Chương 9: Kinh tế học – Năng Lượng, Môi Trường Và Thương Mại

Bạn đã được giải thích về ý nghĩa lịch sử của cây gai dầu đối với nền kinh tế Hoa Kỳ. Bây giờ, chúng ta cũng phải xem xét đến tương lai của cây gai dầu.

Chúng tôi dự đoán rằng tác động ròng của việc Hoa Kỳ chấm dứt lệnh cấm gai dầu sẽ tạo nên hiệu ứng gợn sóng trong nền kinh tế – một nền nông nghiệp Mỹ được hồi sinh sẽ sản xuất những nguyên liệu thô từ gai dầu cho vô số ngành công nghiệp, đem lại hàng triệu việc làm cho những công nhân chuyên nghiệp bậc cao và bậc trung trên khắp nước Mỹ. Của cải tạo ra sẽ vẫn ở lại trong những cộng đồng địa phương, ở lại với những doanh nhân và doanh nghiệp có quy mô nhỏ hơn như chính các bạn!

Chúng ta hãy cùng xem xét…

Năng Lượng & Nền Kinh Tế

zrpwYA0d

Chú thích của dịch giả: George Washington, Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ đã từng trồng cây gai dầu.

Các tạp chí Solar Age, Science Digest, Omni, Liên minh vì sự sống còn (Alliance for Survival), Đảng Xanh của Đức, Hoa Kỳ và các quốc gia khác đã ước tính rằng chi phí năng lượng chiếm tới 80% tổng chi phí sinh hoạt của mỗi con người.

82% tổng giá trị của tất cả các phát hành được giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán New York và các sàn giao dịch chứng khoán thế giới khác đều có lien hệ trực tiếp đên:

 1. Các nhà sản xuất năng lượng như Exxon, Shell Oil, Conoco, Con-Edison, v.v.
 2. Các nhà vận tải năng lượng như các công ty đường ống, công ty vận chuyển và phân phối dầu
 3. Các hãng lọc dầu và bán lẻ của Exxon, Mobil, Shell, So. California Edison, Con-Edison, v.v.

82% tổng số tiền của bạn có nghĩa là cứ 40 giờ bạn làm việc thì khoảng 33 giờ là để thanh toán các chi phí năng lượng cơ bản trong những dịch vụ và hàng hóa bạn mua, bao gồm vận tải, sưởi ấm, nấu ăn và chiếu sáng. Người Mỹ (chiếm 5% dân số thế giới) – trong mong muốn vô độ để đạt được “giá trị ròng” và “năng suất” cao hơn – sử dụng tới 25-40% năng lượng của thế giới. Chi phí môi trường bị ẩn giấu là không thể đo lường.

Các nguồn năng lượng hóa thạch hiện tại của chúng ta cũng gây ra khoảng 80% chất thải rắn và ô nhiễm trong không khí, góp phần nhanh chóng đầu độc môi trường của hành tinh. (Xem báo cáo của U.S. EPA 1983-2006 về thảm họa thế giới đang tới từ sự mất cân bằng carbon dioxide do đốt nhiên liệu hóa thạch). Sự thay thế tốt nhất và rẻ nhất cho các phương pháp năng lượng lãng phí và tốn kém này không phải là gió hoặc các tấm pin mặt trời, hạt nhân, địa nhiệt và những thứ tương tự, mà là ánh sáng mặt trời được phân bố đồng đều để phát triển sinh khối.

Trên quy mô toàn cầu, loài thực vật tạo ra tổng sinh khối lớn nhất là gai dầu. Đây là loài cây tái tạo thường niên duy nhất trên trái đất có thể thay thế tất cả nhiên liệu hóa thạch.

Vào những năm 1920, những ông trùm dầu mỏ thời kỳ đầu như Rockefeller của Standard Oil, Rothschild của Shell bắt đầu lưu tâm một cách hoang tưởng về khả năng tầm nhìn của Henry Ford về nhiên liệu methanol giá rẻ* trở thành hiện thực; và họ đã giữ giá dầu cực kỳ thấp – chỉ 1-4 USD/thùng (mỗi thùng dầu có dung tích 42 gallon) cho đến năm 1970 – trong gần 50 năm! Rồi khi cuối cùng họ đã chắc chắn không có sự cạnh tranh, giá dầu đã tăng lên gần 60 USD/thùng trong vòng 30 năm kế tiếp.

* Henry Ford đã trồng cần sa/gai dầu trong khu đất của mình sau năm 1937, có thể để chứng minh giá thành rẻ của việc sản xuất methanol ở Iron Mountain. Ông đã làm ra những chiếc xe hơi vỏ nhựa từ rơm lúa mì, cây gai dầu và cây thùa sợi (sisal). (Tạp chí Popular Mechanics, tháng 12 năm 1941, “Pinch Hitters for Defense”). Năm 1892, Rudolph Diesel đã phát minh ra động cơ diesel – loại động cơ được dự định hoạt động “bằng nhiều loại nhiên liệu, đặc biệt là các dầu thực vật và dầu hạt”.

