(Nhân chứng) Bệnh nhân ung thư thận di căn điều trị bằng cần sa y tế

Ung thư thận xuất hiện khi có khối u ác tính phát triển ở thận – cơ quan nằm vùng lưng dưới, chịu trách nhiệm thực hiện chức năng lọc chất thải và can thiệp vào quá trình sản xuất các tế bào máu đỏ. Số liệu thống kê tại Mỹ đã chỉ ra, có khoảng 90 đến 95% khối u xuất hiện ở thận là u ác tính.

 

Khối u thận phát triển với kích thước khá lớn ngay từ giai đoạn đầu (có thể đạt đến 7 cm) nhưng ở giai đoạn ung thư thận di căn thì kích thước khối u đã khó xác định, có thể lan rộng đến các hạch bạch huyết và di căn đến các cơ quan ở xa, điển hình là xương, gan, phổi. Ngoài biểu hiện tại vị trí ung thư khởi phát là thận, ung thư di căn đến đâu sẽ biểu hiện rõ tại vị trí đó.

 

Ung thư thận di căn xương khiến xương yếu, giòn, dễ gãy, bệnh nhân thiếu máu và nguy cơ tàn tật cao. Ung thư di căn phổi khiến dịch tích tụ quanh phổi gây khó thở, đau tức ngực, ho kéo dài… Ung thư di căn gan khiến bệnh nhân có biểu hiện vàng da, mắt, bụng sưng, chân tay phù, buồn nôn liên tục…

 

Tiên lượng ung thư thận di căn

So với các giai đoạn trước đó, cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư thận di căn giảm đi rất nhiều do lúc này ung thư đã lây lan đến các cơ quan ở xa khiến việc điều trị triệt căn là không thể. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, bệnh nhân ung thư thận giai đoạn cuối chỉ có khoảng 8% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh (bằng 1/10 cơ hội sống giai đoạn sớm). Tuy nhiên với phác đồ điều trị tích cực, bệnh nhân ung thư thận giai đoạn này vẫn có cơ hội kéo dài thêm sự sống.

 

Nhân chứng

Bệnh nhân 83 tuổi điều trị ung thư thận di căn và phổi giai đoạn 4. Câu chuyện của bệnh nhân ung thư thận di căn sang phổi giai đoạn 4 được Corrie Yelland chia sẻ lại trên trang cá nhân của mình vào ngày 24/4/2022. 

Bệnh nhân nam, 83 tuổi, được chuẩn đoán ung thư thận giai đoạn 4, phát hiện khi bệnh đã di căn sang phổi. Bệnh nhân có 1 khối u kích thước 6cm trên thậnm được coi là giai đoạn cuối và 2 khối u ở phổi, kích thước 1cm. Khi phát hiện bệnh, bác sĩ chịu trách nhiệm chính của bệnh nhân cho rằng, với phác đồ điều trị hiện tại, bệnh nhân có thể duy trì sự sống tối đa 2 tháng, tất nhiên là sẽ đi kèm những cơn đau và có nhiều bất tiện, vì đó cũng chỉ là những phương pháp mang tính duy trì.

Để đi đúng hướng, bệnh nhân được bác sĩ khuyên thử sử dụng cần sa y tế, điều này không được ghi lại trong đơn thuốc. Bệnh nhân bắt đầu với loại dầu đa chủng với tỉ lệ 4:1 cho THC:CBD. Bệnh nhân dùng một lượng khá lớn đối với  người mới bắt đầu, 2g mỗi ngày.

Sau 1 tuần, cơn đau quặn ở vùng thận dưới của bệnh nhân không còn. Ngày thứ 29, với khoảng 50g cần sa được đưa vào cơ thể, bệnh tình của bệnh nhân đã có những bước tiến rõ rệt. Mức gemoglobin tăng 110-160, chức năng thận tăng 32-39 và số lượng bạch cầu của anh ấy được cải thiện rõ rệt. Bệnh nhân đã nằm liệt giường 2 tuần trước đó, gia đình thậm chí đã nghĩ đến một viễn cảnh tệ nhất, là bệnh nhân sẽ không qua khỏi. 

Hiện tại, cùng với việc dùng cần sa y tế, bệnh nhân được bác sĩ kê dùng kháng sinh loại nặng cho khối u ở phổi do COPD gây ra. Hơi thở của bệnh nhân đã đều và tốt hơn vào ngày mà Corrie nhận được cuộc gọi từ người nhà của bệnh nhân. 

Một phép màu nào đó được gói lại trong những gọi dầu cần sa được gửi đến với bệnh nhân 83 tuổi đang cùng lúc điều trị hai loại ung thư. Điều sau cùng tôi muốn gửi đến, cũng như lời kết cho tất cả những câu chuyện mà Corrie gửi đến bạn đọc, Cần Sa Có Thể G.i.ế.t C.h.ế.t Ung Thư!

Nguồn: https://www.facebook.com/corrie.yelland

Bài viết được xem nhiều nhất

Bài viết liên quan

13.6
# Cần Sa Y Tế

(Nhân chứng) Hiệu quả điều trị của cần sa y tế trên bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 4

Theo thống kê trên trang Globocan vào năm 2020, có hơn 2 triệu ca ung thư vú được phát hiện mỗi năm ở cả 2 giới, chiếm đến 11.7% tổng số các loại bệnh ung thư. Điều đáng lo ngại là con số này đang tăng theo từng năm với xu hướng trẻ hoá đối tượng mắc […]

Đọc thêm
14.6
# Cần Sa Y Tế

(Nhân chứng) Dùng cần sa y tế cho bệnh nhân nhiễm trùng phổi – biến chứng của bệnh ung thư

Những người bị ung thư hoặc đang điều trị ung thư thường có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn so với người bình thường. Các tác nhân gây nhiễm trùng có thể là virus, vi khuẩn hoặc nấm.    Nguyên nhân gây nhiễm trùng ở những người mắc bệnh ung thư Nhiễm trùng là […]

Đọc thêm
8.6
# Cần Sa Y Tế

(Nhân chứng) Bệnh nhân ung thư di căn cột sống điều trị bằng cần sa y tế

Ung thư di căn cột sống là gì? Ung thư di căn xương xảy ra khi các tế bào ung thư di căn từ vị trí phát bệnh ban đầu sang xương. Ung thư di căn đến xương có thể xảy ra ở bất kỳ xương nào nhưng thường xảy ra ở cột sống, xương chậu và xương […]

Đọc thêm
Chat Messenger