10 sự thật về quần áo làm từ gai dầu có thể bạn chưa biết

  • Sợi gai dầu có cơ chế bảo vệ làn da nhờ khả năng lọc tia UV tự nhiên.  
  • Quần áo làm từ gai dầu ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây mùi hôi. 
  • Sợi gai dầu có độ bền gấp bốn lần các loại bông thông thường. 
  • Quần áo làm từ gai dầu có độ bền màu tốt hơn bất kì loại vải làm từ sợi nào khác.  
  • Cây gai dầu mềm mại trên da sau nhiều lần giặt. 
  • Tiết kiệm nước! Cây gai dầu chỉ sử dụng 1/20 lượng nước so với bông thông thường để trồng và chế biến. 
  • Cây gai dầu hầu như không sử dụng nước để phát triển và thường có thể được tưới bằng nước mưa.
  • Việc trồng và chế biến cây gai dầu được thực hiện thủ công, tạo ra khối lượng công ăn việc làm khổng lồ cho người dân nhiều nước.  
  • Không giống như bông làm cạn kiệt chất dinh dưỡng của đất, cây gai dầu có thể được trồng liên tục trong hơn hai mươi năm mà đất không bị ảnh hưởng.

 

Tìm hiểu thêm về cây gai dầu

Cây gai dầu đã được sử dụng từ năm 770 sau Công nguyên. Kể từ đó, nó đã được sử dụng để làm mọi thứ, từ dây thừng đến quần áo, giấy. Giống như một chiếc găng tay bóng chày mà bạn đã sử dụng trong mười năm, vải gai dầu trở nên mềm hơn khi sử dụng. Cây gai dầu cũng hấp thụ độ ẩm nhanh chóng, giữ cho cơ thể bạn khô ráo. Là một trong những loại sợi bền nhất trên trái đất, tuy nhiên cây gai dầu bị lãng quên suốt một thời gian dài do các quy định có phần khắt khe liên quan đến pháp luật. Tuy nhiên, điều không thể phủ nhận được là những lợi ích tuyệt vời mà gai dầu mang lại cho con người. Mặt khác, sợi gai dầu thấm nước tốt hơn cotton nên nó sẽ giữ thuốc nhuộm tốt hơn, quần áo có độ bền màu cao hơn. Cây gai dầu cũng có đặc tính xốp, giúp quần áo có độ co giãn tốt và thoáng mát vào mùa hè. Quá trình trồng, chế biến và sản xuất các sản phẩm từ gai dầu giúp tiết kiệm các tài nguyên thiên nhiên, chỉ bằng 1/20 lượng nước để xử lí các loại bông thông thường. 

 

Rễ của cây gai dầu giống như những chiếc xúc tu vươn ra dưới lòng đất. Chúng có thể dài tới 12 inch chỉ trong một tháng, giúp ngăn ngừa xói mòn lớp đất mặt. Rễ có thể dài tới ba feet hoặc dài hơn. Chúng neo chặt vào đất và bảo vệ lớp đất mặt, giữ cho chúng khỏe mạnh trong nhiều năm mà không cần phải luân canh cây trồng, không giống như bông làm cạn kiệt chất dinh dưỡng của đất. Cây gai dầu có thể được trồng liên tục trong hơn hai mươi năm mà đất không bị ảnh hưởng.

 

Cây gai dầu hầu như không sử dụng nước để phát triển và thường có thể được tưới bằng nước mưa. Khi cây gai dầu được thu hoạch, rễ vẫn còn và lá được trả lại ruộng để giữ cho đất màu mỡ. Mặt khác, loại cây tuyệt vời này cung cấp lượng chất xơ gấp bốn lần các loại cây trồng làm sợi khác, ví dụ như lượng chất xơ có trong sợi gai dầu gấp 6 lần cây lanh. 

Giống như bông hữu cơ, cây gai dầu được thu hoạch và chế biến bằng tay, tạo ra một nguồn công ăn việc làm khổng lồ cho người dân ở nông thôn nhiều quốc gia.

