Những câu hỏi thường gặp về chiết xuất dầu cần sa RSO/JBO

Link nguồn: http://phoenixtears.ca/faq-about-rso/  
Dịch thuật bởi nhóm Việt Growers Tháng 12 năm 2016- www.cannabisvietnam.org

Bản PDF của tài liệu này có thể được download tại đây

Chú ý: Bài dịch này đã được chỉnh sửa một số phần/đoạn so với bản chính trên website phoenixtears để phù hợp hơn với bệnh nhân đang sinh sống tại Việt Nam, cũng như để đồng nhất các chỉ dẫn trong cuốn sách Điều Trị Ung Thư – Phác Đồ Rick Simpson được viết bởi tác giả/nhà hoạt động xã hội người Séc – anh Jindrich Bayer (http://cannabisvietnam.org/sach-dieu-tri-ung-thu-phac-rick-simpson/).
Trong tài liệu này, từ cannabinoid có nghĩa là tinh dầu cần sa trong tiếng Việt. Chúng tôi giữ nguyên văn tiếng Anh của từ này để duy trì tính đồng nhất với các cụm từ khác như phyto-cannabinoid, endo-cannabinoid, endocannabinoid system.

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ CHIẾT XUẤT DẦU CẦN SA RSO

Những câu hỏi này đã được dịch lại từ trang web chính thức của Rick Simpson để giúp mọi người có thể tìm ra câu trả lời cho câu hỏi của họ một cách nhanh chóng hơn. Mỗi người nên dành thời gian để đọc kỹ những câu hỏi cùng câu trả lời của Rick liên quan đến nhiều khía cạnh khác nhau của quá trình sản xuất dầu cần sa. Nội dung của phần này được sắp xếp dưới dạng Câu hỏi thường gặp (FAQ). Bạn có thể tìm thấy ở đây những mô tả chi tiết về Quá trình chiết xuất dầu cần sa RSO.

(*) Chúng tôi khuyên bạn nên xem bộ phim tài liệu Run From the Cure – (Tiếng Việt – Tự cứu lấy mình) trước khi đọc phần này. Link phim:
https://www.youtube.com/watch?v=nkf2_VOJ5Qg
(*) Chúng tôi khuyên bạn xem xét kỹ những câu hỏi thường gặp nhất mà chúng tôi đã nhận được trong những năm vừa qua, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Link các câu hỏi thường gặp nhất về dầu cần sa:
http://cannabisvietnam.org/faq-hoi-dap/

1. TÔI CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ ĐỂ CHIẾT XUẤT DẦU CẦN SA RSO?

“Tôi nghĩ những hướng dẫn dưới dây có thể làm cho việc chiết xuất dầu cần sa RSO trở nên khá dễ dàng với bất kỳ ai và thật vậy, tôi đã thường nhấn mạnh rằng việc chiết chiết xuất dầu cần sa RSO không khó khăn hơn việc pha một tách cà phê. Nhưng trước khi bắt đầu, bạn cần chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị mọi thứ cần thiết cho việc chiết xuất dầu. Để làm ra dầu cần sa chất lượng cao cho các mục đích trị liệu y khoa, bạn cần khoảng 450–500 gram hoặc nhiều hơn búp cần sa đã sấy khô từ các giống cần sa có tính an thần mạnh thuộc chủng loại Indica hoặc trội Indica.

Bạn cần từ 450–500 gram nguyên liệu hoa cần sa chất lượng cao đã được sấy khô hoàn toàn để chiết xuất được 60 gram dầu cần sa RSO, bạn cũng cần khoảng 8–9 lít dung môi, một cây gậy gỗ dài khoảng 1m để làm nhàu nguyên liệu cho nhựa bung ra dễ dàng hơn, hai cái xô dung tích 20 lít với đáy khá sâu để chứa nguyên liệu và dung môi, một vài cái bình chứa cỡ nhỏ để đựng hỗn hợp dung môi và dầu cần sa ngay sau khi nó được lọc bỏ bã, vài cái phễu vừa vặn với miệng của những cái bình chứa cỡ nhỏ, những chiếc màn lọc cà phê vừa vặn với những cái phễu, một cái nồi cơm điện để làm bay hơi dung môi, một cái quạt gió, một cái cốc bằng thép không gỉ, một cái máy hâm nóng cà phê và một chiếc lò nướng để hoàn thành việc chiết xuất dầu đúng cách và cuối cùng, bạn cần những chiếc xi-lanh không có mũi tiêm để hút dầu vào khi hoàn tất, chúng cũng giúp cho bệnh nhân đo lường liều lượng của họ một cách chính xác hơn.” – Rick Simpson

2. TÔI CẦN BIẾT NHỮNG GÌ TRƯỚC KHI CHIẾT XUẤT DẦU CẦN SA RSO?

Về bản chất, tất cả những việc bạn đang thực sự làm là đánh bật các hạt nhựa có giá trị y học bám trên búp cần sa bằng cách sử dụng một loại dung môi để tách chiết những hạt nhựa đó ra, các hạt nhựa là nơi tập trung của các cannabinoid có giá trị y học. Sau khi dung môi chứa có cannabinoid đã được lọc bỏ bã thực vật. chúng ta cần sử dụng một chiếc nồi cơm điện để làm bay hơi dung môi, sau khi dung môi bay hơi, trong nồi sẽ chỉ còn sót lại nhựa cần sa ở dạng đậm đặc. Nhựa này sẽ có dạng dầu lỏng khi được giữ ở nhiệt độ ấm, nhưng khi để nguội trở lại ở nhiệt độ phòng, chúng sẽ có dạng như một lớp mỡ dày.

Để đạt được kết quả tốt nhất, nguyên liệu đầu vào nhất định phải đạt ở mức khô nhất có thể. Cần chắc chắn rằng khu vực bạn làm việc (chiết xuất dầu) nằm ở vị trí thông thoáng và không có tia lửa, ngọn lửa, hoặc các dụng cụ phát nhiệt vì khả năng gây ra cháy nổ khi tiếp xúc với hơi của dung môi là rất cao. Cần phải tuyệt đối loại bỏ các nguồn phát nhiệt xung quanh khu vực chiết xuất dầu.

