Cây gai dầu Vs. Phá rừng: Một lập luận thúc đẩy canh tác

Cây gai dầu Vs. Phá rừng: Một lập luận thúc đẩy canh tác

Gai dầu vs Phá rừng

Tại sao nên sử dụng cây dầu gai thay thế cây lấy gỗ để sản xuất giấy?

Giới thiệu

Hãy làm rõ một điều, cần sa được cho là loài thực vật có lợi nhất mà con người biết đến. Cây gai dầu rất dễ trồng, không gây hại cho con người hoặc môi trường và mang lại lợi nhuận cao, dù bạn sử dụng cho mục đích công nghiệp hay y tế. Như đã nói, tôi sẽ đi sâu vào các khía cạnh có lợi của việc trồng cây gai dầu (một giống cây con của cây cần sa), chủ yếu liên quan đến cách chúng ta có thể thu hoạch nó để làm giấy.

Đọc thêm các bài viết về cây gai dầu

Chúng ta đang đi đúng hướng trong việc hợp pháp hóa cần sa để làm thuốc và thậm chí là sử dụng để giải trí, nhưng chúng ta cần phải tiến thêm một bước nữa và ưu tiên trồng cây gai dầu để sản xuất giấy. Nếu chúng ta có thể thực hiện được điều này, những điều tuyệt vời sẽ xảy ra. Nhưng trước khi đi sâu vào những khía cạnh tích cực của loại cây sinh lợi này, tôi sẽ cung cấp cho bạn kiến ​​thức nền về canh tác cây gai dầu, cũng như cách chúng ta tạo ra giấy tờ trong suốt hằng trăm năm qua.

Trồng cây gai dầu

“Hãy tận dụng tối đa hạt giống cây gai dầu, gieo nó ở khắp mọi nơi.” – George Washington. Washington và Thomas Jefferson đều ủng hộ cây gai dầu. Cả hai đều trồng cây gai dầu, và cả hai cùng với một số tổng thống khác, đã nhận ra tiềm năng to lớn của loại cây này.

George Washington talk about Hemp

Trước khi bị cấm vào năm 1937 (hãy đọc bài viết của tôi về lịch sử của cần sa để biết chi tiết) cây gai dầu là loài cây đầu tiên được sử dụng trong lĩnh vực sản xuất của nền kinh tế Mỹ. Dưới đây là danh sách ngắn gọn về những sản phẩm có thể được sản xuất từ cây gai dầu:

 1. Sơn
 2. Sơn dầu
 3. Mực
 4. Dầu bôi trơn
 5. Chất thay thế nhựa
 6. Dây thừng
 7. Dầu bôi trơn
 8. Chất liệu giày
 9. Giấy
 10. Vật liệu cách nhiệt
 11. Các sản phẩm làm từ gỗ
 12. Đồ làm đẹp
 13. Quần áo

Cần sa đã bị cấm vì lý do này: nó làm được mọi thứ. Nó thực sự là một loại cây tuyệt vời, từ việc chữa bệnh đến việc tạo ra nhiều các sản phẩm hàng ngày. Từ quan điểm kinh tế, ủng hộ việc cấm cần sa là một điều hợp lý nếu bạn là chủ một công ty dược phẩm. Chắc hẳn họ đã tự hỏi: “Tại sao lại giữ cần sa hợp pháp nếu chúng ta có thể kiếm lợi gấp mười lần bằng cách bán mười loại thuốc khác nhau cho mỗi triệu chứng mà cây chữa khỏi?” Đây chính xác là những gì họ đã làm. Và đây chính là lý do tại sao bạn có mười loại thuốc khác nhau để điều trị ADHD và lo âu thay vì mười loại cần sa khác nhau.

Ngoài các đặc tính sức khỏe của cần sa, một điều đáng ngạc nhiên là cây gai dầu còn có những tác động tích cực tới môi trường. Không chỉ tạo các sản phẩm giấy và quần áo với giá thành rẻ hơn, cần sa còn thân thiện với môi trường hơn nhiều. Hãy xem một số liệu thống kê.

