Liệu cần sa có thể ngăn HIV tiến triển thành AIDS?

Nghiên cứu chỉ ra cần sa có một tác động rất to lớn

 

Liệu cần sa có thể ngăn HIV tiến triển thành AIDS?
Liệu cần sa có thể ngăn HIV tiến triển thành AIDS?

Virus HIV gây ra bệnh AIDS là một trong những vấn đề y tế nghiêm trọng nhất mà thế giới ngày nay đang phải đương đầu. Ước tính trên toàn cầu có 36,7 triệu người đang chung sống với HIV/AIDS, và 1,8 triệu trẻ em bị lây nhiễm.

Người ta có thể dễ dàng nhầm lẫn HIV với AIDS, nhưng HIV là một loại virus có thể dẫn tới lây nhiễm trong khi AIDS là một loại bệnh. Sự lây nhiễm virus HIV có thể dẫn tới bệnh AIDS, và sự diễn tiến này xảy ra khi hệ miễn dịch sẵn đã bị tổn thương nghiêm trọng. Các triệu chứng của căn bệnh ở mỗi người mỗi khác, nhưng AIDS xảy ra khi một người dương tính với HIV bị nhiễm những bệnh tật đe dọa đến tính mạng như bệnh lao, một số loại ung thư, viêm phổi, hoặc các dạng nhiễm khuẩn khác mà hệ miễn dịch đã không còn đủ mạnh để chống lại.

Năm 2015, có khoảng 2,1 triệu người nhiễm HIV mới, trong đó bao gồm 150.000 trẻ em dưới 15 tuổi. Chỉ 60% người nhiễm HIV biết được tình trạng của mình, 40% còn lại vẫn cần trải qua xét ngiệm để nhận được một chẩn đoán chính xác. Mặc dù hàng triệu người hiện nay đã có thêm cách tiếp cận với thuốc điều trị HIV ở dạng liệu pháp chống  virus sao chép ngược (ART), song vẫn chưa có cách chữa khỏi căn bệnh này.

Đối với nhiều người, việc nhận một chẩn đoán HIV dương tính cũng giống như phải nhận một bản án tử hình.

bud

Cần sa có thể giúp điều trị như thế nào?

Tháng 7 năm 2017, một sự đột phá về y tế đã diễn ra: cần sa có thể nắm giữ tiềm năng ngăn chặn thành công diễn tiến HIV trở thành AIDS. Nghiên cứu cho biết “Những bệnh nhân dương tính với HIV thường xuyên sử dụng các liệu pháp dựa vào cannabinoid để chiến đấu với những tác dụng phụ của sự lây nhiễm HIV và liệu pháp chống virus sao chép ngược. Tuy nhiên, các cannabinoid bao gồm tetrahydrocannabinol (THC) là những chất ức chế miễn dịch đặc hiệu tốt. Các kết quả này đưa đến nhận định rằng THC có thể ức chế  hoạt động của tế bào đuôi gai Plasmacytoid (pDC – Plasmacytoid dendritic cell) trong giai đoạn sớm của đáp ứng kháng virus bằng cách làm giảm sự kích hoạt pDC.”

Nói một cách đơn giản, điều này có nghĩa là những người nhiễm HIV đang sử dụng cần sa làm thuốc điều trị sẽ có nhiều khả năng ngăn chặn được diễn tiến của căn bệnh. Ngay khi một người bị nhiễm HIV, các tế bào miễn dịch pDC của người đó sẽ không còn đáp ứng hiệu quả như trước trong việc ngăn chặn các tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, THC giảm bớt chức năng miễn dịch của cơ thể do sự hiện diện của HIV, để sau đó có thể ức chế sự diễn tiến thành bệnh AIDS. Cần sa hữu ích không chỉ trong việc giúp các bệnh nhân kiểm soát các triệu chứng của HIV, mà còn ngăn chặn diễn tiến tổng thể của HIV trở thành bệnh AIDS.

Mặc dù điều này nghe có vẻ là một thông tin mới mẻ, nhưng thực ra không phải vậy. Năm 2014, một nghiên cứu đăng trên Chuyên san  Nghiên cứu AIDS và Retrovirus ở Người  do Tiến sĩ Molina thực hiện đã cho thấy THC có thể ngăn chặn sự diễn tiến của virus HIV thành bệnh AIDS. Nghiên cứu được thực hiện trong 17 tháng, trong đó các nhà khoa học đã điều trị bằng những liều lượng THC hàng ngày cho những con khỉ bị nhiễm một thể HIV ở động vật.  Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện được rằng tổn thương trong dạ dày (một trong những vùng cơ thể chịu tác động nặng nề nhất từ HIV) của những con khỉ thí nghiệm đã giảm bớt đáng kể. “Những phát hiện này mở ra  các cơ chế mới có tiềm năng góp phần vào lĩnh vực điều trị bệnh tật với cannabinoid,” Tiến sĩ Molina viết. Báo cáo cũng giải thích rằng virus HIV lây lan thông qua sự truyền nhiễm và cuối cùng là cái chết của các tế bào miễn dịch, nhưng những con khỉ đã được điều trị bằng THC vẫn duy trì được nhiều tế bào lành mạnh hơn.

