Cần sa làm giảm đau thần kinh do hóa trị liệu

Cần sa làm giảm đau thần kinh do hóa trị liệu. Đau thần kinh do phác đồ hóa trị liệu dựa trên oxaliplatin xảy ra ở 90% bệnh nhân và việc tiếp tục tiếp xúc với chế độ điều trị này dẫn đến bệnh thần kinh mãn tính ở 31% bệnh nhân. Giờ đây, các nhà nghiên cứu từ Tel Aviv, Israel, đã phát hiện ra rằng việc sử dụng cần sa có thể có hiệu quả trong việc giảm đau thần kinh do hóa trị.

 

Oxaliplatin là một hóa trị liệu dựa trên Platin thường được sử dụng để điều trị các khối u ác tính đường tiêu hóa. Khi được sử dụng với các loại thuốc khác như Fluorouracil và Leucovorin, nó cũng được sử dụng để điều trị ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối.

 

Đối với nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra 513 bệnh nhân được điều trị bằng phác đồ hóa trị liệu dựa trên Oxaliplatin và 5-fluorouracil. Các bệnh nhân được chia thành hai nhóm – một nhóm được điều trị bằng cần sa và nhóm còn lại được điều trị không. Trong số những bệnh nhân được điều trị bằng cần sa, 116 bệnh nhân được điều trị bằng cần sa trước khi điều trị bằng hóa chất, trong khi 132 bệnh nhân được dùng cần sa sau đó.

Đọc thêm các bài viết về cần sa y tế

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tỷ lệ bệnh thần kinh do hóa trị liệu đã giảm ở những bệnh nhân được điều trị bằng cả cần sa và oxaliplatin khi so sánh với nhóm chứng. Tuy nhiên, đặc biệt, họ lưu ý rằng mức giảm đáng kể hơn ở những người được dùng cần sa trước khi hóa trị so với những người dùng trong thời gian hóa trị.

 

Trong khi 75% những người dùng cần sa trước khi hóa trị không còn bị đau thần kinh, thì điều này cũng đúng với chỉ 46,2% những người dùng cần sa sau khi bắt đầu hóa trị. Sự khác biệt này cho thấy rằng cần sa có thể có tác dụng bảo vệ chống lại cơn đau thần kinh do hóa trị.

 

Trong khi các kết quả thú vị, các nhà nghiên cứu nói rằng kết luận của họ có một số hạn chế. Ví dụ, họ không thể so sánh số lượng cần sa được cấp phép hoặc các loại cần sa và chỉ định sử dụng cần sa của các bệnh nhân. Hơn nữa, bệnh thần kinh được đánh giá hồi cứu và dựa trên hồ sơ của bác sĩ về báo cáo của bệnh nhân và việc khám sức khỏe. Do đó, để làm cho kết quả của họ chắc chắn hơn, các nhà nghiên cứu hiện đã lên kế hoạch cho một thử nghiệm lớn hơn để nghiên cứu cơ chế tương tự.

 

Bài báo được đăng tải trên NCBI:

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7876573/

Bài viết được xem nhiều nhất

Bài viết liên quan

nhan-chung-benh-nhan-ung-thu-thuc-quan-giai-doan-4-duoc-dieu-tri-bang-can-sa-y-te
# Cần Sa Y Tế

(Nhân chứng) Bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn 4 được điều trị bang cần sa y tế

Thực quản là phần trên của ống tiêu hóa, giúp chuyển thức ăn từ miệng xuống dạ dày. Về mặt giải phẫu, thực quản được chia làm 3 đoạn: Thực quản 1/3 trên kéo dài từ miệng tới chỗ phân chia khí quản (ngang tĩnh mạch đơn), thực quản 1/3 giữa từ dưới chỗ phân […]

Đọc thêm
can-sa-y-te-hien-duoc-mien-thue-o-new-jersey
# Cần Sa Y Tế

Cần sa y tế hiện được miễn thuế ở New Jersey

Thuế cần sa y tế của New Jersey đã chính thức được bãi bỏ kể từ ngày 1 tháng 7 theo Đạo luật Cần sa Y tế Sử dụng Từ bi Jake Honig.

Đọc thêm
can-sa-se-duoc-dung-trong-y-te-o-thuy-si-tu-ngay-1-thang-8
# Cần Sa Y Tế

Cần sa sẽ được dùng trong y tế ở Thụy Sĩ từ ngày 1 tháng 8

Sự ra đời của thay đổi này sẽ cho phép cần sa được kê đơn vì lý do y tế mà không cần sự phê duyệt của cơ quan y tế liên bang, theo sau những cập nhật đối với luật ma túy mới của Thụy Sĩ.

Đọc thêm
Chat Messenger