Xe đua thử nghiệm EV – Ứng dụng cây gai dầu trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô

Một nhóm kỹ sư người Ý đang thử nghiệm các loại vải/da nhân tạo từ sợi gai dầu dùng trên một số bộ phận của thân xe ô tô trong chiếc xe đua thử nghiệm EV. Nhà sản xuất vải – Fibertech Group, một nhà sản xuất vải lanh và sợi – Canapificio Nazionale SPA  và nhà cung cấp phụ tùng ô tô Bercella SRL đã hợp tác để chế tạo các bộ phận cho M1RA – một chiếc xe du lịch ra mắt trên Pure ETCR, một bước đột phá trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô.

 

Nhóm đang thiết kế và chế tạo phiên bản đầu tiên của thân xe với nguyên liệu là sợi carbon. Một số bộ phận được làm từ MJ 404/100, loại vải có nguồn gốc từ cây gai dầu của Thổ Nhĩ Kỳ,  do ba công ty hợp tác cùng phát triển. Nhà sản xuất cho biết, độ bền, trọng lượng nhẹ, độ đàn hồi và khả năng chống chịu áp lực của vật liệu khiến nó trở nên vượt trội khi so sánh với nhiều loại vật liệu khác như sợi thuỷ tinh, sợi carbon,.. 

 

“Chạy đua để đổi mới”

M1RA, lấy cảm hứng từ Alfa Romeo Giulia, công suất 500KW (680 HP), được nhào nặn dưới tư duy sáng tạo của Romeo Ferraris, một nhà chế tạo xe đua lâu năm của Ý.

 

Michela Cerruti, nhân viên của Romeo Ferraris cho biết: “Có thể đưa sợi gai dầu vào làm nguyên liệu cho một số bộ phận trong thân xe là kết quả của quá trình nỗ lực, không ngừng tìm kiếm và đổi mới, phương châm chính của chúng tôi trong  dự án Giulia ETCR”. Cerruti cho biết, chiếc xe đua khẳng định tiềm năng của cây gai dầu, có thể được sử dụng như một nguyên liệu trong quy trình sản xuất xe thương mại hoá, ứng dụng các kĩ thuật tiên tiến của nhiều ngành công nghiệp khác, đồng thời hướng đến mục tiêu trở thành một ngành công nghiệp bền vững. 

 

Các kỹ sư cho rằng, gai dầu có thể là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho sợi thủy tinh. Cùng mang lại hiệu quả và chất lượng tương tự, nhưng sợi gai dầu ít tốn kém và thân thiện với môi trường hơn.  

 

Cây gai dầu trong ô tô

Một số ứng dụng đáng chú ý khác của cây gai dầu trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô đã được ghi nhận trên thực tế: 

  • Gai dầu lần đầu tiên tham gia Giải đua ô tô vào năm 2019 khi Porsche đưa các bộ phận thân làm bằng sợi gai dầu vào chiếc 718 Cayman GT4 Clubsport của mình.  
  • Hãng xe thể thao Renew có trụ sở tại Florida cho biết, họ đã phát triển thân xe làm bằng 100% sợi gai dầu tổng hợp.
  • Được giới thiệu vào năm 2013, chiếc xe điện đầu tiên của BMW, i3, bao gồm các bộ phận nội thất làm từ sợi gai dầu giúp giảm trọng lượng của chiếc xe lên tới 350 kg. Sau đó, Audi, Mercedes, Chrysler và Volkswagen cũng bắt đầu sử dụng vật liệu làm từ sợi gai dầu cho các bộ phận nội thất xe hơi.
  • Canada Motive đã giới thiệu Kestrel, một chiếc xe điện có thân bằng nhựa polyme và sợi gai dầu vào năm 2010.
  • Aptera Motors, San Diego đang phát triển một loại xe chạy bằng năng lượng mặt trời sử dụng vật liệu tổng hợp siêu nhẹ kết hợp với sợi gai dầu.

 

Nguồn: hemptoday.net

Bài viết được xem nhiều nhất

Bài viết liên quan

# Cây gai dầu

Lithuania mở cửa thị trường đối với hoa cây gai dầu: cơ hội và thách thức?

Sau khi luật mới có hiệu lực, bắt đầu từ tháng này, các nhà sản xuất cây gai dầu ở Litva có thể trồng và bán hoa cây gai dầu trên thị trường nội địa. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại, liệu những thay đổi này sẽ mang đến cơ hội hay thách thức cho […]

Đọc thêm
# Cây gai dầu

Ấn Độ bước những bước đầu tiên trên hành trình mở cửa thị trường thực phẩm có nguồn gốc từ hạt gai dầu

Các cơ quan an toàn thực phẩm Ấn Độ đã phê duyệt hạt gai dầu và dầu hạt gai dầu trở thành nguyên liệu cho ngành công nghiệp thực phẩm – bước đi đầu tiên trên hành trình mở cửa thị trường rộng lớn với 1,4 tỷ người tiêu dùng. Tuần trước, Cơ quan An […]

Đọc thêm
# Cây gai dầu

Nam Phi trồng cây gai dầu để cải tạo đất bị bỏ hoang sau khi khai thác vàng 

Một nhà nghiên cứu Nam Phi đang xem xét tiềm năng của việc trồng cây gai dầu để làm sạch đất ở những khu vực bị bỏ hoang sau khi khai thác vàng gây ô nhiễm, nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế ở những địa phương này. Tiago Campbell, thạc sĩ Khoa học […]

Đọc thêm