Đến năm 2047, thế giới sẽ đốt hết trữ lượng dầu mỏ đã được xác minh*, trong khi trữ lượng than đá có thể kéo dài thêm 100-300 năm. Nhưng quyết định tiếp tục đốt than có những hạn chế nghiêm trọng. Loại than có hàm lượng lưu huỳnh cao này là nguyên nhân gây ra những cơn mưa axit mà hàng năm đã giết chết 50.000 người Mỹ và 5.000-10.000 người Canada. Ngoài ra, mưa axit còn hủy diệt những khu rừng, sông ngòi và các loài động vật. (Phòng thí nghiệm quốc gia Brookhaven, 1986)

*Nhật báo Independent, Vương quốc Anh, ngày 14 tháng 6 năm 2007

Việc chuyển đổi sang các nhiên liệu sinh khối cần bắt đầu ngay lập tức để ngăn chặn ô nhiễm hành tinh và một sự tự diệt chủng, đồng thời giúp chúng ta độc lập về năng lượng một cách tự nhiên.

Nguồn Nhiên Liệu Sạch, Tái Tạo

EsNXU63i

*Chú thích ảnh: khi cây gai dầu được trồng để lấy sinh khổi, CO2 sẽ được “hấp thụ” vào trong cây. Sau đó, khi sinh khối của gai dầu được đốt cháy để tạo ra năng lượng, CO2 sẽ được hoàn trả lại cho không khí để kết thúc một vòng tuần hoàn cân bằng.

Nhiên liệu không đồng nghĩa với dầu mỏ và than đá. Các hệ thống năng lượng sinh khối có thể cung cấp một nguồn nhiên liệu bền vững và sẽ tạo ra hàng triệu việc làm “sạch” mới. Các loại nhiên liệu và dầu được chiết xuất từ sinh khối gai dầu có thể thay thế mọi loại sản phẩm năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch.

Trong quá trình thoát hơi nước, cây gai dầu đang sinh trưởng sẽ hấp thụ khí CO2 (carbon dioxide) để xây dựng cấu trúc tế bào; lượng oxy còn sót lại được thải ra, bổ sung trở lại nguồn cung cấp không khí cho trái đất. Sau đó, khi sinh khối gai dầu giàu cacbon được đốt cháy để lấy năng lượng, CO2 sẽ được giải phóng trở lại không khí. Chu kỳ CO2 đạt gần tới mức cân bằng sinh thái khi một vụ canh tác mới bắt đầu vào năm sau. Việc trồng cây lưu giữ được gấp 10 lần lượng CO2 trên trái đất bằng cách duy trì sự sống của nền tảng bao gồm vi sinh vật, côn trùng, thực vật, nấm, v.v. cho mỗi cây. Cây càng lâu năm và càng lớn, càng có nhiều carbon dioxide được rút ra khỏi khí quyển.

(Không phải toàn bộ cây trồng sinh khối đều được chuyển hóa thành nhiên liệu. Một phần lá, gốc và tất cả rễ cây vẫn còn sót lại trên đất dưới dạng dư lượng cây trồng. Chất hữu cơ giàu cacbon này sẽ làm tăng độ phì nhiêu cho đất; và cứ mỗi mùa trôi qua lại có thêm một lượng carbon dioxide từ không khí đi vào đất. Như vậy cây trồng nhiên liệu sinh khối sẽ dần làm giảm lượng carbon dioxide trong bầu khí quyển bị ô nhiễm của chúng ta.)

Sự chuyển hóa sinh khối qua quá trình chưng khô (phân hóa chất hữu cơ bằng nhiệt độ cao trong điều kiện thiếu không khí) tạo ra loại than củi cháy sạch để thay thế than đá.

Lưu huỳnh thải ra từ ống khói lò hơi đốt than là nguyên nhân chính gây ra mưa axit. Đo trên thang độ pH, nước mưa ở New England có độ axit nằm trong khoảng giữa giấm gia dụng và nước chanh. Đây là một điều tồi tệ cho mọi loại màng tế bào tiếp xúc với nước mưa, và các dạng sống đơn giản nhất chịu nhiều tổn hại nhất. Than củi không chứa lưu huỳnh nên khi đốt trong công nghiệp, sẽ không có lưu huỳnh thải ra từ quá trình này.

Quá trình “cracking” sinh khối cũng tạo ra các loại dầu nhiên liệu không chứa lưu huỳnh có đủ khả năng thay thế các loại dầu nhiên liệu hóa thạch như dầu diesel. Và lượng CO2 thực trong khí quyển (net atmospheric CO2)* sẽ không tăng lên khi đốt cháy dầu nhiên liệu chiết xuất từ sinh khối.

Chưng khô sử dụng cùng một công nghệ “cracking” được ngành dầu khí thực hiện trong chế biến nhiên liệu hóa thạch. Các loại khí còn lại sau khi than củi và dầu nhiên liệu được chiết xuất từ ​​cây gai dầu cũng có thể được sử dụng để chạy máy phát điện đồng phát!