 1. Cây gai dầu có thể được thay thế cho cây bông để dệt vải. Sợi gai dầu cứng hơn 10 lần so với sợi bông và có thể được sử dụng để may tất cả các loại quần áo. Cây bông chỉ phát triển được ở những vùng khí hậu ấm áp và cần lượng nước lớn, trong khi cây gai dầu cần ít nước và phát triển ở tất cả các vùng khí hậu trên thế giới.
 2. Cây gai dầu tự nhiên đẩy lùi sự phát triển của cỏ dại và côn trùng. Ít côn trùng và cỏ dại đồng nghĩa với việc không hoặc rất ít thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu cần sử dụng. Trong khi trồng cây bông, lượng cthuốc trừ sâu cần sử dụng là rất lớn. 50% lượng thuốc trừ sâu ở Hoa Kỳ được sử dụng cho cây bông. Thay thế cây gai dầu cho bông sẽ giảm đáng kể việc sử dụng thuốc trừ sâu.
 3. Cây gai dầu tạo ra lượng sợi nhiều gấp đôi so với bông trên mỗi mẫu Anh! Trên một diện tích đất chỉ khoảng 25 dặm vuông (kích thước của một tỉnh điển hình của Hoa Kỳ), trồng cây gai dầu có thể sản xuất đủ lượng sợi để làm 100 triệu chiếc quần denim mỗi năm. Hiện có rất nhiều loại quần áo được làm 100% từ sợi gai dầu (quần, denim jean, áo khoác, giày, váy, quần short, mũ).
 4. Vật liệu xây dựng được làm từ cây gai dầu có thể thay thế cho gỗ. Những vật liệu xây dựng này có tính chất giống như gỗ nhưng cứng hơn và có thể được sản xuất với giá thành rẻ hơn so với gỗ. Sử dụng các vật liệu xây dựng có nguồn gốc từ cây gai dầu sẽ giảm chi phí xây dựng và bảo vệ được nhiều cây hơn.
 5. Hầu hết các sản phẩm chiết xuất từ ​​cây gai dầu đều không độc hại, có thể phân hủy sinh học và tái tạo.
 6. Không giống như nhiều loại cây trồng, cây gai dầu ít gây áp lực cho đất và chỉ cần lượng phân bón vừa phải. Việc sử dụng ít phân bón dẫn đến lượng phân bón chảy tràn vào các đường nước và nước ngầm ít hơn; do đó, ít gây ô nhiễm nguồn nước hơn.
 7. Cây gai dầu tạo ra nhiều sinh khối hơn bất kỳ loại cây nào có thể trồng ở Hoa Kỳ. Sinh khối này có thể được chuyển đổi thành nhiên liệu ở dạng cồn đốt sạch hoặc than nhân tạo không chứa lưu huỳnh. Cây gai dầu có nhiều tiềm năng trở thành một nguồn năng lượng tái tạo sạch, hơn bất kỳ loại cây trồng nào trên trái đất.

6536d 8201726

Điều hấp dẫn nhất và mang lại nhiều lợi ích nhất cho xã hội và môi trường của cây gai dầu là tiềm năng thay thế cây xanh & trở thành nhà sản xuất giấy số một thế giới.

Tiềm năng của cây gai dầu trong công nghiệp sản xuất giấy là rất lớn. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một mẫu cây gai dầu có thể sản xuất lượng giấy nhiều gấp 4 lần so với một mẫu cây lấy gỗ thông thường. Tất cả các loại giấy đều có thể được sản xuất từ ​​cây gai dầu: giấy in báo, giấy máy tính, văn phòng phẩm, bìa cứng, phong bì, giấy vệ sinh, thậm chí cả băng vệ sinh.

Hãy nhớ rằng: Không một loài cây hay loài thực vật nào khác trên trái đất có khả năng sản xuất nhiều giấy như cây gai dầu.

