Người Israel cổ đại đốt cần sa như một phần trong nghi lễ tôn giáo của họ

Dư lượng của hợp chất cần sa được tìm thấy trên bàn thờ tại ngôi đền ở Arad.

BBC NEWS đưa tin – Một nghiên cứu khảo cổ học đã phát hiện ra rằng người Israel cổ đại đốt cần sa như một phần trong nghi lễ tôn giáo của họ.

Một hợp chất được bảo quản tốt được tìm thấy trong một ngôi đền 2.700 năm tuổi ở Tel Arad đã được xác định là cần sa, bao gồm cả hợp chất tác động thần kinh THC.
Các nhà nghiên cứu kết luận rằng cần sa có thể đã được đốt cháy (bốc hơi, bay hơi) để gây high cho những người làm lễ. Đây là bằng chứng đầu tiên về việc thuốc hướng thần này được sử dụng trong nghi lễ của người Do Thái thời kỳ đầu, báo chí Israel đưa tin.

Ngôi đền lần đầu tiên được phát hiện tại sa mạc Negev, khoảng 95km (59 dặm) về phía nam Tel Aviv, trong những năm 1960.Trong nghiên cứu mới nhất, được công bố trên tạp chí khảo cổ học của Đại học Tel Aviv, các nhà khảo cổ học cho biết hai bàn thờ bằng đá vôi đã được chôn cất trong ngôi đền. Một phần nhờ khí hậu khô ráo, và nhờ vào việc chôn cất, hài cốt của lễ thiêu vẫn được lưu giữ trên các bệ thờ này.

Các nhà khảo cổ tin rằng cần sa đã được đốt để tạo nên hiệu ứng lên tâm trí của những người làm lễ.

“Nhũ hương cũng được tìm thấy trên một bàn thờ, điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì sự nổi bật của nó trong các văn bản thánh.” Các tác giả của nghiên cứu nói với tờ báo Haaretz của Israel.
Tuy nhiên, tetrahydrocannabinol (THC), cannabidiol (CBD) và cannabinol (CBN) – tất cả các hợp chất có trong cần sa – đã được tìm thấy trên bàn thờ thứ hai.

Nghiên cứu cho biết thêm rằng những phát hiện ở Tel Arad cho thấy rằng cần sa cũng đóng một vai trò trong việc thờ cúng tại Đền thờ Jerusalem.

Điều này là do vào thời điểm đó, đền thờ ở Arad là một phần của pháo đài trên đỉnh đồi ở biên giới phía nam của Vương quốc Judah, và được cho là phù hợp với phiên bản thu nhỏ của những mô tả trong Kinh thánh về Đền thờ Đầu tiên ở Jerusalem.

Các di tích của ngôi đền ở Jerusalem hiện không thể tiếp cận được đối với các nhà khảo cổ học, vì vậy thay vào đó họ nghiên cứu Arad và các đền thờ tương tự khác để giúp họ hiểu được việc thờ cúng tại ngôi đền lớn hơn.

Nguồn: BBC – Cannabis burned during worship’ by ancient Israelites – study
Dịch giả: Sadie Pices

Bài viết được xem nhiều nhất

Bài viết liên quan

# Tin tức

Thái Lan có mục tiêu thúc đẩy ngành du lịch với thực phẩm, mỹ phẩm từ cần sa

Thái Lan có kế hoạch giới thiệu một chương trình giảng dạy nhằm thúc đẩy việc sử dụng cần sa trong thực phẩm và mỹ phẩm khi quốc gia ở Nam Á này đang tìm cách thúc đẩy làn sóng nhu cầu cần sa ngày càng tăng để thu hút khách du lịch nước ngoài. Các bộ y tế và giáo dục đã ký một thỏa thuận vào hôm thứ Tư để tạo ra một tiêu chuẩn để truyền đạt đào tạo về công thức và phương pháp sản xuất các món ăn và các sản phẩm từ cần sa.

Đọc thêm
# Tin tức

Sự gia tăng của các cửa hàng cần sa liên kết với việc giảm những cái chết liên quan đến thuốc phiện nhóm opioid

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, cuộc khủng hoảng opioid đang nghiêm trọng ở Hoa Kỳ, vì nó đã giết chết hơn 67.000 người trong năm 2018. Khoảng 10 triệu người tại bất kỳ thời điểm nào sử dụng sai thuốc phiện theo đơn của họ, đó là chưa kể đến những người đã qua đời do sử dụng thuốc phiện, hoặc những người bán thuốc phiện trên thị trường bất hợp pháp. Đặc biệt, thuốc Fentanyl chịu trách nhiệm về 46.000 ca tử vong trong năm 2018, khoảng 2/3 tổng số ca tử vong trong năm đó.

Đọc thêm
# Tin tức

Khảo sát: Gần một nửa số người sử dụng cần sa dùng cần sa thay thế rượu

Trong số những người nói rằng họ đã tăng tiêu thụ cần sa kể từ khi bắt đầu đại dịch, 54% nói rằng họ làm vậy để giảm căng thẳng và lo lắng. Một nửa số người được hỏi (50%) cho biết họ tăng cường sử dụng vì cần sa giúp họ thư giãn và 48% nói rằng họ làm vậy để giúp họ dễ ngủ. Trong số những người nói rằng họ sử dụng cần sa để giải trí, một phần ba (33%) nói rằng họ thích cần sa hơn rượu.

Đọc thêm