Quá trình chuyển hóa sinh khối có thể được điều chỉnh để sản xuất than củi, methanol và các loại dầu nhiên liệu để xử lý hơi nước, cũng như các hóa chất quan trọng trong công nghiệp: acetone, ethyl acetatenhựa than và creosote.

Công ty Ford Motor đã vận hành thành công một nhà máy cracking sinh khối vào những năm 1930 tại Iron Mountain, Michigan, sử dụng cây thân gỗ làm nhiên liệu cellulose. (Cây gai dầu thân thiện với trái đất ít nhất cũng hiệu quả gấp bốn lần so với cây thân gỗ để làm nhiên liệu, và còn có tính bền vững).

*Progress in Biomass Conversion Vol. 1, Sarkanen & Tillman, editors; Energy Farming in America, Osburn, Lynn, Access Unlimited

Hạt gai dầu chứa 30% dầu (tính theo thể tích). Loại dầu này đã được sử dụng để sản xuất dầu diesel cao cấp, dầu động cơ máy bay và dầu máy chính xác. Trong suốt lịch sử, dầu hạt gai dầu đã được sử dụng để thắp sáng trong đèn dầu. Truyền thuyết kể rằng ngọn đèn của thần đèn được thắp sáng bằng dầu hạt gai dầu, cũng như đèn của nhà tiên tri Abraham. Vào thời của Abraham Lincoln, chỉ có dầu cá voi mới có mức độ phổ biến gần bằng dầu hạt gai dầu để làm nhiên liệu.

Dồi Dào Sinh Khối Cho Năng Lượng

80% thân và cành gai dầu là lõi (phụ phẩm còn lại sau khi phần vỏ sợi gai dầu được tước khỏi cây). 77% lõi gai dầu là cellulose – một nguyên liệu công nghiệp thô căn bản được sử dụng trong sản xuất các chất hóa học, nhựa plastic và sợi. Tùy thuộc vào báo cáo nông nghiệp Hoa Kỳ nào là chính xác, cây gai dầu  trưởng thành trên cùng một diện tích canh tác có thể cung cấp bền vững từ 4 đến 50 hoặc thậm chí 100 lần lượng cellulose so với cây ngô, kenaf hoặc mía – những loại cây giữ vị trí kế tiếp về sản lượng cellulose hàng năm.

Ở hầu hết các nơi, cây gai dầu có thể được thu hoạch hai lần một năm và ở những vùng ấm hơn như Nam California, Texas, Florida và những nơi tương tự, cây gai dầu có thể được thu hoạch quanh năm. Cây gai dầu có mùa sinh trưởng ngắn và có thể trồng sau khi đã thu hoạch các loại cây lương thực.

Một mạng lưới bán nông thôn độc lập gồm những nông dân tự chủ và hiệu quả sẽ giữ vai trò kinh tế quan trọng trong việc sản xuất năng lượng tại đất nước này.

Hàng năm chính phủ Hoa Kỳ thanh toán (bằng tiền mặt hoặc hiện vật) để nông dân không trồng trọt trên khoảng 90 triệu mẫu Anh đất nông nghiệp – được gọi là “ngân hàng đất”. Và 10-90 triệu mẫu cây gai dầu hoặc dạng sinh khối gỗ thường niên khác nếu được trồng trên diện tích đất nông nghiệp bỏ hoang không được trồng trọt này sẽ đem lại một diện mạo hoàn toàn mới cho ngành năng lượng và sẽ là một nỗ lực thực sự trong việc cứu trái đất. Còn có 500 triệu mẫu đất nông nghiệp bị bỏ hoang khó trồng trọt khác ở Mỹ.

Mỗi mẫu cây gai dầu sẽ mang lại 1.000 gallon methanol, hoặc 500 gallon xăng. Nhiên liệu từ cây gai dầu, cùng với việc tái chế giấy, v.v., sẽ đủ để vận hành nước Mỹ mà hầu như không cần đến dầu mỏ.

Trang Trại Gia Đình Hay Nhiên Liệu Hóa Thạch?

Năm 2006, khi nguồn dầu mỏ giảm xuống còn 20% so với quy mô ban đầu, nước Mỹ sẽ có sáu lựa chọn để tránh hủy hoại kinh tế và môi trường:

 1. Sử dụng nhiều than đá hơn, làm tăng thêm ô nhiễm môi trường
 2. Tiếp tục tài trợ năng lượng hạt nhân và chấp nhận nguy cơ hành tinh bị hủy diệt
 3. Biến rừng thành nhiên liệu, gây biến đổi vĩnh viễn các hệ sinh thái duy trì sự sống
 4. Liên tục gây chiến để kiếm dầu mỏ từ nước ngoài
 5. Xây dựng những hệ thống năng lượng gió, mặt trời, địa nhiệt và thủy triều khổng lồ
 6. Thành lập những trang trại năng lượng để phát triển nhiên liệu sinh khối

Chỉ có hai lựa chọn sau cùng là có lý trí và mang tính duy trì sự sống.

