Các chất truyền dẫn thần kinh truyền đi các thông điệp giữa cơ thể và não bộ. Để truyền tải được các thông điệp này, các chất truyền dẫn thần kinh cần gắn kết với một chất truyền dẫn có tác dụng đưa nó tới được nơi cần tới. Ví dụ, khi dạ dày trốn rỗng, những chất truyền dẫn thần kinh có trong hệ tiêu hóa sẽ gắn kết với một thụ thể và di chuyển tới não bộ. Khi hóa chất cụ thể này tới được não bộ, não bộ sẽ giải phóng tín hiệu về cơn đói, báo hiệu cho bạn biết đã đến giờ để ăn. Hệ thống thông điệp này có liên quan với gần như mọi dạng chức năng chuyển hóa chất. 

Sự thiếu hụt endocannabinoid có thể gây hậu quả theo một trong hai dạng thức như sau. Ở dạng thứ nhất, cơ thể có thể sản sinh không đầy đủ các endocannabinoid hoặc tạo ra quá nhiều. Dạng trục trặc thứ hai là các thụ thể không liên kết được với các hóa chất chứa thông điệp, do đó thông điệp ấy không đến được não. Trong cả hai trường hợp, các thông điệp trở nên lộn xộn và cơ thể phản ứng thiếu chính xác. Điều này có thể dẫn đến các bệnh lý mãn tính như chứng đau nửa đầu mãn tính, đau cơ xơ, hội chứng ruột kích thích (IBS) và các bệnh mãn tính khác không dễ nhận ra nguyên nhân.

Lỗi liên lạc của các endocannabinoid thường dẫn đến: 

*Cơn đau dữ dội

*Rối loạn tiêu hóa

*Mệt mỏi kinh niên

*Các rối loạn tâm trạng

Các dạng rối loạn này thường xảy ra cùng với nhau, và nguyên nhân được coi là bất thường trong hệ thống endocannabinoid

Đau nửa đầu

Các endocannabinoid như Cannabidiol (CBD) tương tác với các chất truyền dẫn thần kinh khác, chẳng hạn như serotonin. Với bệnh đau nửa đầu, các nghiên cứu chỉ ra thường có một sự dư thừa serotonin trong não bộ. Serotonin với số lượng dồi dào được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu, nơi các endocannabinoid xác định cần giải phóng bao nhiêu vào não bộ. Khi xuất hiện sự thiếu hụt endocannabinoid, sẽ có quá nhiều serotonin được giải phóng vào não bộ, do đó gây ra đau nửa đầu. Bởi vì các endocannabinoid giúp điều hòa cơn đau, và chúng lại không có đủ trong cơ thể, cho nên cơn đau sẽ gia tăng khi lượng serotonin vượt quá mức bình thường trong não bộ. 

Đau xơ cơ

Trong khi các endocannabinoid như THC, và serotonin, cũng được cho là một phần nguyên nhân gây đau xơ cơ; song trên thực tế, có lẽ sự không có đủ serotonin mới là nguyên nhân gây bệnh. Trong trường hợp này, do không có serotonin, các endocannabinoid không nhận được thông điệp chúng cần có để giải phóng nhằm giảm nhẹ cơn đau. Chứng đau xơ cơ xảy ra khi các thụ thể đau khiến cho cơn đau vượt quá mức độ bình thường. Cơn đau mà những bệnh nhânđau xơ cơ cảm nhận được cho là có cường độ gấp đôi so với những người không mắc phải chứng rối loạn này.

Hội chứng ruột kích thích (IBS)

Thêm một mối liên hệ nữa giữa serotonin và endocannabinoid là hội chứng ruột kích thích (IBS). Với rối loạn này, cơ thể trải qua sự đầy bụng, tiêu chảy và co thắt dạ dày. Serotonin gây ra sự co thắt trong hệ tiêu hóa. Các bệnh nhân IBS đã cho thấy họ có một lượng serotonin tăng cao, một dấu hiệu cho thấy đang diễn ra một sự thiếu hụt endocannabinoid để giúp hạn chế sự giải phóng serotonin. 
Mối liên hệ

Cả serotonin và các endocannabinoid đều có mật độ cao nhất trong não. Cả hai đều liên quan đến các phản ứng cơ bản như tâm trạng, cơn đau, sự tiêu hóa và căng thẳng tâm lý. Các rối loạn như đau cơ xơ cơ, đau nửa đầu và IBS cho thấy hiện tượng xuất hiện đồng thời – không chỉ các bệnh lý này với nhau, mà còn với các vấn đề về cảm xúc như lo âu, trầm cảm và rối loạn lưỡng cực. Cho đến gần đây, các rối loạn này vẫn còn là bí ẩn đối với các nhà khoa học bởi vì họ không thể tìm ra đâu là yếu tố quyết định số lượng chất serotonin trong não. Việc phát hiện ra các endocannabinoid, và cùng với đó là mối tương quan với các mức serotonin, đã cho chúng ta một cách nhìn nhận về một khả năng để điều trị những rối loạn bí ẩn này. 

Cần có thêm những nghiên cứu để hiểu đầy đủ về tác động mà sự thiếu hụt endocannabinoid có thể gây ra đối với cơ thể con người, cũng như làm thế nào để xử lý vấn đề này một cách hiệu quả nhất thông qua việc sử dụng cần sa y tế và các cannabinoid như CBD và THC, nhưng hiểu biết bước đầu này cũng đem lại cho chúng ta sự hi vọng về khả năng giảm nhẹ các loại rối loạn đã gây ra những tổn hại cho hàng triệu người. 

Cần sa y tế đã được chứng minh có tác dụng làm giảm triệu chứng của vấn đề thiếu hụt endocannabinoid, bao gồm các bệnh lý như chứng đau nửa đầu, đau cơ xơ và hội chứng ruột kích thích.

Nguồn: marijuanadoctors.com

Bài viết được xem nhiều nhất

Bài viết liên quan

# Cần sa y tế

Thái Lan thành lập Trung tâm Nghiên cứu Cần sa Y tế Quốc tế

Bộ Y tế Công cộng Thái Lan đã ký Biên bản (MOU) với RxLeaf World Medica về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu Cần sa y tế Quốc tế, một phần trong  kế hoạch hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm sản xuất và phát triển cần sa hàng đầu thế giới của quốc gia này. Trung tâm tập […]

Đọc thêm
# Cần sa y tế

Sử dụng cần sa y tế ở những bệnh nhân mắc ung thư vú

Dường như có nhiều bệnh nhân ung thư vú đang sử dụng cần sa y tế trong quá trình điều trị – nhưng không có sự nhận biết của bác sĩ. Kết quả của một nghiên cứu trên tổng số 612 người tham gia được công bố trên Tạp chí CANCER của Hiệp hội Ung […]

Đọc thêm
# Cần sa y tế

Uber gia nhập thị trường cần sa

Chỉ vài tháng sau khi Giám đốc điều hành Uber – Dare Khosrowshahi tuyên bố trên CNBC rằng công ty sẽ hoàn toàn các thủ tục pháp lí về cần sa, Uber chính thức gia nhập thị trường cần sa.    Công ty cung cấp các dịch vụ xe taxi, xe đường dài – Uber […]

Đọc thêm