Chương 3 – Hạt giống tỷ đô

Tháng 2 năm 1938 – Tạp chí Popular Mechanics: “HẠT GIỐNG TỶ ĐÔ”

Tháng 2 năm 1938 – Tạp chí Mechanical Engineering: “HẠT GIỐNG MANG LẠI LỢI NHUẬN CAO NHẤT & MONG MUỐN ĐƯỢC TRỒNG NHIỀU NHẤT”

Công nghệ hiện đại chuẩn bị được áp dụng để sản xuất gai dầu, biến nó trở thành nguồn tài nguyên nông nghiệp số một ở Hoa Kỳ. Hai trong số các tạp chí có uy tín và ảnh hưởng lớn nhất trong nước thời bấy giờ, Popular Mechanics và Mechanical Engineering, đã dự báo một tương lai tươi sáng cho cây gai dầu tại Hoa Kỳ. Hàng nghìn sản phẩm mới vốn dĩ đã có thể tạo ra hàng triệu việc làm mới, chấm dứt của Cuộc đại khủng hoảng. Nhưng thay vào đó, cây gai dầu đã bị cấm đoán, xem là một thứ bất hợp pháp và đi quên lãng trong cuộc tuyên truyền của W. R. Hearst – người đã đặt tên cho cây gai dầu là “loài cỏ sát nhân Mexico, marihuana”.

Từ đầu những năm 1901 cho đến 1937, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã nhiều lần dự đoán rằng một khi xuất hiện máy móc có khả năng thu hoạch, việc tách sợi ra khỏi bột giấy sẽ được cơ giới hóa, và cây gai dầu sẽ một lần nữa trở thành cây trồng nông nghiệp số một Hoa Kỳ. Sự xuất hiện của máy tách sợi của G. W năm 1917 gần như đã ứng nghiệm lời tiên tri này.

Dự đoán đã được khẳng định lại trên tạp chí nổi tiếng khi Popular Mechanics xuất bản bài báo tháng 2 năm 1938, “Hạt giống tỷ đô”. Tái bản lần đầu tiên của bài báo này trong hơn 50 năm nằm trong bản gốc của quyển sách này. Bài báo này được tái bản tại đây một cách chính xác như trong bản được in vào năm 1938.

Do lịch trình và thời hạn in, Popular Mechanics đã chuẩn bị xuất bản bài báo này vào mùa xuân 1937 khi cây gai dầu/cần sa vẫn còn hợp pháp để sản xuất sợi, giấy, thuốc nổ và dầu, và trên thực tế nó vẫn còn là một ngành công nghiệp phát triển cực kỳ nhanh chóng.

Được tái bản trong chương này là một đoạn trích từ bài báo trên tạp chí Mechanical Engineering về cây gai dầu, được xuất bản cùng tháng. Nó bắt nguồn từ một bài báo được trình bày vào một năm trước đó tại Hội nghị Nông sản chế biến vào ngày 26 tháng 2 năm 1937 của Hiệp hội Kỹ sư Cơ khí Hoa Kỳ, New Brunswick, New Jersey.

Các báo cáo từ USDA trong những năm 1930 và thông tin từ Quốc hội vào năm 1937 cho thấy rằng diện tích trồng cây gai dầu ở Hoa Kỳ đã tăng lên gấp đôi qua mỗi năm kể từ khi nó đạt tới diện tích đáy vào năm 1930 – khi 1000 mẫu Anh được canh tác với kế hoạch tiếp tục tăng gấp đôi diện tích này qua mỗi năm trong một tương lai gần.

Như mọi người có thể thấy được trong các bài viết này, ngành công nghiệp gai dầu được cơ giới hóa chỉ mới ở giai đoạn sơ khai, nhưng đang trên đà phát triển để tạo ra nền nông nghiệp gai dầu lớn nhất Hoa Kỳ. Và với những phát triển kế tiếp (như công nghệ năng lượng sinh khối, vật liệu xây dựng, v.v.), giờ đây tất cả chúng ta đều biết rằng gai dầu là nguồn tài nguyên sinh thái quan trọng nhất của thế giới và do đó, rất có tiềm năng trở thành ngành công nghiệp lớn nhất hành tinh của chúng ta.

