SƠ LƯỢC VỀ HỆ THỐNG ENDOCANNABINOID (ECS) VÀ TẠI SAO CẦN SA LẠI LÀ THẦN DƯỢC?

Có khoảng 20,000 nghiên cứu về cannabinoid đã được công bố trên hệ thống dữ liệu của pubmed. Bác sỹ Dr. Christina Sanchez, một nhà nghiên cứu về sinh học phân tử của Trường Đại học Compultense University tại thành phố Madrid – Tây Ba Nha, đã hoàn thành những nghiên cứu chuyên sâu và là một trong những nhà khoa học đầu tiên chỉ ra rằng THC thực sự có khả năng giết chết các tế bào ung thư.

Chìa khóa để giải thích cho khả năng giết chết các tế bào ung thư trong cơ thể người của tinh dầu THC (và nhiều tinh dầu cần sa khác) nằm ở hiểu biết về hệ thống endocannabinoids (ECS).

Endocannabinoids (các cannabinoid nội sinh được cơ thể người tổng hợp tự nhiên, cụ thể là anandamide và 2-AG) và các cơ quan tế bào thụ cảm (cụ thể là CB1 và CB2) đã được tìm thấy rải rác khắp cơ thể người bao gồm trong não, trong các cơ quan, các mô liên kết, các tuyến và các tế bào miễn dịch, hệ thống endocannabinoid thực hiện nhiều chức năng khác nhau, nhưng có cùng một mục tiêu là cân bằng nội mô (homeostasis). Có nhiều endocannabinoids trong cơ thể người hơn là dopamine, serotonin, epinephrine, glutamate hoặc GABA.

Hệ thống endocannabinoids trong não bộ (được biết tới và nghiên cứu nhiều nhất là CB1) điều khiển và tác động tới các chức năng sinh lý học của con người như: Sự thèm ăn, cảm giác đau, cảm xúc, trí nhớ; chúng là điều chỉnh các hoạt động sinh lý học của con người như: sự vận động, synaptic plasticity (tạm dịch là sự dẻo dai của xi-náp) và sự thèm ăn.

Hệ thống endocannabinoid (ECS) thực hiện nhiều chức năng khác nhau, nhưng có cùng một mục tiêu là cân bằng nội mô (homeostasis). ECS sử dụng a-xít Arachadonic/Omega 6 để tạo ra endo-cannabinoids. Khi bạn sử dụng cần sa (hút, vap, bôi da, ăn…), các tinh dầu cần sa (phytocannabinoids) sẽ kết nối tới cùng nhóm cơ quan tế bào thụ cảm trong cơ thể người (bao gồm cả CB1 và CB2) và chúng hoàn toàn có thể bổ xung cho sự thiếu hụt endocannabinoid, xảy ra khi cơ thể người không tự tổng hợp được đủ endocannabinoids.

Các cơ quan tế bào thụ cảm endocannabinoid và phytocannabinoid mới được phát hiện vào những năm 1990s. Hệ thống Endocannabinoids có trong cơ thể của tất cả các loài động vật từ khủng long cho tới con người, bao gồm cả các loài động vật có xương sống và không có xương sống (bao gồm cả chim, bò sát, và cá) – đây là một trong những phát hiện vô cùng quan trọng và đồng thời cũng rất khó tin!

Alzheimer, xơ cứng teo cơ một bên (ASL), đau mạn tính (chronic pain), bệnh tiểu đường (Diabetes Mellitus), rối loạn trương lực (Dystonia), động kinh (Epilepsy),hội chứng đau cơ xơ hóa (Fibromyalgia), GI Disorders, Gliomas/Cancer, viêm gan C (Hepatitis C), HIV,  Huntington’s Disease, cao huyết áp (Hypertension), mất kiềm chề (Incontinence), tụ cầu vàng kháng methicillin (MRSA), đa xơ cứng (Mutiple Sclerosis), loãng xương (Osteoporosis), ngứa (Pruritus), thấp khớp (Rheumatoid Arthritis), hội chứng ngưng thở lúc ngủ (Sleep Apnea), hội chứng Tourettele (Tourette’s Syndrome, tật máy giật)hàng trăm các chứng bệnh khác).

 

Các bài liên quan:

 

Hệ thống Endocannabinoide

SƠ LƯỢC VỀ HỆ THỐNG ENDOCANNABINOIDS

 

Nguồn:
ncbi.nlm.nih.gov
the-human-solution.org

Dịch giả: Grower Việt

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN TỨC


  *Tôi đồng ý nhận cập nhật tin tức mới nhất trong tương lai.

  Bài viết được xem nhiều nhất

  Bài viết liên quan

  10 dieu du khach can biet ve can sa o Thai Lan
  # Cần Sa Y Tế

  10 điều du khách cần biết về cần sa ở Thái Lan

  10 điều du khách cần biết về cần sa ở Thái Lan. Việc trồng cần sa là hợp pháp nhưng phải đăng ký vào ứng dụng “PLOOK GANJA” của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm hoặc thông qua trang web của chính phủ.

  Đọc thêm
  Luat ve luu tru cung cap san xuat va mua ban gai dau va Can sa voi muc dich y te va giai tri theo tung tieu bang o Uc
  # Bài dịch

  Luật về lưu trữ, cung cấp, sản xuất và mua bán gai dầu và cần sa với mục đích y tế và giải trí theo từng tiểu bang ở Úc (cập nhật năm 2023)

  Luật về trồng trọt và sử dụng gai dầu, cần sa trong y tế và giải trí được quy định khác nhau tuỳ khu vực tiểu bang của nước Úc. Sau đây là những thông tin chi tiết về luật đối với cần sa và gai dầu dùng trong y tế và giải trí ở […]

  Đọc thêm
  Phong van bac si Ondrej Slama chuyen khoa ung buou va cham soc giam nhe ve tiem nang su dung can sa y te trong dieu tri ung thu
  # Bài dịch

  Phỏng vấn bác sĩ Ondřej Sláma chuyên khoa ung bướu và chăm sóc giảm nhẹ về tiềm năng sử dụng cần sa y tế trong điều trị ung thư

  Bác sĩ Ondřej Sláma là trưởng khoa cấp cứu chăm sóc giảm nhẹ tại viện ung bướu Masarykov – cơ sở lớn nhất điều trị ung thư tại Cộng hòa Séc. Ông thường sử dụng cần sa trị liệu trong quá trình chăm sóc những bệnh nhân mắc bệnh nan y. Ông là một trong những người tiên phong việc ứng dụng cần sa trong điều trị giảm đau và điều trị ung thư tại Cộng hoà Séc.

  Đọc thêm
  Chat Messenger