Bản đồ, kinh thánh và nhà ở

Cây gai dầu có thể được sử dụng cho nhiều thứ khác ngoài áo sơ mi và giấy. Một số cách khác để sử dụng cây gai dầu là trong các loại mực, sơn và vecni có thể phân hủy sinh học không độc hại, chất dẻo làm từ thực vật như giấy bóng kính và chất dẻo làm từ cellulose. Trong xây dựng, cây gai dầu có thể được sử dụng để làm sợi ép, thường lấy từ những cây chưa trưởng thành. Cây gai dầu có sức mạnh và chất lượng vượt trội so với cây gỗ cho mục đích này. Ngoài ra, các tấm, dầm, đinh tán và cột có thể được làm từ cây gai dầu.

Ở Pháp, toàn bộ ngôi nhà được làm từ cây gai dầu, như bà France Perrier đã chứng minh. Sử dụng một công thức Ai Cập cổ đại cho bê tông làm từ cây gai dầu, Perrier trộn sợi gai dầu (sợi bên trong) với đá vôi và nước để tạo thành một chất bền hơn xi măng với trọng lượng chỉ bằng 1/6. Do loại bê tông làm từ cây gai dầu này mềm dẻo hơn bê tông thông thường nên những ngôi nhà này có vị trí tốt hơn để chịu được động đất.

 

Vào thế kỷ 16, cây gai dầu được sử dụng để làm bản đồ, nhật ký và Kinh thánh vì sức mạnh vĩnh cửu của nó. Thậm chí ngày nay, một số cuốn kinh thánh được làm bằng cây gai dầu vì chúng sẽ chịu được thử thách của thời gian.

 

Nguồn: https://nakedclothing.com/

_____________________

Hempsapa cung cấp các giải pháp về sức khoẻ từ gai dầu, bao gồm tinh dầu, viên nang, mỹ phẩm, hạt gai dầu,… Các sản phẩm của HempSapa được chiết xuất 100% từ cây gai dầu tự nhiên, sử dụng công nghệ Công nghệ CO2 siêu tới hạn (Super Critical Fluid) – SCF, giàu CBD, các tecpen, flavonoid và các cannabinoid tự nhiên khác (như CBC, CBN, CBG, Caryophyllene oxide). Để được tư vấn về sản phẩm và mua hàng, bạn có thể liên hệ: 

https://www.facebook.com/hempsapacom

Bài viết được xem nhiều nhất

Bài viết liên quan

10.6
# Cây Gai Dầu

Cây gai dầu cho thấy tiềm năng thay thế sợi bền vững

Cây gai dầu đã là nguồn cung cấp nguyên liệu, sợi và hàng dệt trong nhiều thiên niên kỷ. Giờ đây, một dự án do EU tài trợ đã sử dụng các phương pháp tiếp cận bộ gen tiên tiến để thúc đẩy sản xuất cây gai dầu, cải thiện chất lượng và nâng cao hiểu […]

Đọc thêm
# Cannabidiol CBD

[Nhân chứng] CBD hỗ trợ điều trị bệnh nhược cơ

Chúng tôi nhận được email từ một bệnh nhân bị nhược cơ (MG) kể về hành trình điều trị bệnh của mình.    Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh nhược cơ vào năm 2001 với các triệu chứng sụp mí mắt, nói lắp, khó nuốt và cử động cơ mặt không linh hoạt. Kể từ […]

Đọc thêm
# Cây Gai Dầu

Hàn Quốc, Nhật Bản cho phép phân phối các sản phẩm “màng phim phân huỷ nhanh” có chứa CBD

Một công ty chuyên sản xuất các sản phẩm dược phẩm Hàn Quốc cho biết, họ sẽ hợp tác với một công ty Nhật Bản để hoàn thành việc phát triển “màng phim phân huỷ nhanh” có chứa CBD.   CTC Bio, có trụ sở tại tỉnh Gyeonggi-do, Hàn Quốc vừa hoàn thành việc kí […]

Đọc thêm
Chat Messenger