Chỉ cần canh tác cây trồng sinh khối trên 6% diện tích lục địa của Hoa Kỳ sẽ đáp ứng toàn bộ nhu cầu năng lượng dầu khí của đất nước này, từ đó chấm dứt sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Manahan, Stanley E., Environmental Chemistry, 4th Edition

Gai dầu là nguồn sinh khối số một của trái đất; nó có khả năng tạo ra 10 tấn sinh khối trên mỗi mẫu Anh trong 4 tháng. Cây gai dầu không làm bạc màu đất*, rụng lá suốt mùa canh tác nên bổ sung mùn và giúp giữ ẩm cho đất. Cây gai dầu là một loại cây trồng lý tưởng cho những vùng đất rộng và đất phía Tây bán khô hạn.

*Adam Beatty, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp Kentucky, đã báo cáo các trường hợp về vụ canh tác gai dầu bội thu trên cùng một nền đất trong 14 năm liên tiếp mà không bị suy giảm sản lượng. Beatty, A., Southern Agriculture, C.M. Saxton & Co., NY; 1843, pg. 113. USDA Yearbook, 1913.

Cây gai dầu là nguồn sinh khối sẵn có duy nhất có thể làm cho ngành năng lượng của Hoa Kỳ trở nên độc lập. Rốt cuộc, thế giới không có lựa chọn hợp lý về môi trường nào khác ngoài việc từ bỏ nhiên liệu hóa thạch.

Vậy, Phải Đánh Đổi Thứ Gì?

Thứ phải đánh đổi rất rõ ràng: Những công ty năng lượng! Họ sở hữu hầu hết những công ty hóa dầu, dược phẩm, rượu và thuốc lá; đồng thời có quan hệ chằng chịt với các công ty bảo hiểm và ngân hàng.

Theo báo chí, nhiều chính trị gia đang nắm quyền hiện nay bị mua và chi trả bởi các công ty năng lượng; và cánh tay của chính phủ Hoa Kỳ của họ là CIA – cũng được gọi là “The Company” (“Công Ty”). (Robert Ludlum, et al.). Các chính quyền của Bush Cha, Clinton và Bush Con đều có sự gắn kết lạ thường với dầu mỏ, báo chí, dược phẩm – và CIA.

Cuộc đấu tranh vì tiền của thế giới thực ra là cuộc đấu tranh vì năng lượng, bởi thông qua năng lượng mà chúng ta có thể tạo ra thức ăn, chỗ ở, vận tải và giải trí. Chính cuộc đấu tranh này thường nổ ra thành chiến tranh công khai. Nếu chúng ta loại bỏ được nguyên nhân, những cuộc xung đột này có thể đã không bao giờ xảy ra.

(Carl Sagan; and U.S. EPA prediction, 1983, of worldwide disaster in the making within 30 to 50 years.)

An Ninh Năng Lượng

Nếu được giới thiệu đến những đất nước Thế giới thứ ba, sinh khối gai dầu có thể cắt giảm đáng kể lượng viện trợ nước ngoài cũng như các lý do tham chiến của Hoa Kỳ, đồng thời cải thiện ngoạn mục chất lượng cuộc sống tại những nơi đó.

Các ngành công nghiệp mới, không gây ô nhiễm sẽ mọc lên ở khắp nơi. Nền kinh tế thế giới sẽ tăng vọt hơn bao giờ hết. Loài người cuối cùng sẽ để tâm tới sự sống còn của môi trường thay vì say mê trong sự tiêu thụ (theo cách thức mù quáng và tự sát) các loại nhiên liệu hóa thạch – thứ đe dọa tất cả sự sống trên hành tinh.

Tự Do Kinh Doanh & Lợi Nhuận Cao

Có nhiều lĩnh vực khác của nền kinh tế sẽ được hưởng lợi từ việc chấm dứt việc cấm cây gai dầu và sự kích thích thương mại kéo theo đó đối với các sản phẩm gai dầu được tái phát hiện – theo Hempstead Company, Ecolution, The Body Shop, Hanf Haus, v.v.

Cây gai dầu hợp pháp sẽ trả lại tiềm năng tài nguyên thiên nhiên trị giá hàng tỷ USD cho nông dân và mang lại hàng triệu việc làm trong ngành sản xuất năng lượng cho vùng đất trung tâm của Hoa Kỳ. Nông dân trong ngành năng lượng gai dầu sẽ trở thành những nhà sản xuất nguyên liệu thô lớn nhất của đất nước này.

Trang trại gia đình sẽ được cứu. Cây trồng có thể được điều chỉnh theo nhu cầu của quốc gia. Cây gai dầu có thể được trồng để thu được BDF (nhiên liệu chiết xuất từ sinh khối) với giá khoảng 30 USD/tấn. Hạt gai dầu sẽ một lần nữa mang lại cho các ngành sơn và véc ni một lựa chọn hữu cơ và duy trì sự sống ưu việt hơn các chất hóa dầu. Dầu hạt gai dầu có những tính chất hóa học tương tự như dầu hạt lanh. Và thị trường đang rộng mở cho các loại thực phẩm thơm ngon và bổ dưỡng được làm từ hạt gai dầu chứa các protein và axit béo thiết yếu có lợi cho sức khỏe.