Bài báo trên tạp chí Popular Mechanics là bài báo đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ sử dụng thuật ngữ “tỷ đô” để áp dụng cho một loài thực vật trong nền nông nghiệp Hoa Kỳ! Con số đó tương đương với 40-80 tỷ USD hiện nay.

Các chuyên gia ngày nay ước tính rằng một khi được khôi phục hoàn toàn, ngành công nghiệp gai dầu tại Hoa Kỳ sẽ tạo ra 500 tỷ đến một nghìn tỷ đô la mỗi năm, và sẽ giải cứu Trái đất và nền văn minh nhân loại khỏi sự lệ thuộc nhiên liệu hóa thạch và những dẫn xuất của chúng, cùng với nạn phá rừng và cả hiệu ứng nhà kính!.

Nếu những Harry Anslinger, DuPont, Hearst và các chính trị gia được mua chuộc (dù biết hay không) không đặt lệnh cấm cây gai dầu (xem chương 4 “Những ngày cuối cùng trước lệnh cấm”) và đàn áp những kiến thức về gai dầu ra khỏi trường học, viện nghiên cứu và thậm chí cả những nhà khoa học, thì dự đoán về tương lai rực rỡ của gai dầu đã trở thành hiện thực rồi. Nó đã có thể mang đến rất nhiều lợi ích mà chúng ta khó có thể hình dung được, khi công nghệ và ứng dụng mới vẫn tiếp tục phát triển.

Một đồng nghiệp của tôi đã nói một cách khéo léo rằng: “Những gì được nói trong bài báo này là những lời nói trung thực cuối cùng về cây gai dầu trong hơn 50 năm…”

Hạt giống tỷ đô

Tạp chí Popular Mechanics, tháng 2 năm 1938

Chú thích ảnh: Rong thuyền trên biển với cánh buồm và dây thừng làm từ gai dầu.

Những người nông dân Hoa Kỳ đã được hứa hẹn một loại cây trồng kinh tế mới với lợi nhuận lên tới vài trăm triệu đô la mỗi năm, tất cả là nhờ sự xuất hiện của một thiết bị mới đã giải quyết được vấn đề tồn đọng hơn 6.000 năm. Loài cây trồng đó chính là gai dầu, một loại cây không mang tính cạnh tranh với các sản phẩm khác của Hoa Kỳ. Thay vào đó, nó sẽ thay thế cho nguồn nguyên liệu thô nhập khẩu và các sản phẩm do nguồn lao động giá rẻ sản xuất, cung cấp hàng nghìn việc làm cho công nhân trên khắp cả nước. 

GNkQjyep

Chú thích ảnh: Sợi gai dầu được chuyển ra từ máy và sẵn sàng để đóng kiện. Đống lõi gai dầu được nghiền vụn ở bên cạnh có chứa bảy mươi bảy phần trăm cellulose.

Thiết bị tiềm năng này được thiết kế để loại bỏ lớp vỏ và tách sợi khỏi phần còn lại của thân cây, tạo ra sợi gai dầu để sử dụng mà không cần đến sức lao động của con người.

Gai dầu được xem là loại sợi tiêu chuẩn của thế giới. Nó có độ bền và kết cấu rất chắc chắn và được sử dụng để sản xuất hơn 5.000 loại sản phẩm dệt may, từ dây thừng cho đến sợi vải mịn. Phần “còn sót lại” sau khi tách sợi có chứa hơn 70% cellulose, có thể được sử dụng để sản xuất hơn 25,000 chế phẩm, từ thuốc nổ cho đến giấy bóng kính Cellophane.

Hiện tại thiết bị đã được đưa vào sử dụng tại Texas, Illinois, Minnesota và một số tiểu bang khác, với chi phí sản xuất là 0,5 cent một pound (0.45 kg), và vẫn đang tìm kiếm thị trường có lợi cho một bước tiến lâu dài. Các xưởng sản xuất có sử dụng thiết bị này đã thu được lợi nhuận khá tốt trong công cuộc cạnh tranh với những sản phẩm sợi ngoại nhập do “Cu-li” làm ra, trong khi chi trả cho người nông dân 15 đô la trên một tấn gai dầu khi thu trực tiếp từ cánh đồng.

