Giấy làm từ gai dầu – giải pháp thay thế hoàn hảo cho giấy thông thường

Hiện tại, giấy từ gỗ được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, quy trình sản xuất giấy từ gỗ sử dụng nhiều hoá chất và tiêu tốn nguồn nhiên liệu khổng lồ. Một biến pháp tay thế thân thiện với môi trường hơn là giấy làm từ sợi gai dầu. Giấy làm từ gai dầu không phải một phát minh mới. Từ nhiều thế kỉ trước, nhiều tác phẩm kinh điển của thời đại như Kinh thánh Gutenberg, Ba chàng lính ngự lâm, Những người khốn khổ , Alice ở xứ sở thần tiên,.. đều được viết trên giấy làm từ gai dầu. 

 

Lý do giấy gai dầu là sự lựa chọn tốt hơn

 

 1. Giấy gai dầu – giải pháp cho nạn phá rừng 

Khi so sánh giấy gai dầu với giấy làm từ gỗ, giấy gai dầu có thể được sản xuất nhiều gấp bốn lần trên cùng một diện tích đất. Một lý do là cây gai dầu có thể được thu hoạch chỉ sau bốn tháng, trong khi cây gỗ cứng phải mất từ ​​8 đến 12 năm để trồng và cây gỗ mềm từ 20 đến 80 năm.

 

Đặc tính tiết kiệm thời gian của cây gai dầu không chỉ có nghĩa là có thể sản xuất nhiều giấy hơn với tốc độ nhanh hơn để đáp ứng nhu cầu giấy ngày càng tăng trên toàn cầu, mà còn cho hiệu suất cao hơn. Điều này có thể hiểu là, quá trình sản xuất giấy gai dầu cần ít diện tích đất hơn đáng kể. Trong khi đó, việc chặt phá rừng dẫn đến phá hủy môi trường sống bản địa và là nhân tố chính gây mất đa dạng sinh học, thì cây gai dầu đã được chứng minh là một loại cây trồng thân thiện với đa dạng sinh học . 

 1. Giấy gai dầu có thể được tái chế 

Khi nói đến khả năng tái chế, giấy gai dầu chiếm ưu thế so với giấy cây. Giấy gai dầu có thể được tái chế nhiều hơn gấp đôi so với giấy cây. Giấy gai có thể được tái chế bảy lần, trong khi giấy cây chỉ có thể được tái chế ba lần. Giấy không tái chế là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nạn phá rừng. Việc sử dụng giấy tái chế không chỉ bảo vệ môi trường mà còn góp phẩn hạn chế ô nhiễm và hạn chế phát thải khí nhà kính. 

 

 1. Quá trình sản xuất giấy gai dầu cần ít hóa chất hơn giấy từ gỗ

Sản xuất giấy gai dầu sử dụng ít hóa chất hơn nhiều so với sản xuất giấy cây. Điều đó một phần là do giấy gai dầu có thể được xử lý và tẩy trắng bằng các phương pháp thân thiện với môi trường và không độc hại như phân loại oxy hoá và tự thủy phân. Các phương pháp này sử dụng nhiều hợp chất tự nhiên hơn như natri cacbonat và các quy trình phi hóa học sử dụng áp suất, nhiệt độ và hơi nước cao. Mặt khác, do cây chứa nhiều lignin hơn bột cây gai dầu. Việc loại bỏ lignin của cây cần trải qua nhiều quá trình hóa học nguy hiểm hơn. Việc sản xuất giấy gai dầu cần ít hóa chất hơn sẽ mang lại lợi ích cho môi trường, công nhân và những người sống gần các nhà máy giấy. Nó cũng không cần thuốc tẩy và không gây ô nhiễm nước như clo và dioxin được sử dụng bởi các nhà máy giấy. 

 1. Sản xuất giấy gai dầu hấp thụ nhiều hơn carbon dioxide hơn giấy làm từ gỗ

Việc sản xuất giấy gai dầu hấp thụ nhiều carbon dioxide hơn giấy làm từ gỗ vì cây gai dầu hấp thụ nhiều carbon dioxide hơn so với đa số các loại cây thông thường được trồng để lấy nguyên liệu sản xuất giấy. Trên thực tế, cây gai dầu đã được khoa học chứng minh là hấp thụ nhiều CO2 hơn bất kỳ loại cây trồng rừng hay cây công nghiệp nào. Vì vậy, việc trồng cây gai dầu để làm giấy không chỉ chống lại nạn phá rừng bằng cách giảm thiểu việc chặt phá rừng, mà còn giúp giảm tác động của biến đổi khí hậu bằng cách đóng vai trò là bể chứa carbon lý tưởng. 

