Câu chuyện về Lester Grinspoon: Bác sĩ đầu tiên công khai ủng hộ cần sa

Tên của vị bác sĩ này có lẽ không có gì nổi bật, nhưng nếu có ai đó đã đóng góp vô cùng to lớn cho cộng đồng cần sa thì đó là bác sĩ Lester Grinspoon.

Tiến sĩ Lester Grinspoon là một bác sĩ tâm thần, tác giả và giáo sư nổi tiếng ở Harvard, đã qua đời vào tháng 6 năm 2020, một ngày sau khi bước sang tuổi 92. Ông là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong lịch sử cần sa và là một trong những người đầu tiên và nổi bật nhất ủng hộ việc hợp pháp hóa cần sa.

Tiến sĩ Grinspoon đã dành nhiều năm để nghiên cứu cần sa tại Trường Y Harvard và viết một số cuốn sách về tác dụng của cần sa. Thông qua các lập luận khoa học và được hỗ trợ bởi nghiên cứu, Tiến sĩ Grinspoon đã thay đổi cái nhìn của quốc gia về cần sa. Phần lớn thế giới cần sa như chúng ta biết ngày nay đã ảnh hưởng bởi Lester Grinspoon và những đóng góp của ông. Và câu chuyện về cách ông trở thành một nhân vật đáng chú ý như vậy trong cần sa đầy cảm hứng và hấp dẫn.

Năm 1967, khi Grinspoon là một giáo sư ở Harvard, ông đã bắt đầu một nghiên cứu chuyên sâu đầu tiên về hậu quả của việc tiêu thụ cần sa. Nhiệm vụ của ông là chứng minh rằng đó là một loại ma túy “rất nguy hiểm”. Ông bắt đầu nghiên cứu cần sa vì ôngchắc chắn rằng nó là một chất độc hại.

Tại Harvard, Tiến sĩ Ginspoon tiếp xúc nhiều với những người sử dụng cần sa. Sinh viên và các giáo sư đồng nghiệp hút cần sa, và Tiến sĩ Ginspoon muốn thuyết phục họ nên cai cần sa. Một trong những đồng nghiệp và người bạn thân nổi tiếng nhất của ông là Carl Sagan, một trong những nhà vật lý thiên văn lỗi lạc nhất thời hiện đại và là người hút cần sa tích cực.

Grinspoon đã dành vài năm để nghiên cứu về cần sa, xem xét tất cả các thư mục hiện có và tiến hành các cuộc điều tra của riêng mình. Phát hiện của ông đã bác bỏ giả thuyết và làm thay đổi hoàn toàn niềm tin của chính ông. Tất cả những nghiên cứu thay đổi tư duy và những suy ngẫm cá nhân đó đã được xuất bản vào năm 1971 trong cuốn sách có tiêu đề hoàn hảo của ông: Marihuana Reconsidered.

“Tôi biết được rằng, mặc dù được đào tạo về y học và khoa học, tôi đã bị tẩy não, giống như bất kỳ công dân nào khác trên đất nước này. Tôi biết được rằng cần sa không chỉ không phải là một loại ma túy nguy hiểm, mà còn thực sự không độc hại, và tôi phải xem xét lại quan điểm của mình về nó.” Ông nói trong một cuộc phỏng vấn.

Cuốn sách đầu tiên đó là một sự đột phá. Với các nghiên cứu, những cuộc phỏng vấn với người sử dụng cần sa có chức năng hoạt động và thậm chí một số chương viết riêng về việc phá bỏ những tuyên truyền về nỗi sợ hãi của Chính phủ, Marihuana Reconsidered đã trở thành cơ sở lập luận cơ bản của những người đấu tranh cho hợp pháp hóa, và nó vẫn còn cho đến ngày nay.

Trong khi tiến hành nghiên cứu của mình, Tiến sĩ Grinspoon đã trải qua một tình huống thay đổi cuộc đời khiến ông thuyết phục được nhiều hơn những lợi ích mới của cần sa. Cậu con trai 10 tuổi Danny của ông mắc bệnh ung thư máu, bị buồn nôn và nôn mửa khủng khiếp trong khi điều trị.

Một ngày nọ, bác sĩ Grinspoon và vợ nghe nói về một đứa trẻ khác mắc bệnh bạch cầu đã hút cần sa trước khi điều trị. Họ đã thử nó trên Danny và cảm giác buồn nôn và nôn của câu bé đã biến mất, và chất lượng cuộc sống nói chung của anh ấy được cải thiện. Cần sa đã trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của Danny và sau đó, là của cuộc sống của Tiến sĩ Ginspoon.

