(Nhân chứng) Bệnh nhân ung thư di căn cột sống điều trị bằng cần sa y tế

Ung thư di căn cột sống là gì?

Ung thư di căn xương xảy ra khi các tế bào ung thư di căn từ vị trí phát bệnh ban đầu sang xương. Ung thư di căn đến xương có thể xảy ra ở bất kỳ xương nào nhưng thường xảy ra ở cột sống, xương chậu và xương đùi. Khi một khối u di căn đến cột sống do ung thư ở những nơi khác trong cơ thể, nó được gọi là ung thư di căn cột sống (khối u thứ phát).

 

Hầu hết các khối u cột sống di căn được tìm thấy trong đốt sống. Hiếm khi chúng có thể phát triển trong tủy sống hoặc màng cứng. Không phải tất cả các khối u cột sống di căn đều có triệu chứng, tuy nhiên nếu có thì triệu chứng đầu tiên thường là đau lưng.

 

Các bộ phận phổ biến nhất của cơ thể để tế bào ung thư di căn bao gồm thận, phổi và xương. Khi ung thư di căn đến xương, nó thường di căn tại một hoặc nhiều đốt sống do mạng lưới tĩnh mạch rộng lớn của cột sống.

 

Tế bào ung thư thường đến cột sống qua đường máu, sau đó chúng xâm nhập vào tủy xương và bắt đầu nhân lên. Các khối u trong đốt sống có thể làm suy yếu xương, cuối cùng khiến xương bị gãy. Gãy xương có thể gây ra những cơn đau dữ dội, tổn thương cột sống và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

 

Quá trình tiến triển của khối u cột sống di căn

Những người trên 50 tuổi, hoặc có tiền sử ung thư, có nhiều khả năng phát triển một khối u di căn cột sống. Một khối u cột sống di căn không được điều trị có thể tiếp tục phát triển và có thể đe dọa tính mạng.

 

Điều trị khối u di căn cột sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả sức khỏe tổng quát và tuổi thọ của bệnh nhân. Tiên lượng tốt hơn khi các phương pháp điều trị có thể bảo tồn chức năng thần kinh, chẳng hạn như khả năng đi lại.

 

Các lựa chọn điều trị khối u cột sống di căn có thể bao gồm xạ trị, hóa trị, liệu pháp miễn dịch và phẫu thuật. Trong trường hợp ung thư tiến triển hoặc khi bệnh nhân không có khả năng chịu đựng tốt với phẫu thuật, chăm sóc giảm nhẹ thường được khuyến khích. Chăm sóc giảm nhẹ tập trung vào việc giảm đau và sống thoải mái hơn là chữa khỏi hoặc cắt bỏ khối u.

 

Tổn thương cột sống do ung thư di căn có thể xảy ra ở đâu

Khối u cột sống có thể xảy ra bất cứ nơi nào dọc theo cột sống, nhưng hầu hết xảy ra tại khu vực trong lồng ngực:

  • Khoảng 70% các khối u cột sống di căn xảy ra ở vùng ngực;
  • Khoảng 20% ​​xảy ra ở vùng thắt lưng (lưng dưới);
  • Ít xảy ra ở vùng cổ.
  • Cũng có trường hợp ung thư cột sống di căn đến nhiều vùng của cột sống cùng một lúc. Khoảng 90% các khối u cột sống được chẩn đoán là các khối u cột sống di căn.

 

Các triệu chứng của khối u cột sống di căn

Các triệu chứng và dấu hiệu của khối u cột sống di căn thường bao gồm đau lưng hoặc cổ, tùy thuộc vào vị trí bên trong cột sống. Suy giảm thần kinh, yếu, ngứa ran hoặc tê ở tay hoặc chân cũng có thể là một triệu chứng của căn bệnh này. Những ảnh hưởng tới chức năng thần kinh có xu hướng xảy ra vài tuần hoặc vài tháng sau khi bắt đầu đau lưng.

 

Nhân chứng

Câu chuyện bệnh nhân ung thư di căn cột sống được Corrie Yelland chia sẻ lại trên trang cá nhân của mình. 

Vào ngày 29 tháng 11 năm 2021, Corrie có dịp trò chuyện với một phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư di căn cột sống. Cô đã kiên trì chiến đấu với căn bệnh này từ năm 2018. Những cơn đau kéo dài ở vùng ngực và thắt lưng, mất ngủ và mệt mỏi là những gì cô ấy trải qua mỗi ngày. Sau nhiều nỗ lực điều trị không hiệu quả, cô ấy đã tìm đến cần sa y tế và được chỉ dẫn đúng hướng. 

 

Bệnh nhân bắt đầu dùng dầu cần sa y tế với tỉ lệ THC/CBD là 4/1. Đây là loại dầu 6 chủng. Bệnh nhân dùng 1g mỗi ngày, chủ yếu thông qua đường trực tràng. Kết quả kiểm tra gần đây nhất, cô ấy được đánh giá là NED do không nhận thấy tế bào ung thư trong cơ thể. Cô ấy đang chờ 3 tháng để có thể chụp MRI CT. Bệnh nhân vẫn dùng dầu cần sa y tế mỗi ngày và duy trì ở mức 1g/ngày. Cùng với đó, bệnh nhân cũng được thực hiện hoá trị 3 lần 1 tuần, cho tới thời điểm hiện tại chưa nhận thấy tác dụng phụ từ việc song song cả hoá trị và dùng dầu. Bác sĩ chịu trách nhiệm chính của bệnh nhân cũng xác nhận về tính khả quan của việc điều trị kết hợp này, điều hiếm thấy ở các ca mắc ung thư thông thường.

Bài viết được xem nhiều nhất

Bài viết liên quan

nhan-chung-benh-nhan-ung-thu-thuc-quan-giai-doan-4-duoc-dieu-tri-bang-can-sa-y-te
# Cần Sa Y Tế

(Nhân chứng) Bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn 4 được điều trị bang cần sa y tế

Thực quản là phần trên của ống tiêu hóa, giúp chuyển thức ăn từ miệng xuống dạ dày. Về mặt giải phẫu, thực quản được chia làm 3 đoạn: Thực quản 1/3 trên kéo dài từ miệng tới chỗ phân chia khí quản (ngang tĩnh mạch đơn), thực quản 1/3 giữa từ dưới chỗ phân […]

Đọc thêm
can-sa-y-te-hien-duoc-mien-thue-o-new-jersey
# Cần Sa Y Tế

Cần sa y tế hiện được miễn thuế ở New Jersey

Thuế cần sa y tế của New Jersey đã chính thức được bãi bỏ kể từ ngày 1 tháng 7 theo Đạo luật Cần sa Y tế Sử dụng Từ bi Jake Honig.

Đọc thêm
can-sa-se-duoc-dung-trong-y-te-o-thuy-si-tu-ngay-1-thang-8
# Cần Sa Y Tế

Cần sa sẽ được dùng trong y tế ở Thụy Sĩ từ ngày 1 tháng 8

Sự ra đời của thay đổi này sẽ cho phép cần sa được kê đơn vì lý do y tế mà không cần sự phê duyệt của cơ quan y tế liên bang, theo sau những cập nhật đối với luật ma túy mới của Thụy Sĩ.

Đọc thêm
Chat Messenger