Cây gai dầu được trồng để lấy sợi sẽ đưa các ngành giấy và dệt may thoát khỏi tay các tập đoàn đa quốc gia để trở lại với những cộng đồng địa phương.

Nghiên cứu của nhiều hiệp hội kinh doanh cây gai dầu chỉ ra rằng có khoảng 50.000 ứng dụng thương mại (không tính đến việc sử dụng để hút) của cây gai dầu có hiệu quả kinh tế và khả năng cạnh tranh trên thị trường. Trong đó bao gồm:

Thời Trang Cao Cấp, Bền Đẹp

Dựa trên các đặc tính của sợi gai dầu: thấm hút, cách nhiệt, chắc chắn và mềm mại, các nhà sản xuất và thiết kế quần áo một lần nữa sẽ đưa sợi gai dầu vào vải lanh để sản xuất các dòng quần áo, thảm và vải dệt mới mẻ – tất cả đều bền và hấp dẫn.

Sự xuất hiện của quần áo pha sợi gai dầu/bông nhập khẩu từ Trung Quốc vào năm 1989 đã đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới cho thế giới thời trang đang thay đổi nhanh chóng. Bây giờ, vào năm 2007 (thời điểm tác giả viết cuốn sách), các công ty như Hempstead Company (Laguna, CA), Hemp Connection (Whitehorn, CA), Two Star Dog (Berkeley, CA) và Ecolution (Santa Cruz, CA) đều tạo ra những mẫu thời trang và phụ kiện bền đẹp từ nhiều loại vải gai dầu 100% nhập khẩu từ Trung Quốc, Hungary, Romania, Ba Lan, v.v.

Dù hoan nghênh nỗ lực của những quốc gia này trong việc cung cấp vải gai dầu hạng nhất, chúng tôi vẫn mong chờ một ngày vải gai dầu của Hoa Kỳ sẽ góp mặt trên các sàn diễn thời trang!

Áo khoác ngoài, ga trải giường ấm áp, khăn mềm (sợi gai dầu có khả năng thấm hút nước gấp bốn lần so với bông), tã lót (thậm chí là loại dùng một lần mà không phải chặt cây thân gỗ để sản xuất), vải bọc, tấm trải tường, thảm tự nhiên, thậm chí loại xà phòng tốt nhất thế giới – tất cả những thứ này giờ đây có thể được thiết kế và tạo ra từ 100% chất liệu gai dầu; nói chung đều tốt hơn, rẻ hơn, bền hơn và an toàn sinh thái hơn.

Các rào cản thương mại đối với gai dầu và các điều luật hạn chế sử dụng sợi gai dầu nhập khẩu phải được dỡ bỏ.

Hiện tại, dệt may là mặt hàng có tỷ trọng nhập khẩu lớn nhất vào Hoa Kỳ, ở mức 59%. Năm 1989, nhập khẩu hàng dệt may chiếm 21% thâm hụt thương mại hàng hóa của Hoa Kỳ. Các chính phủ nước ngoài thường trợ cấp cho ngành dệt may của họ và không yêu cầu các công ty tuân theo các quy định về y tế và môi trường.* Cây gai dầu thì không gây ra một loạt các vấn đề môi trường liên quan đến bông.

* The Washington Spectator, Vol. 17, No. 4, Feb. 15, 1991

Hoa Kỳ nhập khẩu hàng dệt may nhiều hơn bất kì mặt hàng nào khác. Chính phủ không còn cản trở việc nhập khẩu hàng dệt may từ sợi gai dầu. Tuy nhiên, hàng dệt may chất liệu gai dầu sẽ không có đầy đủ khả năng cạnh tranh về giá cho đến khi cây gai dầu có thể được trồng và chế biến trong nước, để tránh các khoản phí nhập khẩu liên bang quá cao và giảm chi phí vận chuyển.

Các Sản Phẩm Giấy Bền Chắc Hơn

Thị trường việc làm và môi trường bị tàn phá ở Tây Bắc Hoa Kỳ và các vùng sản xuất gỗ khác rất có thể sẽ có được một sự phục hồi ngoạn mục khi gai dầu được đưa trở lại với ngành giấy nội địa.

Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng sự suy giảm tầng ozone có nguy cơ làm giảm đáng kể sản lượng thông loblolly (nguồn nguyên liệu chính để làm bột giấy) trên toàn thế giới – tới 30% hoặc thậm chí 50%, tùy thuộc vào sự biến động về mật độ của lá chắn ozone. Tuy nhiên, cây gai dầu không chỉ chống chịu được tổn hại do bức xạ cực tím tăng lên – nó thực ra còn phát triển mạnh mẽ trong điều kiện đó.

Bức xạ cực tím gia tăng khiến cây gai dầu sản sinh nhiều tuyến dầu hơn và làm tăng trọng lượng của cây.

(Teramura, Alan, University of MD study, Discover magazine, September, 1989.)

Các nhà máy giấy có thể quay trở lại mức sản xuất đầy đủ và người khai thác gỗ sẽ tìm được công việc mới trong ngành thương mại gai dầu.