Lester Grinspoon đã trở thành một trong những tiếng nói nổi bật và đi đầu trong cuộc chiến hợp pháp hóa cần sa ở Hoa Kỳ, đi ngược lại Chính phủ và nhiều đồng nghiệp Harvard coi thường ông và các nghiên cứu của ông. Grinspoon đang thực hiện một nhiệm vụ phá vỡ và bình thường hóa cần sa cho tất cả mọi người. Năm 1993, ông xuất bản cuốn sách thứ hai của mình: Marihuana: The Forbidden Medicine. Ba năm sau, California trở thành tiểu bang đầu tiên hợp pháp hóa cần sa cho mục đích y học.

Đọc thêm các bài viết về cần sa y tế

Hiện nay, Giải thưởng Lester Grinspoon cho Thành tựu xuất sắc trong lĩnh vực cải cách luật cần sa do NORML (Tổ chức quốc gia về cải cách luật cần sa) trao tặng. Và một giống cần sa đã được đặt theo tên của ông. Grinspoon cũng có một blog với những câu chuyện của anh ấy và những người bạn của anh ấy sử dụng cần sa để sáng tạo, tập trung và hạnh phúc.

Một người đàn ông đã cống hiến cả cuộc đời mình cho cuộc chiến hợp pháp hóa cần sa, người đã trở nên bất tử nhờ nghiên cứu của mình và những đóng góp của mình trong việc việc đưa ra ánh sáng những hành động đối xử một cách bất công, phi lý và sai lầm của các chính phủ và cơ quan chức năng ở Mỹ với cần sa.

Nguồn: Herb.co – The Story of Lester Grinspoon: The First Doctor Who Publicly Supported Weed

 

Dịch giả: Quỳnh Anh

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN TỨC  *Tôi đồng ý nhận cập nhật tin tức mới nhất trong tương lai.

  Bài viết được xem nhiều nhất

  Bài viết liên quan

  Luat ve luu tru cung cap san xuat va mua ban gai dau va Can sa voi muc dich y te va giai tri theo tung tieu bang o Uc
  # Bài dịch

  Luật về lưu trữ, cung cấp, sản xuất và mua bán gai dầu và cần sa với mục đích y tế và giải trí theo từng tiểu bang ở Úc (cập nhật năm 2023)

  Luật về trồng trọt và sử dụng gai dầu, cần sa trong y tế và giải trí được quy định khác nhau tuỳ khu vực tiểu bang của nước Úc. Sau đây là những thông tin chi tiết về luật đối với cần sa và gai dầu dùng trong y tế và giải trí ở […]

  Đọc thêm
  Phong van bac si Ondrej Slama chuyen khoa ung buou va cham soc giam nhe ve tiem nang su dung can sa y te trong dieu tri ung thu
  # Bài dịch

  Phỏng vấn bác sĩ Ondřej Sláma chuyên khoa ung bướu và chăm sóc giảm nhẹ về tiềm năng sử dụng cần sa y tế trong điều trị ung thư

  Bác sĩ Ondřej Sláma là trưởng khoa cấp cứu chăm sóc giảm nhẹ tại viện ung bướu Masarykov – cơ sở lớn nhất điều trị ung thư tại Cộng hòa Séc. Ông thường sử dụng cần sa trị liệu trong quá trình chăm sóc những bệnh nhân mắc bệnh nan y. Ông là một trong những người tiên phong việc ứng dụng cần sa trong điều trị giảm đau và điều trị ung thư tại Cộng hoà Séc.

  Đọc thêm
  Tap chi Sinh ly va Duoc hoc Canada cong bo nghien cuu tiet lo vai tro cua dau hat gai dau trong qua trinh dieu tri ung thu
  # Bài dịch

  Tạp chí Sinh lý và Dược học Canada công bố nghiên cứu tiết lộ vai trò của dầu hạt gai dầu trong quá trình điều trị ung thư

  Ngày 22 tháng 2 năm 2023, một nghiên cứu tiết lộ vai trò của dầu hạt gai dầu trong quá trình điều trị ung thư được chính thức công bố trên tạp chí Sinh lý và Dược học Canada. Tóm tắt nội dung của bài báo khoa học như sau: Nhiều nghiên cứu đã chỉ […]

  Đọc thêm
  Chat Messenger