Xe đua thử nghiệm EV – Ứng dụng cây gai dầu trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô

Một nhóm kỹ sư người Ý đang thử nghiệm các loại vải/da nhân tạo từ sợi gai dầu dùng trên một số bộ phận của thân xe ô tô trong chiếc xe đua thử nghiệm EV. Nhà sản xuất vải – Fibertech Group, một nhà sản xuất vải lanh và sợi – Canapificio Nazionale SPA  và nhà cung cấp phụ tùng ô tô Bercella SRL đã hợp tác để chế tạo các bộ phận cho M1RA – một chiếc xe du lịch ra mắt trên Pure ETCR, một bước đột phá trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô.

 

Nhóm đang thiết kế và chế tạo phiên bản đầu tiên của thân xe với nguyên liệu là sợi carbon. Một số bộ phận được làm từ MJ 404/100, loại vải có nguồn gốc từ cây gai dầu của Thổ Nhĩ Kỳ,  do ba công ty hợp tác cùng phát triển. Nhà sản xuất cho biết, độ bền, trọng lượng nhẹ, độ đàn hồi và khả năng chống chịu áp lực của vật liệu khiến nó trở nên vượt trội khi so sánh với nhiều loại vật liệu khác như sợi thuỷ tinh, sợi carbon,.. 

 

“Chạy đua để đổi mới”

M1RA, lấy cảm hứng từ Alfa Romeo Giulia, công suất 500KW (680 HP), được nhào nặn dưới tư duy sáng tạo của Romeo Ferraris, một nhà chế tạo xe đua lâu năm của Ý.

 

Michela Cerruti, nhân viên của Romeo Ferraris cho biết: “Có thể đưa sợi gai dầu vào làm nguyên liệu cho một số bộ phận trong thân xe là kết quả của quá trình nỗ lực, không ngừng tìm kiếm và đổi mới, phương châm chính của chúng tôi trong  dự án Giulia ETCR”. Cerruti cho biết, chiếc xe đua khẳng định tiềm năng của cây gai dầu, có thể được sử dụng như một nguyên liệu trong quy trình sản xuất xe thương mại hoá, ứng dụng các kĩ thuật tiên tiến của nhiều ngành công nghiệp khác, đồng thời hướng đến mục tiêu trở thành một ngành công nghiệp bền vững. 

 

Các kỹ sư cho rằng, gai dầu có thể là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho sợi thủy tinh. Cùng mang lại hiệu quả và chất lượng tương tự, nhưng sợi gai dầu ít tốn kém và thân thiện với môi trường hơn.  

 

Cây gai dầu trong ô tô

Một số ứng dụng đáng chú ý khác của cây gai dầu trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô đã được ghi nhận trên thực tế: 

  • Gai dầu lần đầu tiên tham gia Giải đua ô tô vào năm 2019 khi Porsche đưa các bộ phận thân làm bằng sợi gai dầu vào chiếc 718 Cayman GT4 Clubsport của mình.  
  • Hãng xe thể thao Renew có trụ sở tại Florida cho biết, họ đã phát triển thân xe làm bằng 100% sợi gai dầu tổng hợp.
  • Được giới thiệu vào năm 2013, chiếc xe điện đầu tiên của BMW, i3, bao gồm các bộ phận nội thất làm từ sợi gai dầu giúp giảm trọng lượng của chiếc xe lên tới 350 kg. Sau đó, Audi, Mercedes, Chrysler và Volkswagen cũng bắt đầu sử dụng vật liệu làm từ sợi gai dầu cho các bộ phận nội thất xe hơi.
  • Canada Motive đã giới thiệu Kestrel, một chiếc xe điện có thân bằng nhựa polyme và sợi gai dầu vào năm 2010.
  • Aptera Motors, San Diego đang phát triển một loại xe chạy bằng năng lượng mặt trời sử dụng vật liệu tổng hợp siêu nhẹ kết hợp với sợi gai dầu.

 

Nguồn: hemptoday.net

Bài viết được xem nhiều nhất

Bài viết liên quan

cay-gai-dau-o-chau-au-hanh-trinh-kham-pha-tiem-nang-xanh-cua-cay-gai-dau
# Cây Gai Dầu

Cây gai dầu ở Châu Âu – Hành trình khám phá tiềm năng xanh của cây gai dầu

Từ ngày 16 đến ngày 18 tháng 6, Hiệp hội cây gai dầu công nghiệp châu Âu (EIHA) đã đăng cai tổ chức Hội nghị EIHA lần thứ 18. Sự kiện trực tuyến kéo dài ba ngày, có sự tham gia của các diễn giả là những chuyên gia đầu ngành và hơn 150 người tham […]

Đọc thêm
nong-dan-trong-cay-gai-dau-o-ukraine-van-kien-tri-bat-chap-nhung-thach-thuc-do-chien-tranh-mang-lai
# Cây Gai Dầu

Nông dân trồng cây gai dầu ở Ukraine vẫn kiên trì bất chấp những thách thức do chiến tranh mang lại

Bất chấp những khó khăn với nguồn cung cấp nhiên liệu, nhân lực, các cảng bị chặn và các tuyến đường bộ liên thông bị tắc nghẽn, người nông dân trồng cây gai dầu ở Ukraine vẫn đang cố gắng, kiên trì cho vụ mùa trong năm nay. Với những cánh đồng ước tính khoảng […]

Đọc thêm
nhom-nghi-si-vuong-quoc-anh-keu-goi-mot-cuoc-dai-tu-nganh-cong-nghiep-gai-dau
# Cây Gai Dầu

Nhóm nghị sĩ Vương quốc Anh kêu gọi một cuộc “đại tu” ngành công nghiệp gai dầu

Nhóm nghị sĩ ở Vương quốc Anh đã khuyến nghị chính phủ thiết lập một hệ thống an toàn thực phẩm dựa trên các chứng chỉ phân tích (COA). Khuyến nghị này một khi được áp dụng sẽ thay đổi toàn cảnh thị trường cây gai dầu khu vực trung tâm ở Anh, mở ra […]

Đọc thêm
Chat Messenger