Các phát hiện của Tiến sĩ Molina đã được tiết lộ 3 năm sau những thí nghiệm. Bà cũng đã dẫn dắt những nghiên cứu tương tự vào năm 2011 với phát hiện rằng những con khỉ nhiễm bệnh được điều trị bằng THC đã cho thấy chúng có khả năng sống sót cao hơn.

Một nghiên cứu khác được tiến hành bởi một nhà nghiên cứu HIV tại Philadelphia đã tìm thấy những bằng chứng rằng THC có thể ngăn cản các tế bào nhiễm bệnh xâm nhập vào não bộ. Nhà nghiên cứu – Tiến sĩ  Servio Ramirez – nói rằng những nghiên cứu mới nhất của ông cho thất THC đã chứng tỏ cần sa có thể được sử dụng trong những liệu pháp nhắm đến hệ miễn dịch, từ đó bác bỏ sự khẳng định của những nghiên cứu lúc trước rằng thật ra THC có thể làm giảm đáp ứng chống viêm ở người. Các nghiên cứu của Ramirez đã cho thấy rằng THC có tác dụng trong ngăn chặn sự viêm nhiễm đồng thời ức chế khả năng tự sao chép của HIV khi nó gắn được vào một protein nhất định. “Ý tưởng là nhằm ngăn cản được một lượng lớn những tế bào này xâm nhập vào não bộ trong quá trình truyền nhiễm,” Ramirez trả lời phỏng vấn, “và nếu bạn có thể ngăn chặn hoặc bằng cách nào đó kiểm soát sự sao chép ở tế bào miễn dịch đặc thù này, hi vọng rằng sẽ có ít tế bào có thể xâm lấn vào não bộ hơn thông qua quá trình truyền nhiễm.” Trong khi đa số các loại thuốc nhắm đến kiểm soát HIV không có khả năng đến được não bộ, hoặc nếu đến được thì cũng không đạt nhiều hiệu quả, THC có thể giải quyết vấn đề này bởi vì nó có khả năng hạn chế sự truyền nhiễm tại khu vực này của cơ thể.

>>>>> Đọc thêm các bài viết về cần sa y tế

Nguồn: cannabis.net 

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN TỨC  *Tôi đồng ý nhận cập nhật tin tức mới nhất trong tương lai.

  Bài viết được xem nhiều nhất

  Bài viết liên quan

  10 dieu du khach can biet ve can sa o Thai Lan
  # Cần Sa Y Tế

  10 điều du khách cần biết về cần sa ở Thái Lan

  10 điều du khách cần biết về cần sa ở Thái Lan. Việc trồng cần sa là hợp pháp nhưng phải đăng ký vào ứng dụng “PLOOK GANJA” của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm hoặc thông qua trang web của chính phủ.

  Đọc thêm
  Luat ve luu tru cung cap san xuat va mua ban gai dau va Can sa voi muc dich y te va giai tri theo tung tieu bang o Uc
  # Bài dịch

  Luật về lưu trữ, cung cấp, sản xuất và mua bán gai dầu và cần sa với mục đích y tế và giải trí theo từng tiểu bang ở Úc (cập nhật năm 2023)

  Luật về trồng trọt và sử dụng gai dầu, cần sa trong y tế và giải trí được quy định khác nhau tuỳ khu vực tiểu bang của nước Úc. Sau đây là những thông tin chi tiết về luật đối với cần sa và gai dầu dùng trong y tế và giải trí ở […]

  Đọc thêm
  Phong van bac si Ondrej Slama chuyen khoa ung buou va cham soc giam nhe ve tiem nang su dung can sa y te trong dieu tri ung thu
  # Bài dịch

  Phỏng vấn bác sĩ Ondřej Sláma chuyên khoa ung bướu và chăm sóc giảm nhẹ về tiềm năng sử dụng cần sa y tế trong điều trị ung thư

  Bác sĩ Ondřej Sláma là trưởng khoa cấp cứu chăm sóc giảm nhẹ tại viện ung bướu Masarykov – cơ sở lớn nhất điều trị ung thư tại Cộng hòa Séc. Ông thường sử dụng cần sa trị liệu trong quá trình chăm sóc những bệnh nhân mắc bệnh nan y. Ông là một trong những người tiên phong việc ứng dụng cần sa trong điều trị giảm đau và điều trị ung thư tại Cộng hoà Séc.

  Đọc thêm
  Chat Messenger