7iq1WiAZ

Chú thích ảnh: Một thiết kế hiện đại của chiếc áo duster coat làm từ cây gai dầu.

Theo quan điểm của những người nông dân, gai dầu là một loại cây dễ trồng và sẽ cho năng suất từ 3-6 tấn/mẫu Anh. Nó có thời gian sinh trưởng ngắn, vì thế nó có thể được trồng cùng với các loài cây khác. Nó có thể được trồng ở tất cả các tiểu bang. Hệ rễ dài của nó có thể đâm sâu vào lòng đất và giúp cải tạo đất cho vụ mùa tiếp theo. Cành lá sum suê cách mặt đất tầm 2,4 – 3,7 m có thể tiêu diệt cỏ dại. Chỉ cần hai vụ mùa liên tiếp là đủ để cải tạo những vùng đất bị bỏ hoang do sự phát triển dày đặc của cây kế đồng hay cỏ lúa mì. 

CCQwt8P5CCQwt8P5

 

Chú thích ảnh: Thu hoạch cây gai dầu bằng máy móc. Gai dầu từng được trồng rất nhiều ở Texas.

Theo phương pháp cũ, gai dầu sau khi thu hoạch sẽ được để nằm dài trên những cánh đồng trong nhiều tuần cho đến khi sợi có thể được tách ra bằng tay. Quá trình ngâm cây lấy sợi (retting) đơn giản chỉ là quá trình tách sợi do tác động của sương, nước mưa và vi khuẩn. Một số máy móc đã được phát triển để hỗ trợ trong việc tách sợi bằng cơ học sau khi quá trình phân hủy hoàn tất, nhưng chi phí khá cao, lượng sợi hao hụt lớn và chất lượng sợi tương đối kém. Với sự xuất hiện của thiết bị tách sợi mới này, gai dầu được thu hoạch bằng máy gặt bó đã qua chỉnh sửa. Nó được chuyển đến thiết bị tách sợi với tốc độ sản xuất 2-3 tấn mỗi giờ. Bã gai dầu được chia thành các mảnh nhỏ, sau đó đi vào thân phễu, tại đây chúng được chuyển đi bằng máy thổi tới máy đóng kiện hoặc xe tải hay xe chở hàng để vận chuyển rời. Sợi gai dầu đến từ đầu kia của thiết bị, đã sẵn sàng để đóng thành kiện.

Để rồi, chúng ta có thể sản xuất mọi thứ. Sợi thô có thể được sử dụng để sản xuất dây thừng, dệt thành vải bố, chế tạo thảm, vải sơn, hoặc nó có thể được tẩy trắng và tinh chế, kèm theo các sản phẩm phụ từ nhựa có giá trị thương mại cao. Trên thực tế, nó có thể được sử dụng để thay thế cho các loại sợi ngoại nhập hiện đang tràn ngập trên thị trường.

Hàng nghìn tấn bã gai dầu từng được sử dụng hàng năm để chế tạo thuốc nổ và TNT bởi một công ty bột nổi tiếng. Một công ty lớn về sản xuất giấy đã trả hơn một triệu đô mỗi năm cho giấy thuốc lá ngoại nhập, hiện đang cho sản xuất giấy từ cây gai dầu từ vùng Minnesota. Một nhà máy mới tại Illinois đã sản xuất giấy dùng cho trái phiếu từ cây gai dầu. Những đặc tính tự nhiên trong gai dầu đã khiến nó trở thành nguồn bột giấy mang tính kinh tế để sản xuất bất kỳ loại giấy nào, và hàm lượng alpha cellulose cao hứa hẹn một nguồn cung cấp vật liệu thô không giới hạn cho hàng ngàn sản phẩm từ cellulose được phát triển.

