Cần sa cho thấy triển vọng mới trong điều trị Ung Thư

Những nhà nghiên cứu từ đại học y dược Guangzhou, Trung Quốc đã và đang nghiên cứu cannabinoids (có ở cần sa), và các tác động của nó lên Ung thư tế bào gan (HCC – Hepatocellular Carcinoma). HCC ảnh hưởng đến gan, là nguyên nhân gây ra tử vong ung thư lớn nhất toàn cầu.

Theo trang Cancer.gov, những trường hợp mắc ung thư gan đa dạng từ 2.1 trên mỗi 100,000 trường hợp ở Bắc Mỹ cho đến 80 trên mỗi 100,000 trường hợp ở Trung Quốc, và nó là dạng ung thư phổ biến thứ 4 trên thế giới. Họ ước tính trong năm 2015, có 35,660 ca mới bị chẩn đoán ung thư, và 24,550 cái chết gây ra bởi HCC chỉ tính trên nước Mỹ. Tỷ lệ sống sót chung của bệnh nhân ung thư gan ở bất kì một giai đoạn nào trong 5 năm gần đây là khoảng 15%.

Cannabinoids tác động lên ung thư thế nào?

can-sa-dieu-tri-ung-thu
Photo credit

Những nhà nghiên cứu dùng cannabinoids nhân tạo nhắm đến những tế bào bị lây nhiễm, và họ nhận thấy chúng làm ức chế chu kỳ tế bào. Có nghĩa là trong những tế bào bình thường, có một hệ thống điều tiết chu kỳ của các tế bào, được kiểm soát bởi proteins (chất đạm). Khi quá trình này không đi đúng hướng, những tế bào sẽ tái tạo một cách vô số, tiến triển thành ung thư, và những tế bào này cuối cùng phát triển thành các khối mà chúng ta gọi là khối u.

>>Xem them cần sa điều trị ung thư

Cannabinoids đi vào cơ thể và tái điều tiết quá trình này bằng cách gây ức chế lên các tế bào đã vượt tầm kiểm soát, mà không làm ảnh hưởng đến những tế bào bình thường. Trong thực tế cannabinoids làm chậm, dừng, hay thậm chí làm co ung thư. Ngay cả Viện nghiên cứu về lạm dụng ma tuý quốc gia Mỹ (the National Institute on Drug Abuse) cũng tuyên bố rằng “Cần sa có thể giết chết một số tế bào ung thư nhất định và giảm bớt kích cỡ của các loại ung thư còn lại”. Một nghiên cứu được công bố gần đây trên Cell Reports khẳng định rằng các tế bào thụ cảm CB1 trong cơ thể con người, đặc biệt là ở gan, thường thấy nhiều ở tế bào ung thư hơn so với tế bào bình thường. Ngụ ý rằng, điều này chỉ ra cannabinoids được bố trí độc nhất để có thể tác động một cách đáng kể lên ung thư bằng cách chặn các tế bào thụ cảm này.

Đối với HCC thì điều này nghĩa là gì?

can-sa-dieu-tri-ung-thu1
 Photo credit

Những kết quả nghiên cứu được ở đại học y dược Guangzhou là rất có triển vọng. HCC rất khó điều trị vì không thể phát hiện được nó cho đến những giai đoạn sau đó, và sự lựa chọn trong điều trị vẫn còn hạn chế do nó thường đi kèm với xơ gan, và cả 2 đều có thể gây ra bởi các yếu tố rủi ro giống nhau. Tiêu thụ rượu mãn tính, viêm gan B hoặc C, béo phì, hội chứng chuyển hoá (metabolic syndrome) và đái tháo đường, tất cả đều là các yếu tố nguy cơ.

Đối với cần sa thì điều này có nghĩa là gì?

can-sa-dieu-tri-ung-thu2
 Photo credit

Cần sa đã cho thấy sự hiệu quả đối với nhiều đớn đau bệnh tật, và một vài loại ung thư bao gồm ung thư máu, ung thư vú, ung thư não và ung thư bàng quang. Viện nghiên cứu ung thư quốc gia Mỹ (the National Cancer Institute) thừa nhận rằng cần sa giết chết tế bào ung thư, và Hiệp hội ung thư Mỹ (the American Cancer Society) cũng muốn nó được tái phân loại để tăng khả năng thực hiện thêm nhiều nghiên cứu về các tác dụng của nó.

Chúng ta vẫn còn lại một vài câu hỏi chưa có câu trả lời: Liệu cannabinoids gốc từ cây cần sa (phyto-cannabinoids) có hoạt động tốt như cách cannabinoids nhân tạo tác động lên HCC hay không? Khi nào chúng ta mới được xem thử nghiệm trên người? Phải có thêm bao nhiêu công dụng nữa từ loại cây tự nhiên này trước khi chính quyền chấp nhận sự thật, và thôi không gán cho nó cái mác “loài cây của quỷ (devil’s lettuce)”? Cái giá của hợp pháp hoá không chỉ là đồng tiền thuế, hay những sự bắt giam bất công.

Ngăn giữ phương thuốc giá trị này khỏi những bệnh nhân đang cần nó đồng nghĩa với việc giết người cẩu thả. Chính phủ của chúng ta phải đẩy bao nhiêu con người nữa vào cái chết trước khi sự điên rồ (về lợi nhuận) chấm dứt?

Nguồn: The Stoners Cookbook
Dịch giả: Phương Châu

Bài viết được xem nhiều nhất

Bài viết liên quan

Phong van bac si Ondrej Slama chuyen khoa ung buou va cham soc giam nhe ve tiem nang su dung can sa y te trong dieu tri ung thu
# BÀI DỊCH

Phỏng vấn bác sĩ Ondřej Sláma chuyên khoa ung bướu và chăm sóc giảm nhẹ về tiềm năng sử dụng cần sa y tế trong điều trị ung thư

Toàn bộ cuộc phỏng vấn với bác sĩ có thể được tìm thấy tại 👉 https://magazin-konopi.cz/ondrej-slama-potencial-konopi-v-onkologii Bác sĩ Ondřej Sláma là trưởng khoa cấp cứu chăm sóc giảm nhẹ tại viện ung bướu Masarykov – cơ sở lớn nhất điều trị ung thư tại Cộng hòa Séc. Ông thường sử dụng cần sa trị liệu […]

Đọc thêm
nhan-chung-benh-nhan-ung-thu-thuc-quan-giai-doan-4-duoc-dieu-tri-bang-can-sa-y-te
# Cần Sa Y Tế

(Nhân chứng) Bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn 4 được điều trị bang cần sa y tế

Thực quản là phần trên của ống tiêu hóa, giúp chuyển thức ăn từ miệng xuống dạ dày. Về mặt giải phẫu, thực quản được chia làm 3 đoạn: Thực quản 1/3 trên kéo dài từ miệng tới chỗ phân chia khí quản (ngang tĩnh mạch đơn), thực quản 1/3 giữa từ dưới chỗ phân […]

Đọc thêm
nhan-chung-dung-can-sa-y-te-cho-benh-nhan-nhiem-trung-phoi-bien-chung-cua-benh-ung-thu
# Cần Sa Y Tế

(Nhân chứng) Hiệu quả điều trị của cần sa y tế trên bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 4

Theo thống kê trên trang Globocan vào năm 2020, có hơn 2 triệu ca ung thư vú được phát hiện mỗi năm ở cả 2 giới, chiếm đến 11.7% tổng số các loại bệnh ung thư. Điều đáng lo ngại là con số này đang tăng theo từng năm với xu hướng trẻ hoá đối tượng mắc […]

Đọc thêm
Chat Messenger