(*) Tham khảo:CHIẾT XUẤT DẦU CẦN SA RSO (DUNG MÔI NAPHTHA):
http://cannabisvietnam.org/chiet-xuat-dau-can-sa-rso-dung-moi-naphtha-2/
(*) Tham khảo:PHƯƠNG PHÁP CHIẾT XUẤT DẦU CẦN SA CỦA RICK SIMPSON:
http://cannabisvietnam.org/phuong-phap-chiet-xuat-dau-can-sa-cua-rick-simpson/
(*) Tham khảo: CHIA SẺ KINH NGHIỆM LÀM RSO:
http://cannabisvietnam.org/chia-se-kinh-nghiem-lam-rso/
(*) Tham khảo: QUY TRÌNH CHIẾT XUẤT RSO THEO THỨ TỰ:
http://cannabisvietnam.org/quy-trinh-chiet-xuat-rso-theo-thu-tu/

3. TÔI CÓ THỂ SỬ DỤNG NHỮNG GIỐNG (CẦN SA) NÀO ĐỂ CHIẾT XUẤT DẦU?

Giống tốt nhất để chiết xuất dầu RSO là các giống Indica có hiệu ứng an thần (gây buồn ngủ) cực mạnh, điều này hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị của bệnh nhân, giúp cơ thể bệnh nhân được thư giãn, giúp họ ăn ngủ tốt hơn. Nhưng nếu sử dụng các giống Sativa để chiết xuất dầu thì loại dầu thu được thường sẽ cho hiệu ứng tràn trề năng lượng (do đặc tính của các giống Sativa), hiệu ứng tràn trề năng lượng từ loại dầu này sẽ gây bất lợi cho quá trình điều trị của bệnh nhân bởi vì não bộ của họ sẽ hoạt động thái quá, bệnh nhân cũng không thể ngủ nghỉ dưới tác động của các giống sativa.

(*) Tham khảo: MỘT SỐ GIỐNG CẦN SA CÙNG GIÁ TRỊ Y TẾ CỦA CHÚNG
http://cannabisvietnam.org/suu-tap-cac-giong-can-sa-y-te/

4. TÔI KHÔNG CÓ KINH NGHIỆM VỚI CẦN SA. LÀM SAO TÔI CÓ THỂ CHỌN MUA NGUYÊN LIỆU CHUẨN XÁC NHẤT?

 

Nếu bạn không có bất kỳ kinh nghiệm nào với cần sa, điều tốt nhất mà bạn có thể làm là tham khảo ý kiến từ một ai đó đã từng sử dụng/hút cần sa, nếu cố gắng, bạn có thể sẽ có được nguồn nguyên liệu búp cần sa từ những người canh tác bất hợp pháp. Một người đã từng hút cần sa trước đó, sẽ có thể chỉ cho bạn biết được nguồn cung cấp, và họ cũng có thể nói cho bạn biết nguyên liệu búp cần sa có đạt tiêu chuẩn an thần (buồn ngủ) mà bạn tìm kiếm hay không. Chỉ cần cuốn một điếu và hút, khi hút hết nửa điếu bạn sẽ biết được loại hoa cần sa đó có đúng là loại bạn cần tìm hay không dựa trên hiệu ứng an thần hoặc kích thích thần kinh thái quá mà giống cần sa đó mang lại (bạn cần những giống cho hiệu ứng an thần mạnh nhất để chiết xuất dầu.

(*) Tham khảo: Diễn đàn cần sa y tế Việt Nam:
http://420vietnam.com/
(*) Tham khảo: Nhóm headshop & growshop for Vietnamese:
https://www.facebook.com/groups/VietGrow/
(*) Tham khảo: CSYT-THẢO LUẬN MỞ:
https://www.facebook.com/groups/OPEN.MMJ/
(*) Tham khảo: Các nhóm và diễn đàn kín về cần sa trên facebook: Hãy hỏi bạn bè của bạn để họ mời bạn vào!!

5. TÔI CẦN BIẾT NHỮNG GÌ VỀ CANH TÁC CẦN SA?

Nếu bạn không cần sử dụng dầu ngay lập tức – nghĩa là bệnh tật của bạn vẫn còn đang ở trong tầm kiểm soát và không đáng ngại cho lắm thì bạn nên tự trồng vài cây cần sa cho riêng mình và điều này chắc chắn sẽ giúp bạn tiết kiệm được một số tiền lớn. Nhưng nếu tình trạng bệnh tật của bạn đang phát triển một cách đáng ngại và bạn cần dầu ngay lập tức thì bạn có thể tìm kiếm nguyên liệu búp cần sa từ những người trồng cần sa (bất hợp pháp) ở khu vực bạn sinh sống. Hãy tham gia các diễn đàn/ hội nhóm về cần sa hoặc hỏi những người hút cần sa mà bạn biết.

Nếu bạn cần những hướng dẫn cho việc canh tác, bạn có thể mua quyển sách có tựa đề như thế này “The Indoor Outdoor Medicinal Grower’s Bible” (Kinh Thánh về Canh tác Cần sa Y tế trong nhà và ngoài trời) của tác giả Jorge Cervantes và quyển sách này sẽ nói với bạn tất cả những điều mà bạn cần biết về việc canh tác cây cần sa và hiện tại cũng có vô số video clip trên internet đề cập đến chủ đề này. Chúng có thể sẽ rất hữu ích đối với những ai mới bắt đầu tự canh tác.

Hãy truy cập vào internet và tìm các nhà cung cấp/các cửa hàng bán hạt cần sa và lướt qua các thông tin về giá trị y tế của những giống mà họ cung cấp. Hãy tìm kiếm một giống indica với hàm lượng THC từ 20% trở lên, giống này sẽ đáp ứng các yêu cầu về y tế của bạn.

(*) Tải miễn phí sách Việt Growers Hand Book – 1330 trang sách hướng dẫn canh tác cây cần sa bằng tiếng Việt:
http://cannabisvietnam.org/viet-growers-hand-book-pdf-phien-ban-1-0/
(*) Địa chỉ mua hạt cần sa uy tín (hạt đã có sẵn tại Việt Nam):
http://www.hatcansa.com

6. CÒN VỀ VIỆC SẤY KHÔ BÚP NGUYÊN LIỆU THÌ SAO?

Hoa cần sa sau khi thu hoạch cần phải được sấy khô đúng cách, bài post này sẽ chỉ rõ cách sấy hoa cần sa cũng như các yếu tố nhiệt độ/độ ẩm hợp lý nhất cho giai đoạn này.

(*) Tham khảo: Thu hoạch, sấy, curing:
https://goo.gl/bJWKsJ

7. TÔI CÓ THỂ CHIẾT XUẤT ĐƯỢC BAO NHIÊU DẦU?

Thông thường, với khoảng 30 gram búp nguyên liệu loại tốt sẽ chiết xuất được khoảng 04–05 gram dầu cần sa chất lượng cao. Số lượng dầu chiết xuất được sẽ thay đổi tùy theo loại giống. Bạn sẽ không bao giờ biết chắc số lượng dầu sẽ thu được cho đến khi bạn hoàn tất công việc chiết xuất với nguyên liệu của mình.