Thông thường, người ta cho rằng vải lanh được sản xuất từ cây lanh. Nhưng trên thực tế, phần lớn là đến từ sợi gai dầu – các nhà chức trách đã ước tính rằng có hơn một nửa số vải lanh nhập khẩu được sản xuất từ sợi gai dầu. Một quan niệm sai lầm khác là vải bố được làm từ sợi gai dầu. Thực ra, chúng được làm từ sợi cây đay, và hầu hết những loại vải bố mà chúng tôi sử dụng đều được dệt từ tay của những người lao động ở Ấn Độ – những người chỉ nhận được 4 cent một ngày. Dây lạt thường được làm từ vải sisal từ Yucatan và Đông Phi.

Tất cả những sản phẩm hiện nay được nhập khẩu đều có thể được sản xuất từ gai dầu trồng tại nhà. Lưới đánh cá, dây cung, vải canvas, dây thừng, khăn trải bàn, hàng may mặc, khăn tắm, khăn trải giường và hàng ngàn vật dụng khác có thể được tạo ra tại các trang trại ở Hoa Kỳ. Chi phí dành cho các loại vải và sợi ngoại nhập của chúng tôi trung bình rơi vào khoảng 200.000.000 đô la mỗi năm; chỉ tính riêng sợi thô, chúng tôi đã nhập khẩu hơn 50.000.000 đô la trong sáu tháng đầu năm 1937.

Ngành công nghiệp giấy còn mang đến nhiều tiềm năng hơn nữa. Là một ngành công nghiệp lớn, nó có thể lên tới hơn 1.000.000.000 đô la một năm, và trong đó 80% là từ nhập khẩu. Tuy nhiên, gai dầu có thể sản xuất được mọi loại giấy, và số liệu ước tính từ chính phủ cho thầy rằng 10.000 mẫu Anh trồng gai dầu sẽ cho ra sản lượng bằng với sản lượng giấy trung bình trên 40.000 mẫu Anh.

Trở ngại trong cuộc hành trình tiếp theo của gai dầu là sự miễn cưỡng của người nông dân trong việc thử trồng loại cây mới này. Vấn đề trở nên phức tạp khi cần có trang thiết bị phù hợp cách trang trại một khoảng hợp lý. Trang thiết bị không thể hoạt động một cách tối ưu nếu không có đủ diện tích và người nông dân không thể tìm được thị trường mang đến lợi nhuận nếu không có máy móc để xử lý. Một trở ngại khác là hoa của cây gai dầu cái có thể cũng là cần sa, một chất bị cấm, và chúng ta không thể trồng chúng mà không có hoa cả. Các quy định liên bang hiện đang được soạn thảo yêu cầu sự đăng ký từ những người trồng cây gai dầu và các đề xuất dự kiến để ngăn chặn việc sản xuất chất gây nghiện là khá nghiêm ngặt.

Tuy nhiên, mối liên quan giữa gai dầu và cần sa dường như không được hiểu đúng. Loại cần sa làm thuốc thường được sản xuất từ những cây gai dầu hoang dã thường được tìm thấy trên các bãi đất trống và dọc theo các đường ray xe lửa ở khắp các tiểu bang. Nếu quy định liên bang được ban hành có thể bảo vệ được công chúng mà không làm cản trở sự hợp pháp hóa của cây gai dầu thì loại cây trồng mới này có thể mang đến những giá trị vô giá cho ngành nông nghiệp và công nghiệp của Hoa Kỳ.

 

Tạp chí Mechanical Engineering, ngày 26 tháng 2, năm 1937: Hạt giống mang lại lợi nhuận cao nhất & mong muốn được trồng nhiều nhất

“Cây lanh và cây gai dầu: từ hạt cho tới khung dệt” đã được xuất bản trên tạp chí Mechanical Engineering vào tháng 2 năm 1938. Nó được trình bày lần đầu tiên tại Hội nghị Nông sản chế biến vào ngày 26 tháng 2 năm 1937 của Hiệp hội Kỹ sư Cơ khí Hoa Kỳ, New Brunswick bởi bộ phận Chế biến công nghiệp.

