Liệu cần sa có thể ngăn HIV tiến triển thành AIDS?

Nghiên cứu chỉ ra cần sa có một tác động rất to lớn

 

Liệu cần sa có thể ngăn HIV tiến triển thành AIDS?
Liệu cần sa có thể ngăn HIV tiến triển thành AIDS?

Virus HIV gây ra bệnh AIDS là một trong những vấn đề y tế nghiêm trọng nhất mà thế giới ngày nay đang phải đương đầu. Ước tính trên toàn cầu có 36,7 triệu người đang chung sống với HIV/AIDS, và 1,8 triệu trẻ em bị lây nhiễm.

Người ta có thể dễ dàng nhầm lẫn HIV với AIDS, nhưng HIV là một loại virus có thể dẫn tới lây nhiễm trong khi AIDS là một loại bệnh. Sự lây nhiễm virus HIV có thể dẫn tới bệnh AIDS, và sự diễn tiến này xảy ra khi hệ miễn dịch sẵn đã bị tổn thương nghiêm trọng. Các triệu chứng của căn bệnh ở mỗi người mỗi khác, nhưng AIDS xảy ra khi một người dương tính với HIV bị nhiễm những bệnh tật đe dọa đến tính mạng như bệnh lao, một số loại ung thư, viêm phổi, hoặc các dạng nhiễm khuẩn khác mà hệ miễn dịch đã không còn đủ mạnh để chống lại.

Năm 2015, có khoảng 2,1 triệu người nhiễm HIV mới, trong đó bao gồm 150.000 trẻ em dưới 15 tuổi. Chỉ 60% người nhiễm HIV biết được tình trạng của mình, 40% còn lại vẫn cần trải qua xét ngiệm để nhận được một chẩn đoán chính xác. Mặc dù hàng triệu người hiện nay đã có thêm cách tiếp cận với thuốc điều trị HIV ở dạng liệu pháp chống  virus sao chép ngược (ART), song vẫn chưa có cách chữa khỏi căn bệnh này.

Đối với nhiều người, việc nhận một chẩn đoán HIV dương tính cũng giống như phải nhận một bản án tử hình.

bud

Cần sa có thể giúp điều trị như thế nào?

Tháng 7 năm 2017, một sự đột phá về y tế đã diễn ra: cần sa có thể nắm giữ tiềm năng ngăn chặn thành công diễn tiến HIV trở thành AIDS. Nghiên cứu cho biết “Những bệnh nhân dương tính với HIV thường xuyên sử dụng các liệu pháp dựa vào cannabinoid để chiến đấu với những tác dụng phụ của sự lây nhiễm HIV và liệu pháp chống virus sao chép ngược. Tuy nhiên, các cannabinoid bao gồm tetrahydrocannabinol (THC) là những chất ức chế miễn dịch đặc hiệu tốt. Các kết quả này đưa đến nhận định rằng THC có thể ức chế  hoạt động của tế bào đuôi gai Plasmacytoid (pDC – Plasmacytoid dendritic cell) trong giai đoạn sớm của đáp ứng kháng virus bằng cách làm giảm sự kích hoạt pDC.”

Nói một cách đơn giản, điều này có nghĩa là những người nhiễm HIV đang sử dụng cần sa làm thuốc điều trị sẽ có nhiều khả năng ngăn chặn được diễn tiến của căn bệnh. Ngay khi một người bị nhiễm HIV, các tế bào miễn dịch pDC của người đó sẽ không còn đáp ứng hiệu quả như trước trong việc ngăn chặn các tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, THC giảm bớt chức năng miễn dịch của cơ thể do sự hiện diện của HIV, để sau đó có thể ức chế sự diễn tiến thành bệnh AIDS. Cần sa hữu ích không chỉ trong việc giúp các bệnh nhân kiểm soát các triệu chứng của HIV, mà còn ngăn chặn diễn tiến tổng thể của HIV trở thành bệnh AIDS.