Tính trung bình, với khoảng 450 – 500 gram búp nguyên liệu tốt sẽ có thể cho ra ít nhất 60 gram dầu chất lượng cao và bạn có thể sẽ có được lượng dầu nhiều hơn nếu bạn sử dụng những giống cần sa có hàm lượng THC cao hơn 20% và búp cần sa bạn sử dụng để chiết xuất có nhựa bám dày đặc.

8. DẦU CẦN SA RSO SẼ CÓ MÀU SẮC VÀ KẾT CẤU NHƯ THẾ NÀO?

Nhiều người dường như tin rằng dầu thành phẩm phải có màu hổ phách và trong suốt. Thông thường, những loại dầu tôi chiết xuất được cũng thể hiện những đặc tính này nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Màu sắc và kết cấu của dầu mà bạn chiết xuất được phụ thuộc rất nhiều vào giống, phương pháp và dung môi được sử dụng trong quá trình chiết xuất.

Đừng lo lắng quá nếu dầu bạn chiết xuất được có màu sậm hơn, điều này không có nghĩa là dầu của bạn không phải là một loại thuốc mạnh. Thật vậy, một số loại dầu mạnh nhất mà tôi từng chiết xuất được đều có màu sậm, nhưng chúng vẫn có được những hiệu ứng và đặc tính y tế như mong đợi. Nếu bạn lấy một lượng nhỏ của loại dầu này bằng ngón tay và quệt lên một tờ giấy trắng, giữ nó dưới ánh sáng, bạn cũng sẽ thấy nó vẫn có một màu sắc vàng óng, trong suốt.

Nếu như loại dầu mà bạn chiết xuất được có màu xanh lá cây thay vì màu hổ phách khi bạn quệt một ít dầu lên tờ giấy trắng thì điều này cho thấy có thể vẫn còn một lượng nhỏ nước tồn tại trong dầu. Bằng việc cho những mẻ dầu như thế này vào lò nướng, đặt nhiệt độ 130oC trong 1h, lượng nước thừa còn sót lại này sẽ bay hơi hết và ngay sau đó loại dầu này sẽ có màu hổ phách như mong đợi. Ngay cả khi dầu của bạn sau khi chiết xuất có được màu hổ phách như mong đợi, thì bạn cũng nên đặt dầu đó vào lò nướng ở 130oC trong vòng 1h để chắc chắn rằng quá trình kích hoạt tinh dầu cần sa được diễn ra triệt để. Cũng cần phải nói thêm rằng các loại dung môi phân cực (polar solvent) khi được sử dụng để chiết xuất dầu cần sa thì chúng cũng trích xuất luôn cả diệp lục (có màu xanh, vị đắng)- và điều này nhìn chung cũng không ảnh hưởng nhiều tới tác dụng trị liệu của dầu cần sa, chỉ cần chúng được kích hoạt đủ thời gian và được xử lý triệt để dung môi thì khả năng trị liệu của loại dầu này không thua kém gì so với các loại dầu được chiết xuất sử dụng dung môi ether, light naphtha hay hexane hay CO2 lỏng…

Không bao giờ để dầu của bạn nóng quá 143oC , bởi vì nếu vượt quá nhiệt độ này, toàn bộ các tinh dầu có giá trị y tế sẽ bay hơi hết và loại dầu của bạn sẽ có chất lượng rất tệ.

(*) Tham khảo: Những câu hỏi thường gặp về dầu cần sa RSO:
http://cannabisvietnam.org/faq-hoi-dap/

9. TÔI CÓ THỂ SỬ DỤNG NHỮNG LOẠI DUNG MÔI NÀO ĐỂ CHIẾT XUẤT DẦU?

Thực tế là có nhiều loại dung môi có thể được sử dụng để chiết xuất dầu, chẳng hạn như acetone hay hexane, nhưng tôi mới chỉ sử dụng 3 loại dung môi để chiết xuất dầu, đó là: Ether, Naphtha và IPA 99%, do vậy tôi chỉ khuyến cáo mọi người sử dụng những loại dung môi mà tôi đã có nhiều kinh nghiệm làm việc.

Quá trình chiết xuất như tôi đã mô tả, bao gồm quá trình tẩy rửa nguyên liệu ban đầu 2 lần với một dung môi chất lượng tốt như Light Aliphatic Naphtha hoặc IPA 99%,… để loại bỏ một cách hữu hiệu các hạt nhựa chứa nhiều cannabinoid có giá trị y học bám trên hoa cần sa.

Light Naphtha đã chứng tỏ là một dung môi rất hiệu quả để chiết xuất dầu và nó cũng có giá thành tương đối rẻ về mặt chi phí khi so sánh với các loại dung môi khác. Loại dung môi này được gọi là light naphtha ở Canada và ở Châu Âu nó thường được gọi là benzin (hoặc benzine) và nó được bán như chất tẩy rửa hoặc dung môi ở các nhiều cửa hàng thiết bị.

Hơn nữa, naphtha thường khá dễ dàng tìm thấy ở nhiều quốc gia, trong khi các loại dung môi tinh khiết khác lại có thể có giá thành cao hơn và khó kiếm. Naphtha có nhiều dạng khác nhau với nhiều tên gọi khác nhau và nhiệt độ sôi của chúng có thể có sự khác biệt rất lớn, điều này cần hết sức cân nhắc để xem xét một loại dung môi có thích hợp hay không. Loại naphtha mà tôi thường hay sử dụng có nhiệt độ sôi vào khoảng 70oC, IPA 99% cũng có nhiệt độ sôi tương tự.

Bất kỳ loại dung môi nào bạn có ý định sử dụng cũng cần phải không có màu (tương tự như nước) và nếu bạn nhúng ngón tay vào thì dung môi cần phải bay hơi gần như hoàn toàn khỏi ngón tay của bạn sau khoảng 40s và không để lại dư lượng dầu sau đó.

Naphtha được bán với nhiều tên gọi khác nhau, nhưng nếu bạn đến trạm xăng hoặc những nơi cung cấp nhiên liệu, bạn sẽ không gặp nhiều khó khăn để tìm kiếm thứ dung môi này nếu bạn hỏi người bán hàng về dung môi ”hydrotreated light aliphatic naphthaʺ /petroleum ether/benzine/hydrocarbon với nhiệt độ sôi nằm trong khoảng từ 40 tới 100°C (140‐212°F), số CAS 64742‐49‐0.

