(Nhân chứng) Bệnh nhân ung thư di căn cột sống điều trị bằng cần sa y tế

Ung thư di căn cột sống là gì?

Ung thư di căn xương xảy ra khi các tế bào ung thư di căn từ vị trí phát bệnh ban đầu sang xương. Ung thư di căn đến xương có thể xảy ra ở bất kỳ xương nào nhưng thường xảy ra ở cột sống, xương chậu và xương đùi. Khi một khối u di căn đến cột sống do ung thư ở những nơi khác trong cơ thể, nó được gọi là ung thư di căn cột sống (khối u thứ phát).

 

Hầu hết các khối u cột sống di căn được tìm thấy trong đốt sống. Hiếm khi chúng có thể phát triển trong tủy sống hoặc màng cứng. Không phải tất cả các khối u cột sống di căn đều có triệu chứng, tuy nhiên nếu có thì triệu chứng đầu tiên thường là đau lưng.

 

Các bộ phận phổ biến nhất của cơ thể để tế bào ung thư di căn bao gồm thận, phổi và xương. Khi ung thư di căn đến xương, nó thường di căn tại một hoặc nhiều đốt sống do mạng lưới tĩnh mạch rộng lớn của cột sống.

 

Tế bào ung thư thường đến cột sống qua đường máu, sau đó chúng xâm nhập vào tủy xương và bắt đầu nhân lên. Các khối u trong đốt sống có thể làm suy yếu xương, cuối cùng khiến xương bị gãy. Gãy xương có thể gây ra những cơn đau dữ dội, tổn thương cột sống và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

 

Quá trình tiến triển của khối u cột sống di căn

Những người trên 50 tuổi, hoặc có tiền sử ung thư, có nhiều khả năng phát triển một khối u di căn cột sống. Một khối u cột sống di căn không được điều trị có thể tiếp tục phát triển và có thể đe dọa tính mạng.

 

Điều trị khối u di căn cột sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả sức khỏe tổng quát và tuổi thọ của bệnh nhân. Tiên lượng tốt hơn khi các phương pháp điều trị có thể bảo tồn chức năng thần kinh, chẳng hạn như khả năng đi lại.

 

Các lựa chọn điều trị khối u cột sống di căn có thể bao gồm xạ trị, hóa trị, liệu pháp miễn dịch và phẫu thuật. Trong trường hợp ung thư tiến triển hoặc khi bệnh nhân không có khả năng chịu đựng tốt với phẫu thuật, chăm sóc giảm nhẹ thường được khuyến khích. Chăm sóc giảm nhẹ tập trung vào việc giảm đau và sống thoải mái hơn là chữa khỏi hoặc cắt bỏ khối u.

 

Tổn thương cột sống do ung thư di căn có thể xảy ra ở đâu

Khối u cột sống có thể xảy ra bất cứ nơi nào dọc theo cột sống, nhưng hầu hết xảy ra tại khu vực trong lồng ngực:

 • Khoảng 70% các khối u cột sống di căn xảy ra ở vùng ngực;
 • Khoảng 20% ​​xảy ra ở vùng thắt lưng (lưng dưới);
 • Ít xảy ra ở vùng cổ.
 • Cũng có trường hợp ung thư cột sống di căn đến nhiều vùng của cột sống cùng một lúc. Khoảng 90% các khối u cột sống được chẩn đoán là các khối u cột sống di căn.

 

Các triệu chứng của khối u cột sống di căn

Các triệu chứng và dấu hiệu của khối u cột sống di căn thường bao gồm đau lưng hoặc cổ, tùy thuộc vào vị trí bên trong cột sống. Suy giảm thần kinh, yếu, ngứa ran hoặc tê ở tay hoặc chân cũng có thể là một triệu chứng của căn bệnh này. Những ảnh hưởng tới chức năng thần kinh có xu hướng xảy ra vài tuần hoặc vài tháng sau khi bắt đầu đau lưng.