Mặc dù điều này nghe có vẻ là một thông tin mới mẻ, nhưng thực ra không phải vậy. Năm 2014, một nghiên cứu đăng trên Chuyên san  Nghiên cứu AIDS và Retrovirus ở Người  do Tiến sĩ Molina thực hiện đã cho thấy THC có thể ngăn chặn sự diễn tiến của virus HIV thành bệnh AIDS. Nghiên cứu được thực hiện trong 17 tháng, trong đó các nhà khoa học đã điều trị bằng những liều lượng THC hàng ngày cho những con khỉ bị nhiễm một thể HIV ở động vật.  Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện được rằng tổn thương trong dạ dày (một trong những vùng cơ thể chịu tác động nặng nề nhất từ HIV) của những con khỉ thí nghiệm đã giảm bớt đáng kể. “Những phát hiện này mở ra  các cơ chế mới có tiềm năng góp phần vào lĩnh vực điều trị bệnh tật với cannabinoid,” Tiến sĩ Molina viết. Báo cáo cũng giải thích rằng virus HIV lây lan thông qua sự truyền nhiễm và cuối cùng là cái chết của các tế bào miễn dịch, nhưng những con khỉ đã được điều trị bằng THC vẫn duy trì được nhiều tế bào lành mạnh hơn.

Các phát hiện của Tiến sĩ Molina đã được tiết lộ 3 năm sau những thí nghiệm. Bà cũng đã dẫn dắt những nghiên cứu tương tự vào năm 2011 với phát hiện rằng những con khỉ nhiễm bệnh được điều trị bằng THC đã cho thấy chúng có khả năng sống sót cao hơn.

Một nghiên cứu khác được tiến hành bởi một nhà nghiên cứu HIV tại Philadelphia đã tìm thấy những bằng chứng rằng THC có thể ngăn cản các tế bào nhiễm bệnh xâm nhập vào não bộ. Nhà nghiên cứu – Tiến sĩ  Servio Ramirez – nói rằng những nghiên cứu mới nhất của ông cho thất THC đã chứng tỏ cần sa có thể được sử dụng trong những liệu pháp nhắm đến hệ miễn dịch, từ đó bác bỏ sự khẳng định của những nghiên cứu lúc trước rằng thật ra THC có thể làm giảm đáp ứng chống viêm ở người. Các nghiên cứu của Ramirez đã cho thấy rằng THC có tác dụng trong ngăn chặn sự viêm nhiễm đồng thời ức chế khả năng tự sao chép của HIV khi nó gắn được vào một protein nhất định. “Ý tưởng là nhằm ngăn cản được một lượng lớn những tế bào này xâm nhập vào não bộ trong quá trình truyền nhiễm,” Ramirez trả lời phỏng vấn, “và nếu bạn có thể ngăn chặn hoặc bằng cách nào đó kiểm soát sự sao chép ở tế bào miễn dịch đặc thù này, hi vọng rằng sẽ có ít tế bào có thể xâm lấn vào não bộ hơn thông qua quá trình truyền nhiễm.” Trong khi đa số các loại thuốc nhắm đến kiểm soát HIV không có khả năng đến được não bộ, hoặc nếu đến được thì cũng không đạt nhiều hiệu quả, THC có thể giải quyết vấn đề này bởi vì nó có khả năng hạn chế sự truyền nhiễm tại khu vực này của cơ thể.

>>>>> Đọc thêm các bài viết về cần sa y tế

Nguồn: cannabis.net 

Bài viết được xem nhiều nhất

Bài viết liên quan

nhan-chung-benh-nhan-ung-thu-thuc-quan-giai-doan-4-duoc-dieu-tri-bang-can-sa-y-te
# Cần Sa Y Tế

(Nhân chứng) Bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn 4 được điều trị bang cần sa y tế

Thực quản là phần trên của ống tiêu hóa, giúp chuyển thức ăn từ miệng xuống dạ dày. Về mặt giải phẫu, thực quản được chia làm 3 đoạn: Thực quản 1/3 trên kéo dài từ miệng tới chỗ phân chia khí quản (ngang tĩnh mạch đơn), thực quản 1/3 giữa từ dưới chỗ phân […]

Đọc thêm
can-sa-y-te-hien-duoc-mien-thue-o-new-jersey
# Cần Sa Y Tế

Cần sa y tế hiện được miễn thuế ở New Jersey

Thuế cần sa y tế của New Jersey đã chính thức được bãi bỏ kể từ ngày 1 tháng 7 theo Đạo luật Cần sa Y tế Sử dụng Từ bi Jake Honig.

Đọc thêm
can-sa-se-duoc-dung-trong-y-te-o-thuy-si-tu-ngay-1-thang-8
# Cần Sa Y Tế

Cần sa sẽ được dùng trong y tế ở Thụy Sĩ từ ngày 1 tháng 8

Sự ra đời của thay đổi này sẽ cho phép cần sa được kê đơn vì lý do y tế mà không cần sự phê duyệt của cơ quan y tế liên bang, theo sau những cập nhật đối với luật ma túy mới của Thụy Sĩ.

Đọc thêm
Chat Messenger