Flax and Hemp: From the Seed to the Loom

Bởi George A. Lower

N94znA7w

Chú thích ảnh: Những người lao động nước ngoài đang vận hành máy gặt gai dầu để tiết kiệm đáng kể sức lao động. Việc thu hoạch bằng máy là một bước tiến vô cùng to lớn, góp phần đưa cây gai dầu Hoa Kỳ trở thành một loại cây tự nhiên lấy sợi có tính cạnh tranh.

Trên thực tế, đất nước này nhập khẩu tất cả các loại sợi ngoại trừ sợi bông. Máy tách hạt bông Whitney, kết hợp cùng với những phương pháp kéo sợi được cải tiến, đã cho phép quốc gia này có thể sản vải cotton với giá thành thấp hơn rất nhiều so với giá của vải lanh, khi mà trên thực tế việc sản xuất vải lanh đã ngừng hoạt động tại Hoa Kỳ. Chúng tôi không thể sản xuất sợi với chi phí thấp hơn so với những người nông dân khác trên thế giới. Ngoài chi phí lao động cao hơn, chúng tôi cũng không sản xuất được sản lượng lớn. Ví dụ, nước Nam Tư – quốc gia có sản lượng sợi lớn nhất ở châu Âu, gần đây đã đạt đến 883 lbs (400,5 kg). Tiếp theo là Argentina, 749 lbs (340 kg); Ai Cập, 616 lbs (279,4 kg); và Ấn Độ, 393 lbs (178,2 kg); trong khi sản lượng trung bình của Hoa Kỳ là 383 lbs (173,7 kg).

Để có thể cạnh tranh với các quốc gia khác, chúng ta phải cải tiến phương pháp của mình từ vụ mùa cho tới khung dệt.

Cây lanh vẫn được kéo lên khỏi mặt đất, ngâm trong ao, phơi ngoài nắng, làm nứt cho tới khi các sợi tách ra khỏi thân gỗ, sau đó kéo thành sợi, rồi cuối cùng được tẩy trắng bằng dung dịch kiềm từ tro gỗ, potash từ rong biển cháy hay vôi. Những cải tiến trong cơ chế xới đất, canh tác và thu hoạch đã giúp ích một cách đáng kể cho những hộ nông dân có quy mô lớn, và và những hộ nông dân nhỏ hơn ở một mức độ nhất định, Tuy nhiên quá trình từ canh tác cho đến kéo sợi còn khá thô sơ, lãng phí và còn gây hại cho đất đai. Gai dầu, loại sợi bền chắc nhất trong tất cả các loại sợi có nguồn gốc thực vật, cung cấp sản lượng lớn nhất trên mỗi mẫu Anh và cần ít sự chăm sóc nhất. Chúng không những không cần làm sạch cỏ xung quanh, mà còn giúp tiêu diệt hầu hết cỏ dại và giúp đất đai có tình trạng tốt cho vụ mùa tiếp theo. Chưa nói đến giá trị kinh tế mà nó mang lại, điều này cũng đã khiến nó trở thành một loại cây trồng đáng để canh tác rồi.

Về điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng, nó gần như tương tự khi trồng lanh, và cần được thu hoạch trước khi quá chín giống lanh. Thời điểm tốt nhất là khi các lá phía dưới cuống hoa héo đi và hoa đã rụng phấn.

Giống như lanh, các sợi ló ra ở vị trí chồi lá trên cuống và được tạo thành từ nhiều lớp sợi được giữ với nhau bằng pectose gum. Khi được xử lý hóa học như cây lanh, gai dầu có thể tạo ra một loại sợi đẹp, giống sợi lanh đến mức cần phải có kính hiển vi tân tiến để phân biệt – và khi đó chúng ta có thể thấy được một số đầu bị tách ra trong sợi gai dầu. Việc làm ướt một vài sợi và giữ chúng lơ lửng chắc chắn có thể xác định được hai loại sợi này bởi vì khi khô, sợi lanh sẽ quay sang bên phải hoặc theo chiều kim đồng hồ, còn sợi gai dầu sẽ quay sang trái hoặc theo chiều ngược kim đồng hồ.

Trước [Thế chiến thứ nhất], Nga đã sản xuất ra 400.000 tấn gai dầu, tất cả vẫn được làm bằng phương pháp thủ công. Bây giờ họ chỉ sản xuất một nửa sản lượng đó và sử dụng hầu hết cho chính quốc gia của mình, Italy cũng tương tự, và chúng ta đã nhập khẩu phần lớn từ quốc gia này.