Khi cây được trồng để sản xuất giấy, việc chặt phá rừng sẽ làm hỏng đất và ngay cả khi hạt giống mới được trồng ngay lập tức, đất sẽ bị xáo trộn dẫn đến tốc độ tăng trưởng chậm hơn. Tuy nhiên, sau khi cây gai dầu được trồng, đất được giữ ở điều kiện phát triển tối ưu để cây gai dầu mới có thể được trồng và phát triển ngay lập tức một cách thuận lợi.

 1. Giấy gai dầu phù hợp với các nhu cầu vệ sinh các nhân của con người

Độ bền xékhả năng hấp thụ nước và đặc tính kháng khuẩn làm cho nó trở thành một sự thay thế hoàn hảo cho các sản phẩm vệ sinh làm từ gỗ của cây, đặc biệt là giấy làm từ gai dầu, băng vệ sinh, tã lót, bông tẩy trang,.. Giấy gai dầu làm từ những gợi libe mềm nên bền mà vẫn mềm mại trên da, điều này được chứng minh qua thành công của chiếc áo ngực gai dầu đã ra mắt trước đây. 

 

Tuy nhiên, một sự thật đáng buồn là giấy gai dầu đã đánh mất vị thế của mình và ít được biết đến hơn giấy làm từ gỗ. Việc thông qua Đạo luật thuế cần sa năm 1937 đã thực sự đặt dấu chấm hết cho việc sản xuất giấy gai dầu ở Hoa Kỳ. May mắn thay, dự luật trang trại năm 2018 đã mang lại hy vọng rằng giấy gai dầu và các sản phẩm từ gai dầu có thể phổ biến trở lại. Đó là một tin tốt bởi vì rõ ràng là giấy gai dầu bền hơn và lâu dài hơn, đồng thời được sản xuất trong thời gian ngắn hơn, trên một diện tích đất nhỏ hơn và với các phương pháp bền vững và thân thiện với môi trường. 

Nguồn: https://wamaunderwear.com/

_____________________

Hempsapa cung cấp các giải pháp về sức khoẻ từ gai dầu, bao gồm tinh dầu, viên nang, mỹ phẩm, hạt gai dầu,… Các sản phẩm của HempSapa được chiết xuất 100% từ cây gai dầu tự nhiên, sử dụng công nghệ Công nghệ CO2 siêu tới hạn (Super Critical Fluid) – SCF, giàu CBD, các tecpen, flavonoid và các cannabinoid tự nhiên khác (như CBC, CBN, CBG, Caryophyllene oxide). Để được tư vấn về sản phẩm và mua hàng, bạn có thể liên hệ: 

https://www.facebook.com/hempsapacom

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN TỨC


  *Tôi đồng ý nhận cập nhật tin tức mới nhất trong tương lai.

  Bài viết được xem nhiều nhất

  Bài viết liên quan

  17.11
  # Ứng Dụng

  Giấy làm từ gai dầu – giải pháp thay thế hoàn hảo cho giấy thông thường

  Hiện tại, giấy từ gỗ được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, quy trình sản xuất giấy từ gỗ sử dụng nhiều hoá chất và tiêu tốn nguồn nhiên liệu khổng lồ. Một biến pháp tay thế thân thiện với môi trường hơn là giấy làm từ sợi gai dầu. Giấy làm từ gai dầu […]

  Đọc thêm
  Các cơ quan Hoa Kỳ cảnh báo 7 công ty CBD tuyên truyền các thông tin sai lệch về sức khỏe cộng dồng liên quan dến dại dịch COVID 19 1
  # Ứng Dụng

  Giảm lượng rác thải nhựa khi sử dụng các sản phẩm vệ sinh phụ nữ làm từ cây gai dầu

  Mỗi năm, hàng triệu sản phẩm vệ sinh phụ nữ được thải ra các bãi rác ở Canada, nó tồn tại trong môi trường và phải mất hàng trăm năm để phân huỷ. Một công ty khởi nghiệp do sinh viên Đại học Alberta muốn thay đổi điều đó bằng các tạo ra băng vệ […]

  Đọc thêm
  # Ứng Dụng

  Tận dụng phụ phẩm từ cây gai dầu làm thức ăn cho cừu

  Một nghiên cứu của Đại học Bang Oregon cho thấy rằng sinh khối cây gai dầu đã qua sử dụng – sản phẩm phụ của quá trình chiết xuất cannabinoid (CBD) của cây gai dầu – có thể được đưa vào chế độ ăn của cừu mà không gây ra bất kỳ tác động bất […]

  Đọc thêm
  Chat Messenger