Light naphtha có nhiều ứng dụng trong công nghiệp, và nó thường được sử dụng để tẩy rửa các bộ phận của động cơ hoặc những lớp sơn mỏng,…vì vậy, tôi chắc chắn rằng bạn sẽ không mất quá nhiều công sức để tìm được loại dung môi này. Thêm một thông tin khác về ứng dụng của naphtha: Nó là nhiên liệu sử dụng để chạy đèn Coleman và bếp lò. Nhưng thật không may là, những chất phụ gia chống rỉ sét đã được thêm vào nhiên liệu Coleman, vì vậy tôi không khuyến khích sử dụng dung môi này để chiết xuất dầu. Bạn cần loại naphtha tinh khiết không pha lẫn tạp chất có nhiệt độ sôi nằm trong khoảng 40-70°C. Cũng cần phải nói thêm rằng naphtha có hai loại là Light naphtha (nhiệt độ sôi trong khoảng 40-70°C) và loại nữa là Heavy Naphtha (có nhiệt độ sôi trong khoảng 90-200°C), và khi nói đến chiết xuất dầu thì dung môi có nhiệt độ sôi càng thấp càng có lợi. Nếu bạn sử dụng loại dung môi có nhiệt độ sôi cao quá 143°C thì các tinh dầu cần sa cũng sẽ bay hơi cùng với dung môi khi bạn tiến hành hóa hơi dung môi, và sản phẩm mà bạn thu được sẽ hoàn toàn mất đi giá trị y tế.

Loại naphtha y khoa (hexane) cũng phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng nó hơi đắt hơn và thường khó kiếm hơn. Và tôi không tìm thấy bất kì một sự khác biệt lớn nào giữa loại light naphtha tinh khiết và loại naphtha dùng trong y khoa.

Butane cũng có thể chiết xuất dầu, nhưng tôi không khuyến khích sử dụng nó như một loại dung môi để chiết xuất dầu cần sa, bởi vì nó rất dễ gây hỏa hoạn và vì thế sẽ đòi hòi việc sử dụng các thiết bị đắt tiền để giảm thiểu mức độ nguy hiểm.

Hơn nữa, việc sử dụng butane để chiết xuất dầu thì loại dầu thành phẩm sẽ chưa qua quá trình kích hoạt. Vì vậy, loại dầu thu được theo cách này sẽ có ít tác dụng trị liệu, trừ khi là bạn tiến hành kích hoạt loại dầu này đúng quy trình thì khả năng trị liệu của chúng mới được cải thiện.

(*) Tham khảo: CHIẾT XUẤT DẦU CẦN SA RSO – VẤN ĐỀ DUNG MÔI
(bài quan trọng cho các bạn có ý định tự chiết xuất dầu cần sa để điều trị bệnh tật)
http://cannabisvietnam.org/chiet-xuat-dau-can-sa-rso-van-de-dung-moi/

10. QUÁ TRÌNH KÍCH HOẠT (KHỬ CARBOXYL)

Quá trình kích hoạt (khử carboxyl) xảy ra khi bạn làm nóng dầu lên mức nhiệt độ đủ để chuyển đổi các tinh dầu cần sa ở dạng a-xit thành dạng hoạt động (THC-Axit thành THC, CBDA thành CBD,..), thường là đặt dầu trong lò nướng liên tục trong 1h ở nhiệt độ 130°C – Hãy kiểm soát nhiệt độ với một chiếc nhiệt kế chuyên dụng để chắc chắn là dầu không nóng quá 143°C, nếu nhiệt độ cao quá 143oC thì các tinh dầu có giá trị y tế sẽ bay hơi mất. Cách làm này sẽ mang lại một mẻ dầu có khả năng trị liệu cao nhất. Rất nhiều người có ý kiến khác nhau về nhiệt độ cần thiết để cho quá trình khử carbonxyl xảy ra đúng cách. Nhưng theo TS. Paul Hornby, một người đàn ông được coi như là chuyên gia trong lĩnh vực này, anh ấy nói với tôi rằng quy trình đơn giản mà tôi đã công bố rộng rãi này đã đạt được sự khử carbonxyl hoàn hảo (kích hoạt đầy đủ). Nếu như bạn có bất kỳ mối bận tâm nào về mẻ dầu mà bạn bạn đang có đã được kích hoạt đầy đủ, đúng cách hay chưa, hoặc bạn đang lo lắng về cặn thừa của dung môi độc hại còn sót lại trong dầu thì bạn chỉ cần đơn giản đặt mẻ dầu ấy vào lò nướng ở 130oC trong 60 phút, để đảm bảo rằng nó được kích hoạt đầy đủ.

Những loại dung môi mà tôi đã từng sử dụng để chiết xuất dầu bao gồm (xếp theo thứ tự về tính hiệu quả): Ether, Light Aliphatic Naphtha, và cồn ISO PROPYL ALCOHOL 99% (IPA). Đến nay, theo sở thích cá nhân của tôi, ether vẫn là loại dung môi cực kỳ hiệu quả, nhưng nó khá đắt và khó kiếm, nó cũng cực kỳ dễ gây cháy nổ. Cá nhân tôi nghĩ rằng việc sử dụng ether sẽ phù hợp hơn đối với những thiết bị chưng cất khép kín vì những lý do an toàn, trong thực tế, naphtha và cồn IPA vẫn là những dung môi tốt cho việc chiết xuất, đặc biệt đối với những ai có ý định chiết xuất dầu với quy mô lớn.

Có một sự thật là các thiết chưng cất sẽ cho phép bạn thu hồi lại dung môi sau khi sử dụng và vì thế, có thể sẽ giúp bạn tiết kiệm được một số tiền lớn, việc thu hồi dung môi cũng là phương pháp thân thiện với môi trường hơn. Tôi đề rằng, nếu ai đó có kế hoạch để chiết xuất dầu với số lượng lớn thì việc sử dụng các dụng cụ chưng cất là một ý tưởng tốt. Bởi vì ether sôi ở nhiệt độ rất thấp, khá đắt tiền và khó tìm kiếm, cộng với lượng dung môi bay hơi thoát ra khi tiến hành quy trình cô đặc nhựa làm nó trở nên rất nguy hiểm khi chiết xuất, tôi có rất ít kinh nghiệm với việc sử dụng loại dung môi này.

Do bởi vì ether có nhiệt độ sôi rất thấp nên tôi không chắc chắn là việc sử dụng dung môi này sẽ cho ra loại dầu được kích hoạt đầy đủ, vì thế bạn cần phải tiến hành thêm quy trình kích hoạt đầy đủ trong lò nướng ở nhiệt độ 130oC liên tục trong 60 phút như đã nói ở trên.