Ở đây, cây gai dầu được trồng trên tỷ lệ 1 bushel/mẫu Anh, có thể cho ra sản lượng khoảng 3 tấn cành khô trên một mẫu Anh. Từ 15-20% trong số này là sợi, và 80-85% là vật liệu gỗ. Thị trường gỗ và bột gỗ để chế tạo nhựa phát triển nhanh chóng, và ta có lý do chính đáng để tin rằng loại vật liệu bị lãng phí này có thể mang đến đủ lợi nhuận để chi trả cho cả vụ mùa, khiến giá thành của loại sợi này đủ thấp để có thể cạnh tranh với 500.000 tấn sợi cứng được nhập khẩu hàng năm.

Gai dầu chắc khỏe hơn từ 2-3 lần so với bất kỳ loại sợi cứng nào, có trọng lượng thấp hơn nhiều khi so cùng kích thước. Ví dụ, sợi sisal 40-lb, có thể chịu 450 lực foot-pound. Trong khi đó, một sợi dây bện tốt từ gai dầu chịu được 1280 lực foot-pound. Sợi gai dầu không dễ bị hỏng như các loại sợi nhiệt đới, và không có loại sợi nào có thể chịu được lâu như thế khi tiếp xúc với nước ngọt hay nước biển.

Trong khi lý thuyết trước đây cho rằng thân cây nên được cắt đi khi phấn hoa bắt đầu bay trong gió, một số loại sợi tốt nhất được xử lý bởi những người trồng gai dầu tại Minnesota khi hạt đã trĩu nặng. Luận điểm này nên được làm rõ càng sớm càng tốt bằng cách trồng gai dầu trên một vài mẫu Anh và sau đó thu hoạch quý đầu tiên khi hạt phấn bắt đầu khuếch tán, quý thứ 2 và thứ 3 cách nhau một tuần hay 10 ngày, và cuối cùng là khi hạt đã trưởng thành hoàn toàn. Bốn lô gai dầu này nên được giữ riêng biệt, tước sợi, và xử lý riêng biệt để có thể đánh giá được sự khác biệt về chất lượng và số lượng sợi và hạt.

YrUXAcuj

Chú thích ảnh: Những người thu hoạch gai dầu ngoại quốc đang cắt gai dầu và phơi chúng thành từng hàng mỏng trước khi tiến hành quá trình ngâm tự nhiên gần thành phố Mason, Iowa.

Một số máy móc, thiết bị đã sẵn sàng để hỗ trợ thu hoạch gai dầu trong nước. Một trong số này đã được trình làng cách đây vài năm bởi Công ty International Harvester. Gần đây, những người trồng gai dầu ở vùng Trung Tây đã chế tạo ra thiết bị tuốt hạt cho công đoạn này. Việc này được cho là không quá tốn kém và các thiết bị máy móc hoạt động một cách hiệu quả.

Công đoạn khử gôm của gai dầu cũng tương tự như ở cây lanh. Những mảnh gai dầu nhỏ có khả năng chống chịu cao hơn một chút đối với quá trình tiêu hóa sinh học. Mặt khác, chúng có thể dễ dàng phân hủy sau khi hoàn thành quá trình tiêu hóa sinh học này. Do đó, chúng ta có thể thu được lượng sợi có chất lượng tuyệt vời. Khi được xử lý bằng thao tác hóa học, gai dầu có thể được kéo thành sợi cotton, len và có độ thấm hút cũng như chất lượng may mặc tốt như vải lanh.