 

Nhân chứng

Câu chuyện bệnh nhân ung thư di căn cột sống được Corrie Yelland chia sẻ lại trên trang cá nhân của mình. 

Vào ngày 29 tháng 11 năm 2021, Corrie có dịp trò chuyện với một phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư di căn cột sống. Cô đã kiên trì chiến đấu với căn bệnh này từ năm 2018. Những cơn đau kéo dài ở vùng ngực và thắt lưng, mất ngủ và mệt mỏi là những gì cô ấy trải qua mỗi ngày. Sau nhiều nỗ lực điều trị không hiệu quả, cô ấy đã tìm đến cần sa y tế và được chỉ dẫn đúng hướng. 

 

Bệnh nhân bắt đầu dùng dầu cần sa y tế với tỉ lệ THC/CBD là 4/1. Đây là loại dầu 6 chủng. Bệnh nhân dùng 1g mỗi ngày, chủ yếu thông qua đường trực tràng. Kết quả kiểm tra gần đây nhất, cô ấy được đánh giá là NED do không nhận thấy tế bào ung thư trong cơ thể. Cô ấy đang chờ 3 tháng để có thể chụp MRI CT. Bệnh nhân vẫn dùng dầu cần sa y tế mỗi ngày và duy trì ở mức 1g/ngày. Cùng với đó, bệnh nhân cũng được thực hiện hoá trị 3 lần 1 tuần, cho tới thời điểm hiện tại chưa nhận thấy tác dụng phụ từ việc song song cả hoá trị và dùng dầu. Bác sĩ chịu trách nhiệm chính của bệnh nhân cũng xác nhận về tính khả quan của việc điều trị kết hợp này, điều hiếm thấy ở các ca mắc ung thư thông thường.

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN TỨC  *Tôi đồng ý nhận cập nhật tin tức mới nhất trong tương lai.

  Bài viết được xem nhiều nhất

  Bài viết liên quan

  10 dieu du khach can biet ve can sa o Thai Lan
  # Cần Sa Y Tế

  10 điều du khách cần biết về cần sa ở Thái Lan

  10 điều du khách cần biết về cần sa ở Thái Lan. Việc trồng cần sa là hợp pháp nhưng phải đăng ký vào ứng dụng “PLOOK GANJA” của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm hoặc thông qua trang web của chính phủ.

  Đọc thêm
  Luat ve luu tru cung cap san xuat va mua ban gai dau va Can sa voi muc dich y te va giai tri theo tung tieu bang o Uc
  # Bài dịch

  Luật về lưu trữ, cung cấp, sản xuất và mua bán gai dầu và cần sa với mục đích y tế và giải trí theo từng tiểu bang ở Úc (cập nhật năm 2023)

  Luật về trồng trọt và sử dụng gai dầu, cần sa trong y tế và giải trí được quy định khác nhau tuỳ khu vực tiểu bang của nước Úc. Sau đây là những thông tin chi tiết về luật đối với cần sa và gai dầu dùng trong y tế và giải trí ở […]

  Đọc thêm
  Phong van bac si Ondrej Slama chuyen khoa ung buou va cham soc giam nhe ve tiem nang su dung can sa y te trong dieu tri ung thu
  # Bài dịch

  Phỏng vấn bác sĩ Ondřej Sláma chuyên khoa ung bướu và chăm sóc giảm nhẹ về tiềm năng sử dụng cần sa y tế trong điều trị ung thư

  Bác sĩ Ondřej Sláma là trưởng khoa cấp cứu chăm sóc giảm nhẹ tại viện ung bướu Masarykov – cơ sở lớn nhất điều trị ung thư tại Cộng hòa Séc. Ông thường sử dụng cần sa trị liệu trong quá trình chăm sóc những bệnh nhân mắc bệnh nan y. Ông là một trong những người tiên phong việc ứng dụng cần sa trong điều trị giảm đau và điều trị ung thư tại Cộng hoà Séc.

  Đọc thêm
  Chat Messenger