Alcohol sẽ hòa tan nhiều diệp lục của nguyên liệu và do đó, dầu được chiết xuất với alcohol thường có màu sậm hơn và với sự hiện diện của diệp lục trong dầu, vị của dầu cũng sẽ hơi khó chịu, cụ thể là vị đắng và chát của diệp lục, nhưng nếu bạn sử dụng viên nhộng y tế để cho dầu cần sa vào rồi uống như thuốc viên thì tuyệt đối không có vấn đề gì đáng ngại.

Với một dung môi hiệu quả, nó phải là nguyên chất 100% và cồn nguyên chất 100% thì đắt tiền và khó kiếm. Trong khi đó, light naphtha lại rẻ hơn và không quá khó khăn để tìm kiếm. Bên cạnh việc sử dụng loại dung môi ưa thích là ether, light aliphatic naphtha tinh khiết là dung môi tốt thứ hai mà tôi lựa chọn.

(*) Tham khảo: Kích hoạt tinh dầu cần sa:
http://cannabisvietnam.org/decarboxylation-kich-hoat-tinh-dau-can-sa/
(*) Tham khảo: Hướng dẫn tái tinh chế dầu cần sa tại nhà:
http://cannabisvietnam.org/huong-dan-tai-che-dau-can-sa-rso/

11. CÒN VỀ LƯỢNG DUNG MÔI SÓT LẠI TRONG DẦU THÀNH PHẨM THÌ SAO?

Tất cả những dung môi được đề cập ở trên bao gồm cả rượu đều là những độc tố trong tự nhiên, nhưng nếu bạn làm theo những hướng dẫn của tôi một cách chính xác, lượng dung môi còn sót lại trong dầu thành phẩm sẽ không đáng để lưu tâm. Sau khi để mẻ dầu được chiết xuất thành công nguội lại ở nhiệt độ phòng, loại dầu đó hoặc diễn đạt chính xác hơn là các hạt nhựa có dạng như loại chất mỡ dày này có khả năng đào thải độc tố tốt hơn bất cứ loại dược chất nào mà bạn có thể tìm thấy. Ngay cả nếu như vẫn còn sót lại 1 ít dung môi thừa, loại dầu này tự thân nó sẽ hoạt động để trung hòa bất kỳ tác dụng độc hại nào. Tôi đã tự mình ăn loại dầu này, trong suốt 14 năm qua, tôi đã cung cấp loại dầu này cho hàng ngàn người và nhiều người khác trong quá khứ, nhưng tôi chưa bao giờ nhận được một lời phàn nàn từ bất cứ người nào chỉ ra rằng họ cảm thấy như bị ngộ độc trong bất kỳ trường hợp nào.

12. TÔI CÓ THỂ CHIẾT XUẤT DẦU TỪ NHỮNG GIỐNG CẦN SA ÍT CÓ DƯỢC TÍNH HOẶC TỪ NHỮNG BỘ PHẬN KHÁC CỦA CÂY CẦN SA HAY KHÔNG?

Khá thường xuyên, một vài cá nhân hy vọng chiết xuất dầu từ lá, hoặc từ những giống cây cần sa có chất lượng thấp (ít nhựa bám trên hoa, bị nấm mốc hoặc là những lá nhỏ có được trong bước trimming). Để điều trị những bệnh tật ít nghiêm trọng như các bệnh ngoài da thì thông thường những loại dầu này cũng sẽ mang lại những lợi ích nhất định về mặt y tế. Nhưng bạn phải nhận thức được một thực tế rằng, những loại dầu này sẽ có ít khả năng trị liệu hơn so với loại dầu được chiết xuất từ nguyên liệu búp cần sa chất lượng cao và số lượng dầu thu được từ lá hoặc từ những giống cần sa có chất lượng thấp cũng sẽ ít hơn.

Khi một số người đang mắc phải những căn bệnh nghiêm trọng chẳng hạn như Ung thư giai đoạn cuối, tôi sẽ không xem xét việc đưa cho họ loại dầu kém chất lượng ngoại trừ trường hợp tôi không có sự lựa chọn nào khác. Để cuộc sống của họ giữ được cân bằng và như tôi đã đề cập trước đó, chỉ có loại dầu chất lượng cao nhất mới thể hiện hiệu quả rõ rệt trong trường hợp mà bệnh tật đã phát triển mạnh. Cũng cần lưu ý rằng các loại dầu có chất lượng thấp hơn sẽ thường chứa một lượng ít hơn các cannabinoid mang giá trị y té, vì vậy sẽ phải tốn nhiều dầu hơn để đạt được những kết quả như mong đợi so với việc sử dụng loại dầu chất lượng cao.

13. NHỮNG LOẠI DẦU CÓ HÀM LƯỢNG CBD CAO THÌ SAO?

Nếu bạn muốn chiết xuất loại dầu có chứa hàm lượng CBD cao, điều này có thể được làm dễ dàng bằng cách sử dụng cùng một phương pháp mà tôi đã mô tả để chiết xuất những loại dầu có hàm lượng THC cao. Sự khác nhau duy nhất ở đây là bạn sẽ sử dụng các giống có hàm lượng CBD cao, thay vì sử dụng các giống có hàm lượng THC cao.

Ở thời điểm hiện tại, CBD đã chứng tỏ được khả năng trị liệu đối với các chứng bệnh như động kinh co giật và một số rối loại y khoa khác. Mặc dù loại cannabinoid này có thể làm giảm số lượng và tần suất của các cơn co giật mà những bệnh nhân động kinh đang phải chịu đựng, nhưng thi thoảng các bệnh nhân này vẫn phải chịu những cơn co giật, ngay cả khi họ sử dụng các loại dầu có hàm lượng CBD cao.

Các loại dầu mà tôi đã từng chiết xuất đều có hàm lượng THC rất cao – khoảng 90% trở lên và cũng có chứa một tỷ lệ phần trăm nhỏ CBD, vẫn có vẻ làm việc tốt trong việc ngăn ngừa các cơn co giật của chứng bệnh này và hầu hết các vấn đề y khoa khác. Vì vậy, tôi có xu hướng tin tưởng rằng những loại dầu có chứa CBD cao và nhiều hàm lượng THC hơn một chút thực sự có thể chặn đứng hoàn toàn các cơn co giật, nhưng cần phải có thời gian để kiểm chứng điều này.

Nhiều cá nhân dường như vẫn còn e ngại việc sử dụng các loại dầu có chứa THC cao, bởi vì hiệu ứng high (phê) trong quá trình trị liệu của loại dầu này gây ra và họ nghĩ rằng nó có thể làm hại cho bệnh nhân theo cách nào đó. Theo quan điểm của tôi, khi trải nghiệm cảm giác mà họ gọi là high (phê), thực sự nó không bao giờ gây hại cho bất cứ ai và tôi khẳng định chắc chắn rằng nếu như hiệu ứng high (phê) đi kèm với việc sử dụng dầu nếu như được loại bỏ đi thì dầu cũng sẽ giảm khả năng trị liệu. Tôi cũng đang băn khoăn bởi cái giá quá cao từ những nhà cung cấp những loại dầu có hàm lượng CBD cao và tôi nhận thấy điều đơn giản là mọi người đang bị cướp những đồng tiền mà họ phải khó khăn để kiếm được.