Các tài xế xe tải có thể tiếp tục vận chuyển bột gỗ đến các nhà máy giấy và gỗ để xây dựng, mặc dù giá gỗ sẽ hạ thấp do các nhu cầu khác về tài nguyên gỗ của chúng ta giảm xuống bằng cách thay thế nguyên liệu gỗ trồng trong rừng bằng cây gai dầu trồng ở trang trại.

(Wm. Conde, Conde Redwood Lumber; Jim Evans, Oregon Hemp)

Sẽ còn rất nhiều việc phải làm trong việc trồng lại rừng. Các dòng sông của chúng ta sẽ trải qua giai đoạn phục hồi khi cây gai dầu thay thế bột gỗ trong ngành công nghiệp giấy, dẫn đến giảm 60-80% lượng hóa chất làm giấy đổ xuống các dòng sông.

Điều này nghĩa là sẽ có nhiều cá hơn để đánh bắt, cũng như hoạt động cắm trại và du lịch sẽ tăng lên tại những vùng rừng mới trồng thật xanh tươi và đẹp đẽ – và còn cả những khu rừng nguyên sinh còn sót lại nữa.

Những Vật Liệu Dễ Phân Hủy Sinh Học Thay Thế Nhựa Plastic

Cellulose là một loại polymer hữu cơ dễ phân hủy sinh học. Nhựa than đá – nguồn chủ yếu để tạo ra các polymer tổng hợp như nylon – là một tài nguyên hóa thạch không có khả năng phân hủy sinh học. Nó không phải là một phần thuộc về hệ sinh thái của trái đất. Nó bóp nghẹt sự sống ở bất cứ nơi nào nó bị vứt bỏ.

Từ cây gai dầu – một nguồn cellulose cao cấp – chúng ta có được loại giấy dai chắc hơn và có độ bền gập cao hơn so với loại giấy làm từ bột gỗ.* Các loại túi làm từ giấy và bìa gai dầu sẽ tồn tại được lâu hơn và được tận dụng nhiều hơn so với các sản phẩm tương tự làm từ bột gỗ hoặc nhựa plastic.

*Dewey & Merrill, Bulletin#404, U.S. Dept. of Ag., 1916.

Các Ngành Nghề Phái Sinh & Thuế

Nguồn tài nguyên sinh hóa thu được từ cây gai dầu quả thực có thể được sử dụng trong hàng chục nghìn sản phẩm, từ sơn cho đến thuốc nổ. Mỗi ứng dụng đều đồng nghĩa với những cơ hội làm ăn mới và những việc làm mới.

Khi mỗi ngành nghề mới từ gai dầu phát triển, dòng tiền từ đó sẽ tiếp thêm sinh lực trở lại cho các lĩnh vực dường như không liên quan trong nền kinh tế. Người lao động Mỹ và các doanh nhân sắp giàu sẽ mang lại hàng triệu công việc mới và sản phẩm mới tới thị trường.

Họ cũng sẽ mua hàng triệu ngôi nhà, xe hơi và các mặt hàng không phải cây gai dầu khác (hay những mặt hàng ấy cũng sẽ có liên quan tới gai dầu nhỉ?), do đó thúc đẩy một sự mở rộng kinh tế thực sự dựa trên hiệu ứng gợn sóng, chứ không phải như học thuyết kinh tế “nhỏ giọt” lạ thường của cựu Tổng thống Reagan – là thứ trên thực tế đã bơm tiền trực tiếp vào huyết mạch của các tập đoàn Mỹ thay vì làm giàu cho đất nước.

Các trang trại được hồi sinh đồng nghĩa với việc sẽ có thêm việc mua sắm trang thiết bị; và mỗi doanh nghiệp mới sẽ tạo ra các việc làm phái sinh trong các lĩnh vực vận chuyển, tiếp thị và hàng hóa.

Các trang trại, ngân hàng và nhà đầu tư cũng sẽ thu được lợi nhuận lớn; và hàng tỷ USD từ cây gai dầu trong nền kinh tế chính đáng ấy sẽ làm tăng nguồn thu từ thuế và tăng vốn lưu động sẵn có để dành cho đầu tư và mua sắm hàng tiêu dùng.

Các chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương sẽ nhận được một khoản “lộc trời” trị giá hàng trăm triệu USD từ thuế mà không cần phải tăng thuế hay tiếp tục đầu độc trái đất một cách điên cuồng.*

*“Nếu thị trường cần sa được hợp pháp, các chính quyền tiểu bang và liên bang hàng năm sẽ thu về hàng tỷ USD” – Ethan Nadelmann, cựu Giáo sư Trợ lý Khoa Chính trị tại Đại học Princeton (hiện nay (năm 2007) là giám đốc của Quỹ Lindesmith) cho biết. “Thay vào đó, họ phải chi hàng tỷ USD vào thứ tương đương với một khoản để trợ cấp cho bọn tội phạm có tổ chức”.

(L.A. Times, Nov. 20, 1989, pg. A-18.)

Quỹ Lindesmith của George Soros đang hỗ trợ nhiều sáng kiến cấp tiểu bang liên quan đến cần sa y tế và sự tái hợp pháp hóa hiện đang diễn ra trên khắp Hoa Kỳ.