Một số loại thiết bị, máy móc dùng để tách sợi cũng đã xuất hiện trên thị trường. Những nhà máy tách sợi hoạt động trước đây tại Illinois và Wisconsin đã sử dụng hệ thống gồm một bộ 8 trục lăn, thông qua đó các cành khô được chuyển đến để chia thành các phần gỗ nhỏ. Từ đó, sợi trong các phần gỗ này – hay lõi gai dầu – được chuyển đến một xích băng tải vô tận. Công đoạn này giúp mang lượng sợi đi qua hai trống quay song song có trang bị lưỡi đập ở phần ngoài, giúp tách được hầu hết các bã gai dầu cũng như lượng sợi còn sót lại trên thân cây. Tỷ lệ sợi để kéo là 50% mỗi sợi. Tiếp đến, kéo hoặc cắt thành những sợi ngắn sau đó chuyển đến máy rung làm sạch để loại bỏ một số bã còn sót lại. Ở Minnesota và Illinois, một loại thiết bị khác đã được thử nghiệm. Thiết bị này gồm một bàn tiếp liệu, trên đó các thân cây được đặt theo chiều ngang. Xích băng tải mang thân cây chạy dọc theo băng tải cho đến khi chúng được kẹp chặt bởi xích kẹp và đưa chúng sang những bộ phận còn lại. 

Một cặp thiết bị dập kiểu máy xén cỏ được đặt ở một góc 45 độ so với mặt băng tải để có thể cắt nhỏ thân gai dầu bằng lưỡi thép sắt nhọn, mục tiêu là phá vỡ phần thân gỗ và tách lõi gai dầu khỏi phần sợi. Ở đầu kia của thiết bị và cách thiết bị dập một khoảng tương đối, một cặp thiết bị dập khác được đặt ở góc 90 độ so với cặp đầu tiên, và để loại bỏ hoàn toàn phần lõi bã gai dầu.

 

Đọc thêm các bài viết về cần sa y tế

 

Chuỗi kẹp đầu tiên chuyển thân cây sang một chuỗi kẹp khác nằm ở dưới chuỗi kẹp đầu tiên để tiến hành tách sợi. Thật không may, loại thiết bị tách sợi này thậm chí còn kéo được nhiều sợi hơn loại Wisconsin. Việc kéo sợi này rất khó để làm sạch lại vì những lớp lõi gai dầu đã bị tách ra thành những mảnh nhỏ và bám dính với sợi.

Một loại khác có thể đưa thân cây qua một loạt các con lăn có chia độ. Quá trình này đã phá vỡ phần thân gỗ thành các phần bã lõi gai dầu dài khoảng ¾ inch (19mm), và sau đó những sợi này tiếp tục đi qua một loạt các tấm rãnh chuyển động qua lại.

Phần lõi còn sót lại bám vào phần sợi tiếp tục được loại bỏ, rồi được chuyển tới máy ép đóng kiện bằng xích băng tải. Vì không có giai đoạn đập dập, loại thiết bị này chỉ tạo ra dạng sợi chỉ. Sau đó, chúng được xử lý tương tự như đối với sợi lanh.

Những nhà sản xuất sơn và sơn mài quan tâm đến hạt gai dầu như là một chất làm khô tốt. Khi thị trường phát triển ra những sản phẩm đã bị lãng phí từ lâu như hạt và sợi gai dầu, loài cây này sẽ chứng minh được vị thế của nó cho người nông dân và công chúng thấy rằng đây là một loại cây trồng mang đến lợi nhuận nhiều nhất và mong muốn được trồng nhiều nhất, và có thể khiến cho Hoa Kỳ không còn phụ thuộc vào hàng nhập khẩu nữa.

Những trận lũ lụt và bão bụi gần đây là những lời cảnh báo cho nạn phá rừng để lấy gỗ. Có lẽ các sản phẩm từ cây lanh và gai dầu hiện tại vẫn chưa đáp ứng được một phần của nhu cầu này, đặc biệt là trong lĩnh vực nhựa đang phát triển vượt bậc.

Các ứng dụng của gai dầu – Loại nguyên liệu thiên nhiên quý giá và đa dụng nhất.

9ib3CnSw

Thân cây để làm vải vóc, nhiên liệu, giấy và các ứng dụng kinh tế. Gai dầu được phơi khô và tách thành 2 phần: phần sợi và phần “lõi”, hoặc “bã”. Mỗi bộ phận này lại có những ứng dụng riêng biệt.

