Khi cần sa được hợp pháp để giải trí, nhu cầu sử dụng codeine giảm đáng kể

Các tiểu bang cho phép sử dụng cần sa để giải trí nhận thấy nhu cầu sử dụng thuốc codeine (loại thuốc chỉ bán theo chỉ định của bác sĩ) giảm thiểu. Đây là một trong những loại thuốc thuộc nhóm opioid với khả năng cao gây nghiện.

Một nghiên cứu được đăng vào ngày 19/1 trên tạp chí Health Economics, cho thấy ở những bang đã hợp pháp hóa cần sa, nhu cầu mua codeine giảm đáng kể theo số liệu từ các tiệm thuốc. Nghiên cứu này mở ra một tương lai đầy hứa hẹn đối với chính sách y tế công do việc lạm dụng codeine và các loại thuốc nhóm opioid chỉ bán theo chỉ định của bác sĩ, gây ra hơn 10,000 ca tử vong do quá liều.

21 tiểu bang của Mỹ đã hợp pháp hóa cần sa để giải trí và các cơ quan lập pháp ở những tiểu bang còn lại đang cân nhắc để áp dụng.

Ứng cử viên tiến sĩ Shyam Raman, người có liên kết với Trường đại học Cornell Jeb E.Brooks và là tác giả chính cho biết: “Giảm thiểu việc lạm dụng các loại thuốc nhóm opioid sẽ cứu được rất nhiều người”. “Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng cần sa được hợp pháp cho giải trí đã làm giảm thiểu đáng kể số lượng thuốc codeine được bán ra ở các tiệm thuốc, một lợi ích tiềm năng bị bỏ qua khi cân nhắc việc hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa để giải trí.”

can-sa-giai-tri-giam-opioid

Nghiên cứu này được cho là một trong những nghiên cứu đầu tiên để kiểm tra tác động của việc hợp pháp hóa cần sa để giải trí đối với nhu cầu sử dụng thuốc nhóm opioid của bệnh việc, tiệm thuốc và các điểm phân phối khác. Các nghiên cứu trước đây chỉ tập trung vào việc hợp pháp hóa cần sa y tế hoặc việc sử dụng thuốc nhóm opioid của nhóm người sử dụng, chẳng hạn như những người được hỗ trợ về y tế.

Những người nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ Hệ thống báo cáo và đặt hàng tổng hợp của Cục quản lí ma túy giúp theo dõi và quản lí việc sử dụng và buôn bán các chất được kiểm soát ở Mỹ.

Những phát hiện quan trọng từ các tiểu bang đã thông qua luật về cần sa giải trí:

  • Giảm 26% trong việc phân phối codeine ở tiệm thuốc và giảm tới 37% sau khi hợp pháp hóa cần sa giải trí được 4 năm.
  • Tác động nhỏ đến việc phân phối các thuốc khác thuộc nhóm opioid như oxycodone, hydrocodone và morphine.
  • Tác động nhỏ đến việc phấn phối codeine ở bệnh viện, thường có chính sách nới lỏng hơn so với các tiệm thuốc.

“Nghiên cứu này đặc biệt có ý nghĩa”, tác giả cấp cao Coleman Drake của Trường đại học Pittsburgh’s cho biết:” Khi các nghiên cứu trước đây chỉ tập trung vào các loại thuốc nhóm opioid có hiệu lực mạnh hơn, codeine chỉ là một loại thuốc nhóm opioid hiệu lực yếu hơn nhưng lại có khả năng gây nghiện cao hơn. Điều đó cho thấy một số người có thể mua codeine từ các tiệm thuốc để sử dụng sai mục đích, và cần sa giải trí giúp làm giảm nhu cầu này.”

Các tác giả khác trong nghiên cứu là W. David Bradford từ Trường đại học Georgia và Tiến sĩ Johanna Catherine Maclean, nay thuộc Trường đại học George Mason.

Bà Maclean cho rằng trong khi cần sa và thuốc nhóm opioid có thể sử dụng để giảm đau mãn tính, nhưng chúng không giống nhau khi nói về tác động đối với sức khỏe. “Việc hợp pháp hóa cần sa có thể giúp chúng ta không sử dụng opioid và thay vào đó sử dụng cần sa”. Bà cho biết thêm” Trong khi mọi hợp chất đều có rủi ro khác nhau, nhưng sử dụng cần sa được cho là ít gây hại cho sức khỏe so với việc sử dụng thuốc nhóm opioid được kê đơn theo chỉ định của bác sĩ.”

Nghiên cứu trên được tài trợ bởi Viện Quốc gia về lạm dụng ma túy của Viện y tế quốc gia của Mỹ.

Trích từ bài viết của tác giả Jim Hanchett – trợ lý trưởng khoa truyền thông của Trường đại học Cornell Jeb E. Brooks, New York, Mỹ.

Bài viết được xem nhiều nhất

Bài viết liên quan

4-thiet-bi-hoa-hoi-di-dong-tot-nhat-nam-2022
# Cần sa Giải trí

4 thiết bị hóa hơi di động tốt nhất năm 2022

4 thiết bị hóa hơi di động tốt nhất năm 2022. Storz & Bickel vẫn đứng đầu với một trong những bản phát hành cập nhật của họ đã giành được vị trí số một trong danh sách này.

Đọc thêm
so-sanh-mighty-mighty
# Cần sa Giải trí

So sánh Mighty+ / Mighty

Chất lượng hóa hơi được tạo ra tốt hơn phiên bản cũ vì buồng đốt được lót bằng một lớp gốm mịn. Điều này giúp loại bỏ nguy cơ có vị kim loại trong khi sử dụng hóa hơi.

Đọc thêm
6-cach-chua-rat-co-hong-sau-khi-hut-can-sa
# Cần sa Giải trí

6 cách chữa rát cổ họng sau khi hút cần sa

Hút cần sa khi cổ họng của bạn đang đau rát chỉ khiến tình hình tồi tệ thêm. Nhưng điều đó không có nghĩa bạn cần thiết phải nghỉ hút trong một thời gian dài. Hút cần sa không phải nguyên chính gây nên chứng đau rát cổ họng. Nhưng khi nó xảy ra, bạn […]

Đọc thêm
Chat Messenger