Những giống cần sa có thể chiết xuất ra những loại dầu có hàm lượng CBD cao thì về cơ bản lại được trồng hợp pháp ở nhiều nơi, bởi vì chúng có rất ít hàm lượng THC, thế thì tại sao các nhà cung cấp lại yêu cầu một cái giá quá cao cho những sản phẩm của họ (dầu CBD)? Tôi đã từng được nghe các chuyên gia trong lĩnh vực này kể rằng nhiều giống cần sa y tế chứa đến hơn 100 loại cannabinoid và với kiến thức của mình tôi cũng không thể biết hết, nhiều loại cannabinoid trong số đó thậm chí còn chưa được xác định.

Vì vậy, tôi nhận thấy rằng chúng ta vẫn còn rất nhiều điều phải học hỏi về loại thuốc thần kỳ đến từ thiên nhiên này và về tất cả những lợi ích khác mà dầu cần sa có thể mang lại đối với sức khỏe và hạnh phúc của chúng ta. Nhưng các nghiên cứu đầy đủ ở quy mô lớn vẫn chưa được thực hiện bởi vì vẫn còn có nhiều ngăn cấm từ phía các Chính Phủ và các Siêu tập đoàn dược phẩm với nguồn tài chính không hạn chế – Họ đã và đang ngăn cản không cho chúng ta làm những việc đó. Trong tương lai gần, tôi hy vọng những cấm đoán đã ngăn cản chúng ta tiến hành những nghiên cứu khoa học chuyên sâu sẽ được dỡ bỏ hoàn toàn. Nhưng điều này sẽ chỉ xảy ra một khi chúng ta có thể tự đấu tranh để dỡ bỏ những rào cản tham nhũng đang chặn đứng những con đường cho phép bệnh nhân tiếp cận với liệu pháp này một cách tự do.

14. NHỮNG PHƯƠNG PHÁP CHIẾT XUẤT KHÁC NHƯ SỬ DỤNG DẦU Ô-Liu…

Nhiều người thường liên lạc với tôi để hỏi ý kiến của tôi về các phương pháp chiết xuất dầu khác nhau, các phương pháp này liên quan đến việc sử dụng các loại thiết bị phức tạp, đắt tiền, nhưng bởi vì tôi không có kinh nghiệm về việc sử dụng các phương pháp này nên tôi thực sự không cảm thấy thoải mái khi trả lời những câu hỏi tương tự như thế. Nếu ai đó thực sự cảm thấy cần phải biết nhiều hơn về các phương pháp chiết xuất khác có phần phức tạp, tôi nhận thấy rằng họ cần liên hệ với các cá nhân đã từng sử dụng các phương pháp này để học hỏi từ họ.

Phương pháp đơn giản để chiết xuất dầu mà tôi trình bày trước công chúng đã được cân nhắc kỹ lưỡng, sử dụng các thiết bị có thể tìm thấy dễ dàng để làm ra loại dầu hoàn toàn tinh khiết mang giá trị y tế cao. Bởi vì trong thực tế, tôi thường gặp nhiều bệnh nhân có các rối loạn sức khỏe nghiêm trọng, tôi thấy việc cung cấp cho họ những loại dầu có dược tính cao nhất và tinh khiết nhất có thể là điều cần phải làm. Những loại dầu được chiết xuất theo cách này đã được chứng tỏ rất là hiệu quả trong việc điều trị một loạt các chứng bệnh nghiêm trọng, bởi vì phương pháp này rất đơn giản nên tôi quyết định công bố rộng rãi nó cho mọi người được biết.

Theo quan điểm của tôi, thực hiện việc chiết xuất dầu với dầu olive hoặc những chất khác như bơ, có thể tạo ra loại dược chất có khả năng trị liệu tốt với các chứng bệnh nhẹ chẳng hạn như các bệnh về da, hay sử dụng để xoa bóp vùng đau nhức cơ khớp. Nhưng để điều trị những chứng bệnh nghiêm trọng phía trong cơ thể, tôi sẽ khuyên bệnh nhân ăn những loại dầu ở dạng tinh khiết nhất.

Khi bạn chiết xuất dầu cần sa bằng cách sử dụng dầu olive, nó sẽ lấy đi các hạt nhựa từ nguyên liệu búp cần sa, nhưng những hạt nhựa này sau đó lại bị trộn lẫn với dầu olive và không có cách nào để làm bay hơi dầu Ô-liu. Nếu một bệnh nhân cố gắng tiêu thụ (ăn) loại dầu này cho việc điều trị của mình, thì họ sẽ phải ăn cả một lượng lớn dầu Ô-liu vào người và điều này có thể gây bất lợi cho nhiều bệnh nhân.

(*) Tham khảo: Chiết xuất dầu cần sa sử dụng dung môi dầu Ô-liu
https://goo.gl/fXD1PW

15. CHIẾT XUẤT DẦU BẰNG NƯỚC ĐÁ

Một số người đã báo cáo rằng họ đã đạt được những kết quả tốt bằng cách thực hiện việc chiết xuất dầu cần sa bằng nước đá, để lấy đi những hạt nhựa đầy dược tính từ búp hoa cần sa và nếu điều này là đúng sự thật, tôi hoàn toàn đồng ý rằng phương pháp này thực sự an toàn hơn so với việc dùng dung môi. Nhưng nhiều năm trước bản thân tôi đã cố gắng thực hiện 2 lần phương pháp chiết xuất dầu bằng nước đá và đã hoàn toàn thất bại khi so sánh với phương pháp dùng dung môi mà tôi đã sử dụng. Khi tôi thực hiện việc chiết xuất dầu cần sa bằng nước, tôi chỉ có thể thu được khoảng 1 nửa lượng hạt nhựa so với phương pháp sử dụng dung môi để chiết xuất đối với cùng một loại nguyên liệu. Hơn nữa, dầu thu được từ cách chiết xuất bằng nước đá dường như mất đi một số tính chất của loại dầu thông thường. Chẳng hạn như khả năng kết dính với nhau như các loại dầu thông thường. Tôi vẫn chưa chắc chắn về khả năng trị liệu của loại dầu này, nhưng theo ý kiến cá nhân của tôi, nếu những hạt nhựa này không thể gắn kết với nhau thì chúng cũng sẽ có khả năng trị liệu hơn. Như tôi đã từng nói rằng tôi đã cố gắng thử chiết xuất bằng nước đá 2 lần và có rất ít thông tin liên quan đến chủ đề này, do đó có lẽ tôi đã không thực hiện việc chiết xuất một cách phù hợp.