Trên thực tế, Quỹ Lindesmith đã hỗ trợ tài chính cho đề nghị về cần sa y tế của Dennis Peron (Dự luật 215) ở California; dự luật này đã được thông qua vào năm 1996.

Tong hai năm 1997-98, Soros đã tài trợ cho các đề nghị về cần sa y tế ở các tiểu bang như Washington, Oregon, Washington, D.C., Maine và Colorado, đồng thời giúp tài trợ để tạo nên sự thành công của cuộc trưng cầu dân ý nhằm ngăn chặn cơ quan lập pháp và thống đốc tiểu bang Oregon tái hình sự hóa cần sa vào tháng 6 năm 1997.

Nền Kinh Tế Xanh

Khi nông dân Mỹ trồng cây gai dầu để cung cấp cho các ngành công nghiệp của Mỹ, nguồn nguyên liệu thô quan trọng nhất để sản xuất sợi, vải, nhiên liệu, thực phẩm, thuốc, nhựa plastic và các sản phẩm thảo dược phục vụ mục đích giải trí/thư giãn, chúng ta sẽ thấy đất đai và nền kinh tế được phủ xanh nhanh chóng.

Nền kinh tế xanh dựa trên việc sử dụng các nguồn lực nông nghiệp để cung cấp cho ngành công nghiệp sẽ tạo ra một hệ thống sản xuất đa dạng trên các nền tảng địa phương. Nền kinh tế xanh phi tập trung này sẽ cho phép mọi người tham gia và chia sẻ của cải của một nền dân chủ thị trường tự do đích thực. Bởi lẽ không thể có nền dân chủ thực sự trừ phi mọi công dân đều có cơ hội được chia sẻ của cải của đất nước.

Cải Tạo Đất

Cải tạo đất chính là một lập luận về kinh tế và sinh thái đầy tính thuyết phục nữa cho việc trồng cây gai dầu.

Cho đến thế kỷ 21 này, những tiền nhân và những người nông dân Mỹ bình thường của chúng ta đã sử dụng cần sa (như một loại cây trồng trong những khoảng thời gian cho đất nghỉ kéo dài một năm) để chuẩn bị ruộng đồng cho cây trồng chính, và sau các vụ cháy rừng để ngăn chặn sạt lở đất và tổn thất lưu vực.

Hạt giống gai dầu đâm rễ sâu 25-30 cm chỉ trong vòng 30 ngày, so với độ sâu 2,5 cm của rễ mạ lúa mạch hay lúa mạch đen hiện nay chính phủ Hoa Kỳ đang cho canh tác.

Nam California, Utah và các tiểu bang khác đã sử dụng cần sa như vậy thành thông lệ cho đến khoảng năm 1915. Cần sa cũng giúp làm tơi lớp đất nén chặt do bị khai thác quá mức.

Tại những vùng núi Himalya xanh tươi ngày trước của Bangladesh, Nepal và Tây Tạng giờ đây chỉ còn lại một lớp rêu mỏng bao phủ, bởi vì những trận lũ quét đã cuốn trôi hàng nghìn tấn đất mặt.

Bangladesh theo nghĩa đen có nghĩa là “những con người của vùng đất cần sa” (trước kia Bangladesh được gọi là tỉnh Đông Bengal – một tên gọi bắt nguồn từ các từ “bhang” (cần sa) và “la” (vùng đất). Vào những năm 1970, đất nước Bangladesh độc lập đã ký một thỏa thuận “chống ma túy ” với Hoa Kỳ, cam kết không trồng cây gai dầu. Kể từ đó, họ đã phải chịu đựng bệnh tật, đói kém và suy tàn do lũ lụt không còn bị thứ gì kiềm chế.

Thế Chiến II: Lần Gần Đây Nhất Hoa Kỳ Yêu Cầu Nông Dân Trồng Cần Sa/Gai Dầu

Screenshot 2

Nhu cầu năng lượng đương nhiên là một ưu tiên an ninh quốc gia. Nhưng trước tiên, hãy xem Hoa Kỳ có thể làm gì khi phải hành động trong thực tế:

Đầu năm 1942, Nhật Bản cắt đứt nguồn cung cấp sợi gai dầu và các loại sợi thô vốn hết sức quan trọng đối với Hoa Kỳ. Cần sa – thứ đã bị đặt ngoài vòng pháp luật ở Hoa Kỳ với tên gọi “Assassin of Youth” (tạm dịch: “Kẻ ám sát giới trẻ”) chỉ năm năm trước đó –  bỗng nhiên lại đủ an toàn để chính phủ của chúng ta yêu cầu những thanh niên trong câu lạc bộ 4-H tại Kentucky phát triển nguồn cung cấp hạt giống quốc gia cho năm 1943. Mỗi thanh niên được khuyến khích trồng ít nhất nửa mẫu cây gai dầu để lấy hạt giống, nhưng tốt nhất là trồng được hai mẫu.

