(Nhân chứng) Cần sa y tế điều trị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 4 cho bệnh nhân nam 85 tuổi

Ung thư tuyến tiền liệt là ung thư phổ biến nhất trong các bệnh ung thư ở nam giới. Theo ước tính năm 2019, tại Mỹ, có khoảng 174.650 ca mắc mới và khoảng 31.620 ca tử vong. Con số này vẫn gia tăng hàng năm. Các nghiên cứu cho thấy, 60% bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt có độ tuổi từ 60 đến 90 tuổi, với tỷ lệ mắc tăng dần theo độ tuổi. 

Ung thư tuyến tiền liệt thường là ung thư biểu mô tuyến. Triệu chứng thường khó quan sát thấy trước khi khối u tăng trưởng gây tiểu máu và đái khó kèm theo đau. Ở những giai đoạn đầu, chẩn đoán bệnh cần thông qua xét nghiệm PSA và chẩn đoán xác định bằng sinh thiết trực tràng. Tiên lượng cho hầu hết bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt là tương đối tốt. Các trường hợp tử vong được chẩn đoán là do bệnh nền thay vì chỉ mỗi ung thư tuyến tiền liệt riêng lẻ. 

Triệu chứng

Ung thư tuyến tiền liệt thường tiến triển chậm và hiếm khi gây ra triệu chứng cho đến khi bệnh đã chuyển biến nặng hơn. Trong giai đoạn tiến triển bệnh, tiểu máu và các triệu chứng tắc nghẽn bàng quang (ví dụ như bàng quang căng, tiểu ngắt quãng, tia nước tiểu yếu hoặc không liên tục, cảm giác tiểu không hết, tiểu nhỏ giọt cuối bãi) có thể xuất hiện. Đau xương, gãy xương bệnh lý, hoặc ép tủy có thể là kết quả của di căn tế bào tạo xương đến xương (thông thường là xương chậu, xương sườn, xương sống).

Nhân chứng

Câu chuyện về bệnh nhân cao tuổi dùng cần sa y tế điều trị ung thư tuyến tiền liệt được Corrie Yelland chia sẻ lại trên trang cá nhân của mình trong một lần có dịp trò chuyện với con gái của bệnh nhân. Corrie kể lại: “Lễ Phục sinh 2022, một người phụ nữ đã liên lạc với tôi ngay sau khi người bố 85 tuổi của cô ấy được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 4. Cô ấy đã nghe về cần sa y tế thông qua các các chương trình thực tế mà tôi là khách mời và ngỏ ý muốn xin lời khuyên của tôi về việc sử dụng cần sa y tế cho ông ấy”.

Sau khi xem xét bệnh án và tình hình sức khoẻ của bệnh nhân, Corrie đã khuyên bệnh nhân nên sử dụng cần sa y tế loại dầu đa chủng, với cụ thể là 8 chủng khác nhau, với tỉ lệ 4-1 cho hàm lượng THC/CBD. Cùng với đó, Corrie cũng gợi ý bệnh nhân sử dụng thêm viên nang với liều lượng 250mg/ngày theo đường trực tràng vào mỗi buổi sáng, chiều. Đây là kết quả được Corrie cập nhật lại sau khoảng 6 tuần điều trị của bệnh nhân. 

Con gái của bệnh nhân kể lại: “Ngày 14 tháng 4, bố tôi gặp vấn đề nghiêm trọng về dạ dày. Ông ấy không thể tiêu hoá được thức ăn từ hôm trước. Ngày 15 tháng 4, người nhà phải cho bố tôi đi cấp cứu. Bố tôi được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tiền liệt, đã di căn sang dạ dày, túi mật. có thể bị ung thư & về nhà và chờ cuộc gọi sau một ngày cuối tuần dài. Các bác sĩ cho biết, bố tôi chỉ có thể sống từ 2-10 ngày nếu ca phẫu thuật sắp tới không thành công. Tôi tình cờ biết đến cần sa y tế thông qua một người bạn và liên lạc với Corrie để tìm lời khuyên. Bố tôi bắt đầu sử dụng cần sa y tế với 100mg mỗi ngày, chia thành 2 lần dùng. Sau 6 tuần, đã nâng lượng dùng lên 500mg. Chỉ sau 6 tuần, bố tôi đã chấm dứt hoàn toàn các cơn đau ở cùng dưới của cơ thể và không còn bị nôn khi ăn. Bố tôi đã có giấc ngủ ngon đầu tiên kể từ khi được chẩn đoán, là sau 2 ngày dùng dầu. Tin được không? Bố tôi thậm chí đã lên kế hoạch có một cuộc hẹn gia đình vào cuối tuần tới”.

Corrie cho biết, ngay cả khi chưa có các chỉ số kiểm tra sức khoẻ cụ thể, tình hình hiện tại là rất khả quan. Bác sĩ gia đình của bố cô ấy cũng công nhận, nhữn gì họ đang làm mang lại kết quả tích cực. Và họ hoàn toàn có quyền hi vọng về một điều tuyệt vời nào đó trong tương lai gần. 

Nguồn: Facebook Corrie Yelland

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN TỨC


  *Tôi đồng ý nhận cập nhật tin tức mới nhất trong tương lai.

  Bài viết được xem nhiều nhất

  Bài viết liên quan

  10 dieu du khach can biet ve can sa o Thai Lan
  # Cần Sa Y Tế

  10 điều du khách cần biết về cần sa ở Thái Lan

  10 điều du khách cần biết về cần sa ở Thái Lan. Việc trồng cần sa là hợp pháp nhưng phải đăng ký vào ứng dụng “PLOOK GANJA” của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm hoặc thông qua trang web của chính phủ.

  Đọc thêm
  Luat ve luu tru cung cap san xuat va mua ban gai dau va Can sa voi muc dich y te va giai tri theo tung tieu bang o Uc
  # Bài dịch

  Luật về lưu trữ, cung cấp, sản xuất và mua bán gai dầu và cần sa với mục đích y tế và giải trí theo từng tiểu bang ở Úc (cập nhật năm 2023)

  Luật về trồng trọt và sử dụng gai dầu, cần sa trong y tế và giải trí được quy định khác nhau tuỳ khu vực tiểu bang của nước Úc. Sau đây là những thông tin chi tiết về luật đối với cần sa và gai dầu dùng trong y tế và giải trí ở […]

  Đọc thêm
  Phong van bac si Ondrej Slama chuyen khoa ung buou va cham soc giam nhe ve tiem nang su dung can sa y te trong dieu tri ung thu
  # Bài dịch

  Phỏng vấn bác sĩ Ondřej Sláma chuyên khoa ung bướu và chăm sóc giảm nhẹ về tiềm năng sử dụng cần sa y tế trong điều trị ung thư

  Bác sĩ Ondřej Sláma là trưởng khoa cấp cứu chăm sóc giảm nhẹ tại viện ung bướu Masarykov – cơ sở lớn nhất điều trị ung thư tại Cộng hòa Séc. Ông thường sử dụng cần sa trị liệu trong quá trình chăm sóc những bệnh nhân mắc bệnh nan y. Ông là một trong những người tiên phong việc ứng dụng cần sa trong điều trị giảm đau và điều trị ung thư tại Cộng hoà Séc.

  Đọc thêm
  Chat Messenger