Hơn nữa, cây lấy gỗ thông thường phải mất từ 20 đến 50 năm sau khi trồng mới có thể thu hoạch. Trong khi cây gai dầu sẽ mọc cao từ 30 đến 40 cm và sẵn sàng để thu hoạch chỉ sau 4 tháng. Việc thay thế cây gai dầu sẽ giúp bảo vệ rừng và môi trường sống của động vật hoang dã, sản xuất giấy với lợi nhuận cao hơn, đồng thời loại bỏ lượng khí thải CO2 độc hại xảy ra khi chặt phá rừng.

Chưa kể, cây gai dầu hấp thu gấp 4 lần lượng carbon dioxide (CO2) trong suốt chu kỳ phát triển nhanh 12-14 tuần của nó.

Nạn phá rừng

Với tất cả những điều tuyệt vời đang được nói về cây gai dầu, điều khiến chúng ta cần cân nhắc nhất về các phương pháp làm giấy cổ điển: Nạn phá rừng.

Phá rừng được định nghĩa là hành động chặt bỏ toàn bộ cây cối trong một khu vực để phục vụ nhu cầu của con người. Khi chúng ta phá rừng, chúng ta đang làm tổn thương hành tinh của chúng ta theo nhiều cách:

1. Khiến cho đất đai tiếp xúc nhiều hơn với nắng gắt và mưa: Khi cây trong rừng bị chặt phá hết, mặt đất bị phơi dưới nắng nóng, làm đất khô cằn và mất dần độ màu mỡ. Kể cả khi cây có được trồng lại ngay sau khi chặt phá, cũng mất nhiều thời gian hơn để mọc lại, một phần là do đất đã không còn đủ chất dinh dưỡng như trước.

2. Gây ô nhiễm không khí: Khi rừng bị chặt phá, không những khí CO2 không còn được hấp thụ, mà carbon tích trữ trong cây sẽ được thải vào khí quyển dưới dạng CO2 trong quá trình đốt cháy gỗ hoặc thậm chí trong quá trình phân hủy những sản phẩm còn lại sau cháy rừng.

3. Giết chết các hệ sinh thái: Chặt phá rừng phá vỡ các hệ sinh thái mong manh vốn phụ thuộc nhiều vào cây cối. Hàng triệu loài trên khắp thế giới dựa vào rừng để tồn tại, và khi chúng ta chặt cây phá rừng, chúng ta sẽ phá vỡ môi trường sống của chúng, kết quả là giết chết hàng ngàn loài động vật.

4. Làm tăng quá trình nóng lên toàn cầu: Cây cối đóng một vai trò quan trọng trong việc hấp thụ khí nhà kính gây ra sự nóng lên toàn cầu. Ít rừng hơn đồng nghĩa với lượng khí nhà kính đi vào bầu khí quyển lớn hơn – làm tăng tốc độ và mức độ nghiêm trọng của hiện tượng ấm lên toàn cầu.

pasted image 0

Người ta ước tính rằng hàng năm hơn 1,5 tỷ tấn carbon dioxide được thải vào khí quyển do nạn phá rừng, chủ yếu là chặt và đốt rừng. Đây là một yếu tố góp phần lớn vào sự nóng lên toàn cầu và có thể được kiểm soát nếu chúng ta chuyển sử dụng cây sang cây gai dầu để sản xuất, ít nhất là giấy.

So sánh

Điều cần thiết cho sự tồn tại của hành tinh của chúng ta là ngừng chặt phá rừng để sản xuất giấy và các sản phẩm chế tạo khác, thay thế nó bằng một nguồn nguyên liệu khác.

Chúng ta cần phải vượt qua sự kỳ thị tiêu cực gắn liền với cần sa, và hãy bắt đầu chú ý tới vô số những lợi ích mà loại cây này mang lại. Cần sa nên và gai dầu cần được triển khai trong các ngành công nghiệp dược phẩm, sản xuất và cả giáo dục.