(University of Kentucky Agricultural Extension, Leaflet 25, March 1943)

Vào năm 1942-43, mọi nông dân Mỹ đều được yêu cầu tham dự các buổi chiếu bộ phim Hemp for Victory của Bộ Nông Nghiệp và ký tên xác nhận họ đã xem bộ phim này cũng như đã đọc một cuốn sách nhỏ về canh tác gai dầu. Máy móc thu hoạch gai dầu rất dễ kiếm, có giá rẻ hoặc miễn phí. Các tem thuế mệnh giá 5 USD được phát hành và một diện tích 350.000 mẫu đất trồng cây gai dầu là mục tiêu đến năm 1943. (See transcript p. 64.)

Tứ năm 1942 đến 1945, những nông dân Mỹ “yêu nước” – những người đã đồng ý trồng cây gai dầu – đều được miễn phục vụ trong quân đội; cả các con trai của họ cũng vậy. Gai dầu đã có tầm quan trọng sống còn đối với Hoa Kỳ trong Thế chiến II như vậy đấy.

Trong khi đó, từ cuối những năm 1930 đến năm 1945, những người nông dân Đức “yêu nước” đã được chính phủ Quốc xã cấp cho một sổ tay hướng dẫn có hình vẽ minh họa để thúc đẩy họ trồng cây gai dầu phục vụ chiến tranh. (See a complete reproduction of this 1943 Nazi “hanf” (hemp) manual in the Appendix.)

Việc phát tán hạt giống gai dầu trên đất xói mòn có thể cải tạo đất đai trên khắp thế giới. Những vùng hoang mạc đã kiệt quệ có thể được phục hồi dần qua từng năm. Nhờ đó, không những nạn đói mang tính diệt chủng sẽ được đẩy lùi mà cả những mối đe dọa về chiến tranh và bạo lực cách mạng cũng sẽ được giảm bớt.

Vệ Binh Tự Nhiên

Thay vì Vệ binh Quốc gia, tại sao không thành lập một Lực lượng Vệ binh Tự nhiên gồm những chiến sĩ môi trường sẽ là tuyến đầu trong cuộc sinh tồn của chúng ta – để trồng cây, thu hoạch sinh khối (ví dụ: cây gai dầu) từ các vùng đất nông nghiệp có lợi suất thấp?

Một Lực lượng Vệ binh Tự nhiên bao gồm những thợ điện, thợ ống nước, kỹ sư và công nhân – những người  làm việc để xây dựng lại cơ sở hạ tầng của nước Mỹ: cầu đường, đập ngăn nước, kênh mương, cống rãnh, đường ray xe lửa, v.v.

Chẳng phải đây chính là cách nhân đạo, văn minh và có trách nhiệm với xã hội để sử dụng nguồn nhân lực của chúng ta, thay vì tống những con người vào nhà tù như những con vật hay sao?

Hemp for Victory

Lần gần đây nhất Hoa Kỳ yêu cầu nông dân trồng cần sa là vào năm 1942, thông qua một bộ phim 14 phút có tựa đề Hemp for Victory (tạm dịch: Cây Gai dầu vì Chiến thắng).

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN TỨC


  *Tôi đồng ý nhận cập nhật tin tức mới nhất trong tương lai.

  Bài viết được xem nhiều nhất

  Bài viết liên quan

  AgriFutures Australia trien khai chuong trinh nghien cuu tri gia 25 trieu do la Uc de thuc day san xuat cay gai dau cong nghiep
  # Cây gai dầu

  AgriFutures Australia triển khai chương trình nghiên cứu trị giá 2,5 triệu đô la Úc để thúc đẩy sản xuất cây gai dầu công nghiệp

  Số tiền này sẽ được đầu tư trong 5 năm để thực hiện nghiên cứu vào bốn lĩnh vực chính – hạt và giống cây gai dầu, sản xuất sơ cấp, sản phẩm từ cây gai dầu và tính bền vững.

  Đọc thêm
  Mot so terpene pho bien duoc tim thay trong cay gai dau
  # Cây gai dầu

  Một số terpene phổ biến được tìm thấy trong cây gai dầu

  Các tecpen gai dầu được biết đến với nhiều mùi hương đa dạng và những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn. Các hợp chất này được tìm thấy trong các tuyến nhựa của hoa và lá cây gai dầu chúng được sản xuất cùng với các cannabinoid như CBD (cannabidiol).

  Đọc thêm
  Các cơ quan Hoa Kỳ cảnh báo 7 công ty CBD tuyên truyền các thông tin sai lệch về sức khỏe cộng dồng liên quan dến dại dịch COVID 19
  # Cây gai dầu

  Tính linh hoạt và tính bền vững của cây gai dầu – cơ hội lớn cho các nước đang phát triển

  Gai dầu là một loại cây tuyệt vời. Mọi bộ phận của cây đều được ứng dụng. Cây gai dầu cũng được biết đến nhờ khả năng hấp thụ nhiều carbon dioxide trên mỗi ha so với hầu hết các loại cây trồng khác. Được trồng hàng nghìn năm, loại cây thân thiện với môi trường này có thể được sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm, nhiên liệu sinh học, dệt may và thậm chí cả vật liệu xây dựng.

  Đọc thêm
  Chat Messenger