Sợi dài từ phần vỏ được làm sạch và kéo thành sợi nhỏ để làm dây thừng, hoặc bện lại để làm ra các loại vật liệu bền chắc hơn, có chất lượng cao dùng cho may mặc, canvas, hoặc nhiều loại vải vóc khác nhau. 

Phần lõi thân còn lại được gọi là “hemp hurd” (lõi bã gai dầu), chứa cellulose để tạo nên các loại giấy mà không cần chặt rừng, không cần dioxin, hoặc làm sơn không độc hại, các chất men (sealant), vật liệu xây dựng, hemi-cellulose để làm nhựa, và nhiều ứng dụng khác nữa! Gai dầu là nguồn tài nguyên thực vật tốt nhất để cho sinh khối dùng cho việc chế tạo xăng, than, gas, methanol, gasoline, và thậm chí còn có thể tạo ra điện.

Hạt dùng để làm dầu và đồ ăn. Hạt gai dầu có thể được dùng để sản xuất dầu ăn, dầu bôi trơn hoặc nhiên liệu. Các hạt này là nguồn cung cấp protein tốt, có khả năng giảm cholesterol. Lá và hoa cũng có thể ăn được.

Hoa để làm thuốc, thực phẩm và thư giãn. Cần sa có vai trò quan trọng trong y tế để giảm đau, giảm stress và điều trị nhiều bệnh tật, từ glaucoma cho tới ung thư, nôn mửa do AIDS và nhiều bệnh khác nữa. Hoa gai dầu và lá gai dầu đã được sử dụng bằng cách hút hoặc ăn cho các mục đích y tế, thư giãn và giải trí. 

Rễ cây trong tự nhiên: Kể cả phần rễ gai dầu cũng đóng vai trò quan trọng. Chúng bám vào đất, giúp chống lại xói mòn và lở đất. Gai dầu có thể giải cứu nhiều nông trại gia đình, tạo thêm việc làm, giảm mưa acid và ô nhiễm hóa chất, đồng thời đảo ngược hiệu ứng Nhà kính.  

Hatcansa Website Banner

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN TỨC  *Tôi đồng ý nhận cập nhật tin tức mới nhất trong tương lai.

  Bài viết được xem nhiều nhất

  Bài viết liên quan

  AgriFutures Australia trien khai chuong trinh nghien cuu tri gia 25 trieu do la Uc de thuc day san xuat cay gai dau cong nghiep
  # Cây gai dầu

  AgriFutures Australia triển khai chương trình nghiên cứu trị giá 2,5 triệu đô la Úc để thúc đẩy sản xuất cây gai dầu công nghiệp

  Số tiền này sẽ được đầu tư trong 5 năm để thực hiện nghiên cứu vào bốn lĩnh vực chính – hạt và giống cây gai dầu, sản xuất sơ cấp, sản phẩm từ cây gai dầu và tính bền vững.

  Đọc thêm
  Mot so terpene pho bien duoc tim thay trong cay gai dau
  # Cây gai dầu

  Một số terpene phổ biến được tìm thấy trong cây gai dầu

  Các tecpen gai dầu được biết đến với nhiều mùi hương đa dạng và những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn. Các hợp chất này được tìm thấy trong các tuyến nhựa của hoa và lá cây gai dầu chúng được sản xuất cùng với các cannabinoid như CBD (cannabidiol).

  Đọc thêm
  Các cơ quan Hoa Kỳ cảnh báo 7 công ty CBD tuyên truyền các thông tin sai lệch về sức khỏe cộng dồng liên quan dến dại dịch COVID 19
  # Cây gai dầu

  Tính linh hoạt và tính bền vững của cây gai dầu – cơ hội lớn cho các nước đang phát triển

  Gai dầu là một loại cây tuyệt vời. Mọi bộ phận của cây đều được ứng dụng. Cây gai dầu cũng được biết đến nhờ khả năng hấp thụ nhiều carbon dioxide trên mỗi ha so với hầu hết các loại cây trồng khác. Được trồng hàng nghìn năm, loại cây thân thiện với môi trường này có thể được sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm, nhiên liệu sinh học, dệt may và thậm chí cả vật liệu xây dựng.

  Đọc thêm
  Chat Messenger