Nếu chúng ta có thể tận dụng cây gai dầu đúng cách và trồng trọt trên quy mô lớn, chúng ta có thể cắt giảm hàng triệu tấn khí thải CO2 hàng năm, đồng thời duy trì các khu rừng và môi trường sống của động vật trên thế giới.

Chỉ cần nhìn vào biểu đồ này. Hãy để ý sự gia tăng điên cuồng về lượng khí thải CO2 hàng năm trên toàn cầu. Đây là một nỗ lực tích lũy của việc đốt nhiên liệu hóa thạch, phá rừng cùng với các nguồn tự nhiên.

pasted image 0 1

Nếu chúng ta có thể cắt giảm nạn phá rừng, chúng ta có thể cắt giảm phần lớn lượng khí thải này.

Thật buồn khi thấy rằng chúng ta đang không quan tâm đến hành tinh của mình. Chúng ta đang phá hủy các hệ sinh thái chỉ vì lợi nhuận ích kỷ của riêng mình, đồng thời gây ô nhiễm Trái đất.

Đã đến lúc chúng ta quay trở lại các chiến lược sản xuất cũ và biến sản xuất sợi gai dầu trở thành công cụ sản xuất chính.

Đã đến lúc chúng ta cần coi trọng vấn đề biến đổi khí hậu và bắt đầu thực hiện các luật có lợi cho việc bảo vệ hành tinh của chúng ta, chứ không phải túi tiền của giới thượng lưu.

 

Nguồn: Hemp Vs. Deforestation: An argument that promotes future hemp farming | by David McDonald

Dịch giả: Quỳnh Anh

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN TỨC  *Tôi đồng ý nhận cập nhật tin tức mới nhất trong tương lai.

  Bài viết được xem nhiều nhất

  Bài viết liên quan

  Các cơ quan Hoa Kỳ cảnh báo 7 công ty CBD tuyên truyền các thông tin sai lệch về sức khỏe cộng dồng liên quan dến dại dịch COVID 19
  # Cây Gai Dầu

  Tòa án Brazil đồng ý ra phán quyết về việc trồng cây gai dầu 

  Mới đây, tòa án Brazil đã đồng ý đưa ra phán quyết trông gai dầu, tin tức này được nhìn nhận như một tín hiệu cho thấy toà án Brazil đã bật đèn xanh cho các doanh nghiệp và nông dân trồng gai dầu.   Tòa án Công lý Cấp cao (STJ), tòa phúc thẩm hàng […]

  Đọc thêm
  CBD và cách thức tương tác với các thụ thể trong cơ thể người
  # Cây Gai Dầu

  Cây gai dầu: Lợi ích sức khỏe, dinh dưỡng và công dụng

    Cây gai dầu thuộc họ Cần sa sativa, được trồng để lấy chất xơ, không có bất kỳ tác dụng thần kinh nào, không có tác dụng tâm thần. Loại cây gai dầu công nghiệp này đã được sử dụng làm nguồn chất xơ, dầu và là nguồn dinh dưỡng quan trọng trong hàng […]

  Đọc thêm
  Các cơ quan Hoa Kỳ cảnh báo 7 công ty CBD tuyên truyền các thông tin sai lệch về sức khỏe cộng dồng liên quan dến dại dịch COVID 19 1
  # Cây Gai Dầu

   Động thái mới nhất của chính phủ Argentina: nhiều loại hạt và sợi gai dầu được đưa vào danh mục hạt giống của quốc gia

  Argentina đang tiến xa hơn cây gai dầu, với 15 loại hạt và sợi hiện đang được đánh giá để đưa vào danh mục hạt giống chính thức của đất nước. Cơ quan quản lí cây gai dầu công nghiệp (IHS) có trụ sở tại Buenos Aires cho biết, họ đang hợp tác với một […]

  Đọc thêm
  Chat Messenger