Với kết quả đạt được kém hiệu quả, tôi nhận thấy không có lí do gì để tiếp tục cố gắng sử dụng phương pháp này để chiết xuất dầu. Hiện nay, càng ngày càng có nhiều thông tin mới được cập nhật, cá nhân tôi không có nhiều thông tin để có thể nói với bạn về phương pháp chiết xuất dầu này, nhưng nếu có thêm những thông tin đáng tin cậy để làm cho phương pháp chiết xuất bằng nước đá này trở nên hữu hiệu thì tôi nghĩ rằng sẽ đáng giá để mong chờ.

(*) Tham khảo: Làm BUBBLE HASCH
https://goo.gl/GJHFeS

16. VỀ NHỮNG PHƯƠNG PHÁP CHIẾT XUẤT KHÁC THÌ SAO?

ʺHãy để tôi kết thúc bằng một vấn đề thường gặp nhất bên lề Rick Simpson Oil. Các hướng dẫn khuyên mọi người nên làm theo thứ tự A, B, C và D. Mọi người đọc xong và hỏi: Nếu tôi không làm bước A, thì B, C và D vẫn sẽ có tác dụng chứ? Nếu tôi không làm bước B, thì A, C và D vẫn sẽ có tác dụng chứ? Còn nếu tôi không làm bước C, thì A, B và D vẫn hoạt động chứ? Nếu tôi không làm bước D, thì A, B và C vẫn hoạt động? Và nếu tôi làm bước A, B, C và D theo các cách khác, thì tôi vẫn làm ra được loại dầu có hiệu quả chứ?

Câu trả lời là: Không, nó sẽ không như vậy. Nếu bạn muốn sản xuất RSO, hãy làm theo các hướng dẫn tại www.phoenixtears.ca và từ sách của Rick. Nếu bạn muốn chiết xuất ra một loại dầu khác, hãy làm theo các hướng dẫn khác. Nhưng xin đừng bắt chúng tôi phải chịu trách nhiệm khi bạn sản xuất một loại dầu khác và cuộc điều trị kết thúc với cái chết đáng tiếc của bệnh nhân.

Nếu bạn làm đúng theo thứ tự A, B, C và D, thì bạn sẽ có được loại dầu cần sa hiệu quả nhất. Đó là lý do tại sao lại có các hướng dẫn. Nếu bạn không làm theo như vậy, nó sẽ không hoặc có thể không hoạt động. Đơn giản thế thôi, phải không? Thử hỏi cá nhân bạn muốn gì khi bạn cần tới loại thuốc này? Một loại dầu đã được chứng minh là hoạt động tốt (RSO) hay một loại dầu khác mà người làm ra chưa chắc chắn vào hiệu quả y tế của nó? Cuộc sống của bạn đang phụ thuộc vào nó. Vì vậy, hãy cẩn thận, suy nghĩ cho chính mình và học hỏi từ những người đã đi trước. Chúc bạn mọi điều tốt lành. Jindřich Bayer” – Trích sách Điều Trị Ung Thư – Phác Đồ Rick Simpson.

(*) Tham khảo sách: Điều Trị Ung Thư – Phác Đồ Rick Simpson: JINDRICH BAYER:
http://cannabisvietnam.org/sach-dieu-tri-ung-thu-phac-rick-simpson/
(*) Tham khảo: Chiết xuất Hasch khô: Sử dụng CO2 Đông Lạnh:
https://goo.gl/2SGrJQ
(*) Tham khảo: Chiết xuất dầu cần sa sử dụng Butane Gaz (BHO):
https://goo.gl/phJB1f

17. VỀ CÁC TERPENE?

Tôi đã từng đề cập rằng phương pháp mà tôi sử dụng sẽ phá hủy các terpene tự nhiên và các flavonoid có trong hoa cần sa mà nhiều người nghĩ rằng dầu nên có chúng. Nhưng sự thật là phương pháp của tôi không loại bỏ hoàn toàn các terpene và flavonoid tự nhiên.

Tôi cảm thấy rằng sự loại bỏ bớt những terpene và flavonoid là cần thiết, bởi vì nếu các terpene và flavonoid không bị loại bỏ, sự có mặt của chúng sẽ có khuynh hướng làm cho loại dầu thu được có vị rất tệ. Thực tế là những loại dầu thu được mà tôi đã chiết xuất chứa rất ít hoặc hầu như không có các terpene và flavonoid tự nhiên và nhiều bệnh nhân đã nhận được những kết quả điều trị tuyệt vời khi sử dụng chúng, tôi nghĩ rằng chất lượng y học của các terpene và flavonoid đã được thổi phồng quá mức.

(*) Tham khảo: 10 TECPEN ĐƯỢC TÌM THẤY TRONG CÂY CẦN SA
http://cannabisvietnam.org/10-tecpen-duoc-tim-thay-trong-cay-can-sa/
(*) Tham khảo: TECPEN VÀ SỰ ĐIỀU BIẾN HIỆU ỨNG CỦA CÂY CẦN SA
http://cannabisvietnam.org/tecpen-va-su-dieu-bien-hieu-ung-cua-cay-can-sa/

18. LÀM SINH TỐ/NƯỚC ÉP TỪ NGUYÊN LIỆU?

Có nhiều người dường như tin tưởng rằng việc xay sinh tố/làm nước ép từ búp cần sa và tiêu thụ những gì thu được sẽ cho kết quả trị liệu tốt hơn những loại dầu mà tôi đã giới thiệu tới mọi người. Nhưng tôi hoàn toàn không tán thành quan điểm này. Hơn nữa, không hề có nhiệt độ được sử dụng trong quá trình xay sinh tố/làm nước ép, vì vậy quá trình khử carbonxyl (kích hoạt) không được thực hiện, vì vậy làm sao mà nước ép từ búp cần sa có thể có dược tính nhiều hơn so với loại dầu được chiết xuất theo cách mà tôi đã hướng dẫn mọi người? Khi một ai đó làm ra loại dầu theo đúng như những hướng dẫn của tôi, bất kỳ mối nguy hiểm nào hiện diện trong búp nguyên liệu chẳng hạn như nấm/mốc hoặc những chất độc khác đều bị loại trừ. Bạn cũng nên ghi nhớ một thực tế rằng những loại côn trùng nhỏ xíu có thể được tìm thấy ở ngay cả những loại búp nguyên liệu tốt nhất.

Quá trình chiết xuất dầu mà tôi đã sử dụng cũng sẽ loại bỏ vấn đề này và tất nhiên là loại dầu thu được cũng đã được kích hoạt đúng cách. Vì vậy, trừ phi có ai đó có thể bác bỏ những điều tôi nói và đưa ra những bằng chứng thuyết phục của họ, thì tôi vẫn nghĩ rằng, tốt nhất là không nên để ý đến những người như thế, họ có khuynh hướng nghĩ rằng họ là những chuyên gia thay vì chiết xuất dầu theo cách mà tôi đã hướng dẫn để có được kết quả tương tự như những bệnh nhân mà tôi đã điều trị.

(*) Ghi chú: Theo Dr. William Courtney, người sáng lập của “Cannabis International Foundation” thì nước ép cần sa thực sự mang lại giá trị y học rất cao, chính ông đã dùng thứ nước ép này để chữa trị nhiều căn bệnh (bao gồm Ung thư). Tham khảo: DẦU CẦN SA CHỮA TRỊ UNG THƯ, LÀM TIÊU BIẾN KHỐI U Ở VÙNG KHÔNG THỂ MỔ ĐƯỢC TRÊN NÃO MỘT BÉ TRAI 8 THÁNG TUỔI:
http://cannabisvietnam.org/dau-can-sa-chua-tri-ung-thu-lam-tieu-bien-khoi-u-khong-the-mo-duoc/
(*) Tham khảo: 5 LÝ DO BẠN NÊN LÀM NƯỚC ÉP CẦN SA
http://cannabisvietnam.org/5-ly-do-ban-nen-lam-nuoc-ep-can-sa/

19. NHỮNG PHÀN NÀN MÀ TÔI ĐÃ NHẬN ĐƯỢC

“Tôi được nhiều người liên lạc khá thường xuyên, những người dường như gặp phải các vấn đề với phương pháp chiết xuất đơn giản mà tôi đã sử dụng và hướng dẫn công chúng, liên quan đến việc chiết xuất dầu đúng cách bằng việc sử dụng những dụng cụ hàng ngày mà hầu hết mọi người đều dễ dàng có được. Họ phàn nàn về những thứ như: Tôi sử dụng các xô nhựa thay vì nên sử dụng các xô inox (thép không gỉ) hoặc tôi đã không nói với mọi người về cách sử dụng dụng cụ chưng cất chuyên dụng,…

Nhưng thực tế đơn giản là hầu hết chúng ta đều không có đủ tiền để mua những dụng cụ chuyên nghiệp phục vụ cho việc sản xuất dầu và phần đông mọi người cũng không biết cách để sử dụng những thiết bị chưng cất chuyên dùng cho phòng thí nghiệm một cách đúng đắn.

Mặc dù tôi cũng đồng ý rằng việc sử dụng các dụng cụ chuyên nghiệp là một ý tưởng tốt, nhưng nếu bạn có nguồn kinh tế hạn hẹp và không có thời gian để tìm kiếm các thiết bị chuyên nghiệp cần thiết cho công đoạn chiết xuất, thì tôi nghĩ rằng sẽ là ý tưởng tốt nếu tuân thủ các hướng dẫn mà tôi đã cung cấp. Vì vậy, để làm mọi thứ trở nên đơn giản hơn, nhất là với những ai muốn chiết xuất một lượng nhỏ dầu đủ để sử dụng cho bản thân họ, tôi nhận thấy rất cần thiết để công bố rộng rãi phương pháp xuất dầu theo cách đơn giản nhất có thể như tôi đã hướng dẫn và kết quả mà bệnh nhân thu được khi sử dụng loại dầu này đã nói lên tất cả.” – Rick Simpson

LỜI KẾT:
Tài liệu quan trọng này chứa đựng TẤT CẢ các thông tin chuẩn xác nhất về các phương pháp chiết xuất dầu cần sa hiệu quả nhất tính cho đến thời điểm hiện tại. Tài liệu này rất cần thiết cho các bạn có ý định tự chiết xuất dầu cần sa để phục vụ cho nhu cầu điều trị bệnh tật của bản thân. Chất lượng của dầu cần sa sẽ quyết định tới sự sống chết của bệnh nhân.
Các bạn cung cấp dầu cho bệnh nhân hãy giữ tâm thật thiện, đừng vì một chút lợi nhỏ mà chế ra loại dầu kém chất lượng, đừng vì thiếu kiến thức mà làm ra loại dầu kém chất lượng, đừng vì lợi nhuận mà pha tạp các chất khác vào dầu. Bệnh nhân cần phải được sử dụng loại dầu có chất lượng cao nhất và mạng sống của họ hoàn toàn phụ thuộc vào chất lượng của loại dầu cần sa mà bạn cung cấp. Hãy làm thiện! “Ác giả ác báo, thiện giả thiện lai”.

Nhóm Việt Growers

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN TỨC


  *Tôi đồng ý nhận cập nhật tin tức mới nhất trong tương lai.

  Bài viết được xem nhiều nhất

  Bài viết liên quan

  Sử dụng dầu CBD Dâu là liều dùng tối ưu dành cho bạn
  # Chiết Xuất

  Một số thuật ngữ thường gặp trong sử dụng chiết xuất gai dầu

  Cannabidiol (CBD) là một trong những cannabinoid được nghiên cứu nhiều nhất, có nguồn gốc từ cây gai dầu. Các cannabinoid, bao gồm CBD và THC, có khả năng liên kết với các thụ thể trong não bộ của người. THC tạo ra cảm giác “phê”, trong khi CBD không tạo cảm giác tương tự […]

  Đọc thêm
  10.11
  # Chiết Xuất

  Giá trị dinh dưỡng của sữa hạt gai dầu

  Sữa hạt gai dầu là gì? Sữa hạt gai dầu được làm từ hạt của cây gai dầu. Sữa hạt gai dầu, cũng như rất nhiều các sản phẩm khác được làm từ gai dầu không có tác dụng kích thích thần kinh và chỉ chứa một lượng nhỏ tetrahydrocannabinol (THC) – hợp chất hoá […]

  Đọc thêm
  johnson-johnson-gui-thu-yeu-cau-fda-can-nhac-lai-cac-quy-dinh-ve-cannabinoid
  # Chiết Xuất

  Johnson & Johnson gửi thư yêu cầu FDA cân nhắc lại các quy định về cannabinoid

  Johnson & Johnson trong tuần qua đã gửi thư yêu cầu Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cân nhắc lại việc phát triển các quy tắc liên quan đến cannabinoid trong thực phẩm và thực phẩm chức năng. Phát biểu tại buổi gặp mặt hôm thứ Ba với ban cố vấn của […]

  Đọc thêm
  Chat Messenger